Vì sao trẻ em dễ sâu răng hơn người trưởng thành?

Không đứa trẻ nào lại không thích ngọt, đặc biệt các loại ăn vặt: kẹo, socola, nước ngọt có gas,… là món khoái khẩu của trẻ. Các món trên lại chứa lượng đường khá cao, nếu không vệ sinh kỹ trẻ rất dễ bị sâu răng. Đây chính là lý do khiến trẻ dễ sâu răng hơn người trưởng thành.

Như chúng ta đã biết sâu răng do 3 yếu tố chính gây nên: vi khuẩn, mảng bám răng và chế độ ăn nhiều đường gây nên. Vi khuẩn sẽ chuyển hóa thứ ăn có đường thành acid làm mòn men răng dẫn đến sâu răng. Do đó ăn nhiều thức ăn chứa đường làm tăng nguy cơ bị sâu răng hơn.

Trẻ em thường có khuynh hướng ăn vặt nhiều hơn bữa chính, các món ăn vặt trẻ yêu thích là bánh snack, kẹo, socola, nước ngọt,…Không những buổi sáng mà ngay cả khi tối, vẫn có trẻ có tật xấu lên giường rồi vẫn ăn vặt và không đánh răng dẫn đến tình trạng dế bị sâu răng.

Ngoài ra, ba mẹ thường cho trẻ uống sữa trước khi ngủ, đặc biệt các bé 1 – 3 tuổi có cử bú đêm nên trẻ em càng dễ bị sâu răng hơn. Khi trẻ ăn hoặc uống xong, mảng bám không được loại bỏ tạo điều kiện thuận lợi để sâu răng hình thành.

Để bảo vệ trẻ không bị sâu răng, ba mẹ cần:

– Hạn chế thức ăn chứa đường của trẻ, có thể thay thế kẹo, socola, nước ngọt bằng trái cây, nước ép nguyên chất.

– Nếu trẻ phải bú đêm hay cần phải bổ sung sữa trước khi ngủ, ba mẹ cần cho trẻ uống nước lọc để súc miệng đối với bé nhỏ, và đánh răng đối với trẻ lớn hơn.

– Tập cho trẻ thói quen đánh răng trước khi đi ngủ và không ăn vặt hay uống đồ ngọt trước khi ngủ.

– Và cho trẻ đi khám răng mỗi 6 tháng để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ.

Trên đây là nguyên nhân trẻ dễ dàng mắc phải dẫn đến sâu răng. Thực chất nếu có cách phòng tránh tốt, răng trẻ rất khỏe mạnh và phát triển đến khi thay răng vĩnh viễn.  Để giữ răng trẻ luôn khỏe mạnh, phụ huynh cần quan tâm đến cách vệ sinh răng trẻ nhiều hơn, nhất là trong giai đoạn thay răng.

Question and answer (0 comments)

Bình luận đã bị đóng.

0901 87 69 87