BỎ TÚI 5 LƯU Ý QUAN TRỌNG SAU KHI NHỔ RĂNG KHÔN

Theo các bác sĩ, những chiếc răng khôn mọc lệch, chèn ép các răng khác hoặc răng bị sâu nặng không thể điều trị được sẽ tiến hành nhổ bỏ. Nhổ răng khôn là một loại tiểu phẩu, vì thế bạn cần lưu ý những điều dưới đây để cơ thể mau phục hồi sức khỏe và giảm đau nhức sau khi nhổ răng. 

Sau khi nhổ răng khôn, cần cắn chặt gòn hoặc gạc vô trùng trong khoảng 30 phút theo hướng dẫn của bác sĩ cho đến khi cầm máu hoàn toàn.  Đôi khi máu vẫn rỉ nhẹ từ 24-48h là bình thường. Nhưng nếu máu chảy quá nhiều hoặc cơ thể có những biểu hiện lạ bạn phải lập tức đến gặp bác sĩ.

Một mẹo nhỏ khi nhổ răng khôn chính là nếu vết thương sưng đau, dùng túi chườm trong ngăn mát tủ lạnh ở 3-4 giờ đầu: 15 phút chườm, 15 phút nghỉ để giảm đau vết thương 

Trong vòng 24 tiếng, tránh súc miệng, tránh nhổ nước miếng, tránh ăn uống thực phẩm nóng để tránh làm mất cục máu đông hình thành bên trong lỗ răng. Ngoài ra bạn không nên súc miệng ít nhất tỏng vòng 1 giờ đầu tiên vì vùng ổ răng cần thời gian để các mạch máu tại vết thương có thời gian lành nhanh, tránh tình trạng xuất huyết.

Lưu ý: Không nên ngậm, khạc nhổ hay tác động mạnh gì để tránh ảnh hưởng vào vùng răng mới nhổ. Khi còn thuốc gây tê, bạn cẩn thận trong quá trình ăn nhai để tránh trường hợp cắn vào môi, má, lưỡi.

Không nên chải răng ở khu vực mới nhổ răng trong vòng 3 ngày hoặc chỉ dùng bàn chải thật mềm chuyên dùng cho phẫu thuật Tepe Special Care phối hợp với kem đánh răng sau phẫu thuật và nước súc miệng PerioAid Intensive Care trong vòng 3-20 ngày tuỳ từng trường hợp….Việc sử dụng các sản phẩm trên sẽ giúp ngừa viêm nhiễm vùng nhổ răng , giảm sưng đau và giúp lành thương nhanh hơn 

Một lưu ý nhỏ sau khi nhổ răng khôn chính là bạn không nên ăn các loại thực phẩm giòn vì những mảnh vụn thức ăn dễ rơi vào ổ răng, rất khó để lấy ra và bị nhiễm trùng từ đó. Những thức ăn được khuyến khích dùng trong giai đoạn này: cháo, súp, sữa, nước ép…những thực phẩm lỏng dễ nuốt không cần lực tác động quá nhiều lên hàm tránh tình trạng đau nhức. 

Trong vòng 2 tuần đầu tiên, bạn không nên vân động tập thể dục quá sức. Các hoạt động thể chất sẽ tác động trực tiếp đến cơ hàm, và ảnh hưởng đến sức khỏe chưa hồi phục hẳn sau khi trải qua một ca tiểu phẩu của bạn đấy. 

Ngoài việc hạn chế tập thể thao, tuyệt đối không sờ, dùng vật nhọn hay dùng bất cứ vật gì chạm vào vết thương. Các hành động tạo áp lực âm trong miệng như hút nước bọt rất dễ làm bong nút cầm máu tạo ra bởi tiểu cầu khiến vết thương lâu lành. 

Trên đây là những lưu ý quan trọng sau khi nhổ răng khôn mà bạn nên nhớ để giảm đau vết thương và tránh biến chứng nguy hiểm. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn nhanh chóng vượt qua khoảng thời gian sau khi nhổ răng khôn. 

Nguyễn Thùy Dương
Theo dõi
Question and answer (0 comments)

0901 87 69 87