GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Tại sao phải cắm vít niềng răng? Cắm vít niềng răng chăm sóc như thế nào?

Cắm vít niềng răng là một phương pháp hỗ trợ hiệu quả và tối ưu trong quá trình niềng răng. Vậy, cắm vít niềng răng là gì? Khi nào cần thực hiện cắm vít niềng răng? Hãy cùng Oralmart tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật này, một phương pháp hỗ trợ quan trọng trong quá trình niềng răng trong bài viết dưới đây.

Cắm vít niềng răng là gì?

Cắm vít niềng răng (hay còn gọi là minivis) là một phát minh trong ngành nha khoa. Chúng có hình dạng như ốc vít siêu nhỏ và được chế tạo từ titanium, một chất liệu an toàn và tương thích với cơ thể con người. Điều này khác biệt với trụ mini implant trong ngành cấy ghép răng giả. Các vít niềng răng có đầu và thân trụ được thiết kế lõm hơn để neo giữ lò xo và tăng khả năng neo bám.

Cắm vít niềng răng là gì?
Cắm vít niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả để cải thiện các vấn đề như răng hô, răng móm, khấp khểnh, lệch lạc,… Trong quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng nhiều công cụ như mắc cài, dây cung, thun và minivis (không phải lúc nào cũng cần). Sử dụng minivis cho một số trường hợp giúp tăng hiệu quả của quá trình niềng răng, kiểm soát lực kéo cân bằng và đạt hiệu quả chỉnh nha cao hơn.

Minivis có hình dạng xoắn ốc và tương tự với các trụ Implant, tuy nhiên, chúng nhỏ hơn rất nhiều so với Implant. Mỗi vít niềng có chiều dài khoảng từ 6 – 12mm và đường kính trung bình từ 1.4 – 2mm.

>>Xem thêm: Các loại niềng răng được ưa chuộng hiện nay. Ưu nhược điểm từng loại

Tác dụng của việc cắm vít niềng răng: 

Cắm vít niềng răng là quá trình cần thiết để hỗ trợ việc điều chỉnh răng và khớp cắn một cách hiệu quả. Với việc vít được cắm trực tiếp vào xương hàm, nó mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho khách hàng như: 

 • Hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị và làm ngắn thời gian niềng răng khoảng từ 3 – 6 tháng.
 • Cắm vít niềng răng tạo điểm neo vững chắc để di chuyển răng về vị trí mong muốn trên hàm, đồng thời giúp nắn chỉnh khớp cắn theo cách chính xác hơn.
 • Kiểm soát lực kéo một cách phù hợp và ổn định đối với các răng bị lệch lạc, khấp khểnh.
 • Cắm vít niềng răng có tác dụng ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình niềng răng.
 • Chế tác từ chất liệu Titanium nguyên chất an toàn cho cơ thể, không gây kích ứng cho mô mềm trong khoang miệng.
 • Việc sử dụng minivis giúp hiệu quả loại bỏ tình trạng răng hô móm trong thời gian ngắn. 

Những trường hợp nên thực hiện cắm vít niềng răng:

Bắt vít nhằm tạo lực kéo điều chỉnh răng và rút ngắn thời gian điều trị

Răng bị hô vẩu:  

Răng bị hô vẩu có thể được khắc phục bằng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Điều này giúp bạn có nụ cười tự tin và tươi sáng. Phương pháp này sử dụng mắc cài và dây cung để dịch chuyển răng. Tuy nhiên, ở những trường hợp răng phát triển lệch hoặc quá vênh so với cung hàm, việc cắm vít là cần thiết để tạo điểm neo cố định và áp lực khi chỉnh răng.

