GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Bọc răng sứ có bị hôi miệng không? Nguyên nhân và điều trị

Bọc răng sứ là kỹ thuật thẩm mỹ đang được áp dụng rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên vấn đề hôi miệng sau khi bọc răng sứ đang trở thành nỗi băn khoăn khiến nhiều người lo sợ. Vậy bọc răng sứ có bị hôi miệng không? Oralmart sẽ cùng bạn tìm hiểu và giải đáp.

Tổng quan về bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ áp dụng kỹ thuật dùng các mão răng giả chụp lên trên phần trụ của răng thật đã được mài một cách cố định. Các mão răng giả có thể đúc từ sứ hoặc được kết hợp với các kim loại. Kỹ thuật này mang lại cho người thực hiện một hàm răng trắng, đẹp và tiết kiệm thời gian hơn các phương pháp khác nên được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Các mão răng giả được chụp lên trên phần trụ răng thật
Các mão răng giả được chụp lên trên phần trụ răng thật

Vậy bọc răng sứ có bị hôi miệng không? Trên thực tế, quá trình này khi được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề, áp dụng đúng chỉ định, đúng kỹ thuật và các thiết bị hiện đại có tính chuẩn xác cao thì không gây hôi miệng cho người thực hiện. Ngoài ra chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ hạn chế tình trạng hôi miệng sau khi bọc sứ.

5 Nguyên nhân gây hôi miệng sau khi bọc răng sứ

Hiện nay các nha sĩ đã đảm bảo việc bọc răng sứ không gây hôi miệng cho người thực hiện nếu tuân theo đúng bộ quy tắc: đúng chỉ định – đúng kỹ thuật – chất lượng sứ đảm bảo và vệ sinh răng đúng cách. Tuy nhiên có nhiều người bệnh phát hiện mùi hôi khó chịu trong miệng và kéo dài liên tục ngay sau khi bọc sứ hoặc đã bọc sứ được một thời gian. Hôi miệng sau khi bọc răng sứ là tình trạng bất thường có thể do các nguyên nhân dưới đây.

1. Chất lượng mão sứ kém

Tùy theo nhu cầu sử dụng của người bệnh mà mão sứ được lựa chọn sẽ có chất liệu, độ bền, độ cứng chắc và tính thẩm mỹ khác nhau. Một số loại sứ bằng kim loại dễ bị oxy hóa trong quá trình sử dụng. Theo thời gian, các tác nhân vi khuẩn, hóa chất, nước bọt khiến mão sứ kim loại bị oxy hóa gây ra mùi hôi khó chịu, kích ứng răng và nướu.

Mão sứ kém chất lượng bị oxy hóa trong quá trình sử dụng
Mão sứ kém chất lượng bị oxy hóa trong quá trình sử dụng

2. Kỹ thuật bọc răng sứ không chính xác

Bọc răng sứ là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi các nha sĩ phải có trình độ chuyên môn cao. Nếu các kỹ thuật được thực hiện không chính xác cùng các thiết bị máy móc lạc hậu sẽ khiến mão sứ không được gắn khít với trụ răng, tạo các kẽ hở giữa răng sứ và nướu. Các mảng bám dính vào kẻ hở, tích tụ lâu dần hình thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây ra mùi hôi trong khoang miệng.

Các kẽ hở giữa răng và nướu khi mão sứ gắn không khít
Các kẽ hở giữa răng và nướu khi mão sứ gắn không khít

3. Bệnh nhân bị nứt răng sứ

Việc sử dụng mão sứ kém chất lượng sau một thời gian hoặc bị chấn thương khiến bề mặt sứ rất dễ xuất hiện các vết nứt. Lúc này việc làm sạch răng sẽ khó thực hiện hơn vì thức ăn đọng lại trong các vết nứt dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Nếu bạn không làm sạch răng sứ kỹ sẽ dễ gây ra tình trạng hôi miệng.

