[SÁT KHUẨN CPC] Các câu hỏi thường gặp với nước súc họng chứa CPC

Miệng là một trong những con đường xâm nhập chính của SARS-CoV-2 (loại coronavirus gây ra đại dịch COVID-19). Virus này lây truyền chủ yếu qua những giọt nước bọt được tiết ra khi người bệnh nói, ho, hắt hơi, v.v.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số lượng lớn các thụ thể đặc hiệu mà SARS-CoV-2 liên kết được tìm thấy trong khoang miệng (Xu et al. 2020), số lượng còn lớn hơn cả trong phổi. Không chỉ vậy, trong 10 ngày đầu tiên của bệnh, khi bệnh nhân chưa có triệu chứng và rất dễ lây, SARS-CoV-2 chủ yếu lây nhiễm qua đường hô hấp: mũi, họng và miệng (Wölfel et al. 2020).

Vì vậy, khoang miệng có thể được coi vừa là đường xâm nhập của virus vào cơ thể, vừa là nơi virus có thể sinh sôi và là đường lây truyền virus cho người khác.

 

CPC (cetylpyridinium chloride) là một chất khử trùng an toàn và hiệu quả , đã được chứng minh là có hiệu quả giảm một số vi khuẩn, nấm và vi rút. Nó được sử dụng rộng rãi trong kem đánh răng và nước súc miệng để ngăn ngừa các bệnh răng miệng

Cụ thể, nó đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại các loại virus như cúm, virus rota, virus herpes simplex, viêm gan B và một số loại coronavirus (Popkin et al. 2017; Mukherjee et al. 2017; Shen et al. 2019; Álvarez et al. 2020; Seo et al. 2019), bao gồm các chủng coronavirus được sử dụng để đánh giá hiệu quả tiềm năng chống lại SARS-CoV-2 (Green et al. 2020; Meyers et al. 2020). Các nghiên cứu gần đây được hoàn thành bởi nhóm IRSI Caixa (Barcelona) đã xác nhận khả năng của Cetylpyridinium chloride (CPC) hoạt động chống lại SARS-CoV-2.

Vì nó có thể giúp giảm tải lượng virus SARS-CoV-2 trong miệng. Có ít vi rút hơn trong khoang miệng và trong nước bọt sẽ làm giảm nguy cơ người bị nhiễm coronavirus truyền sang người khỏe mạnh. Nó cũng có thể giúp phát triển một dạng COVID-19 ít nghiêm trọng hơn (Herrera et al. 2020).

Màng của coronavirus này là yếu tố cơ bản trong quá trình lây nhiễm vào cơ thể người. CPC có khả năng làm mất ổn định màng virut này, do đó ngăn không cho nó lây nhiễm vào cơ thể người. Nói cách khác, CPC có thể giúp giảm khả năng lây nhiễm của SARS-CoV-2.

Nếu virus đã ở trong miệng của bạn, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, mặc dù vẫn chưa có bằng chứng lâm sàng về điều này, nhưng lượng virus trong nước bọt càng ít thì nguy cơ virus có thể lây truyền qua nước bọt khi nói chuyện, ho, hắt hơi, v.v. càng thấp.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối quan hệ trực tiếp giữa số lượng virus và mức độ nghiêm trọng của COVID-19 (Liu et al. 2020). Nghĩa là, tải lượng virus càng lớn thì nguy cơ mắc bệnh COVID-19 càng nặng. Trong những ngày đầu tiên, virus nằm trong khoang miệng và trong cổ họng (Wolfel và cộng sự 2020) và sau đó nó xâm nhập vào cơ thể (đến phổi), việc giảm vi rút trong miệng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một dạng COVID-19 nghiêm trọng . Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ khác cũng có ảnh hưởng, chủ chốt nhất là hệ miễn dịch của mỗi người và không mắc các bệnh lý như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường hay béo phì.

Không, CPC không chữa khỏi bệnh COVID-19. Tuy nhiên, hiệu quả của CPC có thể giúp giảm tải lượng vi rút ở khu vực hầu họng và khoang miệng đồng thời hạn chế sự lây nhiễm từ người mang virus sang người khác. 

