Quy tắc “4 không” giúp trẻ có hàm răng phát triển tốt

Nhiều mẹ nghĩ rằng muốn răng con đẹp, phát triển tốt chỉ cần để ý chăm sóc giai đoạn bé bắt đầu thay răng vĩnh viễn. Đây quả là một quan niệm sai lầm. Mỗi răng sữa đều có chức năng khác nhau, vì thế những chiếc răng bé xíu đầu tiên xuất hiện cũng là lúc mẹ cần quan tâm đến những thói quen của trẻ nhiều hơn để có được hàm răng khoẻ mạnh và phát triển tốt đến khi trẻ thay răng vĩnh viễn mẹ nhé!

Giai đoạn mọc răng, bé thường có thói quen ngậm và nhai núm bình. Vì thế, răng sẽ ngâm trong sữa lâu làm hỏng men răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở dễ gây sâu răng. Ngoài ra việc bú bình cũng ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Nghiên cứu cho thấy sự khác nhau giữ bú bình và bú mẹ. Khi bú mẹ trẻ phải vận động hàm dưới, các cơ mặt và các cơ hàm nên xoang hàm sẽ phát triển tốt hơn. Nếu bú bình, cung hàm trên sau này của trẻ sẽ nhọn và hàm dưới kém phát triển.

Thói quen này sẽ khiến răng bé mọc không đều và không thẳng hàng đấy. Đối với việc ngậm ti giả, càng để lâu trẻ càng khó bỏ thói quen này nhất là độ tuổi 5-7 tuổi. Ngậm ti giả ảnh hưởng trực tiếp đến xương hàm và răng sau này.  

Đẩy lưỡi, cắn móng tay, mút môi, mút tay là những thói quen xấu ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của răng. Trẻ con mút tay có thể gây “vẩu” răng. Thói quen mút môi cũng có ảnh hưởng tương tự. Nếu thường xuyên mút môi trên có thể khiến hàm dưới đưa ra, ngược lại, mút môi dưới sẽ làm hàm trên phát triển quá mạnh. Cắn móng tay với thời gian lâu, cường độ mạnh, tần suất nhiều sẽ dẫn tới những sang chấn nhất định ở vùng răng bị sử dụng cho việc cắn.

Vùng răng mọc gây cảm giác ngứa và khó chịu, vì thế khi ăn, bé có xu hướng chuyển sang vùng bên để nhai. Nếu lâu dần bé tạo thành thói quen và không bỏ được sẽ khiến hàm bị lệch, gây mất cân đối cho khuôn mặt. Trong giai đoạn mọc răng, mẹ cần quan sát kỹ cách nhai của trẻ để có hướng điều chỉnh cho phù hợp.

Với tâm lý sợ tổn thương răng nên nhiều mẹ chỉ cho con ăn những món ăn mềm và không cần nhai nghiền. Thực chất, tuỳ vào sự phát triển của răng cửa và răng hàm, mẹ cần chọn thức ăn có độ cứng phù hợp để răng bé phát triển toàn diện hơn.

Trên đây là 4 quy tắc giữ răng phát triển toàn diện, vừa giữ được thẩm mỹ vừa hỗ trợ ăn nhai tốt cho trẻ. Vì thế, ngay từ khi mọc những chiếc răng đầu tiên, mẹ cần chăm sóc chúng thật kỹ nhé! Răng sữa ảnh hưởng rất nhiều đến răng vĩnh viễn, đừng vì xem thường mà bỏ quên giai đoạn vệ sinh răng sau khi ăn mẹ nhé!

Nguyễn Thùy Dương
Theo dõi
Question and answer (0 comments)

0901 87 69 87