GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Niềng răng hàm dưới khác gì so với niềng răng hàm trên?

Niềng răng hàm dưới là chỉ định chỉnh nha được áp dụng cho nhiều trường hợp. Điển hình như răng hàm dưới bị hô hay móm. Sau khi niềng, răng được điều chỉnh về đúng vị trí, giúp khớp cắn chuẩn, hàm răng đều và đẹp. Vậy niềng răng hàm dưới khác gì so với niềng răng hàm trên? Oralmart sẽ giải đáp thắc mắc này đến bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Niềng răng hàm dưới là gì?

Niềng răng hàm dưới là kỹ thuật niềng răng một hàm thường được chỉ định. Nha sĩ sẽ gắn khí cụ niềng lên hàm răng dưới, di chuyển các răng lệch lạc về đúng vị trí. Từ đó giúp hàm răng dưới đều hơn, thẳng hơn, tạo khớp cắn chuẩn với hàm trên.

Niềng răng hàm dưới là gì?
Niềng răng hàm dưới là gì?

Các trường hợp thường chỉ định niềng răng cho hàm dưới bao gồm:

 • Hàm dưới bị hô, các răng chìa ra ngoài.
 • Hàm dưới bị móm, các răng mọc thụt vào trong.
 • Hàm dưới khấp khểnh, các răng mọc lệch nhiều.
 • Khớp cắn lệch do hàm dưới, khiến khuôn miệng mất cân xứng.

Niềng răng hàm dưới sẽ khác gì so với niềng răng hàm trên?

Theo các bác sĩ chuyên chỉnh nha, niềng răng hàm dưới thường dễ thực hiện hơn so với niềng răng hàm trên. Nguyên nhân do vị trí hàm dưới thuận mắt nhìn, dễ quan sát hơn. Vì vậy việc gắn mắc cài, điều chỉnh dây cung, lực tác động lẫn theo dõi đều thuận tiện hơn.

Những ca niềng khó, phức tạp như phải nong rộng xương hàm thì thực hiện ở hàm dưới cũng dễ hơn. Do vậy một vài trường hợp hàm trên và hàm dưới chênh lệch thì nha sĩ thường ưu tiên chọn điều chỉnh hàm dưới.

>>Xem thêm: Các đối tượng phù hợp và cách sử dụng niềng răng silicon hiệu quả

Các phương pháp niềng răng hiệu quả và phổ biến hiện nay

Với sự phát triển của y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp niềng răng dưới được áp dụng hiệu quả. Điển hình như các phương pháp sau hiện được ưa chuộng dùng phổ biến nhất.

 • Niềng răng hàm dưới gắn mắc cài kim loại

Đây là phương pháp chỉnh nha truyền thống, vẫn được duy trì thực hiện đến ngày nay. Khí cụ sử dụng là các mắc cài kim loại gắn trên răng, dây cung để siết lực. Ngoài ra còn có dây thun cố định dây cung hoặc mắc cài tự buộc cải tiến.

Niềng răng mắc cài kim loại đã có từ rất lâu đời nhưng vẫn phổ biến đến tận ngày nay
Niềng răng mắc cài kim loại đã có từ rất lâu đời nhưng vẫn phổ biến đến tận ngày nay

Khung niềng kim loại có tính ổn định, chắc chắn cao, tạo lực siết mạnh và đều. Ngoài ra phương pháp niềng này có chi phí rẻ, rất được ưa chuộng. Nhược điểm là tính thẩm mỹ không cao, gây khó chịu và bất tiện.

 • Niềng răng hàm dưới gắn mắc cài mặt trong.

Thông thường niềng răng sẽ được gắn mắc cài mặt ngoài răng bởi tính thuận tiện và hiệu quả. Song khách hàng có thể chọn gắn mắc cài ở trong để đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên thường thời gian đeo niềng sẽ lâu hơn, việc vệ sinh và điều chỉnh lực căng cũng phức tạp.

Niềng răng mặt trong giúp tăng tính thẩm mỹ, có thể giấu được mắc cài không lộ ra ngoài
Niềng răng mặt trong giúp tăng tính thẩm mỹ, có thể giấu được mắc cài không lộ ra ngoài
 • Niềng răng hàm dưới gắn mắc cài sứ.

Đây là phương pháp niềng răng cải tiến, sử dụng hệ thống mắc cài bằng sứ có độ bền cao và lành tính. Về cơ bản cơ chế chỉnh nha của hàm niềng mắc cài sứ tương tự với mắc cài kim loại. Song mắc cài cùng màu với răng và dây cung răng suốt không bị lộ, đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Niềng răng mắc cài sứ tương tự như mắc cài kim loại nhưng lại có tính thẩm mỹ cao hơn
Niềng răng mắc cài sứ tương tự như mắc cài kim loại nhưng lại có tính thẩm mỹ cao hơn
 • Niềng răng hàm dưới bằng khay Invisalign trong suốt.

Niềng răng khay Invisalign là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất hiện nay. Khí cụ niềng sử dụng là khay niềng trong suốt, được gia công theo đúng khuôn hàm thực tế. Không cần mắc cài gắn trên răng, khay niềng vẫn giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí. Phương pháp này đảm bảo tính thẩm mỹ cao, tháo lắp sử dụng dễ dàng.

Tuy nhiên nhược điểm của niềng răng không mắc cài là giá thành khá cao.

