Cảnh báo nhiều bệnh đáng sợ từ hôi miệng

Rất nhiều người lầm tưởng rằng hơi thở có mùi khó chịu vào mỗi sáng đơn giản là do bệnh khoang miệng. Thực tế y học đã chứng minh hôi miệng còn là dấu hiệu nhận biết của nhiều loại bệnh nguy hiểm như: dạ dày, gan, thận…Chính vì thế để bệnh hôi miệng được trị triệt để, bạn cần trị dứt điểm các căn bệnh này.

 

Môn vị hẹp hoặc tắt nghẽn, thức ăn lưu lại trong dạ dày quá lâu sinh ra mùi chua hôi thối thoát ra từ khoang miệng. Khi dạ dày có vấn đề, thực quản dễ trào ngược dẫn đến miệng hôi kiểu bệnh lý. Các chất nôn bám dính trong khoang miệng, cổ họng sẽ liên tục giải phóng ra “khí chua” truyền ra ngoài khiến hơi thở có mùi khó chịu.

Thông thường sau khi tích cực điều trị, chứng hôi miệng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Khi gan bị suy, chức năng trao đổi của gan suy yếu, chức năng phân giải độc tố thấp dẫn đến amoniac trong máu tăng cao, làm cho miệng thở ra mùi hôi thối. Ngoài ra, khả năng trao đổi của một số nhánh chuỗi chuyển hóa axit amin trong cơ thể giảm sút cũng gây ra mùi bất thường.

Ở bệnh này, hơi thở thường có mùi thối của chất đào thải như mùi táo thối.

Viêm nhiễm phổi, viêm phế quản, viêm phổi thậm chí ung thư phổi đều dẫn đến hôi miệng ở các mức độ khác nhau. Những khí mùi này do chất nhầy tích tụ trong phổi gây ra. Trong đó, người bị phổi áp xe thường kèm theo hôi miệng do acid phân hủy.

Biểu hiện của bệnh này thường sẽ sốt cao, ho có đờm, dịch nhầy tanh hôi…Đặc biệt đối với những người hay hút thuốc lá, cần kiểm tra định kỳ tình trạng phổi để có những chẩn đoán bệnh lý. Nếu vào giai đoạn nặng, bệnh nhân sẽ có hơi thở hôi mùi tanh của máu.

Mùi khai nước tiểu là hơi thở đặc trưng của người bị bệnh thận. Do không có nước tiểu, một số chất độc tố không thể đào thải ra ngoài cơ thể mà tích tụ lại ở trong máu, từ đó sẽ làm cho luồng khí thở ra của người bệnh có mùi hôi như nước tiểu, đây là tín hiệu bệnh đang đi theo chiều hướng nghiêm trọng.

Vì thế khi bị hôi miệng, bạn nhất định không được xem thường. Đó có thể chỉ là vấn đề về răng miệng thông thường nhưng cũng là dấu hiệu nhận biết bệnh nguy hiểm đấy! Cần phát hiện sớm để có thể điều trị kịp thời, vừa giữ được sức khỏe tốt vừa ngăn hơi thở có mùi khó chịu.

Nguyễn Thùy Dương
Theo dõi
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

0901 87 69 87