Những thực phẩm cần cho trẻ tránh xa để ngừa sâu răng

Ngoài việc hướng dẫn bé chăm sóc răng miệng đúng cách, mẹ cần phải chú ý đến thức ăn hằng ngày của trẻ_Đây chính là chìa khoá thông minh giúp ngừa sâu răng ở trẻ. Để hạn chế tối đa tình trạng sâu răng ở trẻ em, mẹ nên cho trẻ tránh xa những thực phẩm dưới đây nhé!

Theo Học viện Nha khoa Nhi đồng Hoa Kỳ, các thực phẩm sấy khô phổ biến như bim bim, trái cây sấy…ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển răng trẻ. Sau khi sấy khô, lượng đường chứa trong đó là 100gram trong khi hoa quả tươi chỉ chứa 20gram. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ ăn nhiều thực phẩm sấy, hàm lượng đường bám lại trên răng sẽ khiến vi khuẩn phát triển, làm mòn răng trẻ. Hơn thế nữa, đây đều là những thực phẩm dễ mắc vào răng trẻ, nếu không vệ sinh cẩn thận, trẻ sẽ bị sâu răng nhanh chóng, đau nhứt kéo dài làm trẻ khó chịu và bỏ bữa.

Một trong những thực phẩm cần cho trẻ tránh “càng xa càng tốt” chính là nước ngọt có ga. Các trẻ thường rất thích dùng các loại nước ngọt nhưng đây quả là “kẻ thù” của răng miệng. Một lon nước ngọt có lượng đường tương đương với 1 thỏi kẹo ngọt lớn. Các axit chứa trong nước ngọt còn làm mòn răng trẻ dẫn đến sâu răng đấy. Và đương nhiên, những loại nước ngọt này không hề tốt đối với sức khoẻ của trẻ về lâu dài.

Ngoài việc kiểm soát lượng đường trong bữa ăn, những món ăn vặt như kẹo dẻo rất đáng lưu tâm mỗi khi cho trẻ ăn. Các loại kẹo dẻo hay kẹo caramel ngoài việc có lượng đường cao, chúng còn khá mềm, dễ nhai nên khi ăn, rất dễ bị bám vào các kẽ răng hay mặt răng rất khó làm sạch. Một số loại kẹo dẻo có vị chua chứa nhiều axit rất dễ phá huỷ men răng trẻ, vì thế mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn quà vặt kẹo dẻo này

Các loại trái cây chứa nhiều đường và cơ thể nhanh chóng chuyển hoá thành axit tấn công men răng. Vì thế mẹ nên cân nhắc mỗi khi cho bé uống nước trái cây, tuy tốt cho sức khoẻ nhưng lại ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng của trẻ. Thay vì cho bé uống một ly nước trái cây nguyên chất, mẹ cần pha loãng ra để kiểm soát tốt lượng đường hoặc lượng axit có trong cốc nước.

Không thể cứ cho trẻ tránh xa những thực phẩm ngừa sâu răng này mãi đúng không nào? Mẹ chỉ cần nhớ sau khi sử dụng những thực phẩm trên, mẹ giúp bé vệ sinh răng miệng thật kỹ bằng cách súc nhẹ với nước thường rồi chải răng đúng cách. Mẹ nhớ chọn bàn chải phù hợp với độ tuổi và khoang miệng của trẻ để trẻ thoải mái chải răng mà không sợ bị tổn thương.

Nếu bạn không biết chọn bàn chải đánh răng cho bé nào tốt thì có thể tham khảo thêm tại : Bản chải đánh răng cho trẻ em 

 

 

 

Nguyễn Thùy Dương
Theo dõi
Question and answer (0 comments)

0901 87 69 87