Đây là một biện pháp phòng ngừa, được bổ sung vào các biện pháp khác bao gồm giãn cách, rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch khử khuẩn, sử dụng khẩu trang, v.v.

Nước súc miệng sát khuẩn có chứa CPC có thể đóng một vai trò cơ bản trong giai đoạn này vì những lý do khác nhau:

 

Không có nghiên cứu nào hạn chế độ tuổi sử dụng Cetylpyridinium chloride (CPC). Giới hạn độ tuổi sử dụng phụ thuộc vào nước súc miệng, được khuyên dùng từ 6 tuổi trở lên, khi trẻ đã thành thạo phản xạ nuốt.

Đối với kem đánh răng, giới hạn độ tuổi phụ thuộc vào thành phần Fluor (dành riêng cho mỗi độ tuổi) và Chlorhexidine (dành cho trẻ từ 12 tuổi) hơn là CPC. 

HOÀN TOÀN CÓ THỂ. Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh nướu răng cao hơn do sự tích tụ của mảng bám vi khuẩn, và nguy cơ này tăng lên do những thay đổi sinh lý xảy ra trong thai kỳ. Cetylpyridinium chloride (CPC) được coi là an toàn và hiệu quả ở nồng độ cho phép, và đã cho thấy cải thiện chỉ số mảng bám vi khuẩn và nha chu ở phụ nữ mang thai ((Jeffcoat et al. 2011; Geisinger et al. 2013; Jiang et al. 2016).

Ngoài ra, có bằng chứng liên hệ giữa viêm nha chu (bệnh nướu răng nghiêm trọng nhất) với các kết quả bất lợi khi mang thai, chẳng hạn như tăng nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân. Trên thực tế, các nghiên cứu đã được thực hiện trên phụ nữ mang thai bị viêm nha chu, đánh giá liệu việc sử dụng CPC có giúp cải thiện tình trạng nha chu và do đó làm giảm nguy cơ kết quả thai kỳ bất lợi hay không (Jeffcoat et al. 2011; Jiang et al. 2016). Vì lý do này, việc chăm sóc nướu khi mang thai càng được coi trọng hơn, với các biện pháp như đánh răng, vệ sinh vùng giữa kẽ răng hàng ngày và sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng sát khuẩn có chứa CPC.

Nhiều tổ chức quốc tế [khuyến nghị] súc miệng bằng nước súc miệng sát khuẩn, chẳng hạn như CPC, trước khi bệnh nhân tiến hành phẫu thuật tại phòng khám nha khoa :

National – Health Authority
Germany – Federal Dental Association
Australia – Australian Dental Association
Belgium – Conseil de l’art dentaire de Belgique
Canada – Canadian Dental Association
Chile – Dental Association of Chile
Colombia – Minsalud / Ministry of Health
Spain – General Dental Council of Spain
United – States American Dental Association (ADA)
France – Association dentaire française (ADF)
Netherlands – Nederland Commissie Leidraad Mondzorg Corona
Italy – Associazione Nazionale Dentisti Italiani (ANDI)
Malta – Superintendent of Public Health
Morocco – CCTD – CHU Ibn ROCHD – Casablanca
Na Uy – Viện Y tế Công cộng Na Uy
Hà Lan – Hiệp hội Nha khoa Hoàng gia Hà Lan / Ủy viên Leidraad Mondzorg Corona
Peru – Hiệp hội Nha khoa Peru
Bồ Đào Nha – Nha sĩ Ordem médicos
Thụy Sĩ – Hiệp hội Nha khoa Thụy Sĩ (SSO)

Ngoài việc được sử dụng trong phòng khám nha khoa, chúng có thể cực kỳ hữu ích để sử dụng hàng ngày lâu dài hơn trong thời kỳ đại dịch , để ngăn chặn sự lây truyền của cả những người mang vi rút có triệu chứng và những người không biết họ mắc bệnh.

ORALMART phân phối Nước súc miệng sát khuẩn có chứa CPC chính hãng cao cấp.
Địa chỉ: 133 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5, TP.HCM
Hotline: 0901 87 69 87
Fanpage: Oralmart

Nguyễn Thùy Dương
Theo dõi
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

0901 87 69 87