Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng khi đang niềng răng

Niềng răng là một cách phổ biến và hiệu quả để cải thiện sự thẳng hàng của răng. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chăm sóc đúng cách cho người niềng răng và sức khỏe răng miệng nói chung để tránh các vấn đề như viêm nha chu, viêm nướu và sâu răng. Một chế độ ăn uống lành mạnh cũng rất quan trọng để duy trì trong khi bạn niềng răng.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng khi đang niềng răng.

Có rất nhiều yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến răng nếu không được vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng. Điều này đặc biệt đúng đối với những bệnh nhân đang điều trị niềng răng. Việc chăm sóc sau khi niềng răng cần được thực hiện cẩn thận hơn so với người bình thường.

Hiện nay có rất nhiều loại niềng răng khác nhau và mỗi loại lại yêu cầu cách chăm sóc khác nhau. Tuy nhiên, nguyên tắc chung là phải làm sạch răng trước và sau khi ăn để tránh thức ăn giắt vào kẽ răng hoặc dây thun. Nếu điều này không được thực hiện, mảng bám sẽ dễ dàng hình thành.

Vi khuẩn trong mảng bám sẽ chuyển hóa đường thành axit, có thể gây sâu răng và viêm nướu. Vì vậy, việc chăm sóc răng miệng sau khi tháo niềng răng là vô cùng quan trọng để duy trì hàm răng khỏe đẹp.

Lưu bản nháp tự động

2. Cách vệ sinh và bảo quản niềng răng

Sau khi tháo niềng răng, bạn cần chú ý đến việc vệ sinh răng miệng để duy trì hàm răng khỏe đẹp. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn nên chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, đồng thời đến nha sĩ để kiểm tra định kỳ. Dưới đây là những cách giúp bạn chăm sóc răng miệng khi đang niềng răng.

2.1. Chọn bàn chải, kem đánh răng và những lưu ý khi đánh răng

Loại bàn chải đánh răng tốt nhất để sử dụng là loại có lông bàn chải mềm vừa vặn thoải mái trong miệng của bạn. Hãy tìm một chiếc bàn chải có đầu thuôn nhọn, nó sẽ giúp bạn tiếp cận sâu bên trong răng.

Ngoài việc chọn kem đánh răng ít mài mòn, điều quan trọng là chọn kem đánh răng có chứa florua. Florua bảo vệ răng của bạn khỏi sâu răng và sâu răng. Đảm bảo đánh răng kỹ lưỡng ít nhất hai lần một ngày, sau bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Khi đánh răng, bạn nên chải răng theo chuyển động thẳng đứng hoặc xoay tròn trên tất cả các bề mặt, kể cả mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai. Đối với mắc cài, bạn nên chải các phần cao, thấp và hai bên để làm sạch thức ăn và loại bỏ mảng bám tích tụ. Đừng quên làm sạch lưỡi bằng bàn chải để loại bỏ vi khuẩn và cho hơi thở thơm tho.

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng khi bị sâu răng

Bạn có biết rằng khoảng 70% vi khuẩn tập trung trên lưỡi? Đó là lý do tại sao việc chải lưỡi thường xuyên là vô cùng quan trọng để giữ hơi thở thơm tho.

2.2. Sử dụng bàn chải kẽ răng và chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng

Bàn chải đánh răng thông thường không thể làm sạch hết các kẽ răng, vì vậy bạn nên sử dụng bàn chải kẽ răng. Sử dụng chuyển động lên và xuống, chải các mặt của giá đỡ để làm sạch. Đối với những vùng kẽ răng mà bàn chải không thể chạm tới, có thể sử dụng một đoạn chỉ nha khoa khoảng 20-25 cm. Luồn chỉ nha khoa qua dây cung và kéo vào, sau đó kéo lên kéo xuống để làm sạch khoảng kẽ răng.

Sử dụng bàn chải kẽ để chăm sóc răng miệng sau khi đeo niềng

2.3. Dùng nước súc miệng

Đây là bước quan trọng trong quy trình chăm sóc sau niềng răng được các nha sĩ khuyến khích. Theo khuyến cáo, bạn nên sử dụng nước súc miệng có chứa florua để bảo vệ răng, giảm ê buốt răng và giúp răng chắc khỏe trong quá trình điều trị chỉnh nha.

Bạn có thể làm nước súc miệng bằng cách pha loãng hoặc sử dụng trực tiếp sau khi đánh răng. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một nồng độ nước súc miệng sảng khoái và dễ chịu.

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng khi bị sâu răng

3. Chế độ ăn uống sau khi niềng răng

Khi bạn niềng răng, điều quan trọng là phải chú ý đến thực phẩm bạn ăn để tránh làm hỏng mắc cài và dây cung. Dưới đây là một số hướng dẫn để làm theo: -Chọn thức ăn mềm, dễ nhai -Cắt thức ăn thành những miếng nhỏ hơn -Tránh thức ăn dai, dính, cứng

Cố gắng tránh những thức ăn cứng, dễ dính như khoai tây chiên, kẹo cứng, caramen, các loại hạt khô. Những thức ăn này có thể gây bong bật và mắc vào các cạnh của mắc cài, từ đó chúng sẽ trở thành nguồn cung cấp đường cho vi khuẩn và gây sâu răng.

Bạn nên hạn chế ăn nhiều đồ ăn có đường và đồ uống có gas, vì chúng dễ dẫn đến sâu răng. Nhớ đánh răng sau khi ăn đồ ngọt.

Ngoài việc quan tâm đến việc nên ăn gì sau khi niềng răng, bạn cũng cần chú ý đến thời điểm ăn uống. Đặc biệt, bạn cần lưu ý không nên ăn đồ ăn có nhiều đường trước khi đi ngủ nếu chưa đánh răng.

Bài viết khác: https://oralmart.vn/cham-soc-rang-mieng-cho-ba-bau-nhu-the-nao/

Đánh giá bài viết
0901 87 69 87