GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Hậu quả không ngờ của việc chăm sóc răng miệng sai cách

Thực trạng đáng báo động tại Việt Nam hiện nay phản ánh có đến trên 90% người dân gặp các vấn đề về răng miệng, chủ yếu là sâu răng. Điều đáng lo ngại hơn là nhiều người không biết cách phòng ngừa sâu răng và cách chăm sóc răng miệng tốt.

Nếu chủ quan trong việc chăm sóc răng miệng hàng ngày sẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng mà còn có tác động tiêu cực đến toàn bộ cơ thể. Một loạt các bệnh nghiêm trọng đã được xác định là hậu quả của việc vệ sinh răng miệng kém.

Sự tích tụ của mảng bám khiến vi khuẩn trích tụ trong các kẽ răng và xung quanh răng gây viêm nướu. Theo thời gian, mảng bám răng cứng dần tạo thành thành vôi răng. Từ viêm nướu chuyển thành viêm nha chu, vi khuẩn có hại trong lớp mảng bám có thể làm tổn hại xương nâng đỡ răng, dẫn đến tiêu xương, răng lung lay và dẫn đến nguy cơ mất răng.

Điều quan trọng nhất để phòng ngừa bệnh viêm nha chu là chải răng thường xuyên sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ để loại bỏ mảng bám trên bề mặt răng và các kẽ hở nướu để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Chăm sóc răng miệng không đúng cách dễ gây viêm nướu

2. Bệnh hôi miệng

Đây là một triệu chứng cực kỳ phổ biến và thường gặp ở những người vệ sinh răng miệng kém. Các mảnh thức ăn còn sót lại trên răng sau bữa ăn có thể gây ra mùi hôi. Vi khuẩn phát triển trên mảnh vụn thức ăn và mảng bám gây nên tình trạng hôi miệng.

Triệu chứng này khiến người bị hôi miệng gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, khiến họ mất tự tin và gặp nhiều trở ngại trong giao tiếp.

3. Mất trí nhớ

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người không đánh răng hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn những người vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng.

Những người lười đánh răng có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn 22-65% so với những người đánh răng 3 lần/ngày. Ngoài ra, theo một nghiên cứu, não của những người mắc bệnh Alzheimer có nhiều vi khuẩn liên quan đến bệnh nướu răng hơn.

Những người không đánh răng hàng ngày có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer

4. Viêm phổi

Một nghiên cứu theo dõi 315 bệnh nhân tại một bệnh viện ở Brazil cho thấy những người bị viêm nha chu có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cao gấp 3 lần người khác

5. Tăng nguy cơ đột tử và bệnh tim

Nếu vi khuẩn gây viêm nha chu phát triển trong khoang miệng và không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều loại bệnh như bệnh tim, tắc động mạch và đột quỵ.

Đó là do vi khuẩn và cao răng đã xâm nhập vào máu, chứa protein gây đông máu, dễ dẫn đến đột quỵ. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những người mắc bệnh nướu răng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn so với người bình thường.

6. Ung thư

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng kém và một số loại ung thư, bao gồm ung thư não, cổ, thực quản và phổi. Một nghiên cứu mới cho thấy đàn ông mắc bệnh nướu răng có nguy cơ mắc ung thư thận, tuyến tụy và máu cao hơn.

Ý thức vệ sinh răng miệng kém là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư miệng

7. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường từ lâu đã được các chuyên gia và nha sĩ xác nhận là yếu tố tăng nguy cơ gây viêm nha chu, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy đây là mối quan hệ hai chiều.

Vệ sinh răng miệng kém có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu, tăng nguy cơ kháng insulin và khó chuyển hóa đường thành năng lượng. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

8. Biến chứng khi mang thai

Viêm nướu ảnh hưởng đến 60-70% phụ nữ mang thai, gây ra các vấn đề nghiêm trọng về răng miệng và dễ khiến trẻ bị sâu răng.

Sức khỏe răng miệng kém cũng có thể dẫn đến các biến chứng như sinh non, trẻ nhẹ cân… do vi khuẩn trong miệng tiết ra các chất hóa học có hại dẫn đến các biến chứng.

Tác hại của việc thiếu ý thức bảo vệ răng miệng là vô cùng nghiêm trọng, và cơ thể con người hoàn toàn có khả năng bị hủy hoại bởi những thói quen xấu hàng ngày như lười đánh răng, không dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt bằng cách đến nha khoa uy tín khám định kỳ 6 tháng/lần. Chải răng hàng ngày và sử dụng các dụng cụ làm sạch được bác sĩ khuyên dùng (chỉ nha khoa, nước súc miệng…) để vi khuẩn và mảng bám không có cơ hội tồn tại và phát triển trong miệng.

Đánh giá bài viết
0901 87 69 87