GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Răng số 8 bị sâu vỡ có nên nhổ không? 2 cách tránh răng sâu

Răng số 8 thường liên quan đến việc cắn, nghiền thức ăn, và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Những răng cuối cùng này có nhiệm vụ nghiền thức ăn thành từng mảnh nhỏ trước khi nó được nuốt xuống dạ dày. Vậy răng số 8 bị sâu vỡ có nên nhổ hay không? Và làm thế nào để tránh tình trạng răng sâu? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Oralmart nhé.

Răng số 8 là răng nào? 

Răng số 8 là loại răng mọc ở vị trí trong cùng của hàm, khi những răng vĩnh viễn khác đã phát triển hoàn thiện. Răng số 8 còn được gọi là răng hàm số 3 hoặc răng khôn. 

Răng số 8 là gì?
Răng số 8 là gì?

Răng số 8 bị sâu vỡ xảy ra bởi răng số 8 thường hay mọc lệch hình thành khe hở với các răng khác làm cho thức ăn và mảng bám tích tụ nhưng không được vệ sinh sạch sẽ lâu dần sẽ dẫn đến viêm nhiễm, hôi miệng và sâu răng số 8. 

Sâu răng số 8
Sâu răng số 8

Ở mức độ nhẹ, thì bề mặt răng sẽ có những vết đen li ti hoặc những lỗ nhỏ. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời những lỗ sâu này sẽ mở rộng kích thước, men răng và ngà răng dần mất đi sau đó chỉ còn lại chân răng. Lúc này sẽ kéo theo nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm khác. 

Nguyên nhân khiến răng số 8 bị sâu vỡ 

Răng số 8 bị sâu vỡ xảy ra bởi răng số 8 thường hay mọc lệch hình thành khe hở với các răng khác làm cho thức ăn và mảng bám tích tụ nhưng không được vệ sinh sạch sẽ lâu dần sẽ dẫn đến viêm nhiễm, hôi miệng và sâu răng số 8. 

Ở mức độ nhẹ, thì bề mặt răng sẽ có những vết đen li ti hoặc những lỗ nhỏ. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời những lỗ sâu này sẽ mở rộng kích thước, men răng và ngà răng dần mất đi sau đó chỉ còn lại chân răng. Lúc này sẽ kéo theo nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm khác. Mặt khác, trong quá trình ăn uống có thể gặp phải một tác động lớn khiến răng dễ dàng bị nứt hoặc vỡ. 

Muốn xử lý răng số 8 bị sâu, đầu tiên bạn cần biết được đâu là nguyên nhân khiến răng số 8 bị sâu vỡ. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến răng khôn bị sâu vỡ:

 • Chấn thương: Chấn thương hay có thể do những ngoại lực bên ngoài tác động khiến cho răng bị mẻ. 
 • Bị thiếu canxi: Do thiếu canxi hoặc do ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng cũng là một nguyên nhân khiến răng giòn và bị vỡ. 
 • Nghiến răng: Nghiến răng là một thói quen xấu mà khá nhiều người đang mắc phải. Trong lúc ngủ, nhiều người thường nghiến răng trong vô thức, điều này dần sẽ trở thành thói quen làm mòn răng. 
 • Ăn nhiều đồ ăn cứng: Nếu bạn ăn các loại thực phẩm có tính cứng trong một thời gian dài sẽ làm cho răng dễ bị nứt hoặc vỡ men răng. 
Nghiến răng cũng có thể mòn răng
Nghiến răng cũng có thể mòn răng

Răng số 8 bị sâu vỡ gây ảnh hưởng như thế nào? 

Răng số 8 bị sâu vỡ không chỉ gây ra vấn đề về sức khỏe răng miệng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Chi tiết như sau:

 • Nếu răng số 8 bị đau nhức nhưng không được thăm khám kịp thời có thể kéo theo toàn bộ thân răng bị phá hủy, từ đó dẫn đến việc răng số 8 bị vỡ, chỉ còn lại mỗi chân răng. 
 • Răng cùng bị vỡ hoặc sâu sẽ hình thành những kẽ hở lớn trên răng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các mảng bám tích tụ và khiến cho miệng có mùi hôi. 
 • Hoặc răng số 8 bị nứt, vỡ làm cho phần lợi lan đến sâu bên trong hốc răng, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng sưng lợi, nặng hơn là chảy máu trong khi ăn uống hằng ngày. Thậm chí, có một số trường hợp còn bị viêm nhiễm nguy hiểm. 
 •  Răng cùng bị sâu vỡ còn làm cho người bệnh chịu đựng những cơn đau nhức âm ỉ mỗi ngày, dai dẳng. Làm cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và tinh thần của người bệnh cũng bị ảnh hưởng theo. 
 • Đối mặt với nguy cơ sâu răng lan đến những răng kế bên khác, đầu tiên là răng số 7 làm cho chức năng nhai của người bệnh cũng ảnh hưởng khá nhiều. 
 • Tăng nguy cơ mắc những bệnh lý như áp xe xương ổ răng, viêm chóp áp xe,… vô cùng nguy hiểm. 
Sâu răng số 8 có thể dẫ đến cảm giác đau nhức
Sâu răng số 8 có thể dẫ đến cảm giác đau nhức

