Cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn

Hai giai đoạn chính cần chú ý khi quyết định nhổ bỏ răng khôn là: 1. Tại phòng nha khi thuốc tê vẫn còn và vừa kết thúc ca nhổ răng. Lúc này nha sĩ sẽ kiểm soát hoàn toàn việc nhổ răng. 2. Sau khi bạn rời văn phòng nha sĩ và đang làm theo hướng dẫn hậu phẫu của bác sĩ.

Thời điểm quan trọng thứ hai là khi bạn về nhà và thuốc mê hết tác dụng. Đau và sưng có thể bắt đầu vào thời điểm này, và bạn cần cẩn thận với những gì mình ăn để thức ăn không lọt vào vị trí nhổ răng.

1. Kiểm soát chảy máu hậu phẫu

Sau khi nhổ những chiếc răng khôn mọc chen chúc, bị sâu hoặc mọc lệch lạc, thông thường bác sĩ sẽ cho bạn cắn một miếng gạc trong miệng. Bạn nên nghỉ ngơi tại phòng khám khoảng 10-15 phút trước khi về nhà.

Chảy máu sau khi nhổ răng là tình trạng khá phổ biến. Đó là do nhổ răng lâu ngày làm lộ xương hàm và thường làm rách vùng nướu. Trong trường hợp khâu đóng chủ động, nguy cơ chảy máu sẽ ít hơn. Nha sĩ sẽ hẹn bạn tháo chỉ trong khoảng 5-10 ngày.

Trong 24 giờ đầu tiên sau phẫu thuật, một lượng nhỏ máu rỉ ra là điều bình thường tại vị trí phẫu thuật. Ngay cả vào ngày thứ hai, có thể thấy máu từ vết cắn xuống gạc – có màu hồng nhạt. Điều quan trọng là phải cắn chặt miếng gạc để tạo áp lực và giúp cầm máu. Không có khoảng thời gian cụ thể cần thiết để cắn miếng gạc, nhưng điều quan trọng là phải làm như vậy cho đến khi máu ngừng chảy.

Nếu bạn thấy các cục máu đông trên tăm bông có màu đen và tím, máu của bạn là bình thường. Nếu máu không ngừng chảy và không có cục máu đông trên gạc mà chỉ có máu tươi, bạn cần liên hệ ngay với nha sĩ.

Sau khi nhổ răng khôn, có thể cần phải khâu lại để cầm máu

Sau khi nhổ răng khôn, có thể cần phải khâu lại để cầm máu

Chúng tôi đã có nhiều bệnh nhân gọi điện phàn nàn về tình trạng chảy máu. Chúng tôi hỏi bệnh nhân xem họ có đang mài gạc không hay họ đang cắn miếng gạc. Bệnh nhân thường phản ứng bằng cách mài gạc vì nó thoải mái hơn. Tuy nhiên, nếu không để miếng gạc ổn định mà bạn nghiền hoặc nhổ liên tục thì việc cầm máu sẽ không thuận lợi. Sau khi chúng tôi yêu cầu bệnh nhân không khạc nhổ hoặc cắn chặt không mài gạc, 5 phút sau bệnh nhân có phản ứng và máu đã ngừng chảy hoàn toàn.

Lưu ý không được súc miệng mạnh hay dùng nước sát trùng trong 24 giờ đầu vì làm như vậy sẽ làm trôi cục máu đông, cản trở quá trình lành vết thương. Những ngày tiếp theo, bạn có thể sử dụng nước súc miệng có chứa chlorhexidine, rất tốt cho quá trình lành thương. Bạn cũng có thể dùng một túi trà sạch và cắn vào đó; điều này cũng có tác dụng chữa bệnh và cầm máu rất tốt.

2. Kiểm soát sưng tấy

Sau khi nhổ răng, răng sẽ bị sưng tấy là điều bình thường. Điều này là do khi nhổ răng, các mạch máu giãn ra và lưu lượng máu đến các mô tăng lên để đưa các tế bào đến sửa chữa vết thương.

Tính thấm thành mạch tăng lên do chiết xuất có thể dẫn đến sự tích tụ chất lỏng, protein và bạch cầu tại vị trí mô bị tổn thương. Điều này có thể gây sưng tấy ở khu vực xung quanh vị trí nhổ răng. Tuy nhiên, hiện tượng sưng này thường sẽ giảm sau vài ngày, khi các tế bào đơn nhân và đại thực bào hoàn thành việc dọn dẹp các tế bào chết.

