[IMPLANT] Có bao nhiêu loại răng giả hiện nay?

Sử dụng răng giả là giải pháp tốt nhất để phục hồi chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ, thay thế phần răng thật đã mất đi. Vậy hiện nay có bao nhiêu loại hàm giả được sử dụng phổ biến?

Đây là phương pháp phục hình truyền thống và được rất nhiều người lựa chọn bởi chi phí thấp và dễ sử dụng. Hàm giả bao gồm khung hàm và răng giả được gắn vào phần khung.

– Khung hàm có 3 loại: khung hàm titan, khung hàm sắt và khung hàm nhựa dẻo.

– Răng giả có 2 loại: răng giả bằng nhựa hoặc bằng sứ.

Cầu răng sứ là một trong những phương pháp phục hình răng miệng dùng để thay thế các răng bị mất. Với cơ chế sử dụng là mài răng tạo mão răng để có thành trụ vững chắc cho răng giả được gắn vào hàm sau khi mài mòn 2 hoặc nhiều răng bên cạnh. Mão răng được tạo ra từ chất liệu:

– Răng sứ toàn sứ: chất lượng tốt nhất hiện nay, được làm từ 100% sứ nên bền chắc và mang tính thẩm mỹ cao.

– Răng sứ titan: loại răng sứ có sườn bên trong bằng kim loại titan, bên ngoài bằng sứ. Răng sứ titan lành tính nhưng dễ bị xỉn màu và đến ở cổ chân răng sau một thời gian.

– Răng sứ kim loại: loại răng có sườn bên trong bằng kim loại (hợp kim Ni-Cr, Co-Cr, hợp kim quý có thành phần chính là platin, vàng hay palladium) và bên ngoài bằng sứ. Răng sứ chịu lực cắn tốt và màu như răng thật, nhưng sau thời gian sử dụng dễ bị oxy hóa dẫn đến đen cổ răng.

Là giải pháp phục hình toàn diện khi chân răng và thân răng bị mất. Bác sĩ sẽ đặt trụ implant vào trong xương hàm để thay thế chân răng. Răng implant bao gồm 3 phần:

– Trụ implant: trụ được làm từ titanium để thay thế chân răng thật có bề mặt nhám hoặc mịn được đặt trong xương.

– Khớp nối Abutment: kết nối trụ implant trong xương hàm và mão răng sứ bên trên thành thể thống nhất.

– Thân răng sứ: là chụp răng hoặc mão răng có lõi rỗng được thiết kế để úp vừa khít vào trụ implant.

LƯU Ý: Trường hợp sử dụng hàm giả tháo lắp, khi hàm giả có dấu hiệu lỏng lẻo, dễ rơi ra khi ăn, bệnh nhân nên sử dụng keo dán hàm giả để cố định lại, tránh tình trạng thức ăn bị nhét vào bên trong hàm giả, tạo điều kiện vi khuẩn có hại hình thành gây hôi miệng.

Sản phẩm gợi ý: https://www.oralmart.vn/keo-dan-ham-gia-super-denture-adhesive-fittydent-2

Nguyễn Thùy Dương
Theo dõi
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

0901 87 69 87