Phương pháp điều trị khi răng số 8 bị sâu vỡ 

Đối với những răng vĩnh viễn khác bị sâu hoặc vỡ thì bác sĩ sẽ ưu tiên những phương pháp để bảo tồn răng tối đa, tuy nhiên đối với răng số 8 bị sâu thì sẽ khác. Nhổ bỏ răng số 8 bị sâu vỡ chính là phương pháp được khuyến khích thực hiện nếu răng có hiện tượng mọc lệch, răng bị sâu vỡ nặng hoặc mọc ngầm trong xương hàm. 

Nhổ răng số 8 bị sâu vỡ sẽ không có quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quan của răng miệng vì thực tế chiếc răng này không đảm nhận vai trò gì trên cung hàm. Mặt khác, nếu bạn nhổ răng khôn bị sâu vỡ sớm thì có thể ngăn chặn được nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe về lâu dài. 

Nhổ răng khôn bị sâu vỡ sớm thì có thể ngăn chặn được nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe
Nhổ răng khôn bị sâu vỡ sớm thì có thể ngăn chặn được nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe

Do đó, bạn nên chủ động tiến hành nhổ răng số 8 bị sâu vỡ và để đảm bảo an toàn thì hãy lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín, chuyên môn cao. Mặt khác, đối với những chiếc răng số 8 bị mọc lệch, mọc ngầm thì cần sử dụng nhiều kỹ thuật phức tạp. Có thể cần can thiệp vào tổ chức xương hàm nên bác sĩ thực hiện cần có tay nghề cao.

Răng số 8 bị sâu có nên nhổ không?

Như đã phân tích ở trên, nếu tình trạng sâu quá nặng thì nhổ răng sẽ là phương pháp cuối cùng. Tùy tình trạng của răng số 8 và giai đoạn mà bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị thích hợp mà không cần phải nhổ bỏ răng cùng bị sâu. 

 • Trường hợp răng số 8 bị sâu vỡ ở giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ sử dụng gel flouride để củng cố men răng. Từ đó, răng của bạn sẽ mạnh mẽ chống lại những axit có trong mảng bám, giúp ngăn chặn sự phát triển của sâu răng. 
 • Trám răng đối với trường hợp các lỗi sâu đã xuất hiện nhưng chưa xâm nhập đến tủy. Khi thực hiện phương pháp này bạn có thể hơi ê buốt nên bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ trước khi trám. 
 • Áp dụng phương pháp điều trị tủy nếu sâu răng đã xâm nhập đến tủy răng. Bởi đây là nơi bao gồm nhiều dây thần kinh và mạch máu nên phương pháp này sẽ gây khó chịu với nhiều người trong quá trình chữa tủy. Chính vì thế, nên cân nhắc hiệu quả giữa việc cố gắng giữ lại răng và nhổ bỏ răng số 8 bị sâu, vỡ theo lời khuyên của bác sĩ. 
 • Nhổ bỏ răng cùng bị sâu vỡ nếu răng bị hư quá nặng và có nguy cơ cao ảnh hưởng đến những răng kế cận. 

Nội dung bên trên đã giúp bạn trả lời thắc mắc liệu răng số 8 bị sâu có nên nhổ không. Tiếp theo dưới đây là một số lưu ý và hướng dẫn chăm sóc sau mổ răng số 8 bị sâu vỡ. 

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng cùng bị sâu, vỡ sẽ cần thời gian để vết thương phục hồi hiệu quả. Cụ thể là:

 • Sau khi nhổ răng xong, bạn sẽ phải cắn chặt một miếng bông gòn đã được tiệt trùng trong thời gian từ 30-40 phút. Điều này giúp máu nhanh đông, không chảy tràn trong khoang miệng giảm nguy cơ nhiễm trùng. 
 • Trong 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng, bạn không được đánh răng vào vị trí vết thương mới nhổ hoặc súc miệng quá mạnh hoặc hút thuốc. 
 • Khi mới nhổ răng xong, bạn sẽ cảm thấy khó chịu do ê buốt và đau nhức. Nhưng đâu chỉ là phản ứng vô cùng bình thường. Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau do bác sĩ kê toa nếu cơn đau vượt qua sức chịu đựng. Hạn chế việc tự ý dùng thuốc giảm đau vì sẽ gặp những tác dụng phụ không tốt cho cơ thể.
 • Tránh ăn các loại thức ăn quá lạnh hay quá nóng làm ảnh hưởng đến vết thương. 

Để vết thương sau khi nhổ răng số 8 bị sâu vỡ mau lành, bạn có thể tham khảo sử dụng nước súc miệng PERIOD-AID Intensive Care, sản phẩm với khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ. 