Có một số điều bạn có thể làm để giảm sưng sau khi nhổ răng. Nha sĩ sẽ kê cho bạn thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm nếu việc nhổ răng gặp khó khăn. Nếu việc nhổ răng đơn giản và ít gây chấn thương, bạn có thể không cần đơn thuốc.

Điều quan trọng là phải tuân theo lịch trình dùng thuốc chính xác theo quy định để có kết quả tốt nhất. Uống thuốc kháng sinh cũng nên được thực hiện theo liều lượng khuyến cáo và trong khoảng thời gian quy định.

Bệnh nhân ngừng uống kháng sinh chỉ sau 3 ngày có thể không thấy sưng đau ban đầu, nhưng điều này là không nên. Làm như vậy có thể gây kháng thuốc, khiến việc điều trị nhiễm trùng trở nên khó khăn hơn nếu gặp phải sau này.

Trong 24 giờ đầu sau khi nhổ răng, bạn nên chườm đá vùng da bên ngoài vết mổ. Bạn có thể dùng khăn sạch hoặc túi ni lông và cho đá vào. Chuyển động của băng cũng cần được nhấn và nhả liên tục.

Tránh ấn mạnh vào một chỗ vì có thể lúc này bạn đã bị tê nên không có cảm giác gì. Để đá tại một điểm quá lâu có thể gây bỏng. Bạn cũng không nên chỉ thoa tại một điểm cố định mà hãy trải đều trên một khu vực. Thường chườm trong 30 phút, sau đó nghỉ 30 phút rồi quay lại chườm, liên tục trong 2-3 giờ đầu sau khi nhổ răng.

Bạn cũng nên kê đầu cao hoặc dùng ghế tựa để nghỉ ngơi nhằm giảm sưng.

Sau hai ngày đầu, bạn có thể chườm nóng vùng phẫu thuật. Sử dụng một chiếc khăn và đặt các vật nóng vào đó, chẳng hạn như đá, trứng luộc hoặc thậm chí là nước nóng trong túi nhựa. Việc chườm nóng chỉ nên thực hiện sau 48 giờ để giúp tăng vận mạch và giảm sưng tấy tại chỗ.

3. Về vệ sinh răng miệng

Bạn không cần súc miệng bằng nước sát trùng trong ngày đầu tiên sau phẫu thuật. Sang ngày thứ 2, bạn chỉ nên súc miệng bằng nước muỗi loãng hoặc nước sát trùng có chứa chlorhexidine. Không sử dụng nước muối hoặc nước muối đậm đặc, vì nồng độ muối quá cao sẽ cản trở quá trình hình thành tế bào. Điều này sẽ giúp chữa lành vết thương. Bạn cũng không cần phải đánh răng vào ngày đầu tiên.

Vào ngày thứ hai sau phẫu thuật nha khoa, bạn có thể đánh răng, nhưng đặc biệt nhẹ nhàng ở vùng phẫu thuật. Tránh chải vào vết thương để giảm nguy cơ làm bung chỉ hoặc rách vết khâu. Đối với trường hợp có ghép xương thì không cần đánh răng ngày thứ 2. Bạn cũng nên đổi bàn chải sang bàn chải lông mềm và rửa bằng nước nóng. Sử dụng bàn chải cũ, cứng có thể làm nhiễm trùng vết thương.

Việc súc miệng nên được thực hiện khoảng 4-5 lần mỗi ngày. Lưu ý chỉ súc miệng khi máu đã ngừng chảy hoàn toàn. Súc miệng trong giai đoạn chảy máu sẽ không hình thành cục máu đông và dẫn đến chảy máu tiếp tục.

Không bao giờ dùng tăm nước trong ít nhất 2 tuần đầu tiên

.

4. Về chế độ ăn uống

Trong ngày đầu tiên sau khi nhổ răng, bạn nên ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt. Bao gồm các món như bún, phở, cháo. Bạn cũng có thể ăn kem hoặc sữa chua. Bạn nên tránh thức ăn nóng, vật cứng và sắc nhọn như xương hoặc cánh gà, và bất cứ thứ gì khác có thể khó nhai. Điều quan trọng nữa là không được nhai khu vực xung quanh chiếc răng vừa mới nhổ để tránh mọi nguy cơ chấn thương.

