Cách chữa trị hôi miệng và bí quyết làm thơm miệng nhanh 2023

Bạn cảm thấy tự ti khi giao tiếp vì bị hôi miệng? Hãy tham khảo những thông tin về cách chữa trị hôi miệng và cách làm thơm miệng nhanh nhất được tổng hợp trong bài viết dưới đây. Hiểu rõ nguyên nhân gây hôi miệng cũng sẽ giúp bạn có cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả để không còn quá lo lắng mỗi khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

Hôi miệng là gì?

Hôi miệng là chứng bệnh gây ra mùi hôi khó chịu khi hít thở. Dạng bệnh lý này khá phổ biến với tỷ lệ người mắc bệnh tương đối cao, chiếm đến 40% dân số Việt Nam. Tuy rằng, các chứng bệnh gây hôi miệng không gây ảnh hưởng đến tính mạng. Nhưng hơi thở có mùi hôi “khó ngửi” sẽ khiến người bệnh cảm thấy rất xấu hổ, e ngại khi giao tiếp với người khác.

Tình trạng này kéo dài khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng. Năng suất lao động của người bệnh vì vậy cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Hãy tham khảo bài viết về cách chữa trị hôi miệng và cách làm thơm miệng nhanh nhất này để hiểu rõ hơn.

Cách chữa trị hôi miệng và bí quyết làm thơm miệng nhanh nhất

Cách xác định hôi miệng và cách chữa trị hôi miệng và cách làm thơm miệng nhanh nhất

Xác định hôi miệng không khó, bao gồm các cách như sau:

 • Phương pháp thủ công: tự bạn cảm thấy miệng có mùi hôi hay khi bạn áp lòng bàn tay vào miệng, thở ra rồi ngửi lòng bàn tay, ngửi khẩu trang sau khi đeo…
 • Người nhà hay người giám định xác nhận bạn có hôi miệng.
 • Đo bằng máy.

Cách chữa trị hôi miệng và bí quyết làm thơm miệng nhanh nhất

Nguyên nhân của hôi miệng

Bệnh hôi miệng được đánh giá là căn bệnh khó chuẩn đoán chính xác nguồn nguyên nhân. Bởi tới nay người ta đã liệt kê được tới hơn 20 nguyên nhân khác nhau có thể gây ra hiện tượng hơi thở có mùi.

Tuy nhiên người ta cũng phân loại được những nguyên nhân này ra thành các nhóm như sau:

 • Nhóm do tác động từ bên ngoài
 • Nhóm do bệnh lý răng miệng
 • Nhóm do bệnh lý từ cơ thể

Các nguyên nhân làm miệng bị hôi từ bên ngoài

Sử dụng thực phẩm có mùi – sử dụng thực phẩm có mùi là một trong các nguyên nhân bên ngoài khiến cho miệng có mùi hôi khá phổ biến. Các loại thực phẩm nó mùi nồng, hăng như: hành, tỏi, mắm tôm, cá hộp,… sẽ rất dễ để lại hơi thở có mùi sau khi ăn nếu không được làm sạch. Nguyên nhân gây hôi miệng do thực phẩm thường rất dễ xử lý. Chỉ cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ ngay sau đó và kết hợp thêm vài mẹo làm thơm miệng là được.

Hút thuốc lá, Rượu bia nhiều – thuốc lá và rượu bia là các loại chất kích thích chứa nhiều thành phần hóa chất độc hại. Bên cạnh đó, các chất kích thích này còn khiến cho môi, răng, cổ họng và khoang miệng bị khô. Vì vậy, thường xuyên sử dụng thuốc lá và bia rượu sẽ khiến hơi thở có mùi nặng hơn bình thường.

Hay uống cà phê – tương tự như thuốc lá và rượu bia, cà phê cũng là một loại chất kích thích có khả năng gây mùi hôi miệng rất mạnh. Bởi đồ uống này có chứa thành phần hương liệu khá cao. Ngoài ra cafein có trong cà phê sẽ hạn chế sự hoạt động của tuyến nước bọt. Khi khoang miệng không có độ ẩm cần thiết sẽ khiến vi khuẩn gây mùi phát triển, dẫn đến mùi hôi miệng.

Cách chữa trị hôi miệng và bí quyết làm thơm miệng nhanh nhất

Vệ sinh răng miệng kém – vệ sinh răng miệng không sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây sâu răng phát triển mạnh mẽ trong khoang miệng. Các vi khuẩn này sẽ phân hủy thức ăn còn sót lại trong khoang miệng. Quá trình phân hủy này gây ra mùi hôi rất khó chịu khi chúng ta thở ra.

