GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Niềng răng 1 hàm có được không? Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay. Sau thời gian niềng, bạn sẽ có được hàm răng đều đẹp, tự tin hơn. Niềng răng 1 hàm thường được chỉ định trong nhiều ca niềng. Chi phí và thời gian niềng răng một hàm thấp hơn so với 2 hàm. Cụ thể hãy cùng Oralmart tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Thế nào là niềng răng 1 hàm? Niềng răng 1 hàm có được không?

Niềng răng được chỉ định để nắn chỉnh các trường hợp răng khấp khểnh, lệch lạc, răng hôrăng móm. Hoặc khi cấu trúc hàm lệch ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng có thể niềng điều chỉnh. Tùy theo tình trạng răng mà cần niềng răng hai hàm hoặc niềng răng 1 hàm.

Thế nào là niềng răng 1 hàm?
Thế nào là niềng răng 1 hàm?

Ở kỹ thuật niềng 1 hàm răng, nha sĩ sẽ thăm khám bằng mắt thường và chụp X-quang. Sau đó gắn khí cụ niềng lên các răng của 1 hàm, kéo dây cung để tạo lực siết. Đôi khi sẽ cần nhổ một vài răng hoặc mài bớt nếu cần thiết.  Như vậy có niềng răng 1 hàm được không còn phụ thuộc vào từng ca răng cụ thể. Nha sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng mà cân nhắc niềng răng 1 hàm được không. Các trường hợp thông thường có thể áp dụng chỉnh nha 1 hàm bao gồm:

 • Chỉ bị hô hoặc móm răng hàm trên hoặc dưới, mức độ nhẹ đến trung bình.
 • Chỉ bị răng mọc thưa, hở kẽ ở một hàm trên hoặc dưới.
 • Chỉ bị răng mọc lệch lạc, không đều ở mức độ nhẹ ở một trong hai hàm.
 • Chỉ bị sai lệch vị trí răng ở một hàm, hàm còn lại đều đẹp, không có bất thường.
 • Cả hai hàm của người thực hiện không có tình trạng mất răng, thiếu răng.

Các trường hợp trên sẽ chỉ cần niềng 1 hàm răng khi khuôn mặt đã cân đối. Nếu sai lệch quá lớn hoặc ở vị trí quan trọng sẽ khiến khung xương mặt lệch theo. Như vậy chỉ chỉnh niềng 1 hàm thường không đến hiệu quả như mong muốn.

Niềng răng một hàm có được không cũng được cân nhắc ở trường hợp bất thường ở 1 hàm. Tuy nhiên khi chỉnh 1 hàm có thể gây hiện tượng sai lệch khớp cắn, thay đổi cấu trúc khuôn mặt. Ngoài ra, niềng răng 1 hàm cũng áp dụng trong trường hợp khuôn mặt đã cân đối hài hòa. Nếu như tình trạng sai lệch ở răng quá lớn dẫn tới khung xương mặt mất cân đối thì việc niềng riêng một hàm thường ít mang lại hiệu quả như ý so với niềng cả hàm.

Các phương pháp niềng răng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay

Niềng răng hàm trên, hàm dưới hoặc cả 2 hàm đều áp dụng các phương pháp dưới đây:

1. Niềng răng gắn mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng phổ biến, được nhiều người lựa chọn nhất. Ưu điểm là tốc độ chỉnh nha nhanh, xử lý được nhiều ca khó. Chi phí niềng răng kim loại cũng thấp nhất, phù hợp với nhiều đối tượng.

Niềng răng mắc cài kim loại đã có từ rất lâu đời nhưng vẫn phổ biến đến tận ngày nay
Niềng răng mắc cài kim loại đã có từ rất lâu đời nhưng vẫn phổ biến đến tận ngày nay

Tuy nhiên nhược điểm của niềng răng 1 hàm bằng mắc cài kim loại là mất thẩm mỹ. Mắc cài nổi bật trên răng khiến nhiều người tự ti. Ngoài ra phương pháp này cũng gây cộm cấn, khó chịu, đôi khi còn làm xước niêm mạc miệng.

