CÓ HAY KHÔNG VIỆC SỮA CHUA NGĂN CHĂN HÔI MIỆNG?

Theo nghiên cứu khoa học gần đây, sữa chua không những là thực phẩm giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt, làm đẹp da mà sữa chua còn trị hôi miệng. Sữa chua khá dễ ăn lại có giá thành khá rẻ nên dùng sữa chua trị hôi miệng là phương pháp rất khả quan hiện ay.

Trên lưỡi luôn tồn tại dày đặc vi khuẩn, khi gặp thức ăn bám trên lưỡi, chúng sẽ xử lý các hạt thức ăn và tạo ra mùi khó chịu qua đường thở. Các nhà vi sinh học Nhật Bản nghiên cứu cho rằng, mỗi ngày dùng 3oz (75g) sữa chua không đường trong khẩu phần ăn sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi trên bề mặt lưỡi.

Thực tế theo khảo sát 50 người chăm sóc răng miệng, trong 2 tuần họ không ăn sữa chua và những thực phẩm có liên quan đến phô mai. Sau đó mẫu nước bọt và tưa lưỡi của họ được đem đi thẩm định về nồng độ vi khuẩn và hợp chất gây mùi hôi, trong đó có hydrogen sulfide (chất chủ yếu tạo mùi trong miệng). Sau 6 tuần ăn sữa chua mỗi ngày, lượng hydrogen sulfide trên lưỡi đã giảm đến 80% trên tổng số người được khảo sát. Nguy cơ cao răng và bệnh viêm nướu cũng được hạn chế đáng kể.

 

 

Để điều trị hôi miệng bằng sữa chua, mỗi ngày bạn nên ăn từ 1-2 hủ là thích hợp nhất. Bạn không nên ăn quá 2 hủ vì ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, ảnh hưởng lớn đến niêm mạc dạ dày và bài tiết chất xúc tác tiêu hóa. Điều này sẽ khiến cơ thể phản ứng lại bằng cách chán ăn, chướng bụng. 

Sữa chua, đặc biệt là sữa chua không đường được coi là thức ăn ngừa sâu răng và viêm nướu hiệu quả. Ngoài ra sữa chua còn giúp hơi thở luôn thơm mát suốt ngày dài nếu bạn duy trì chế độ ăn sữa chua hợp lý. Để đạt kết quả tốt nhất, thời gian lý tưởng để ăn sữa chua là sau bữa cơm từ 1-2 tiếng hoặc ăn vào buổi tối vì lúc này dạ dày có độ kiềm axit ổn định cho vi khuẩn có lợi trong sữa chua phát triển. 

Để việc giảm mùi hôi miệng bằng sữa chua được thành công, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

– Bảo quản sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh, khi lấy dùng chúng ở dạng sệt (không nên để ở ngăn đông).

– Trong sữa chua có tính axit nên súc miệng lại sau 30 phút khi dùng.

– Không dùng sữa chua khi đang đói vì sẽ ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

– Sử dụng sữa chua tối đa 2 tuần sau khi mua về.

– Xem kỹ hạn dùng vì sữa chua có hạn dùng ngắn. 

 

Điều trị hôi miệng bằng sữa chua (không đường) là giải pháp tiện lợi và hiệu quả đã được khoa học chứng minh. Bên cạnh ăn sữa chua, việc vệ sinh răng miệng thật kỹ sau khi ăn cũng là yếu tố quyết định giúp hơi thở thơm mát. 

Nguyễn Thùy Dương
Theo dõi
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

0901 87 69 87