GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Mất răng có nguy hiểm không?

Mất răng là tình trạng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy không nguy hiểm nhưng nó lại gây mất thẩm mỹ và kéo theo nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng, vì thế cần có biện pháp khắc phục sớm khi tình trạng này xảy ra. Oralmart sẽ giới thiệu cho bạn các phương pháp khắc phục tình trạng mất răng thường được ứng dụng trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến mất răng

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ: Khoảng 17% người từ 65 tuổi trở lên mất hết răng. Sau đây, Oralmart sẽ nêu ra cho bạn một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất răng vĩnh viễn như:

 • Do các bệnh lý răng miệng: Nếu không được thăm khám và chữa trị kịp thời, các bệnh như viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy,… có thể dẫn đến mất răng.
 • Răng khôn mọc lệch: Gây lệch răng, tổn thương răng số 7,… từ đó phải nhổ răng khôn và răng số 7 nếu cần thiết.
 • Do chấn thương làm hỏng, gãy răng: Một số tai nạn khi chơi thể thao hoặc va đập trong cuộc sống hằng ngày có thể gây gãy răng.
 • Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Trong trường hợp chế độ ăn của bạn không cung cấp đủ những chất dinh dưỡng, khoáng chất thiết yếu thì răng cũng sẽ có xu hướng suy yếu và dễ bị mất răng.
 • Do tuổi tác: Khi tuổi càng cao, các bộ phận dần bị lão hóa và không hoạt động tốt như trước. Hoạt động nhai, nghiến và cắn lâu dần sẽ gây bào mòn lớp men và các góc cạnh của răng, dẫn tới hiện tượng lão hóa. Lão hóa răng khiến cho răng không còn chắc khoẻ và dẫn đến mất răng.
Lão hóa răng dẫn đến mất răng
Lão hóa răng dẫn đến mất răng

Những ảnh hưởng nghiêm trọng khi bị mất răng

Tình trạng mất răng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày.

1. Làm giảm chức năng ăn nhai

Nhiều người cho răng mất một chiếc răng sẽ không làm giảm đi đáng kể khả năng ăn nhai của mình, tuy nhiên điều này là không đúng. Khi bạn mất một chiếc răng thì chiếc răng tương tự ở hàm đối diện cũng mất đi chức năng ăn nhai của mình, từ đó giảm khả năng nghiền nát thức ăn đi đáng kể và có thể gây ra bệnh đau dạ dày.

Mất răng làm giảm khả năng ăn nhai
Mất răng làm giảm khả năng ăn nhai

2. Xô lệch răng và gây sai khớp cắn

Khi xảy ra tình trạng mất răng, những răng còn lại sẽ có xu hướng bị dịch chuyển và dẫn đến tình trạng rối loạn khớp cắn:

 • Khớp cắn bị lệch: Răng ở hàm đối diện với răng bị mất cũng mất đi sự hỗ trợ. Răng này có xu hướng nhô ra hoặc rủ xuống theo thời gian. Hệ quả là khớp cắn tự nhiên của hàm bị lệch lạc, gây đau nhức khi ăn nhai và ảnh hưởng đến khả năng nhai, ngậm thức ăn.
 • Rối loạn khớp cắn: Khi răng bị mất, lực nhai của răng không còn được phân bổ đều như trước. Hai chiếc răng bên cạnh chiếc răng bị mất sẽ không có điểm tựa. Do đó, chúng có xu hướng di chuyển về phía chiếc răng bị mất. Theo thời gian, những khoảng trống phát triển ở những chiếc răng còn lại ở hàm dưới, cho phép chúng tiếp tục di chuyển.

Việc thay răng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn có thể khiến khả năng nhai, nghiền thức ăn của bệnh nhân bị suy giảm nghiêm trọng. Đáng lo ngại hơn khi khoảng trống tại vị trí chiếc răng bị mất sẽ dễ bị đọng thức ăn và đây chính là không gian lý tưởng để các loại vi khuẩn tích tụ, sinh sôi, phát triển và gây các bệnh về răng miệng. 

