[SÁT KHUẨN CPC] Làm sao để phòng chống Covid trong phòng khám Nha khoa khi không rõ nguồn lây nhiễm?

Dịch viêm đường hô hấp cấp đang diễn biến khó lường, mỗi ngày chúng ta tiếp nhận liên tục các thông tin về số ca nhiễm, ca tiếp xúc gần. Các bác sĩ, phòng khám nói chung và phòng khám nha khoa nói riêng đều phải đứng trước những câu hỏi:
– Có nên tiếp tục khám chữa bệnh?
– Nếu lỡ có bệnh nhân nhiễm thì phải làm sao?
– Có cách nào để bảo vệ phòng khám một cách hiệu quả nhất?

Một số công trình nghiên cứu trên thế giới chứng minh rằng virus Corona SARS-CoV-19 có khả năng lây nhiễm sang con người khi chúng bám vào những thụ thể bên ngoài tế bào gọi là ACE2. Những thụ thể này tồn tại mật độ cao trong hệ thống hô hấp, tim, phổi đặc biệt là tồn tại dày đặc trong khoang miệng, lưỡi, cuống họng. Hay nói cách khác, khoang miệng được xem là cửa ngõ để virus Covid-19 xâm nhập vào cơ thể, cũng là nơi trú ngụ và sinh sôi trước khi bắt đầu tấn công các tế bào khác. Chính vì vậy, đội ngũ Bác sĩ, nhân viên nha khoa với đặc thù công việc của mình đã đứng trước nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Cùng với tâm thế phòng ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm, chúng tôi xin chia sẻ về những lời khuyên hữu ích từ BS Lê Quốc Hùng, trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, BV Chợ Rẫy về lá chắn cuối cùng ngăn virus xâm nhập vào cơ thể cũng như các bước tiếp nhận, sàng lọc bệnh nhân khi bước vào phòng khám.

Theo như chia sẻ từ BS, lá chắn cuối cùng sau các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc gần, chính là SÚC HỌNG BẰNG DUNG DỊCH SÁT KHUẨN.

Theo sự chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y Tế, quy trình phòng ngừa Covid-19 khi các bệnh nhân đến với phòng khám nha khoa để điều trị phải được thực hiện nghiêm ngặt:
– Yêu cầu bệnh nhân đeo khẩu trang để phòng dịch.
– Điều tra dịch tễ đồng thời kiểm tra thân nhiệt để loại trừ khả năng bệnh nhân đang có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, hay mới đi về từ vùng dịch.
– Hướng dẫn bệnh nhân rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi bước vào sảnh và quầy lễ tân nhằm ngăn chặn lây nhiễm chéo.

Thế nhưng, bệnh nhân không thể đeo khẩu trang trong quá trình điều trị và khám bệnh, nên biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất chính là súc miệng, súc họng bằng dung dịch nước súc miệng kháng khuẩn có khả năng tiêu diệt virus Covid.

Trong y tế, Cetylpyridinum Chloride (CPC) được biết đến với khả năng vượt trội trong tiêu diệt các loại virus cúm, virus hợp bào hô hấp hay virus Corona.
Chlorhexidine (CHX) được biết đến là chất sát khuẩn, sát trùng.
Để hiệu quả trong phòng ngừa lây nhiễm, dung dịch súc miệng cần phải có tính sát khuẩn Cetylpyridinum chloride (CPC) hoặc kết hợp cả CPC và CHX.

ĐỐI VỚI BÁC SĨ, TRỢ THỦ NHA KHOA, LỄ TÂN VÀ TẤT CẢ NHÂN VIÊN PHÒNG KHÁM đều cần súc miệng ít nhất 4 tiếng một lần theo định kỳ với nước súc miệng chứa CPC. Đây là nước súc miệng phù hợp cho nhu cầu sử dụng lâu dài, phù hợp với mọi đối tượng làm việc hằng ngày tại phòng khám, bệnh viện. Việc súc họng, súc miệng với dung dịch có chứa CPC sẽ phát huy hiệu quả phòng dịch cao hơn nếu làm sạch cơ học bề mặt lưỡi bằng cây cạo lưỡi.

ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN BƯỚC VÀO PHÒNG NHA: Ngay khi bước vào phòng khám, mọi bệnh nhân cần được nhân viên nha khoa hướng dẫn súc miệng với nước súc miệng không pha loãng, đồng thời yêu cầu bệnh nhân không súc lại bằng nước.
– Phải súc miệng kèm với súc họng, cố gắng đưa dung dịch sát khuẩn xuống vùng cổ họng sâu nhất có thể.
– Chỉ cần 5ml dung dịch súc miệng cho mỗi lần để đảm bảo dung dịch dễ dàng đưa xuống vùng hầu họng.
– Mỗi lần súc khoảng 2 phút, trong đó có 3 lần đưa xuống họng, mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong, để nguyên không súc lại bằng nước.

1. Perio-aid Intensive Care: với công thức chứa 0.12% Chlorhexidine (CHX) và 0.05% CPC cho hiệu quả kháng khuẩn nhanh, hỗ trợ điều trị viêm họng. Sản phẩm có nhiều dung tích 150ml, 500ml, hoặc bình lớn 5l đem lại tiết kiệm khi dùng trong phòng khám.

2. Perio-aid Active Control với công thức 0.05% CHX và 0.05% CPC cũng là một sản phẩm hỗ trợ kháng khuẩn. Đặc biệt, sản phẩm có thể sử dụng trong thời gian kéo dài đến 6 tháng. Sản phẩm có dung tích 500ml.

3. VITIS với công thức chứa 0.05% CPC để chủ động bảo vệ và phòng ngừa dịch bệnh tối ưu trong thời gian lâu dài. Sản phẩm thích hợp dùng hằng ngày, phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng kể cả phụ nữ mang thai, đặc biệt là các Bác sĩ, nhân viên nha khoa, lễ tân có nhu cầu sử dụng liên tục kéo dài trong mùa dịch.

4. HALITA với công thức 0.05 CHX và 0.05% CPC. Sự kết hợp giữa CHX và CPC mang lại khả năng vô hiệu hóa Corona.

Quý Bác sĩ cần tư vấn có thể liên hệ qua số Hotline: 0901 87 69 87 hoặc 0977 749 513 để có những lựa chọn phù hợp cho bản thân, phòng khám và bệnh nhân của mình trong mùa dịch nhé! 

Cửa hàng Oralmart
Hồ Chí Minh: 133 Nguyễn Chí Thanh, P9, Q.5. ĐT:  028 39 575 476
Hà Nội: 12 Hạ Yên, Yên Hòa, Cầu Giấy. ĐT: 024 32 202 102

 

Nguyễn Thùy Dương
Theo dõi
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

0901 87 69 87