[SÁT KHUẨN CPC] Nước súc miệng có thể giảm lượng Virus và hạn chế lây lan biến thể Delta

Các biến thể mới của SARS-CoV-2 và đặc biệt là biến thể Delta đang gây lo ngại cho thế giới vì chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch cộng đồng, làm tăng khả năng lây truyền vi rút nhanh hơn và thậm chí còn làm phức tạp thêm mức độ nghiêm trọng của C0VID 19. Biến thể Delta làm đảo ngược hoàn toàn mọi giả định về Covid-19, ngay cả khi các quốc gia đang nới lỏng các biện pháp hạn chế và mở cửa lại nền kinh tế.

Vì mối lo ngại đó, các nhà khoa học đã và đang không ngừng nghiên cứu để tìm ra những tia sáng nhằm đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh giải pháp tiêm vaccine, thì việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, và các biện pháp phòng ngừa khác vẫn cần phải được tuân thủ.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại  IrsiCaixa, phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Dentaid đã chứng minh rằng: hợp chất Cetylpyridinium Chloride (CPC) có trong một số loại nước súc miệng có thể làm giảm khả năng lây nhiễm của các biến thể Alpha của Sars – CoV 2, nghiên cứu này lần đầu tiên được mô tả tại Anh, được thực hiện trên 1,000 lần trên tế bào trong phạm vi nghiên cứu phòng thí nghiệm.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác được các nhà nghiên cứu thực hiện trong phòng thí nghiệm xác nhận khả năng chống vi rút của hợp chất CPC không những cho phép giảm khả năng lây lan của biến thể Sars Cov 2 được phát hiện vào tháng 3 năm 2020 mà còn hiệu quả gấp 1,000 lần trên biến thể Alpha. Điểm sáng này vô cùng hữu ích khi hiện tại chúng ta đang phải đối mặt với biến thể Delta, có nồng độ virus gấp 1,000 lần so với chủng ban đầu được phát hiện.

Những kết quả nghiên cứu này đã tiến xa hơn một bậc so với các nghiên cứu trước đó, thí nghiệm được tiến hành trên nước bọt đã được vô trùng, kết quả này khẳng định nước súc miệng sát khuẩn có chứa CPC không hề mất hiệu quả ngay trong môi trường như khoang miệng con người.

Cetylpyridinium là một amoni bậc bốn với đặc tính khử trùng phổ rộng. Dạng muối của nó là cetylpyridinium chloride, thường được tìm thấy như một thành phần trong nước súc miệng, kem đánh răng, viên ngậm, thuốc xịt họng, thuốc xịt hơi thở và thuốc xịt mũi. Trong các sản phẩm này, CPC có tác dụng như một chất sát trùng và bảo vệ chống lại mảng bám răng và giảm viêm nướu.

Nếu như hoạt động của vaccine nhắm vào các protein gai bề mặt của virus, thì ở những biến thể mới của SARS CoV 2, những biến đổi của protein gai bề mặt này sẽ gây cản trở và nhạy cảm cho khả năng miễn nhiễm virus của vaccine.

Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà nghiên cứu IrsiCaixa đã xác nhận khả năng kháng lại vi rút của hợp chất CPC trong nước súc miệng sát khuẩn không nhắm vào S. Protein (các protein gai bề mặt), mà tập trung vào việc tiếp cận và tiêu diệt virus – vi khuẩn bằng cách phá vỡ màng bọc của vi rút.

Phát biểu của giám đốc IrsiCaixa – ông Bonaventura Clotet: “ Thực sự thì CPC không tập trung vào bất kỳ protein màng nào của Sars Cov 2, mà chỉ phá vỡ tính ổn định, phá vỡ màng bọc là hiệu quả khả thi, vì điều đó giúp cho nó có thể chống lại các loại biến thể khác nhau của vi rút”.

Ông Joan Gispert, Giám đốc R & D & I tại DENTAID kết luận: “ Những dữ liệu mới này một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của việc vệ sinh răng miệng đối với sức khỏe. Tương tự như vậy, mối liên hệ chặt chẽ giữa nha chu và bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường đã được thành lập, chúng tôi có thể xác nhận mối liên quan rõ ràng giữa khoang miệng và COVID 19”.

“Có thể chứng minh hiệu quả của CPC được duy trì chống lại các biến thể khác nhau của SARS CoV 2 là quan trọng. Hiện tại, các biến thể như Delta đang rất được quan tâm bởi vì nó lây lan rất nhanh vì thế nó bắt nguồn cho những làn sóng mới và dẫn đến sự sụp đổ của hàng loạt hệ thống y tế so với chủng gốc ban đầu.” 
 – phát ngôn của  Nuria Izquierdo-Useros là điều phối viên nghiên cứu và là nhà nghiên cứu độc lập của nhóm PISTA tại IrsiCaixa, bên cạnh đó là bổ sung ý kiến của Jordana Muñoz-Basagoiti – là người cùng thực hiện nghiên cứu đầu tiên với Daniel Pérez Zsolt (nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ):
“ Việc tìm ra công cụ như loại nước súc miệng sát khuẩn chứa CPC được phân phối rộng trên các quốc gia là giải pháp hiệu quả để giảm bớt tốc độ lây lan của các biến thể”.

Dựa trên những nghiên cứu hữu ích từ các nhà khoa học và trung tâm nghiên cứu Dentaid, các sản phẩm nước súc miệng sát khuẩn của DENTAID có chứa CPC hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự xâm nhập cũng như giảm khả năng lây nhiễm của các biến thể SARS – CoV 2 đặc biệt là biến thể Delta mà Việt Nam chúng ta đang gồng mình chống chọi.
Hiện nay, các sản phẩm nước súc miệng sát khuẩn của Dentaid được phân phối chính hãng bới Công ty Oralmart gồm có:

1. Nước súc miệng kháng khuẩn Perio-aid Intensive Care: với công thức chứa 0.12% Chlorhexidine (CHX) và 0.05% CPC cho hiệu quả kháng khuẩn nhanh, hỗ trợ điều trị viêm họng. Hiệu quả nhanh và hiệu quả, có thể sử dụng ở các phòng nha, trung tâm y tế.

2.  Nước súc miệng kháng khuẩn Perio-aid Active Control với công thức 0.05% CHX và 0.05% CPC cũng là một sản phẩm hỗ trợ kháng khuẩn. Đặc biệt, sản phẩm có thể sử dụng trong thời gian kéo dài đến 6 tháng.

3. Nước súc miệng kháng khuẩn VITIS Gingival với công thức chứa 0.05% CPC để chủ động bảo vệ và phòng ngừa dịch bệnh tối ưu trong thời gian lâu dài. Sản phẩm thích hợp dùng hằng ngày, phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng. Đặc biệt phù hợp cho những đối tượng có sức khỏe nhạy cảm như: phụ nữ mang thai, người bị viêm nha chu, người bệnh tim mạch, tiểu đường.

ORALMART phân phối Nước súc miệng sát khuẩn có chứa CPC chính hãng cao cấp.
Địa chỉ: 133 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5, TP.HCM
Hotline: 0901 87 69 87
Fanpage: Oralmart

Nguyễn Thùy Dương
Theo dõi
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

0901 87 69 87