Khớp cắn bị lệch do mất răng
Khớp cắn bị lệch do mất răng

3. Tiêu xương ổ răng

Khi mất răng, xương hàm xung quanh ổ răng bị mất sẽ nhanh chóng tiêu biến, đây là hiện tượng đào thải tự nhiên có thể gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ. Chẳng hạn như, mất xương có thể khiến má hóp lại, da mặt chảy xệ và da nhăn nheo có thể khiến bạn trông già hơn so với tuổi thật. Tình trạng tiêu xương ổ răng còn có thể làm giảm khả năng nâng đỡ của răng, giảm khả năng ăn nhai, khiến răng người bệnh lung lay hơn.

Xương răng hàm bị tiêu biến gây lão hóa
Xương răng hàm bị tiêu biến gây lão hóa

4. Bệnh đau đầu, đau cổ vai

Mất răng khiến hàm mất cân đối, không còn điểm tựa, các răng còn lại sẽ nghiêng lệch theo các hướng bất thường, lực nhai tác động lên các răng còn lại tăng bất thường khiến ranh giới thay đổi. Lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, khiến bạn bị đau đầu, đau mỏi vai gáy,…

Ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm khiến bạn bị đau đầu
Ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm khiến bạn bị đau đầu

5. Ảnh hưởng đến khả năng phát âm

Mất răng có thể gây ra những khoảng trống, do đó khả năng phát âm của bạn sẽ không được chuẩn xác như trước. Trường hợp răng cửa bị gãy có thể làm mất đi sự tương tác giữa 3 bộ phận là răng, môi và lưỡi. Điều này khiến bệnh nhân phát âm ngọng, không rõ ràng, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của bệnh nhân.

Ngoài những hậu quả kể trên, tình trạng mất răng còn có thể ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân. Khi bị mất răng, người bệnh thường cảm thấy lo lắng, thiếu tự tin trong sinh hoạt và cuộc sống.

Mất răng ảnh hưởng đến khả năng phát âm
Mất răng ảnh hưởng đến khả năng phát âm

6. Ảnh hưởng tới thẩm mỹ và giao tiếp

Mất răng có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ trong giao tiếp, đặc biệt là những vị trí răng thường xuyên lộ ra khi nói hoặc cười. Ngay cả khi bạn bị mất răng hàm thì theo thời gian các răng ở vị trí khác cũng có thể xô lệch, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cả khuôn hàm. Xương hàm nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt nên khi mất răng sẽ gây ra tình trạng tiêu xương khiến bạn bị hóp má, da chùng, nếp nhăn quanh khóe miệng, đây cũng là nguyên nhân khiến bạn bị lão hóa sớm.

Mất răng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giao tiếp
Mất răng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giao tiếp

7. Ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân

Mất răng làm giảm hiệu suất nhai, ảnh hưởng tới việc ăn uống nên người bệnh thường ăn ít những loại thực phẩm phải nhai nhiều, giảm ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ và ít vitamin hơn. Cho nên dễ dẫn tới các vấn đề bệnh lý do thiếu vitamin A hay táo bón do không đủ chất xơ.

Mất răng dễ dẫn đến bệnh tật
Mất răng dễ dẫn đến bệnh tật

8. Ảnh hưởng đến tâm lý

Khi bị mất răng làm cho bạn luôn cảm giác lo lắng hay tự ti nếu các răng đó ở vị trí dễ nhìn thấy gây ảnh hưởng tới tâm lý của người bị mất răng.

