GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Tình trạng răng sâu bị vỡ – nguyên nhân và cách khắc phục

Răng sâu bị vỡ là tình trạng phổ biến của người bị sâu răng, tuy nhiên nếu biết được nguyên nhân cụ thể thì bạn có thể chủ động khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng và an toàn. Đọc bài viết dưới đây của Oralmart để hiểu rõ hơn về tình trạng răng sâu bị vỡ nhé. 

Răng bị sâu vỡ là gì? 

Sâu răng là tình trạng tổ chức cứng của răng bị tấn công, tiêu dần đi và hình thành các lỗ trên bề mặt răng. Sâu răng sẽ tiến triển theo từng giai đoạn với mức độ tăng dần. Sâu răng nhẹ là lúc răng xuất hiện những vết đen li ti và các lỗ nhỏ sẽ hình thành trên bề mặt răng. 

Răng bị sâu vỡ là gì? 
Răng bị sâu vỡ là gì? 

Lỗ sẽ lớn dần theo thời gian kèm theo các cơn đau nhức răng với mức độ từ ít đến nhiều. Đến lúc những mảnh vỡ trên bề mặt răng ngày càng lớn dần khi răng sâu nặng hơn. Sâu răng nặng thì răng càng bị tổn thương nhiều hơn, từ đó hiện tượng vỡ răng, mẻ răng càng nhiều thêm.

Tình trạng này nếu không điều trị kịp thời thì sâu răng sẽ tác động lên toàn bộ lớp men và ngà răng tại vị trí thân răng, khiến chân răng bị lộ ra.

Ảnh hưởng răng hàm sâu bị vỡ chỉ còn chân răng 

 • Răng hàm sâu bị vỡ chỉ còn chân răng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, tác động tiêu cực lên sức khỏe răng miệng, sức khỏe tổng quan của cơ thể và sinh hoạt thường ngày. Răng sâu nếu không được khắc phục, tổ chức cứng của răng sẽ bị tấn công nhiều hơn, dẫn đến hiện tượng răng bị vỡ hết, răng mẻ chỉ còn chân răng. Lúc này chức năng nhai của răng sẽ không còn đảm bảo. 
 • Sâu răng sẽ hình thành hốc kèm theo việc răng bị vỡ, mẻ đây sẽ là nơi để thức ăn tích tụ khiến cho miệng bị hôi. Đồng thời, khi răng bị sâu vỡ hết, mẻ thì lợi ở kẽ răng sẽ bò vào lấp kín hốc răng một cách dễ dàng. Phần lợi này dễ sưng và chảy máu khi vô tình bị chà sát trong lúc nhai thức ăn dẫn đến viêm nhiễm làm hôi miệng. 
Răng hàm sâu bị vỡ
Răng hàm sâu bị vỡ
 • Mặt khác, khi sâu răng lan sâu xuống dưới vào đến tủy răng sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức kéo dài do viêm tủy răng gây ra. 
 • Tiếp đến khi tủy bị viêm nhiễm sẽ lan sâu xuống vùng chóp răng khiến vùng chóp bị nhiễm trùng. Sẽ xảy ra tình trạng đau nhức, lung lay hoặc bên cạnh răng bị sâu vỡ sưng to tạo nên ổ áp xe chóp răng.  
 • Tình trạng viêm nhiễm vùng chóp kéo dài, ổ nhiễm trùng sẽ làm ảnh hưởng đến những răng xung quanh. Tùy phạm vi ổ nhiễm trùng lan đến đâu mà những răng lân cận sẽ được chỉ định là giữ lại hay nhổ bỏ mất răng. 
 • Viêm xương hàm do ổ nhiễm trùng từ chóp răng lan rộng có thể lan ra phần mềm và các tổ chức lân cận, hình thành một ổ nhiễm trùng khó kiểm soát. Ngoài ra, khi ổ nhiễm trùng lan rộng sẽ hình thành nang to tấn công và phá hủy xương hàm khiến xương hàm bị gãy, ảnh hưởng đến thần kinh và mạch máu,…

Răng bị sâu vỡ được điều trị như thế nào 

Có khá nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề răng sâu bị vỡ hết như: Răng sâu bị vỡ có nên nhổ không hay cách nhổ răng sâu chỉ còn chân răng tại nhà,… trong nội dung dưới đây Oralmart sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề trên. Theo đó, dựa vào mức độ sâu răng của từng người mà bác sĩ sẽ cân nhắc và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. 

Răng sâu bị vỡ còn giữ được chân răng

Khi bác sĩ hoàn tất việc kiểm tra, nếu chân răng của người bệnh còn tốt, vùng viêm nhiễm chưa lan rộng thì bác sĩ sẽ thực hiện: 

 • Vệ sinh khu vực quanh chân răng, loại bỏ phần lợi thừa đang lấp kín xung quanh chân răng. 
 • Tiếp theo sẽ bắt đầu chữa tủy răng bằng cách lấy hết tủy răng ở từng chân răng, làm sạch ống tủy sau đó trám bít ống tủy. 
Răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng chữa như thế nào?
Răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng chữa như thế nào?
 • Tùy vào tình trạng của phần tổ chức cứng còn lại ít hay nhiều mà nha sĩ thực hiện tái tạo lại thân răng giúp răng khỏe hơn khi mang răng sứ ở bên ngoài. 
 • Cuối cùng, sẽ tiến hành làm chụp răng sứ ở bên ngoài vừa để bảo vệ cho phần răng bên trong vừa khôi phục chức năng nhai và tính thẩm mỹ của răng. 

