GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Bị nhiệt miệng nên ăn gì và tránh ăn gì để nhanh khỏi?

Dưới đây là một số chia sẻ của các bác sĩ về bệnh loét miệng, nguyên nhân, cách điều trị và đặc biệt là lời khuyên về bệnh loét miệng.

Trên thực tế, gần 90% người trưởng thành đã tiếp xúc với vi-rút gây loét miệng và gần một nửa bị tái phát nhiều lần.

Virus herpes simplex-1 (HSV-1) là nguyên nhân gây lở miệng, không giống như HSV-2 là virus herpes gây mụn rộp sinh dục.

Khi một loại virus xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ chiếm lấy các tế bào và điều khiển chúng nhân lên nhanh chóng. Khi một tế bào phát triển quá mức, nó sẽ phát nổ, giải phóng các loại virus mới vào cơ thể để tạo thành các vết loét gây đau đớn. Chúng rất phổ biến trong miệng và được gọi là nhiệt miệng.

Lở miệng thường kéo dài từ bảy đến mười ngày, có xu hướng lan rộng và gây đau rát cản trở việc ăn uống, thậm chí là giao tiếp. Khoảng 10 ngày sau, mặt dù chúng sẽ lành lại nhưng virus vẫn còn trong cơ thể và có thể tái phát.

Những yếu tố khiến bệnh nhiệt miệng nặng hơn

Không phải ai bị nhiễm HSV-1 cũng thường xuyên bị loét miệng. Nhưng nhiều người có khả năng bị nhiệt miệng khi sự dung nạp axit amin arginine cao hơn lysine.

Arginine giúp thúc đẩy quá trình sao chép và tăng sinh của các tế bào bị nhiễm virus. Các tế bào thiếu lysine dễ bị tổn thương hơn.

1. Bị nhiệt miệng nên ăn gì?

Cảm giác nóng rát do nhiệt miệng gây ra thường khiến bạn ăn ít hơn, đôi khi bỏ bữa dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Nếu tình trạng không quá nghiêm trọng, bạn có thể ăn những món ăn ngay tại nhà để tiêu viêm, giảm đau và nhanh chóng làm lành vết loét miệng.

Bị nhiệt miệng khiến bạn gặp khó khăn trong việc ăn uống 

Dưới đây là một số gợi ý về chế độ ăn tốt cho người bị loét miệng:

1.1. Thức ăn chế biến mềm, ít mùi vị và dễ nuốt

Mặc dù lở miệng có thể khiến việc ăn uống trở nên khó khăn hơn nhưng bạn vẫn cần những chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, vì vậy hãy chuẩn bị những bữa ăn mềm, dưới dạng súp, ít cay và dễ nuốt hơn. Những thực phẩm này sẽ giúp người bệnh ăn uống ít đau nhức hơn, do vậy dễ ăn uống và khỏe mạnh hơn.

Không được bỏ bữa hoặc ăn qua loa khi bị nhiệt miệng, nhất là với trẻ nhỏ, bởi điều này càng làm sức đề kháng suy giảm, trẻ dễ bị viêm nặng và tái phát sau khi khỏi bệnh.

1.2. Ăn sữa chua

Sữa chua chứa một lượng lớn lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, trong đó có Lactobacillus acidophilus có khả năng ức chế các vi khuẩn có hại cho răng miệng, từ đó giúp giảm viêm, đau do loét miệng. Nếu bạn bị nhiệt miệng, hãy ăn khoảng 225g sữa chua nguyên chất mỗi ngày, cảm giác mát lạnh cũng giúp bạn cảm thấy dễ chịu và bớt đau nhức hơn.

Sữa chua giúp ức chế các vi khuẩn có hại cho răng miệng.

Sau khi vết loét miệng đã khỏi, vẫn nên dùng khoảng 60g sữa chua mỗi ngày để thanh nhiệt cơ thể, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa viêm loét miệng.

1.3. Trà xanh hoặc trà đen

Trà có tác dụng giải nhiệt cơ thể không thể không kể đến, nó có thể tiêu viêm do loét miệng, thanh nhiệt giải độc, ngăn ngừa tái phát.