Bạn nên bổ sung thêm các loại nước trái cây, có chứa vitamin C sẽ giúp vết thương nhanh lành hơn. Quan niệm kiêng thịt gà, trứng hay rau muống cũng không cần thiết sau khi nhổ răng.

Sau khi hết sưng và đau do phẫu thuật ban đầu, thường trong vòng 2-3 ngày, bạn có thể ăn thức ăn đặc trở lại. Cố gắng tránh để thức ăn rơi vào vùng phẫu thuật, vì điều này có thể gây ra các biến chứng như chảy máu hoặc nhiễm trùng. Nếu thức ăn rơi vào khu vực phẫu thuật, hãy liên hệ với nha sĩ của bạn để loại bỏ nó. Đừng cố gắng tự loại bỏ nó bằng tăm hoặc đồ vật khác, vì điều này cũng có thể gây chảy máu hoặc nhiễm trùng.

5. Nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh

Trong 1-2 ngày đầu sau khi nhổ răng, bạn nên tránh vận động mạnh. Bạn không cần phải ở nhà hoàn toàn nhưng cũng không nên làm việc nặng nhọc. Khi nằm nghỉ ngơi nên kê cao gối. Bạn có thể lót một chiếc khăn lên gối để nếu có dính một chút máu cũng không thấm vào gối hay các vật dụng khó tẩy rửa.

6. Không hút thuốc trong vài ngày đầu sau phẫu thuật

Nên kiêng hút thuốc ít nhất ba ngày sau phẫu thuật. Thuốc lá chứa ba thành phần chính gây hại: nicotin, carbon oxit và axit cyanhyd. Những chất này có những tác động tiêu cực sau đối với cơ thể: chúng làm co mạch máu, suy giảm chức năng miễn dịch, giảm nồng độ oxy của mô và làm chậm quá trình chữa bệnh.

7. Kiểm soát cơn đau sau khi nhổ răng

Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, nha sĩ có thể kê đơn thuốc bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và thuốc chống viêm nhẹ. Hãy chắc chắn dùng thuốc theo chỉ dẫn. Ngoài ra, ngay khi thuốc tê hết tác dụng và bạn bắt đầu cảm thấy đau, hãy uống thuốc giảm đau. Loại thuốc giảm đau thường dùng trong nha khoa là viên sủi efferalgan, với thành phần chính là paracetamol. Uống 1-2 viên khi bị đau, cách nhau ít nhất 4 giờ và uống không quá 8 viên trong ngày.

Một số loại thuốc chống viêm có chứa corticosteroid có thể gây kích ứng dạ dày. Nếu bạn bị đau dạ dày, điều quan trọng là bạn phải thông báo cho nha sĩ để bác sĩ có thể kê đơn thuốc phù hợp hơn. Bạn cũng nên uống thuốc sau khi ăn no.

Nếu bạn có dấu hiệu phản ứng dị ứng với thuốc do nha sĩ kê đơn, chẳng hạn như phát ban hoặc nổi mề đay, bạn nên ngừng dùng thuốc và thông báo cho nha sĩ để họ kê đơn thuốc khác.

8. Không uống rượu sau khi nhổ răng

Thông thường, bạn nên kiêng rượu trong vòng 5-7 ngày sau khi vết nhổ đã ổn định. Điều này là do uống rượu có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc kháng sinh.

Sau khi nhổ răng, bạn sẽ cần thực hiện theo tám hướng dẫn trên. Tuy nhiên, các hướng dẫn thêm dành riêng cho từng bệnh nhân, chẳng hạn như những người bị huyết áp cao hoặc dị ứng thuốc, sẽ được bác sĩ xem xét riêng.

Tại Nha khoa Minh Khai, chúng tôi ưu tiên gọi điện cho bệnh nhân mỗi ngày sau khi họ nhổ răng. Chúng tôi làm điều này để đảm bảo rằng họ đang tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của chúng tôi và phục hồi đúng cách. Bằng cách đảm bảo bệnh nhân của chúng tôi đang đi đúng hướng, chúng tôi có thể giúp ngăn ngừa bất kỳ biến chứng nào khác trong tương lai.

Question and answer (0 comments)

Bình luận đã bị đóng.

0901 87 69 87