GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Chải răng đúng cách bảo vệ sức khỏe răng miệng

Đánh răng hằng ngày là cách để loại bỏ phần lớn mảng bám và vi khuẩn răng miệng hiệu quả và đơn giản nhất. Tuy nhiên, không phải mọi người đều biết như thế nào là chải răng đúng cách. Hãy cùng Oralmart tìm hiểu làm sao để bảo vệ sức khỏe răng miệng qua việc đánh răng.

Chải răng đúng cách có ích lợi gì?

Đánh răng là thói quen vệ sinh cá nhân không thể thiếu nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất. Theo thống kê của Dentistry Today – Tạp chí Tin Tức Lâm sàng hàng đầu về Nha khoa: Một phần ba người lớn không chải răng đúng cách.

Vì thế, họ đã bỏ qua nhiều lợi ích lớn mà việc chải răng đúng cách mang lại:

 1. Làm sạch các mảng bám, thức ăn còn sót lại trong kẽ răng từ đó ngăn cản sự hình thành của cao răng, tình trạng răng bị ố vàng.
 2. Hạn chế sự hoạt động của các vi khuẩn gây ra bệnh về răng miệng như: hôi miệng, sâu răng, viêm tủy răng, viêm lợi,…
 3. Bảo vệ sức khỏe cho răng và nướu, phòng ngừa các bệnh như: chảy máu chân răng, tụt lợi, mòn răng, răng nhạy cảm,…
Chải răng đúng cách mang lại nhiều lợi ích lớn
Chải răng đúng cách mang lại nhiều lợi ích lớn

Những “quy tắc vàng” trong việc đánh răng

Theo báo cáo trên Thư viện Quốc gia về Thuốc của Hoa Kỳ, các nhà khoa học cho răng: Sức khỏe của bạn phụ thuộc vào răng miệng bạn. Vì thế những lưu ý dưới đây không chỉ giúp bạn chải răng đúng cách, cải thiện sức khỏe răng miệng, mà còn nâng cao sức khỏe toàn thân:

 1. Đánh răng một cách nhẹ nhàng, không sử dụng lực quá mạnh để tránh răng bị mài mòn, tổn thương: Sử dụng lực quá mạnh khi chải răng là một nguyên nhân phổ biến gây chảy máu, mòn chân răng, tổn thương nướu,… Ngoài ra, bạn nên đánh răng 2 – 3 lần/ngày mỗi lần kéo dài khoảng 2 phút.
 2. Đừng nên đánh răng ngay sau khi ăn: Khi vừa ăn xong, khoang miệng đang có acid cao và nồng độ pH trong răng thấp hơn mức bình thường. Vì thế, nếu bạn đánh răng ngay sau khi ăn sẽ làm men răng bị mài mòn.
 3. Chăm sóc toàn diện răng miệng: Đừng nên chỉ chú ý vào những chiếc răng cửa mà bạn còn phải chăm sóc những chiếc răng hàm – nơi tiếp xúc với lưỡi một cách thường xuyên.
 4. Làm sạch kẽ răng trước khi chải: Sử dụng bàn chải kẽ răng hay máy tăm nước để loại bỏ phần thức ăn đọng lại trong kẽ.
 5. Sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ: Sau khi chải răng, bạn có thể sử dụng nước súc miệng như là một phương pháp làm tăng hiệu quả vệ sinh răng miệng.
Sử dụng nước súc miệng để tăng hiệu quả vệ sinh răng miệng
Sử dụng nước súc miệng để tăng hiệu quả vệ sinh răng miệng

Hãy lựa chọn bàn chải đánh răng phù hợp

Bàn chải đánh răng là bạn đồng hành quan trọng trong quá trình chăm sóc răng miệng của mỗi người. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bàn chải với phân khúc khác nhau cho bạn lựa chọn. Oralmart sẽ đưa ra cho bạn một vài gợi ý giúp bạn chọn loại bàn chải phù hợp với nhu cầu bản thân:

 • Nên ưu tiên những loại bàn chải có lông mềm: Nếu lông bàn chải quá cứng, việc cọ xát sẽ gây tổn thương nướu và mài mòn men răng.
Nên ưu tiên những loại bàn chải lông mềm
Nên ưu tiên những loại bàn chải lông mềm
 • Chọn bàn chải đánh răng phù hợp với độ tuổi người sử dụng: Việc sử dụng bàn chải người lớn cho em bé có thể gây tổn thương cho trẻ. Và ngược lại, sử dụng bàn chải cho trẻ không thể làm sạch tốt răng miệng của người lớn.
 • Chọn bàn chải uy tín trên thị trường.

Bên cạnh việc chọn bàn chải phù hợp, bạn cũng cần phải giữ bàn chải cho hợp vệ sinh:

 • Vệ sinh bàn chải sau khi đánh răng và giữ bàn chải sạch sẽ ở nơi khô thoáng.
 • Thay bàn chải khoảng 2 – 3 tháng/ lần: Sử dụng bàn chải quá lâu sẽ khiến lông chải bị xơ gây tổn thương răng miệng, ngoài ra chúng còn chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại cho răng miệng.

