RĂNG KHÔN BỊ SÂU NÊN XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Khi được hỏi đến “Bạn sẽ làm gì khi răng khôn bị sâu?”, có hơn 70% bạn trả lời rất nhanh “NÊN NHỔ”. Thực tế có nên vậy không?

Răng khôn nằm sâu trong cùng của xương hàm nên việc vệ sinh gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra răng khôn lại mọc cạnh răng hàm_giữ vai trò quan trọng trên cung hàm. Khi thứ ăn bị nhét vào kẽ răng, việc làm sạch thức ăn thừa không phải dễ dàng. Vì thế răng khôn là chiếc răng có nguy cơ bị sâu cao và dễ viêm nướu gây cảm giác khó chịu.

Răng khôn bị sâu nặng ảnh hưởng đến răng cối quan trọng trên cung hàm, có thể làm sâu bên cạnh. Chưa kể đến những chiếc răng mọc không đúng vị trí, khi bị sâu phá hủy đến cấu trúc của xương hàm.

Răng khôn dù không đóng vai trò lớn trong việc ăn nhai, tuy nhiên nếu chiếc răng này có vấn đề sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm do chiếc răng 

Nếu phát hiện răng khôn có dấu hiệu bị sâu, cần đến ngay các phòng khám nha để kịp thời điều trị. Có nhiều cách để chữa sâu răng khôn triệt để nhưng chủ yếu chúng được chia thành 2 cách thức chính:

Nếu răng khôn của bạn đang mọc thẳng, có thể hỗ trợ chức năng ăn nhai cho toàn hàm được tốt hơn thì răng sẽ được giữ lại điều trị. Có thể sử dụng phương pháp bọc sứ để duy trì. Phuowng pháp này giúp ngăn chặn sâu răng phát triển và bảo vệ răng khôn mọc thẳng tốt hơn.

Nếu răng khôn của bạn mọc nghiêng, lệch và sâu nhiều, hoặc đáng sợ hơn, chân răng khôn có dấu hiệu mưng mủ và sưng đau thì răng sẽ được tiến hành nhổ bỏ để bảo vệ các răng bên cạnh và ngừa bệnh viêm nướu. Nhổ răng khôn bị sâu không ảnh hưởng đến dây thần kinh nếu bạn biết chăm sóc vết thương sau mổ đúng cách. Bạn đừng quá lo lắng nhé!


Xử lý răng khôn bị sâu là hành động mang tính kịp thời và đúng đắn. Những chiếc răng khôn kia sẽ hỗ trợ quá trình ăn nhai thật tốt nếu bạn biết giữ gin và theo dõi sức khỏe chúng thường xuyên. Chúc các bạn luôn giữ răng của mình luôn khỏe mạnh và đều đẹp.

 

Nguyễn Thùy Dương
Theo dõi
Question and answer (0 comments)

0901 87 69 87