Mắc dị vật ở mũi (thường xảy ra ở trẻ em) – mắc dị vật ở mũi là nguyên nhân gây hôi miệng xuất phát từ bên ngoài thường gặp ở trẻ em. Sự xuất hiện dị vật trong khoang mũi khiến cho đường thở bị tắc nghẽn, bắt buộc trẻ phải hô hấp bằng đường miệng. Dẫn đến mùi hôi nặng nề trong hơi thở khi trẻ thở ra.

Răng giả hoặc thiết bị niềng răng có vấn đề. Đôi khi mùi hôi miệng có thể lại do chính mão răng giả hoặc thiết bị niềng răng gây ra. Nếu mão răng giả lắp không được sát khít sẽ tạo ra khe hở.

Thực phẩm sau khi ăn sẽ dễ bị kẹt lại tại những kẽ hở đó và lâu ngày tạo ra mùi hôi. Thiết bị niềng răng có mắc cài gần như chắc chắn sẽ làm kẹt thức ăn. Do vậy nếu người niềng răng không vệ sinh sạch sẽ sau khi ăn sẽ rất dễ gặp mùi hôi miệng.

Cách chữa trị hôi miệng và bí quyết làm thơm miệng nhanh nhất

Các nguyên nhân làm hơi thở có mùi từ bệnh lý răng miệng

Sâu răng: trong các nguyên nhân khiến cho hơi thở có mùi do bệnh lý về răng miệng thì sâu răng là nguyên nhân điển hình nhất. Vi khuẩn gây sâu răng sẽ tạo ra các lỗ nhỏ li ti trong chân răng.

Theo mức độ phát triển của bệnh, các lỗ sâu sẽ rộng hơn và số lượng cũng tăng lên. Khi đó thức ăn, mảng bám sẽ có cơ hội bám vào các tổn thương này. Cùng với sự phân hủy thức ăn của vi khuẩn, tình trạng sâu răng trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Khô miệng, khô lưỡi – khô miệng, khô lưỡi có thể xuất phát từ việc chúng ta không bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể hàng ngày.

Cách chữa trị hôi miệng và bí quyết làm thơm miệng nhanh nhất

Cũng có thể xảy ra do bạn gặp vấn đề về rối loạn nội tiết tố, do tuyến bọt giảm khả năng tiết nước bọt hoặc do tác dụng phụ khi sử dụng thuốc,…

Tất cả những vấn đề này đều khiến cho khoang miệng không được cân bằng độ ẩm cần thiết, gây ra mùi hôi miệng như chúng ta đang gặp phải

Do chế độ ăn kiêng (Đói bụng) – chế độ ăn kiêng cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến dẫn đến hôi miệng. Bởi khi ăn kiêng, cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết sẽ sinh ra tình trạng thiếu hụt carbohydrate khiến cơ thể tăng cường sản sinh ra chất xeton. Đây chính là thủ phạm gây hôi miệng khi chúng ta ăn kiêng hoặc khi để bụng đói trong thời gian dài.

Các nguyên nhân gây hôi miệng từ bên trong cơ thể

Trào ngược dạ dày – trào ngược dạ dày là bệnh lý khiến thức ăn, dịch vị từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Thức ăn đang trong quá trình chuyển hóa cùng dịch vị dạ dày tạo ra một loại mùi rất khó chịu khi bị trào ngược lên. Khi kết thúc trào ngược, những chất bẩn này có thể sẽ bám lại ở cổ họng hoặc kẽ răng. Nếu không được làm sạch sẽ tạo ra mùi hôi khi thở.

Viêm amidan – viêm amidan là tình trạng amidan đang bị vi khuẩn và tác nhân gây bệnh tấn công. Trong quá trình ăn uống, một lượng nhỏ thức ăn sẽ bám lại ở các vị trí tổn thương trong hốc amidan. Lúc này thức ăn sẽ bị vi khuẩn tại đây phân hủy sinh ra mùi hôi miệng

Bệnh tiểu đường – bệnh tiểu đường cũng là một trong những tác nhân chính gây ra tình trạng hôi miệng do bệnh lý. Tiểu đường khiến cho nồng độ đường trong khoang miệng tăng cao hơn so với bình thường. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các tác nhân gây mùi hôi miệng như: Nấm ký sinh, trùng roi, vi khuẩn,…Bởi vậy, bệnh tiểu đường có mối liên hệ mật thiết gây ra tình trạng hôi miệng mà người bệnh đang gặp phải.

