Hôi miệng có phải là bệnh?

HÔI MIỆNG CÓ PHẢI LÀ BỆNH?

Hơi thở có mùi còn được gọi là chứng Hôi Miệng. Hôi miệng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến giao tiếp với người khác làm bạn mang tâm lý tự ti.

Không có gì ngạc nhiên khi có nhiều kẹo cao su bạc hà hay nước súc miệng ở trên kệ tính tiền ở các siêu thị. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời mà chưa gải quyết được nguyên nhân của vấn đề.

Hôi miệng có thể do một số thực phẩm, sức khỏe của bạn và một số thói quen gây nên. Nếu chăm sóc răng miệng đúng cách vẫn không cải thiện hơi thở có mùi thì bạn cần đến gặp nha sĩ của mình để xác định nguyên nhân gây hôi miệng.

NGUYÊN NHÂN GÂY HÔI MIỆNG

Hôi miệng do bệnh răng miệng:

Khi vi khuẩn chuyển hóa vụn thức ăn giắt trong kẽ răng, các lỗ sâu, mặt lưỡi, răng giả hay cầu mão răng không được làm sạch. Đặc biệt với những bạn bị viêm nướu hay viêm nha chu, vi khuẩn sẽ phát triển mạnh, cùng với dịch mủ dưới chân nướu tạo mùi hôi trong hơi thở.

Hôi miệng do thuốc:

Một số thuốc điều trị gây khô miệng, không có nước bọt trung hòa các vụn thức ăn, mảng bám còn sót lại trong khoang miệng sẽ gây mùi cho hơi thở.

Hôi miệng do một số bệnh khác trong cơ thể:

Các bệnh viêm xoang, chai gan hay thận hư gây hơi thở có mùi do các dịch trong xoang, các chất thải gây mùi khi mắc bệnh.

Hôi miệng do thức ăn và thuốc lá:

Thực phẩm: đặc biệt hành, tỏi, các loại rau gia vị. Trong hành, tỏi có chứa chất allicin và dallyl sulfite gây mùi nên khi hấp thụ chúng.

Khi hút thuốc sẽ làm tuyến nước bọt của bạn hạn chế tiết ra, gây tình trạng khô miệng dẫn đến hôi miệng.

ĐIỀU TRỊ HÔI MIỆNG

Tùy theo nguyên nhân gây hôi miệng là gì có thể điều trị hôi miệng tại nhà hay nhờ sự can thiệp của Nha sĩ.

Hôi miệng từ các bệnh về răng miệng:

Bạn cần điều trị các bệnh răng miệng để ngăn ngừa bệnh phát triển và giúp hơi thở không có mùi hôi. Nếu bị sâu răng, bạn cần làm sạch các mảng bám, trám răng bị sâu lại tránh tình trạng vị trí sâu mở rộng và ngăn thức ăn không giắt lại các lỗ sâu.

Đối với tình trạng viêm nướu, tùy theo mức độ năng hay nhẹ mà bạn chỉ cần tạo thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh, hay phải sử dụng các biện pháp điều trị khác theo hướng dẫn của nha sĩ.

Hôi miệng do thuốc:

Thông báo với nha sĩ các loại thuốc bạn đang uống, nha sĩ xem xét và đưa ra phát đồ điều trị phù hợp với bạn.

Hôi miệng do một số bệnh khác trong cơ thể:

Hôi miệng cũng là triệu chứng của một số bệnh khác trong cơ thể. Cần điều trị sớm để có kết quả tốt nhất, khi điều trị khỏi các bệnh lý khác sẽ chấm dứt chứng hôi miệng.

Hôi miệng do thuốc lá và thức ăn:

Cần hạn chế thuốc thuốc và ăn các loại thực phẩm gây hôi miệng. Và cần vệ sinh răng miệng đầy đủ từ các mặt của răng và kẽ răng, mặt lưỡi ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

Nguyễn Thùy Dương
Theo dõi
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

0901 87 69 87