2. Niềng răng gắn mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ này về bản chất giống với mắc cài kim loại, với tốc độ chỉnh nha nhanh, kết quả tốt. Song khí cụ dùng là mắc cài bằng sứ, dây cung trong suốt trùng màu răng, đảm bảo thấm mỹ hơn. Thời gian niềng răng 1 hàm bằng mắc cài sứ thường lâu hơn kim loại 3 – 6 tháng.

Niềng răng mắc cài sứ tương tự như mắc cài kim loại nhưng lại có tính thẩm mỹ cao hơn
Niềng răng mắc cài sứ tương tự như mắc cài kim loại nhưng lại có tính thẩm mỹ cao hơn

3. Niềng răng gắn mắc cài mặt trong

Mắc cài niềng thường gắn ở mặt ngoài răng để dễ thao tác, quan sát và chỉnh dây cung. Song cũng có thể gắn mắc cài vào mặt trong răng để đảm bảo hiệu qua thẩm mỹ, khó phát hiện. Một số trường hợp niềng răng một hàm với số lượng răng gắn ít có thể áp dụng phương pháp này.

Có thể gắn mắc cài vào mặt trong răng để đảm bảo hiệu qua thẩm mỹ, khó phát hiện
Có thể gắn mắc cài vào mặt trong răng để đảm bảo hiệu qua thẩm mỹ, khó phát hiện

4. Niềng răng khay silicon trong suốt

Niềng răng Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại nhất, không cần mắc cài. Khí cụ niềng sử dụng là khay niềng silicon tháo lắp linh hoạt. Hiệu quả chỉnh nha bằng khay silicon khá tốt, đặc biệt với trẻ nhỏ từ 5 – 15 tuổi. Hơn nữa còn đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp người niềng tự tin hơn.

Niềng răng Invisalign tuy giá thành cao nhưng lại vượt trội về tính thẩm mỹ trong quá trình niềng
Niềng răng Invisalign tuy giá thành cao nhưng lại vượt trội về tính thẩm mỹ trong quá trình niềng

Như vậy niềng răng một hàm có rất nhiều phương pháp với ưu nhược điểm riêng. Dựa trên tình trạng ca bệnh và yêu cầu của khách hàng mà nha sĩ tư vấn phương pháp phù hợp. 

Niềng răng 1 hàm giá bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí niềng răng

Ngoài niềng răng 1 hàm trên có được không, khách hàng còn quan tâm nhiều đến chi phí thực hiện. Thực tế không có bảng giá niềng răng cho 1 hàm cụ thể, áp dụng cho mọi trường hợp. Phòng khám nha sẽ dựa trên các yếu tố sau để đưa ra mức giá chính xác.

Phương pháp niềng răng ảnh hưởng đến chi phí niềng

 • Niềng răng trong suốt Invisalign: Chi phí niềng đắt nhất hiện tại, mức giá 1 hàm từ 80 đến 120 triệu đồng.
 • Niềng răng mắc cài sứ: Chi phí niềng rẻ hơn, dao động thường từ 30 – 42 triệu đồng.
 • Niềng răng mắc cài kim loại tự động: Chi phí niềng dao động từ 25 – 45 triệu đồng/hàm.
 • Niềng răng mắc cài kim loại thường: Chi phi dao động từ 10 – 25 triệu đồng/hàm. 

Chất lượng khí cụ và dụng cụ thực hiện

Khí cụ niềng răng có nhiều loại, giá thành mỗi loại cũng khác nhau. Một cơ sở nha khoa có thể cung cấp nhiều loại khí cụ, mắc cài niềng để khách hàng lựa chọn. Ngoài ra thiết bị thực hiện càng hiện đại, độ chính xác càng cao thì giá cũng đắt hơn.

