Bạn đã biết hết về bệnh sâu răng chưa?

Sâu răng là bệnh thường gặp ở trẻ em và cả người lớn. Lúc nhỏ hay nghe người lớn nói “Ăn kẹo nhiều sẽ bị sâu răng”, “Không đánh răng sẽ bị sâu răng”. Bạn đã hiểu biết hết về bệnh sâu răng? Cùng Oralmart khái quát lại nhé!

Tất tần tật về bệnh sâu răng

Sâu răng là cách gọi khi răng bị tổn thương, xảy ra khi có một loại vi khuẩn đặc biệt tạo ra acid phá hủy men răng và ngà răng. Bệnh sâu răng là bệnh phổ biến nhất thế giới, nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại những di chứng về răng sau này.

Có 3 dấu hiệu chính cho thấy bạn có lỗ sâu răng: đau răng, răng nhạy cảm với thức ăn chua ngọt hoặc nóng lạnh và đau răng khi nhai. Những biểu hiện này thể hiện rõ nhất sau khi thức dậy hoặc khi ăn. Ngoài ra, đối với những tình trạng sâu răng nặng, bạn thấy cả lỗ sâu lõm vào răng chỉ bằng mắt thường. Răng sẽ bị biến đổi màu thành vàng ngà hoặc đan tùy vào tình trạng tiến triển của bệnh.

Loại vi khuẩn đặc biệt trong khoang miệng tên Streptococcus Mutans bám vào vụn thức ăn bám trên răng tạo thành màng sinh học trên răng, chúng phân hủy đường trong thức ăn thành acid, acid sẽ hòa tan men răng, làm mất khoáng trên răng, dần dần hình thành lỗ sâu.

Nếu không được điều trị kịp thời chúng sẽ tấn công đến ngà răng và cuối cùng đến tấn công đến tủy răng gây viêm tủy hay chết tủy răng.

Quá trình ủ bệnh có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1,5 năm. Trong giai đoạn đầu, vi khuẩn tấn công răng gây mất khoáng không làm bạn thấy khó chịu ngoài việc răng bị đổi màu, rất khó để phát hiện.

Khi hình thành lỗ sâu bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng thường răng sâu là răng ở trong cùng rất khó để phát hiện ra cho đến khi bạn cảm thấy đau nhức răng hay nhạy cảm hơn với thức ăn chua ngọt và nóng lạnh.

Tốt nhất nên đến phòng khám để nha sĩ của bạn kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn là một trong những điều kiện tiên quyết giúp bạn tránh xa tình trạng sâu răng. Khi phát hiện sâu răng, bạn phải lập tức tìm giải pháp chữa trị thích hợp càng sớm càng tốt, tránh tình trạng răng không thể cứu chữa được dẫn đến mất răng.

Question and answer (0 comments)

Bình luận đã bị đóng.

0901 87 69 87