Cách chữa trị hôi miệng và bí quyết làm thơm miệng nhanh nhất

Tắc ruột – tắc ruột khiến chất thải trong cơ thể không được đào thải ra bên ngoài theo quy trình tự nhiên của con người. Khi đó chất thải sẽ tích tụ lại trong hệ tiêu hóa. Mùi của chất thải sẽ đi ngược trở lại hệ hô hấp, dẫn đến mùi hôi miệng, thậm chí mùi hôi còn có thể tương tự như mùi phân.

Giãn phế quản – giãn phế quản khiến cho đường thở tích tụ nhiều đờm và dịch nhầy dẫn đến tình trạng nhiễm trùng. Khi đó, vi khuẩn có điều kiện phát triển mạnh mẽ tại đường thở gây ra mùi hôi khó chịu ở khu vực này. Trong quá trình hô hấp, mùi hôi sẽ đi từ đường thở lên khoang miệng và thoát ra ngoài. Gây ra mùi hôi miệng rất ám ảnh.

Sự thay đổi nội tiết tố ở bà bầu – sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ mang thai dẫn đến hiện tượng tuyến nước bọt hoạt động kém, nước bọt ít hơn bình thường. Nhất là trong khi ngủ, tuyến nước bọt không tiết đủ nước bọt cần thiết để giữ ẩm khoang miệng. Vì vậy sự thay đổi nội tiết ở bà bầu cũng là nguyên nhân gây ra hôi miệng.

Cách chữa trị hôi miệng và cách làm thơm miệng nhanh nhất

Chứng hôi miệng hoàn toàn có thể chữa được nếu bạn biết chính xác cách chữa trị hôi miệng và cách làm thơm miệng nhanh nhất. Đối với những trường hợp do bệnh lý thì việc điều trị dứt điểm hay kiểm soát được bệnh là yếu tố quan trọng nhất để hạn chế hoặc loại bỏ được tình trạng hôi miệng như: hàn răng sâu, thay cầu, chụp răng hở bờ, điều trị các bệnh của vùng quanh răng và các viêm nhiễm trong miệng, điều trị các bệnh về mũi họng, điều trị, kiểm soát và hạn chế tối đa các biến chứng của các bệnh lý toàn thân.

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày cũng đóng vai trò quan trọng trong hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn được tình trạng hôi miệng và là cách làm thơm miệng nhanhcác nhất. Chải răng đúng cách với kem đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa để loại bỏ hết các mảnh vụn thức ăn trong miệng. Dùng máy tăm nước cũng là một cách loại bỏ những mảnh vụn thức ăn cứng đầu bám ở kẽ răng hay ở xung quanh cầu, chụp răng. Làm sạch lưỡi nhẹ nhàng sau mỗi khi đánh răng với lông bàn chải đánh răng. Chải lưỡi bằng miếng cạo lưỡi nên hạn chế dùng vì dễ làm tổn thương mặt lưỡi.

Cách chữa trị hôi miệng và bí quyết làm thơm miệng nhanh nhất

 • Uống đủ nước để tránh khô miệng là cách chữa trị hôi miệng đơn giản
 • Tránh uống quá nhiều rượu bia. Hạn chế tiến tới bỏ thuốc lá.
 • Ăn nhiều trái cây và rau. Hạn chế ăn nhiều thịt và chất béo. Tránh dùng các thực phẩm có thể gây mùi hôi ở miệng.
 • Dùng nước súc miệng, bình xịt, kẹo ngậm hay nhai kẹo cao su để giảm bớt hôi miệng. Tuy nhiên những cách này chỉ có tác dụng che dấu, không phải là cách điều trị hôi miệng hiệu quả.
 • Chủ động đi khám răng miệng để điều trị trị sớm các bệnh lý trong miệng và lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần.

Chứng hôi miệng là vấn đề khá phổ biến, gặp ở mọi lứa tuổi và ảnh hưởng nhiều tới giao tiếp, công việc và sinh hoạt hàng ngày. Hãy tham khảo đa dạng cách chữa trị hôi miệng và bí quyết làm thơm miệng nhanh nhất để miệng không còn hôi. Hơn nữa nó còn phụ thuộc nhiều vào ý thức vệ sinh cá nhân, ý thức bảo vệ sức khỏe và thói quen của mỗi người.

Nguyễn Thùy Dương
Theo dõi
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

0901 87 69 87