Lá trà xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và dược chất có thể tăng tốc độ phục hồi sau tổn thương. Vì vậy, khi bị loét miệng, hãy uống trà xanh cho đến khi bạn không còn cảm thấy đau và loét nữa. Sau đó có thể uống hàng ngày để thanh nhiệt cơ thể, ngăn ngừa tái phát bệnh lở miệng và mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Ngoài trà xanh, bạn có thể bổ sung tanin bằng trà đen để giúp giảm đau, giảm sưng viêm do nhiệt miệng gây ra. Cách khắc phục nhanh chóng là đắp trực tiếp túi trà đen đã làm ẩm lên vết loét trong 60 giây, vài lần mỗi ngày để giúp vết loét nhanh chóng lành lại.

Nếu bạn có thể uống trà đen, hãy kiên trì uống 500-750ml mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe.

1.4. Ăn thực phẩm giàu sắt và các khoáng chất khác

Việc cơ thể thiếu sắt và các khoáng chất như kẽm cũng là một trong những nguyên nhân làm suy giảm khả năng miễn dịch, dễ bị viêm loét miệng. Những thực phẩm giàu sắt mà người bệnh có thể bổ sung như: thịt gà, trứng, súp lơ xanh,…

Người bị nhiệt miệng nên ăn những thực phẩm giàu chất sắt và các khoáng chất khác.

1.5. Uống nước rau má

Theo y học cổ truyền, nước rau má có tính mát, giải độc cơ thể rất tốt nên cũng nhanh chóng làm dịu và làm lành các vết loét ở miệng. Hoạt chất tốt để rau má mang lại tác dụng này là hoạt chất Triterpenoid, giúp đẩy nhanh quá trình tự liền vết loét và ngăn ngừa loét miệng.

Bệnh nhân bị loét miệng có thể uống nước rau má vài ngày, hiện tượng đau xót sẽ dần biết mất.

2. Những thực phẩm nên tránh khi bị nhiệt miệng?

Ngoài những thực phẩm nên ăn khi bị loét miệng, bạn cũng nên tránh những thực phẩm sau đây vì chúng có thể làm tăng cảm giác đau xót và khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

2.1. Thực phẩm và trái cây có tính axit

Đây là nhóm thực phẩm đầu tiên cần tránh, vì axit có thể khiến vết loét lâu lành hơn và thậm chí xuất hiện xuất hiện nhiều hơn. Do đó, hãy tránh xa các loại thực phẩm hay trái cây có tính axit như chanh, mận xanh, dứa…

Thay vào đó, bạn có thể ăn một số loại trái cây như cam, quýt, bưởi… để bổ sung vitamin C, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tái phát.

2.2. Thực phẩm cay

Khi bị nhiệt miệng nên tránh các thực phẩm cay nóng. Vị cay của ớt hoặc nhiệt độ cao sẽ gây kích ứng, làm nặng thêm vết loét miệng và khiến bạn đau đớn hơn. Ngoài ra, khi chế biến thức ăn nên tránh nêm nhiều gia vị để vết loét miệng nhanh lành hơn.

2.3. Cà phê và các loại nước ngọt

Cà phê có chứa axit salicylic, có thể gây kích ứng các mô bị tổn thương trong miệng, có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm vết loét miệng. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên bị lở miệng, hãy ngừng sử dụng cà phê một thời gian hoặc bỏ hẳn.

Người bị loét miệng không nên uống cà phê

Ngoài cà phê, bệnh nhân nên tránh xa các loại nước ngọt có chứa siro hoặc axit photphoric vì chúng có thể gây viêm và lở miệng.

3. Thói quen ăn uống tốt có thể ngăn ngừa loét miệng

Nếu bạn thường xuyên bị lở miệng, có thể do chế độ ăn uống và sức khỏe của bạn không được tốt, vì vậy bạn cần cân nhắc từ bỏ những thói quen xấu và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh.

  • Nên ăn những thức ăn ít gia vị, ít cay, ít nóng, dễ ăn, ít gây đau rát cho miệng.
  • Tránh ăn thức ăn quá khô, quá cứng hoặc quá giòn sẽ làm tổn thương niêm mạc miệng, gây viêm loét miệng. Thay vào đó nên chọn những thức ăn mềm, dễ ăn.
  • Tránh thức ăn, đồ uống chứa nhiều cồn hoặc chất gây nóng người, tích tụ độc tố.
  • Tránh xa các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh hay thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất có hại cho sức khỏe và khoang miệng.

Ngoài chế độ ăn uống như trên, để tránh bị loét miệng, bạn cũng cần chăm sóc răng miệng thường xuyên, súc miệng bằng nước muối sát trùng, tập thói quen nhai chậm, nhai kỹ và tập trung khi ăn.

1/5 - (2 bình chọn)
0901 87 69 87