GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Niềng răng có phải nhổ răng không? Những đối tượng không cần nhổ răng khi niềng

Niềng răng có phải nhổ răng không là thắc mắc của nhiều khách hàng. Điều này còn tùy vào tình trạng răng, phương pháp và quá trình thực hiện. Thực tế bác sĩ sẽ chỉ nhổ răng để niềng trong trường hợp cần thiết. Cụ thể Oralmart sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc trong bài viết này.

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh khoa phổ biến nhất giúp khắc phục tình trạng răng lệch lạc. Bác sĩ sẽ gắn dụng cụ chuyên dụng lên các răng, điều chinh lực kéo định kỳ. Từ đó các răng sẽ di chuyển dần về đúng vị trí. Sau khi niềng, khách hàng sẽ có được hàm răng đều, đẹp, đem đến sự tự tin.

Niềng răng có phải nhổ răng không?
Niềng răng có phải nhổ răng không?

Vậy niềng răng có phải nhổ răng không? Câu trả lời còn phụ thuộc vào tình trạng răng và định hướng niềng. Bác sĩ quyết định niềng răng có nhổ răng không cần cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên thăm khám thực tế và ảnh chụp X-quang. Các răng thường được chỉ định nhổ gồm răng số 4, số 5 và số 8.

Các trường hợp thường phải nhổ răng trước khi niềng là răng mọc quá dày, chen chúc. Nhổ răng sẽ tạo được khoảng trống để kéo răng dễ dàng hơn, răng sau niềng cũng đều đặn hơn. Ngoài ra nhổ răng còn giúp hạn chế tình trạng xô lệch sau niềng, giảm thời gian điều trị.

Các trường hợp niềng răng thông thường có đủ khoảng trống sẽ không cần nhổ răng. Cụ thể như răng mọc không quá dày, răng thưa, thiếu răng,… Bác sĩ chỉ cần lên phác đồ quá trình di chuyển của từng răng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Những trường hợp cần phải nhổ răng trước khi niềng

Niềng răng có phải nhổ răng không? Sau đây là các tình trạng răng thường phải nhổ răng trước khi chỉnh nha, được bác sĩ kiểm tra và chỉ định:

 • Hàm có quá nhiều răng: Một số người có thể bị nhiều răng hơn bình thường do răng mọc chìm hoặc không rụng răng sữa. Không gian hàm không đủ chỗ cho tất cả răng dẫn đến mọc lệch lạc. Do vậy cần nhổ bớt thường từ 1 – 2 răng để có khoảng trống sắp xếp răng dễ dàng và đẹp hơn.
 • Răng bị hô hoặc móm nặng: Thường xảy ra khi thân răng to hoặc thừa răng trên khung hàm nhỏ, khiến răng mọc hướng ra ngoài. Để niềng răng đưa về đúng vị trí thì bác sĩ sẽ cần nhổ một số răng trên cung hàm. Khi có khoảng trống, các răng sẽ xê dịch dần, không còn tình trạng hô hay móm nữa.
 • Răng mọc chen chúc, lộn xộn, lệch lạc: Nhổ bớt răng sẽ tạo không gian để răng khác dễ dịch chuyển hơn.
 • Lệch khớp cắn: Thường cần nhổ một vài răng ở khu vực khớp cắn sai để có khoảng trống, dễ điều chỉnh hơn.
Răng bị hô hoặc móm nặng xảy ra khi thân răng to hoặc thừa răng trên khung hàm nhỏ, khiến răng mọc hướng ra ngoài
Răng bị hô hoặc móm nặng xảy ra khi thân răng to hoặc thừa răng trên khung hàm nhỏ, khiến răng mọc hướng ra ngoài

Các trường hợp không cần nhổ răng trước khi niềng

Các trường hợp sau không cần thiết phải nhổ răng mà thường niềng được luôn, bao gồm:

 • Tình trạng răng thưa: Do thiếu răng, mất răng hoặc khung hàm rộng, răng đủ khoảng trống để di chuyển. Do vậy có thể niềng ngay để điều chỉnh răng về đúng vị trí.
 • Niềng răng ở trẻ em: Trẻ từ 12 – 16 tuổi là độ tuổi vàng để chỉnh nha do răng vẫn đang trong quá trình phát triển. Vì thế bác sĩ thường kết hợp các phương pháp chỉnh nha để đạt hiệu quả tốt mà không cần nhổ răng.
 • Người có cung hàm rộng: Đủ khoảng trống để răng dịch chuyển cũng như sắp xếp đúng vị trí. Bác sĩ có thể chỉ định nong hàm hoặc mài kẽ để tạo khoảng trống mà không cần nhổ.

Không nhổ răng trước khi niềng sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Nhổ răng là phương án cuối cùng khi không thể khắc phục tạo khoảng trống niềng răng bằng phương pháp khác. Đây là thủ thuật khá đơn giản trong y khoa, không nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài. Ngược lại, nếu có chỉ định nhưng không nhổ răng trước khi niềng sẽ gây nhiều hệ lụy.

 • Ảnh hưởng tới kết quả và thời gian niềng.

Không nhổ răng để tạo khoảng trống nên quá trình điều chỉnh răng khi niềng sẽ khó khăn hơn. Do vậy thời gian niềng thường lâu hơn, kết quả cũng có thể không như mong đợi. Nhiều trường hợp không nhổ răng không thể niềng được.

 • Dễ gây xô lệch răng sau khi niềng hoàn thành.