Răng bị sâu vỡ hết mất khả năng giữ chân răng

Trường hợp chân răng đã quá yếu, lúc này bác sĩ sẽ chỉ định những phương án sau để điều trị răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng:

 • Tiến hành nhổ răng vào loại bỏ ổ nhiễm trùng để hạn chế nhiễm trùng lan rộng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng.
 • Làm răng giả thay thế răng đã mất để khôi phục chức năng nhai và thẩm mỹ. Lúc này bạn sẽ nhận được tư vấn về kế hoạch làm răng giả từ bác sĩ, bởi việc thay thế răng giả sau khi mất răng là rất quan trọng.
Răng sâu bị vỡ có nên nhổ không?
Răng sâu bị vỡ có nên nhổ không?

Cách chăm sóc và phòng ngừa răng bị sâu vỡ

Để chăm sóc và phòng ngừa răng bị sâu vỡ bạn có thể thực hiện theo một số gợi ý của Oralmart tổng hợp bên dưới đây:

 • Điều chỉnh chế độ ăn khoa học, hạn chế các loại thức ăn có nhiều đường và tinh bột. 
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, tối thiểu 2 lần/ngày (hoặc sau khi ăn) , mỗi lần 30 phút. 
 • Sử dụng kem đánh răng có thành phần fluoride giúp ngăn ngừa sâu răng. Sử dụng kèm theo chỉ nha khoa, nước súc miệng để nâng cao hiệu quả làm sạch khoang miệng.
 • Duy trì thói quen khám nha khoa định kỳ 6 tháng/1 lần tại những cơ sở nha khoa uy tín, chuyên môn cao để kiểm soát tình trạng răng miệng, can thiệp kịp thời nếu có dấu hiệu sâu răng hay những bệnh răng miệng khác. 

Sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng chất lượng sẽ giúp bạn dễ dàng tránh được tình trạng sâu răng bị vỡ và nhiều bệnh răng miệng khác. Kem đánh răng và nước súc miệng VITIS Anticaries là sản phẩm đến từ thương hiệu DENTAID – một thương hiệu nổi tiếng của Tây Ban Nha trong lĩnh vực chăm sóc nha khoa.

Kem đánh răng VITIS Anticaries là sản phẩm duy nhất trên thị trường hiện nay sở hữu công nghệ DENTAID haprepair hiện đại giúp tái tạo và củng cố men răng, tăng cường và tái khoáng hóa men răng, ngăn chặn tình trạng răng ê buốt, sâu răng, sâu răng bị vỡ. Kem đánh răng VITIS Anticaries rất phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là người bị sâu răng, bị tụt nướu, bề mặt của chân răng đang bị lộ.

Kem đánh răng VITIS Anticaries ngừa sâu răng và chống xói mòn răng
Kem đánh răng VITIS Anticaries ngừa sâu răng và chống xói mòn răng

Đặc biệt, nếu sử dụng kết hợp với nước súc miệng VITIS Anticaries sẽ nâng cao hiệu quả ngăn ngừa sâu răng, răng sâu  bị vỡ và chống xói mòn men răng,… sẽ được nâng cao. Nước súc miệng VITIS Anticaries với khả năng ngăn ngừa sâu răng theo ba mức độ khác nhau gồm: sửa chữa, củng cố và tái khoáng hóa men răng. 

Nước súc miệng VITIS Anticaries
Nước súc miệng VITIS Anticaries
 • Sản phẩm với công thức bao gồm thành phần Hydroxyapatite có thể tái tạo và tăng cường men răng nhờ lưu lại trên bề mặt và hình thành một lớp bảo vệ chống xói mòn hiệu quả cho răng, bên cạnh đó giúp ngăn ngừa hiện tượng răng nhạy cảm.
 • Liên kết chắc chắn giữa fluoride và men răng sẽ tạo ra một lớp bảo vệ ngăn sự xói mòn trong môi trường có pH thấp.
 • Nhờ vào xylitol giúp hạn chế sự tích tụ của mảng bám, ức chế acid và trung hòa pH acid giàu hiệu quả chống sâu răng cao hơn. 
 • Nước súc miệng VITIS Anticaries còn dễ dàng tiếp cận được những vị trí mà bàn chải không đến được, đồng thời hoạt chất được phát huy tác dụng tối đa nhờ ở lại trong miệng lâu hơn. 

Lời kết

Hãy nhớ rằng việc duy trì một chế độ chăm sóc răng miệng khoa học, sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng chất lượng và thăm nha sĩ định kỳ có thể giúp bạn tránh tình trạng răng sâu bị sâu vỡ và nâng cao sức khỏe răng miệng. Nếu quan tâm đến sản phẩm VITIS Anticaries trong bài bạn có thể liên hệ với Oralmart để được tư vấn chi tiết nhé. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87