Bạn có thể sử dụng PERIOD-AID Intensive Care trước hoặc sau khi phẫu thuật răng miệng để giúp làm sạch vùng miệng, hỗ trợ trong việc ngăn ngừa vi khuẩn và bảo vệ sức khỏe răng miệng. Thành phần hoạt chất có trong nước súc miệng PERIOD-AID Intensive Care gồm: 

 • Chlorhexidine digluconate (CHX) 0.12%: được xem là chất kháng khuẩn có tiêu chuẩn vàng, đạt hiệu quả kiểm soát hóa học tối đa với mảng bám răng.
 • Cetylpyridinium Chloride (CPC) 0.05%: tạo ra hiệu ứng tổng hợp với Chlorhexidine, tăng khả năng diệt khuẩn tối đa và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám quay trở lại.
 • Công thức có chứa đồng thời 0.12% Chlorhexidine digluconate (CHX) và 0.05% Cetylpyridinium Chloride (CPC) đạt mức diệt khuẩn cao nhất và lấy đi các mảng bám gây bệnh. Do đó, hỗn hợp được sử dụng hỗ trợ điều trị việc viêm nha chu và viêm quanh Implant hoàn hảo. 
Nước súc miệng Perio-Aid Intensive Care dùng trước và sau khi phẫu thuật răng miệng hỗ trợ kiểm soát nhiễm khuẩn
Nước súc miệng Perio-Aid Intensive Care dùng trước và sau khi phẫu thuật răng miệng hỗ trợ kiểm soát nhiễm khuẩn

Cách phòng ngừa sâu răng số 8

Việc vệ sinh răng số 8 khá khó khăn bởi đây là chiếc răng nằm tại vị trí trong cùng của hàm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xây dựng cho bản thân một chế độ chăm sóc răng miệng phù hợp và khoa học, để phòng ngừa sâu răng số 8 nói riêng và một số bệnh răng miệng khác nói chung. 

 • Trang bị một chiếc bàn chải có kích thước nhỏ hoặc bàn chải trẻ em để vệ sinh răng miệng. Điều này giúp bạn đưa bàn chải vào vị trí răng không để vệ sinh một cách dễ dàng. 
 • Nên sử dụng các loại nước súc miệng chuyên dụng phù hợp cho từng tình trạng răng miệng cụ thể sau khi đánh răng. 
 • Sử dụng máy tăm nước để loại bỏ các thức ăn, mảng bám còn tích tụ trong những kẽ răng. 
 • Trường hợp có những triệu chứng bất thường như răng đau nhức, sưng lợi, chảy máu chân răng,… hãy đến những cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám kịp thời. 

Bên cạnh việc tuân thủ những hướng dẫn từ nha sĩ về cách chăm sóc răng miệng và những lưu ý bên trên, thì việc sử dụng những sản phẩm bảo vệ răng miệng chính hãng và chuyên biệt cũng là một trong những yếu tố giúp bạn phòng ngừa sâu răng số 8 hiệu quả. 

Lúc này bạn có thể tham khảo sử dụng bộ sản phẩm Kem đánh răng VITIS AnticariesNước súc miệng VITIS Anticaries giúp ngừa sâu răng và chống mòn răng tối ưu. 

Kem đánh răng VITIS Anticaries là sản phẩm duy nhất trên thị trường sở hữu công nghệ DENTAID haprepair giúp tái tạo và củng cố men răng, tăng cường và tái khoáng hóa men răng, ngăn chặn tình trạng răng ê buốt, sản phẩm rất phù hợp với người bị tụt nướu hoặc bề mặt của chân răng bị lộ.

Sự kết hợp giữa kem đánh răng VITIS Anticaries và  nước súc miệng VITIS Anticaries với công dụng ngăn ngừa sâu răng đồng thời chống xói mòn men răng hiệu quả theo 3 mức độ gồm:

 • Ngăn ngừa sâu răng vượt trội với khả năng tái cấu trúc và củng cố men răng, tạo lớp bảo vệ phòng tránh sâu răng hiệu quả, ngoài ra còn hỗ trợ phục hồi các vết nứt, rãnh và những khiếm khuyết có ở men răng.
 • Hiệu quả của kem đánh răng được tăng cường nhờ có nước súc miệng VITIS Anticaries với khả năng đến được những khu vực khó tiếp cận trong khoang miệng một cách dễ dàng nhờ đó mà thành phần hoạt tính trong miệng được giữ lại lâu hơn.
 • Thành phần không chứa cồn nên tránh được tình trạng kích thích và bảo vệ nướu.
Bộ sản phẩm VITIS Anticaries giúp điều trị sâu răng với công nghệ Haprepair
Bộ sản phẩm VITIS Anticaries giúp điều trị sâu răng với công nghệ Haprepair

Lời kết

Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc răng số 8 bị sâu vỡ có nên nhổ không đến bạn đọc. Nếu có dấu hiệu bất thường về răng số 8 hoặc sâu răng hãy nhanh chóng đến nha sĩ kiểm tra và điều trị để tránh các vấn đề răng miệng nghiêm trọng hơn. Nếu còn thắc mắc nào cần Oralmart giải đáp hãy bình luận bên dưới.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87