Độ tuổi thực hiện ảnh hưởng đến chi phí niềng 1 hàm răng

Độ tuổi vàng để niềng răng, chỉnh nha là từ 5 – 15 tuổi. Đây là thời điểm răng mọc, xương hàm còn mềm nên điều chỉnh răng dễ dàng. Thời gian niềng cũng ngắn hơn so với niềng ở người lớn. Do vậy chi phí niềng răng 1 hàm ở độ tuổi này rẻ hơn từ 20 – 50%.

Kỹ thuật và kinh nghiệm của nha sĩ thực hiện

Các nha sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, kỹ thuật chuyên môn tốt có khả năng chỉnh nha đẹp hơn. Đặc biệt là các ca răng lệch nhiều, khó điều chỉnh hoặc cấu trúc răng yếu, từng bị chấn thương. Song khách hàng sẽ cần chi trả chi phí cao hơn.

Nhiều khách hàng nghĩ răng niềng răng một hàm rẻ hơn niềng răng cả hàm 1 nửa. Tuy nhiên thực tế không phải vậy, thường chi phí niềng 1 hàm bằng 2/3 cả hàm. Ngoài ra còn có chi phí phát sinh khác như chụp X-quang, nhổ răng, điều trị răng sâu, viêm chua, đóng Minivis,…

Cách chăm sóc răng hiệu quả trong các giai đoạn niềng răng

Vấn đề vệ sinh và chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng rất quan trọng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đạt được. Răng miệng sạch sẽ, khỏe mạnh là tiền đề để chỉnh nha nhanh và đẹp. Oralmart giới thiệu đến bạn bộ sản phẩm chuẩn quy trình chăm sóc răng nha khoa được nha sĩ khuyên dùng dưới đây. Bộ sản phẩm VITIS Orthodontic Access Kit gồm đầy đủ các sản phẩm của quy trình chăm sóc răng chỉnh nha. Công dụng và quy trình sử dụng như sau:

Bàn chải đánh răng VITIS Orthodontic Access

Bàn chải VITIS Orthodontic có thiết kế chuyên biệt để vệ sinh răng và khí cụ sạch sẽ, nhẹ nhàng. Đầu chải nhỏ hơn cùng cổ linh hoạt dễ dàng đưa đến mọi ngóc ngách nhỏ. Lông bàn chải mềm, 2 dạng lông mềm và trung bình để vệ sinh chuyên biệt cho răng và mắc cài. Cần đánh răng hàng ngày 2 – 3 lần với bàn chải và kem đánh răng VITIS Orthodontic Access với quy trình như sau:

Bàn chải VITIS Orthodontic Access đầu chải nhỏ hơn cùng cổ linh hoạt dễ dàng đưa đến mọi ngóc ngách nhỏ.
Bàn chải VITIS Orthodontic Access đầu chải nhỏ hơn cùng cổ linh hoạt dễ dàng đưa đến mọi ngóc ngách nhỏ.

Bước 1: Súc miệng nhẹ nhàng vài lần bằng nước sạch để loại bỏ mảnh vụn thức ăn.

Bước 2: Lấy lượng kem đánh răng vừa đủ lên đầu bàn chải, đặt nghiêng về phía nướu.

Bước 3: Thực hiện chải răng bằng chuyển động xoay tròn từng bề mặt răng, từng vùng răng. Nên thực hiện chải mặt trước đến mặt sau răng, theo chiều dọc theo hướng lên xuống.

Kem đánh răng VITIS Orthodontic

Kem đánh răng VITIS Orthodontic được sản xuất theo công thức đặc biệt dành cho người niềng răng. Sử dụng kết hợp với bàn chải VITIS Orthodontic để đạt hiệu quả làm sạch tối ưu. Sản phẩm đã được chứng minh giảm được các vấn đề răng miệng thường gặp khi chỉnh nha.

