[SÁT KHUẨN CPC] Các biến thể Sars-COV-2 có thể được ức chế bởi CPC có trong nước súc miệng (công bố nghiên cứu)

Tháng 7/2021 vừa qua, tại Barcelona , nhóm Pista (nhóm này là sự hợp tác nghiên cứu thí nghiệm giữa Tổ chức y tế Catalunya có tên là Caixa và Trung tâm nghiên cứu Dentaid) đã tiến hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm hơn 1,000 lần trên tế bào cũng như thực nghiệm trên bệnh nhân nhiễm Covid tình nguyện. Kết quả của tất cả cuộc nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nha Khoa uy tín (the Journal of Dental Research, the International Association for Dental Research (IADR) magazine và American Association for Dental Research (AADR)) với nội dung được xác minh rằng: Hợp chất Cetylpyridinium Chloride (CPC) có trong một số loại nước súc miệng có thể làm giảm khả năng lây nhiễm của các biến thể Alpha và của tất cả biến thể khác của Sars – CoV 2 nhờ vào cơ chế hoạt động của nó.

Kết quả những nghiên cứu này cho thấy hành động kháng virus của CPC là dựa trên khả năng phá vỡ màng vi rút và từ đó ngăn vi rút xâm nhập tế bào. Nhờ cơ chế hoạt động này, CPC có thể chống lại hiệu quả hầu hết các biến thể của SARS-CoV-2. Mặt khác, nhiều chương trình mô phỏng thực tế chân thực nhất có thể, nhóm Pista tại IrsiCaixa đã chứng minh CPC vẫn tiếp tục hiệu quả ngay trong nước bọt tiệt trùng. Những nghiên cứu này được làm sáng tỏ qua các thử nghiệm trên con người, được phối hợp thực hiện giữa Tổ chức Chống AIDS và Truyền nhiễm cùng Tổ chức Bệnh tật (FLS), trong đó họ đánh giá CPC có khả năng làm giảm tải lượng vi rút trong cơ thể con người. (Tải lượng virus là số lượng các mảnh hoặc các thành phần của virus chứa trong một thể tích máu của bạn thường là 1 ml hoặc 1 cc)

Chị Nuria Izquierdo-Useros là điều phối viên nghiên cứu và là nhà nghiên cứu độc lập của nhóm PISTA tại IrsiCaixa đã cho biết: Có thể chứng minh hiệu quả của CPC được duy trì chống lại các biến thể khác nhau của SARS CoV 2 là quan trọng. Hiện tại, các biến thể như Delta đang rất được quan tâm bởi vì nó lây lan rất nhanh vì thế nó bắt nguồn cho những làn sóng mới và dẫn đến sự sụp đổ của hàng loạt hệ thống y tế so với chủng gốc ban đầu.”  

Chị Jordana Muñoz-Basagoiti – là người cùng thực hiện nghiên cứu về khả năng kháng virus của CPC từ những lần đầu tiên với Daniel Pérez Zsolt (nghiên cứu sinh sau tiến sĩ) cho biết thêm: “Việc tìm ra công cụ như loại nước súc miệng được phân phối rộng trên các quốc gia là giải pháp hiệu quả để giảm bớt tốc độ lây lan của các biến thể”

Các nhà nghiên cứu tại  IrsiCaixa phối hợp Trung tâm nghiên cứu DENTAID cho rằng chính CPC chứ không phải bất cứ thành phần nào có trong nước súc miệng đóng vai trò chính trong việc giảm khả năng lây nhiễm của các biến thể, thì trong một nghiên cứu khác họ được thực hiện trong phòng thí nghiệm xác nhận khả năng chống vi rút của CPC không những cho phép giảm khả năng lây lan của biến thể Sars-Cov-2 được phát hiện vào tháng 3 năm 2020 mà còn hiệu quả gấp 1,000 lần với biến thể Alpha. Nghiên cứu này cũng khẳng định nước súc miệng có chứa CPC không hề mất hiệu quả ngay trong môi trường như khoang miệng con người.

Về cơ bản, hoạt động của vắc xin là nhắm mục tiêu vào protein gai bề mặt của virus gây bệnh COVID-19 được gọi tên là Spike hoặc S. Protein, Spike chính là thành phần tiên phong mở đường tiến công cho virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể con người. Tuy nhiên, ở biến thể mới của SARS CoV 2 có sự biến đổi ở protein gai bề mặt này làm cho khả năng miễn nhiễm vi rút SARS-CoV-2 do vắc xin tạo ra bị cản trở và nhạy cảm rất nhiều.

Các nghiên cứu của các nhà nghiên cứu IrsiCaixa đã xác nhận khả năng kháng lại vi rút của CPC không nhắm vào S. Protein, mà tập trung vào việc tiếp cận và tiêu diệt virus – vi khuẩn bằng cách phá vỡ màng bọc của vi rút, ưu tiên cho sự phá vỡ của nó.

Giám đốc IrsiCaixa – ông Bonaventura Clotet cho biết: “ Với nhiều công nghệ thí nghiệm khác nhau, nhóm nghiên cứu của Izquierdo-Useros có thể xác nhận cơ chế hoạt động của CPC là hướng vào việc phá vỡ màng bọc của vi rút, chứ không phải tấn công bất kỳ protein biến thể nào. Thực sự thì CPC không tập trung vào bất kỳ protein màng nào của Sars Cov 2, mà chỉ phá vỡ tính ổn định, phá vỡ màng bọc là hiệu quả khả thi, vì điều đó giúp cho nó có thể chống lại các loại biến thể khác nhau của vi rút”.

Ông Joan Gispert, Giám đốc R & D & I tại DENTAID kết luận: “ Những dữ liệu mới này một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của việc vệ sinh răng miệng đối với sức khỏe. Tương tự như vậy, mối liên hệ chặt chẽ giữa nha chu và bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường đã được thành lập, chúng tôi có thể xác nhận mối liên quan rõ ràng giữa khoang miệng và COVID 19”.

Một số thử nghiệm với những tình nguyện viên là bệnh nhân nhiễm Covid 19 được phân tích và chứng minh tác dụng của nước súc miệng chứa CPCviệc súc miệng trong 1 – 2 phút đủ để làm giảm sự lây lan của SARS CoV 2 trong nước bọt, đặc biệt trong 2 tuần đầu tiên sau khi bắt đầu nhiễm bệnh, đó là khoảng thời gian tải lượng vi rút là cao nhất và cũng là dễ lây nhiễm nhất. Công cụ này rất có ích trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm và lan rộng, ngăn chặn hiệu quả các đợt dịch trong tương lai.

Mời bạn tham khảo công bố chính thức tại: Laboratory studies prove that CPC in mouthwashes is effective against different variants of SARS-CoV-2 thanks to its mechanism of action

ORALMART phân phối Nước súc miệng sát khuẩn có chứa CPC chính hãng cao cấp
Địa chỉ: 133 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5, TP.HCM
Hotline: 0901 87 69 87
Fanpage: Oralmart

Nguyễn Thùy Dương
Theo dõi
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

0901 87 69 87