Bề mặt sứ dễ xuất hiện các vết nứt khi bị tác động mạnh
Bề mặt sứ dễ xuất hiện các vết nứt khi bị tác động mạnh

4. Bệnh nhân mắc các bệnh lý nha khoa

Các bệnh lý nha khoa thông thường như viêm nướu, viêm nha chu, viêm quanh thân răng nếu không được điều trị dứt điểm cũng gây nên tình trạng hôi miệng. Ngoài ra khi bệnh nhân bị viêm lưỡi sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn phát triển do hạn chế hoạt động của tuyến nước bọt. Vì thế bạn cần điều trị các bệnh lý nha khoa kịp thời và dứt điểm trước khi bọc răng sứ.

Viêm lưỡi là một bệnh lý nha khoa phổ biến gây hôi miệng cho bệnh nhân
Viêm lưỡi là một bệnh lý nha khoa phổ biến gây hôi miệng cho bệnh nhân

5. Các bệnh lý toàn thân

Bệnh nhân có thể mắc các bệnh lý khác gây hôi miệng từ trước nhưng sau khi bọc răng sứ mới phát hiện. Các bệnh lý toàn thân được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hội miệng: viêm họng, viêm amidan, bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, các bệnh lý mãn tính như đái tháo đường,… Đây là các yếu tố khiến sức khỏe răng miệng giảm đi và dễ dàng mắc các bệnh lý nha khoa nguy hiểm sau khi bọc răng sứ.

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản khiến bệnh nhân bị hôi miệng

6. Không vệ sinh răng miệng đúng cách

Sau khi bọc răng sứ nếu không có các biện pháp chăm sóc răng miệng thật kỹ sẽ dẫn tới tình trạng tích tụ mảng bám trong khoang miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Các loại vi khuẩn này sẽ tạo ra nhiều hợp chất lưu huỳnh có mùi hôi thối khó chịu.

>>Xem thêm: Làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt và cách để khắc phục?

Phương pháp điều trị hôi miệng sau khi bọc răng sứ

Ngay sau khi phát hiện bị hôi miệng sau khi bọc sứ, bệnh nhân cần đến gặp các nha sĩ để thăm khám, tìm ra nguyên nhân cụ thể để đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp. Răng sứ sẽ được kiểm tra xem có bị tổn thương hay có hở kẽ răng giữa nướu và răng sứ hay không, từ đó loại trừ các nguyên nhân gây hôi miệng cho bệnh nhân.

Nếu nguyên nhân do lỗi kỹ thuật khi bọc sứ trước đó của nha sĩ thì bệnh nhân phải được điều chỉnh và bọc lại răng sứ mới. Vì thế trước khi bọc sứ bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng, đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao để tránh xảy ra tình trạng này. Ngoài ra, bệnh nhân có thể lựa chọn bọc răng làm hoàn toàn bằng sứ nếu có cơ địa nhạy cảm hay dị ứng với sườn kim loại của răng sứ.

Cần bọc lại răng sứ mới nếu nguyên nhân gây hôi miệng do lỗi kỹ thuật của nha sĩ
Cần bọc lại răng sứ mới nếu nguyên nhân gây hôi miệng do lỗi kỹ thuật của nha sĩ

Nếu nguyên nhân do các bệnh lý toàn thân hay các bệnh lý răng miệng khác thì nên điều trị các bệnh lý đó càng sớm càng tốt để loại bỏ tình trạng hôi miệng.

Phòng ngừa tình trạng bọc răng sứ bị hôi miệng

Chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng sau khi làm răng sứ là rất quan trọng để giữ cho tuổi thọ của răng sứ được bền lâu, tránh tạo môi trường cho các vi khuẩn sinh ra nhiều hợp chất lưu huỳnh có mùi hôi thối khó chịu.