Niềng răng Invisalign tuy giá thành cao nhưng lại vượt trội về tính thẩm mỹ trong quá trình niềng
Niềng răng Invisalign tuy giá thành cao nhưng lại vượt trội về tính thẩm mỹ trong quá trình niềng

Niềng răng hàm dưới trong bao lâu?

Thời gian niềng răng ở hàm dưới không khác biệt so với niềng cả 2 hàm, trung bình 2 – 3 năm. Thời gian cụ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng, phương pháp niềng, kỹ thuật của nha sĩ,… Ngoài ra nếu có bệnh lý về răng thì cần thời gian điều trị trước khi niềng.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp phổ thông và nhanh nhất. Sử dụng mắc cài sứ thường chậm hơn từ 3 – 6 tháng. Còn phương pháp niềng răng trong suốt kéo dài hơn niềng mắc cài kim loại 6 – 8 tháng.

Các sản phẩm chăm sóc cho người niềng răng chất lượng tại Oralmart

Bộ sản phẩm chăm sóc răng niềng răng đặc biệt của thương hiệu VITIS Orthodontic đang là sản phẩm được ưa chuộng tại Oralmart. Ba sản phẩm đầy đủ cho quy trình chăm sóc răng niềng chuẩn nha khoa, bao gồm:

Bàn chải đánh răng VITIS Orthodontic

Bàn chải VITIS Orthodontic có thiết kế đặc biệt, chuyên vệ sinh cho răng chỉnh nha. Đặc biệt nhất là đầu chải bo tròn, an toàn, không làm tổn thương nướu. Lông chải răng 2 loại được bố trí cho các vùng vệ sinh chuyên biệt. Cổ bàn chải linh hoạt, thon gọn giúp tiếp cận đến các khu vực sâu, nhỏ, khó nhất.

Bàn chải đánh răng VITIS Orthodontic với sợi lông mềm, sắp xếp theo hình chữ V tăng cường hiệu quả làm sạch mọi ngóc ngách
Bàn chải đánh răng VITIS Orthodontic với sợi lông mềm, sắp xếp theo hình chữ V tăng cường hiệu quả làm sạch mọi ngóc ngách

Hướng dẫn vệ sinh chuẩn nha khoa với bàn chải VITIS Orthodontic cho răng niềng:

Bước 1: Súc miệng nhẹ nhàng vài lần với nước sạch để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn.

Bước 2: Lấy lượng kem đánh răng VITIS Orthodontic vừa đủ lên đầu bàn chải. Thực hiện chải răng ở phía trên và phía dưới mắc cài. Sau đó vệ sinh cả bề mặt răng và xung quanh mắc cài.

Bước 3: Chải mặt trong và mặt nhai của răng theo chuyển động xoay tròn. Chải mặt sau của răng cửa trước theo chiều dọc, hướng lên xuống.

Kem chải răng VITIS Orthodontic

Kem đánh răng VITIS Orthodontic chứa thành phần hoạt tính đặc biệt. Sản phẩm thích hợp sử dụng hàng ngày để vệ sinh răng nhạy cảm.

Kem đánh răng VITIS Orthodontic với thành phần Sodium fluoride 1450 ppm giúp bảo vệ và phục hồi men răng
Kem đánh răng VITIS Orthodontic với thành phần Sodium fluoride 1450 ppm giúp bảo vệ và phục hồi men răng
 • Cetylpyridinium Chloride (CPC) 0.05%: Tác dụng diệt khuẩn và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám.
 • Sodium fluoride 1450ppm: Tác dụng củng cố và phục hồi men răng.
 • Aloevera và Allantoin: Tác dụng giúp nướu khỏe mạnh.

Sử dụng hàng ngày kết hợp với bàn chải sẽ giúp hạn chế tối đa bệnh lý răng miệng thường gặp. Răng chắc khỏe giúp niềng răng hàm dưới nhanh, hiệu quả và đẹp hơn.

Nước súc miệng VITIS Orthodontic

Hoàn thiện quy trình vệ sinh răng miệng chuẩn nha khoa với nước súc miệng VITIS Orthodontic. Thành phần hoạt tính cao giúp ngăn ngừa mảng bám, sâu răng, bảo vệ nướu khỏe mạnh. 

Dùng nước súc miệng VITIS Orthodontic sau bữa ăn sẽ làm sạch các mảng bám ở những vị trí khi đánh răng không thể làm sạch
Dùng nước súc miệng VITIS Orthodontic sau bữa ăn sẽ làm sạch các mảng bám ở những vị trí khi đánh răng không thể làm sạch

Hướng dẫn sử dụng nước súc miệng VITIS Orthodontic:

 • Dùng 15m nước súc miệng mỗi ngày, không pha loãng.
 • Sử dụng 2 lần mỗi ngày, tốt nhất là sau khi ăn hoặc sau khi đánh răng.
 • Giữ nước súc miệng trong 30 giây rồi nhổ ra, không nuốt vào.
 • Không súc miệng lại hoặc ăn uống sau đó 30 phút.

Người chỉnh nha, niềng răng nên sử dụng bộ sản phẩm VITIS Orthodontic hàng ngày. Hàm răng sạch sẽ, khỏe mạnh sẽ giúp rút ngắn quá trình niềng răng thuận lợi, kết quả tốt hơn.

Lời kết

Trên đây Oralmart đã cùng bạn đọc tìm hiểu về niềng răng hàm dưới. Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về kỹ thuật chỉnh nha này. Chúc bạn sẽ sớm có được hàm răng đều, đẹp như mong muốn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87