Mất răng ảnh hưởng đến tâm lý
Mất răng ảnh hưởng đến tâm lý

Các phương pháp khắc phục tình trạng mất răng thường gặp

Để khắc phục tình trạng mất răng, bạn có thể lựa chọn phương pháp trồng răng giả, phương pháp này được chia thành 3 loại sau:

 • Trồng răng giả bằng phục hình tháo lắp: Hàm giả tháo lắp có thể sử dụng cho mọi trường hợp mất răng, trong đó người cao tuổi là đối tượng sử dụng phương pháp này nhiều nhất.
 • Trồng răng giả bằng cầu răng sứ: Cầu răng sứ là một trong những phương pháp phục hình răng miệng truyền thồng. Cơ chế của phương pháp này là mài những chiếc răng kề cận răng bị mất để có thành trụ vững chắc cho răng giả được gắn vào hàm.
 • Trồng răng giả bằng kĩ thuật cấy ghép implant: Phương pháp này là công nghệ làm răng giả hiện đại nhất hiện này. Bác sĩ sẽ đặt trụ implant vào trong xương hàm, sau khi cấy ghép xong trụ các tế bào xương sẽ được tích hợp lên mặt ngoài của implant và tạo được độ bám vững chắc cho các răng nhân tạo ở bên trong.
Trồng răng giả bằng phương pháp cấy ghép implant
Trồng răng giả bằng phương pháp cấy ghép implant

>>Xem thêm: Trồng răng implant có bị hôi miệng không? Cách chăm sóc và khắc phục

Cần làm gì để tránh bị mất răng?

Để hạn chế tình trạng mất răng, bạn nên chủ động bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình. Oralmart xin giới thiệu dòng sản phẩm VITIS Anticaries – sản phẩm sử dụng hằng ngày để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

VITIS là dòng sản phẩm chăm sóc răng miệng chất lượng cao của thương hiệu DENTAID được thành lập vào năm 1996 tại Tây Ban Nha. VITIS luôn nghiên cứu và phát triển sản phẩm chăm sóc răng miệng chuyên sâu như ngăn ngừa sâu răng, sản phẩm cho người có nướu nhạy cảm, người mang khí cụ chỉnh nha hoặc các sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh về nướu răng.

1. Kem đánh răng VITIS Anticaries

Kem đánh răng VITIS Anticaries dành cho mọi đối tượng người sử dụng, đặc biệt là người lớn, trẻ nhỏ có nguy cơ bị sâu răng cao, người vệ sinh răng miệng kém, người có bệnh sử sâu răng, người có chế độ ăn giàu carbonhydrate, phục hồi và củng cố men răng, tăng cường và tái khoáng hóa men răng, ngăn chặn tình trạng răng ê buốt, đặc biệt thích hợp với người bị tụt nướu, bề mặt chân răng bị lộ.

Sử dụng VITIS Anticaries hằng ngày để chủ động bảo vệ sức khỏe răng miệng
Sử dụng VITIS Anticaries hằng ngày để chủ động bảo vệ sức khỏe răng miệng

2. Nước súc miệng VITIS Anticaries

Với công thức đặc biệt giúp ngăn ngừa sâu răng từ sớm ở 3 mức độ khác nhau, nước súc miệng VITIS Anticaries có công dụng:

 • Ngừa sâu răng vượt trội: Không chỉ củng cố và tái cấu trúc men răng, tạo lớp bảo vệ ngăn ngừa sâu răng vượt trội, mà còn có thể hỗ trợ chữa các vết nứt, rãnh và các khiếm khuyết ở men răng.
 • Tăng cường hiệu quả của kem đánh răng: Nhờ dễ dàng tiếp cận những khu vực khó tiếp cận trong khoang miệng và giữ các thành phần hoạt tính trong miệng trong thời gian dài hơn.
 • Thành phần không cồn tránh tình trạng kích thích và bảo vệ nướu.
Nước súc miệng VITIS Anitcaries hỗ trợ sức khỏe răng miệng
Nước súc miệng VITIS Anitcaries hỗ trợ sức khỏe răng miệng

Lời kết

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Oralmart, chúng tôi hi vọng bạn đã được cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng mất răng, nguyên nhân và cách khắc phục. Nếu bạn có ý kiến đóng góp, hãy comment xuống dưới để Oralmart biết nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87