Kem đánh răng VITIS Orthodontic với thành phần Sodium fluoride 1450 ppm giúp bảo vệ và phục hồi men răng
Kem đánh răng VITIS Orthodontic với thành phần Sodium fluoride 1450 ppm giúp bảo vệ và phục hồi men răng
 • Thành phần Sodium Fluoride và Xylitol giúp tăng cường, tái khoáng hóa men răng. Từ đó chống sâu răng hiệu quả.
 • Thành phần Cetylpyridinium Chloride, Propylene Glycol, Disodium EDTA giảm hiệu quả sự tích tụ mảng bám cao răng, giữ nướu khỏe mạnh.
 • Thành phần Allantoin và Aloe giảm viêm loét khi dụng cụ chỉnh nha cọ xát vào niêm mạc miệng.
 • Ngăn ngừa thức ăn và mảng bám màu trên khí cụ chỉnh nha.

Nước súc miệng VITIS Orthodontic

Sử dụng nước súc miệng VITIS Orthodontic sau khi đánh răng với kem VITIS Orthodontic để đạt hiệu quả tốt nhất. Thành phần hoạt chất trong sản phẩm giúp giảm sâu răng, viêm loét, viêm nướu, tụt lợi thường gặp ở người chỉnh nha. Nên sử dụng nước súc miệng VITIS Orthodontic 2 – 3 lần mỗi ngày sau khi ăn hoặc sau khi đánh răng. Cần lưu ý một số vấn đề sau:

Dùng nước súc miệng VITIS Orthodontic sau bữa ăn sẽ làm sạch các mảng bám ở những vị trí khi đánh răng không thể làm sạch
Dùng nước súc miệng VITIS Orthodontic sau bữa ăn sẽ làm sạch các mảng bám ở những vị trí khi đánh răng không thể làm sạch
 • Sử dụng 15ml nước súc miệng VITIS Orthodontic, không pha loãng mỗi lần.
 • Súc miệng trong 30 giây rồi nhổ ra ngoài, không nuốt vào.
 • Không súc miệng lại với nước hoặc ăn uống ngay sau khi sử dụng trong vòng 30 phút.

Máy tăm nước WaterJet Flosser Nano

Việc vệ sinh răng miệng và mắc cài trở nên dễ dàng hơn với máy tăm nước WaterJet Flosser Nano. Sử dụng máy tăm nước sau khi ăn, trước khi đánh răng để giữ răng miệng luôn sạch sẽ, thơm mát. Máy tăm nước WaterJet Flosser Nano còn có nhiều tác dụng tốt với người niềng răng như:

Máy tắm nước WaterJet Flosser Nano có chức năng massage nướu răng, tăng cường lưu thông máu
Máy tăm nước WaterJet Flosser Nano có chức năng massage nướu răng, tăng cường lưu thông máu
 • Massage nướu răng, tăng cường lưu thông máu, giảm đau nhức khi niềng.
 • Loại bỏ mảng bám vi khuẩn nằm trong khe nướu, ngừa viêm nhiễm.
 • Vệ sinh sạch sẽ khí cụ, cầu răng giả, implant cho người chỉnh nha.

Sáp chỉnh nha VITIS Orthodontic

Sáp chỉnh nha VITIS Orthodontic là sản phẩm chuyên dụng cần thiết cho người niềng răng. Sử dụng sáp giúp hạn chế tình trạng lở loét, giảm đau và khó chịu do khí cụ niềng răng gây ra. Sử dụng sáp chỉnh nha VITIS Orthodontic hàng ngày như sau:

Sáp chỉnh nha VITIS Orthodontic giúp hạn chế tình trạng lở loét, giảm đau và khó chịu do khí cụ niềng răng
Sáp chỉnh nha VITIS Orthodontic giúp hạn chế tình trạng lở loét, giảm đau và khó chịu do khí cụ niềng răng
 • Bẻ một đoạn sáp, vo tròn lại rồi gắn vào những vị trí sắc nhọn trên mắc cài.
 • Tháo sáp thay thế hàng ngày hoặc trước khi ăn uống, trước khi vệ sinh răng miệng.

Lời kết

Trên đây là thông tin tổng hợp về niềng răng 1 hàm và các phương pháp phù hợp. Hãy cân nhắc dựa trên tư vấn của nha sĩ về trường hợp răng cụ thể của bạn. Chúc bạn sớm có hàm răng đều, đẹp như mong muốn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87