9 Dấu hiệu của bệnh sâu răng bạn cần lưu ý

9 Dấu hiệu của bệnh sâu răng bạn cần biết

Bệnh sâu răng là một tình trạng răng miệng phổ biến do vi khuẩn gây ra. Khi vi khuẩn tấn công mảng bám trên răng và hình thành acid, chúng sẽ ăn mòn men răng, gây ra lỗ trên răng, gọi là sâu răng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sâu răng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như viêm nhiễm tủy răng, mất răng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe toàn thân. Bệnh sâu răng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và được coi là một trong những vấn đề sức khỏe răng miệng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Dưới đây là một số dấu hiệu của bệnh sâu răng giúp bạn sớm phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời.

1. Độ nhạy cảm của răng tăng cao

Một trong những dấu hiệu đáng lo ngại cho bệnh sâu răng là nhạy cảm với đồ ăn lạnh, biểu hiện rõ ràng cho thấy răng đang bị tấn công. Vì vậy, việc trám răng ngay lập tức là một giải pháp hiệu quả để bảo vệ răng khi gặp vấn đề này.

9 Dấu hiệu của bệnh sâu răng bạn cần lưu ý

Răng nhạy cảm với đồ ăn nóng hoặc lạnh là một trong những dấu hiệu của bệnh sâu răng

Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý đến dấu hiệu đau đớn và nhạy cảm của răng khi ăn đồ nóng, đó có thể là một tín hiệu cho thấy răng của bạn đang trong tình trạng nguy hiểm và có thể bị mất hoàn toàn. Vì vậy, hãy luôn quan tâm và chăm sóc cho sức khỏe răng miệng của bạn để tránh những tình trạng không mong muốn như vậy.

2. Xuất hiện những đốm trắng đục trên răng

9 Dấu hiệu của bệnh sâu răng bạn cần lưu ý

Trên răng xuất hiện những đóm trắng đục

Một chiếc răng khỏe mạnh với men răng ngoài cùng màu trong mờ và có thể nhìn thấy màu ngà bên trong

Những đốm trắng đục bắt đầu xuất hiện trên men răng chính là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bệnh sâu răng đang phát triển. Nhiều người bị sâu răng không nhận ra dấu hiệu này và bỏ qua, không biết rằng việc mất khoáng chất, đặc biệt là canxi trong men răng do các vi khuẩn gây ra dẫn đến sự hình thành của các đốm trắng đục này.

3. Xuất hiện lỗ sâu trên răng 

Đây là một trong những dấu hiệu của bệnh sâu răng thường gặp nhưng bệnh nhân vẫn chưa nhận thức được rằng mình đang mắc bệnh sâu răng. Vi khuẩn tấn công và gây ra các lỗ nhỏ trên răng hoặc tạo kẽ hở ở 2 bên răng, làm cho vụn thức ăn dễ mắc vào. Nếu không làm sạch những mảng bám này, sẽ càng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng hơn.

Răng xuất hiện những lỗ sâu dễ bị mắc thức ăn vào

4. Răng bị sẫm màu

Đây là biểu hiện cho thấy răng đang gặp vấn đề về dinh dưỡng, do không được nuôi dưỡng bằng các chất cần thiết từ tủy. Sâu răng chính là một trong những nguyên nhân gây ra sự rối loạn trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho răng. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, răng sẽ tiếp tục bị suy yếu và có thể bị rụng do thiếu dinh dưỡng.

9 Dấu hiệu của bệnh sâu răng bạn cần lưu ý

Răng bị sẫm màu

5. Một số răng mất đi khả năng nhai

Khi sâu răng ăn dần đến tủy và mô quanh chóp răng bắt đầu hình thành mủ. Điều này làm cho một số người cảm thấy đau khi nhai ở những vị trí răng gặp tình trạng trên.

9 Dấu hiệu của bệnh sâu răng bạn cần lưu ý

Sâu răng khiến một số răng mất đi khả năng nhai

6. Chảy máu khi đánh răng

Sâu răng có thể gây ra những tổn thương đau đớn không chỉ trên răng mà còn cả trên mô nướu xung quanh. Nếu lỗ sâu răng nằm giữa hai răng, nó có thể làm cho các mô nướu dễ bị phồng lên và tràn ra bên ngoài. Mỗi lần đánh răng, bạn có thể cảm thấy sự đau đớn và chảy máu từ những vết thương nhỏ này.

9 Dấu hiệu của bệnh sâu răng bạn cần lưu ý

Sâu răng gây ra những tổn thương trên mô nướu xung quanh

7. Tróc hoặc rạn nứt răng

Nếu bạn thấy răng bị sứt mẻ khi cắn hoặc nhai cái gì không quá cứng, đó có thể là một dấu hiệu của bệnh sâu răng. Do cấu trúc của men và ngà răng (men là lớp ngoài, ngà là lớp trong), nên khi răng bị sâu đến lớp ngà, nó sẽ làm tróc hoặc làm rạn nứt lớp men răng.

9 Dấu hiệu của bệnh sâu răng bạn cần lưu ý

Rạn nứt răng có thể là một dấu hiệu của bệnh sâu răng

8. Hơi thở có mùi

Sâu răng có thể là một trong những nguyên nhân chính gây hôi miệng. Khi sâu răng xâm nhập vào lỗ răng, chúng sẽ tiêu hóa thức ăn và tạo ra một loạt các chất thải và khí độc hại. Những chất này gây ra mùi hôi từ miệng khi thở, gây khó chịu và không thoải mái cho người xung quanh. Ngoài ra, sâu răng cũng có thể gây viêm nhiễm nướu và mô mềm xung quanh răng, góp phần làm tăng khả năng gây hôi miệng. Vì vậy, nếu bạn bị hôi miệng liên tục, bạn nên đi khám và kiểm tra sức khỏe răng miệng để phát hiện và điều trị sớm các vấn đề về răng và nướu.

9 Dấu hiệu của bệnh sâu răng bạn cần lưu ý

Sâu răng có thể là một trong những nguyên nhân chính gây hôi miệng

9. Nướu bị sưng và có mủ

Khi sâu răng ăn đến tủy và sau đó tạo ảnh hưởng đến các mô xung quanh tạo ra mủ. Điều này có thể gây ra sưng ở nướu răng và phải điều trị ngay lập tức nếu không muốn thấy những biến chứng nguy hiểm.

9 Dấu hiệu của bệnh sâu răng bạn cần lưu ý

Nướu bị sưng và có mủ

Khi thấy răng miệng xuất hiện những dấu hiệu trên, bạn không nên chủ quan và cần thăm khám nha sỹ để được thăm khám và điều trị kịp thời. Việc điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao và có thể bảo tồn tối đa được răng thật. 

Trong một số trường hợp do tình trạng sâu răng quá nặng, vết sâu lan xuống tủy dẫn tới viêm tủy, thậm chí viêm xương ổ răng, áp xe cả các răng kế cận, buộc phải nhổ bỏ răng là điều không tránh khỏi.

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

0901 87 69 87