>> Xem thêm: Nên thay bàn chải đánh răng bao lâu một lần

Hướng dẫn đánh răng đúng cách

Oralmart gợi ý cho bạn 5 bước chải răng đúng cách đơn giản dưới đây để bạn có thể dễ dàng thực hiện:

Bước 1: Làm sạch khoang miệng

Đầu tiên, bạn hãy súc miệng với nước trong khoảng 30s để loại bỏ các mảng bám. Sau đó, bạn có thể sử dụng tăm chải kẽ răng hoặc máy tăm nước để làm sạch thức ăn còn sót lại trong khoang miệng.

Sử dụng máy tăm nước làm sạch khoang miệng
Sử dụng máy tăm nước làm sạch khoang miệng

Bước 2: Chuẩn bị kem đánh răng và bàn chải

Hãy rửa sạch bàn chải với nước để làm sạch bụi bẩn còn bám trên bàn chải. Nhiều người thường nghĩ rằng bàn chải lông cứng sẽ làm sạch tốt hơn, tuy nhiên sự thật là nó lại làm tổn thương răng miệng, dẫn đến chảy máu chân răng, tụt lợi,…

Sử dụng lượng kem đánh răng vừa phải tầm đầu ngón tay, bạn có thể chọn vị mà mình yêu thích nhưng hãy tránh những loại có vị quá cay vì nó có thể khiến bạn bị kích ứng.

Chuẩn bị kem đánh răng và bàn chải
Chuẩn bị kem đánh răng và bàn chải

Bước 3: Chải răng đúng cách

Hãy bắt đầu việc chải răng đúng cách bằng sự nhẹ nhàng, tránh sử dụng lực quá mạnh và làm theo trình tự sau đây:

 1. Sử dụng một lượng kem đánh răng vừa bằng hạt đậu.
 2. Bắt đầu chải mặt ngoài của răng theo chiều dọc.
 3. Tiếp tục chải mặt ngoài của răng, nhưng chuyển động chậm theo vòng tròn.
 4. Lặp lại những động tác đã làm cho mặt trong của răng.
 5. Đối với phần răng hàm thì bạn cần chải dọc lên mặt nhai của các răng từ trong ra ngoài.
 6. Bạn nhớ chải cả bề mặt của lưỡi để tăng hiệu quả vệ sinh và hạn chế vi khuẩn gây mùi.
 7. Cuối cùng bạn có thể súc miệng lại với nước.
 8. Bạn nhớ đánh răng 2 – 3 lần/ ngày sau mỗi bữa ăn.
Các bước chải răng đúng cách
Các bước chải răng đúng cách

Bước 4: Vệ sinh lưỡi

Lưỡi là một bộ phận ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn răng miệng. Bạn nên sử dụng cây cạo lưỡi để giúp hỗ trợ vệ sinh phần răng miệng này.

Cây cạo lưỡi hỗ trợ vệ sinh răng miệng
Cây cạo lưỡi hỗ trợ vệ sinh răng miệng

Bước 5: Súc miệng

Bạn nên sử dụng thêm nước súc miệng, như là một sản phẩm bổ trợ cho việc vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, bạn không nên thay thế việc đánh răng bằng súc miệng, vì nó không thể đạt được hiệu quả vệ sinh tốt như việc đánh răng.

Nước súc miệng hỗ trợ vệ sinh răng miệng
Nước súc miệng hỗ trợ vệ sinh răng miệng

Hướng dẫn đánh răng cho người sau phẫu thuật

Với sự tiến bộ của y học, ngày nay việc phẫu thuật răng miệng, hay nhổ răng không còn phức tạp và gây đau đớn như trước. Tuy nhiên, việc chải răng đúng cách cho người sau phẫu thuật rất quan trọng, vì nó sẽ giúp vết thương mau lành và tránh được tình trạng viêm nhiễm.

 • Nên chờ ít nhất là 6 tiếng sau khi phẫu thuật để cho các mạch máu tại vết thương được bịt kín lại, tránh tình trạng xuất huyết trong miệng.
 • Bệnh nhân nên chọn những loại bàn chải có lông siêu mềm theo khuyến nghị của nha sĩ. Để tránh tổn thương vết mổ và gây xuất huyết, bạn nên tìm những loại bạn chải dành riêng cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

>>Xem thêm: Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi cắt amidan

Một trong những bàn chải đánh răng đáp ứng tốt tiêu chí trên và được các nha sĩ khuyên dùng dành cho hậu phẫu thuật răng miệng Tepe Special Care. Sản phẩm được sản xuất tại Thụy Điển và được thiết kế đặc biệt với 12,000 sợi lông bàn chải siêu mềm. Bàn chải Tepe Special Care không chỉ chăm sóc răng miệng của bạn trong suốt thời kỳ hậu phẫu còn giúp tác động vào vùng mô quanh vết thương, giúp lưu thông máu và nhanh lành thương.

Bàn chải đánh răng đặc biệt cho bệnh nhân sau phẫu thuật
Bàn chải đánh răng đặc biệt cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Lời kết

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn tìm ra một vài hướng dẫn chải răng đúng cách. Nếu bạn có gợi ý thêm nhiều cách khác để giúp răng miệng khỏe, mạnh đừng ngần ngại comment phía dưới cho Oralmart nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87