Sau khi niềng, các răng về đúng vị trí nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ khi cung hàm nhỏ, số lượng răng nhiều. Các trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bớt răng để giữ hàm răng đều đẹp lâu dài. Không nhổ răng sẽ khiến răng tiếp tục bị xô lệch, sai khớp cắn.

 • Khó vệ sinh, lệch khớp cắn, dễ gây sâu hỏng răng.

Răng bị thừa hoặc mọc chen chúc không được nhổ khiến việc vệ sinh khó khăn. Đặc biệt là các kẽ răng và mặt trong răng, làm tăng nguy cơ sâu hỏng răng.

Khi nhổ và niềng răng nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc răng quả

Nhổ và niềng răng là những can thiệp khiến hàm răng trở nên nhạy cảm hơn. Nếu không chăm sóc và vệ sinh tốt, bạn có thể gặp phải rất nhiều bệnh lý răng miệng. Điển hình như sâu răng, viêm lợi, sưng nướu, chảy máu chân răng,… Vì vậy các sản phẩm chuyên dùng cho răng chỉnh nha và sau nhổ ra đời. Oralmart giới thiệu đến bạn đọc những sản phẩm tốt nhất được nha sĩ khuyên dùng dưới đây.

Sản phẩm khi nhổ răng

Chăm sóc răng miệng sau phẫu thuật nhổ răng với các sản phẩm chuyên biệt sau:

 • Bàn chải đánh răng TePe Special Care: Là loại bàn chải đầu siêu mềm, phù hợp với tình trạng răng sau phẫu thuật, mô mềm bị sưng đau. Thiết kế đầu chải tròn với 12.000 sợi siêu mềm, làm sạch nhẹ nhàng và hiệu quả.
àn chải đánh răng TePe Special Care thiết kế đầu chải tròn với 12.000 sợi siêu mềm, làm sạch nhẹ nhàng và hiệu quả.
Bàn chải đánh răng TePe Special Care thiết kế đầu chải tròn với 12.000 sợi siêu mềm, làm sạch nhẹ nhàng và hiệu quả.
 • Gel chải răng PERIO-AID Intensive Care: Chứa chất kháng khuẩn vàng Chlorhexidine digluconate (CHX) 0.12%. Sản phẩm giúp tăng tốc độ làm lành tổn thương, ngăn ngừa biến chứng sau nhổ răng. Có thể dùng đánh răng hoặc bôi trực tiếp lên miệng vết thương.
Gel chải răng PERIO-AID Intensive Care giúp tăng tốc độ làm lành tổn thương, ngăn ngừa biến chứng sau nhổ răng
Gel chải răng PERIO-AID Intensive Care giúp tăng tốc độ làm lành tổn thương, ngăn ngừa biến chứng sau nhổ răng
 • Nước súc miệng PERIO-AID Active Control: Chứa hoạt chất kháng khuẩn và diệt khuẩn tốt 0.05% Chlorhexidine + 0.05% Cetylpyridinium. Sản phẩm giúp làm sạch hiệu quả có thể dùng thay cho đánh răng sau khi phẫu thuật.
Nước súc miệng PERIO-AID Active Control chứa hoạt chất kháng khuẩn và diệt khuẩn
Nước súc miệng PERIO-AID Active Control chứa hoạt chất kháng khuẩn và diệt khuẩn

Sản phẩm khi niềng răng

Việc chăm sóc và vệ sinh khi niềng răng trở nên khó khăn hơn bởi các khí cụ phức tạp. Bộ sản phẩm VITIS Orthodontic ra đời giúp giải quyết hoàn toàn vấn đề này. Bộ 3 sản phẩm vừa làm sạch toàn diện, vừa bảo vệ ngăn ngừa bệnh lý răng miệng hiệu quả.

Bộ sản phẩm VITIS Orthodontic luôn được các bác sĩ khuyên dùng với cho người đang niềng răng
Bộ sản phẩm VITIS Orthodontic luôn được các bác sĩ khuyên dùng với cho người đang niềng răng
 • Bàn chải VITIS Orthodontic: Thiết kế sợi lông mềm và trung bình để vệ sinh chuyên dụng các vùng răng và mắc cài. Đầu bàn chải bo tròn, nhỏ gọn cùng cổ uốn cong linh hoạt có thể vệ sinh mọi khe kẽ, góc hẹp trong khoang miệng.
 • Kem đánh răng VITIS Orthodontic: Chứa thành phần làm sạch và bảo vệ chuyên dụng cho răng niềng. Cetylpyridinium Chloride (CPC), Sodium fluoride 1450ppm, Aloevera và Allantoin kết hợp theo công thức cải tiến. Sử dụng kem đánh răng 2 lần mỗi ngày giúp ngăn ngừa phần lớn bệnh lý răng miệng thường gặp.
 • Nước súc miệng VITIS Orthodontic: Giúp làm sạch răng nhanh sau khi ăn, loại bỏ mảng bám ở khe kẽ răng và mắc cài. Hoạt chất bảo vệ răng còn tồn tại nhiều giờ giúp bạn có hàm răng sạch, thơm lâu dài.

Lời kết

Trên đây Oralmart đã giải đáp thắc mắc niềng răng có phải nhổ răng không cùng bạn đọc. Hãy lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín, bác sĩ giỏi có kinh nghiệm và tin tưởng vào chỉ định. Chúc bạn sớm có được hàm răng đều, đẹp như mong muốn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87