Men răng được hình thành như thế nào? Những yếu tố ảnh hưởng đến men răng

Men răng nằm ở vị trí ngoài cùng của răng, được tạo bởi 2 hợp chất Fluor và Calci, bao bọc răng khỏi những tác động của acid, chất nóng, lạnh…

Khi cung cấp Fluor cho trẻ, chúng sẽ nạp vào cấu trúc răng đang hình thành trong bề dày xương hàm khi răng chưa mọc lên đến khi răng mọc hoàn thiện.

Những phụ nữ mang thai nếu khẩu phần ăn thiếu calci và fluor hay khi còn nhỏ không được cung cấp đủ 2 chất quan trọng này dẫn đến thiếu sản men răng hoặc thiếu sản ngà. Biểu hiện rõ nhất chính là bề mặt răng không được sáng bóng, xuất hiện các đốm màu trắng đục.

Khẩu phần ăn uống của trẻ chứa cá biển, ngũ cốc, trà, rau xanh, xương…giúp cung cấp dưỡng chất phát triển men răng khỏe mạnh.

Khi men răng bị ăn mòn bởi lớp acid, lớp men chớm bị sâu thì fluor phát huy tác dụng trong việc tái khoáng, tạo ra một bề mặt men cứng chắc để chống sâu răng. Fluor chống lại mảng bám và vi khuẩn ẩn nấp bên trong khoang miệng và cả bề mặt răng. Để có đủ fluor cần dùng nước uống đã fluor hoá (với nồng độ 0,7- 1ppm) hoặc cung cấp đủ nhu cầu fluor mỗi ngày (trẻ em  0,2mg và người lớn 0,5mg tính từ mọi nguồn).

MEN RĂNG là lớp cứng nhất trong cơ thể, liệu có bị hư tổn do yếu tố bên ngoài tác động?

Men răng có nhiệm vụ bảo vệ răng khỏi sự bào mòn , nhiệt độ cao và hóa chất. Tuy cứng nhưng chúng vẫn dễ dàng bị hư tổn vì không chứa tế bào sống-men răng không thể tự phục hồi sau khi bị tổn thương.

Các yếu tố ảnh hưởng đến men răng:

Acid trong thức ăn: vi khuẩn tác động lên đường bột trong thức ăn tạo ra các acid. Acid sẽ làm mòn, phá hủy men răng. Làm sạch mảng bám là cách tốt nhất duy trì sức khỏe men răng mỗi ngày.

Lạm dụng fluor: Dùng nước uống có nồng độ cao hơn 2ppm (mức quy định), nhất là nước nhiễm fluor nặng (từ 4ppm trở lên) hoặc dùng thuốc fluor quá nhiều và kéo dài dẫn đến men răng bị đục. Trong quá trình hình thành men răng, fluor quá liều sẽ làm cho răng lốm đốm nâu đen hoặc đen.

Tẩy trắng răng không đúng kỹ thuật: cơ chế tẩy trắng răng đúng chuẩn không phải lấy đi lớp men bên ngoài mà tạo phản ứng oxy hóa khử trên bề mặt răng, giải phóng oxy nguyên chất thấm vào men răng, cắt đứt chuỗi màu protein trong răng, giúp răng trắng hẳn lên mà không gây hại. Nhưng nếu tẩy trắng nơi không an toàn, men răng dễ dàng bị tổn thương gây ê buốt, nhạy cảm và đổi màu nhanh chóng.

Cũng có nhiều trường hợp thiếu sản men răng là do di truyền. Bố mẹ có hàm răng khỏe đẹp thì con cái có nhiều cơ hội thừa hưởng và ngược lại. Nếu không chữa trị kịp thời và triệt để, men răng sẽ yếu đi.

Sử dụng nước súc miệng hoặc kem chải răng có chứa fluor sẽ giúp thành phần quan trọng này bám chắc lên bề mặt men răng và có hiệu lực tại chỗ.

VITIS ANTICARIES là sản phẩm đầu tiên chống sâu răng chứa Fluor và Xylitol có tác dụng phục hồi và tăng cường men răng với 3 cơ chế:

Nguyễn Thùy Dương
Theo dõi
Question and answer (0 comments)

0901 87 69 87