Cùng Oralmart tìm hiểu cách phòng ngừa tình trạng trồng răng sứ bị hôi miệng với các biện pháp chăm sóc răng miệng hiệu quả.

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ làm sạch

Sử dụng chỉ nha khoamáy tăm nước để làm sạch các mảnh vụn thức ăn còn sót lại tại những vị trí mà bàn chải không thể tiếp cận được.

Làm sạch mảng bám bằng chỉ nha khoa và tăm nước tránh tích tụ vị khuẩn gây hôi miệng
Làm sạch mảng bám bằng chỉ nha khoa và tăm nước tránh tích tụ vị khuẩn gây hôi miệng

Đánh răng với các sản phẩm chuyên dụng cho răng bọc sứ

Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày với kem đánh răng phẩm chuyên dụng VITIS Orthodontic cho răng bọc sứ để làm sạch và bảo vệ răng tối ưu. Kem đánh răng chứa công thức đặc biệt chứa Cetylpyridinium và disodium EDTA ngăn sự hình thành mảng bám hiệu quả giúp người đang chỉnh nha bằng phương pháp bọc răng sứ duy trì vệ sinh răng miệng hằng ngày, ngừa hôi miệng và giúp bảo vệ tuổi thọ của răng sứ.

Dùng kem đánh răng chuyên dụng cho răng chỉnh nha VITIS Orthodontic để bảo vệ và làm sạch răng sứ
Dùng kem đánh răng chuyên dụng cho răng chỉnh nha VITIS Orthodontic để bảo vệ và làm sạch răng sứ

Dùng nước súc miệng chuyên dụng cho răng bọc sứ

Nước súc miệng VITIS Orthodontic với công thức đặc biệt chuyên dùng cho răng trong suốt quá trình bọc sứ chỉnh nha. Sản phẩm có thể tiếp cận những khu vực mà đánh răng không thể làm sạch từ đó bảo vệ tuổi thọ của răng sứ cao hơn. Để có hiệu quả sử dụng tốt hơn, bạn không nên súc miệng lại với nước sau khi sử dụng nước súc miệng VITIS Orthodontic để giữ thành phần hoạt tính trong miệng lâu hơn.

Nước súc miệng VITIS Orthodontic làm sạch răng sứ hiệu quả
Nước súc miệng VITIS Orthodontic làm sạch răng sứ hiệu quả

Sử dụng dòng sản phẩm chuyên dụng để phòng ngừa tình trạng hôi miệng

Bạn cũng có thể sử dụng dòng sản phẩm HALITA dành riêng cho tình trạng hôi miệng để phòng ngừa hiệu quả, mang lại hơi thở thơm mát cho bệnh nhân bọc sứ. Đây là sản phẩm duy nhất chứng minh được hiệu quả khoa học trong điều trị và kiểm soát hôi miệng. Sản phẩm kết hợp Cetylpyridinium và Chlorhexidine giảm thiểu sự hình thành của những mùi khó chịu, ngắn tích tụ mảng bám.

Dùng dòng sản phẩm chuyên dụng HALITA để phòng ngừa và điều trị hôi miệng cho bệnh nhân
Dùng dòng sản phẩm chuyên dụng HALITA để phòng ngừa và điều trị hôi miệng cho bệnh nhân

Chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ và duy trì thói quen kiểm tra nha khoa định kỳ

Lấy cao răng và kiểm tra răng miệng định kỳ 3 – 6 tháng/ lần để theo dõi những bất thường có thể xảy ra và điều trị kịp thời. Nha sĩ sẽ kiểm tra các kẽ hở của răng sứ và chủ động xử lý kịp thời khi có dấu hiệu bất thường xảy ra.

Lời kết

Để tránh gây hôi miệng trong quá trình bọc răng sứ, bạn nên có sự chuẩn bị kỹ càng trong việc lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện và có chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách. Nếu bạn muốn đóng góp thêm ý kiến, hãy bình luận xuống dưới cho Oralmart biết nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87