Ở những trường hợp răng phát triển lệch hoặc quá vênh so với cung hàm, việc cắm vít để tạo điểm neo cố định và áp lực khi chỉnh răng
Ở những trường hợp răng phát triển lệch hoặc quá vênh so với cung hàm, việc cắm vít để tạo điểm neo cố định và áp lực khi chỉnh răng

Cung hàm quá cứng: 

Đây là lý do tại sao cần cắm vít niềng răng. Khi cung hàm quá cứng, việc di chuyển và sắp xếp răng để đạt được vẻ đẹp đồng đều mất thời gian và gặp khó khăn. Đó là lý do vì sao cắm vít niềng răng trở thành giải pháp tối ưu, giúp tạo điều kiện cho dễ dàng di chuyển và lấp đầy khoảng trống sau khi răng bị nhổ. Việc cắm vít niềng răng giúp rút ngắn thời gian điều trị, nhanh chóng bồi lấp khoảng trống trên cung hàm, tăng hiệu quả trong quá trình chỉnh nha, đặc biệt trong việc sắp xếp răng mọc lộn xộn và khớp cắn không đúng. Ngoài ra, nó còn giúp mang lại hàm răng đều đẹp và nụ cười hoàn hảo hơn. 

Các trường hợp phải nhổ răng số 4 và 5: 

Trong quá trình niềng răng, việc nhổ răng số 4 và 5 là phổ biến để tạo khoảng trống và kéo răng về vị trí đúng. Điều này yêu cầu sự hỗ trợ của các khí cụ để răng di chuyển một cách hiệu quả hơn. Trong những trường hợp được chỉ định nhổ răng số 4 và 5 và gặp phải tình trạng xương hàm quá cứng, việc di chuyển răng trở nên chậm hơn. Vì vậy, cắm minivis vào các khoảng trống sau khi nhổ răng là cần thiết. Việc cắm vít niềng răng giúp nhanh chóng lấp đầy khoảng trống trên cung hàm, từ đó rút ngắn thời gian trong quá trình chỉnh nha.

Răng cười hở lợi:  

Cười hở lợi có thể làm mất đi sự cân đối và hài hòa trên khuôn mặt của bạn. Việc cắm vít niềng răng có tác dụng kéo thẳng các răng, làm lún và chỉnh hàm, giúp khớp cắn trở nên đúng tỷ lệ. Điều này giúp cải thiện tình trạng răng cười hở lợi hoặc răng trồi, thân răng ngắn. Ngoài ra, việc cắm vít trong quá trình niềng răng cũng phù hợp cho những trường hợp răng lệch và khớp cắn sâu nặng.

Răng cười hở lợi nên thực hiện cắm vít niềng răng
Răng cười hở lợi nên thực hiện cắm vít niềng răng

Cắm vít niềng răng có đau không? 

Cắm vít niềng răng tương đối giống cấy trụ Implant, nhưng quy trình đơn giản hơn nhiều. Minivis có kích thước nhỏ dễ dàng đi vào xương hàm. Thời gian cắm mỗi minivis rất nhanh, chỉ khoảng 10 phút là xong.

Người ta thường lo lắng liệu việc bắt vít niềng răng có đau không. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê để giảm đau. Vì vậy, bạn sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu trong quá trình thực hiện. Sau khi hoàn thành, tác dụng của thuốc tê sẽ mất, và ban đầu bạn có thể cảm thấy hơi ê nhẹ, nhưng không cần phải uống thuốc giảm đau. Qua thời gian, bạn sẽ nhận ra rằng nó không đáng sợ như bạn tưởng.

Việc gắn minivis vào xương hàm không ảnh hưởng đến niêm mạc, lợi hay nướu xung quanh. Sau khi đặt vít, bạn có thể cảm thấy ê nhẹ và sưng má một chút. Nhưng tình trạng này sẽ nhanh chóng kết thúc chỉ sau vài ngày. Khi đã quen với minivis, bạn sẽ cảm thấy bình thường, không có đau đớn gì nữa.

Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê để giảm đau nên bạn sẽ không cảm thấy đau trong quá trình thực hiện
Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê để giảm đau nên bạn sẽ không cảm thấy đau trong quá trình thực hiện

Chi tiết các bước trong quy trình cắm vít niềng răng: 

Quá trình cắm vít niềng răng này thường diễn ra nhanh chóng và đơn giản. Thời gian cắm vít thành công chỉ mất từ 5 đến 10 phút. Vì được tiêm thuốc tê, bạn sẽ không cảm thấy đau đớn hay khó chịu trong quá trình này.

 1. Khảo sát cấu trúc xương hàm: Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang để khảo sát cấu trúc xương hàm của bạn.
 2. Bôi tê niêm mạc và tiêm thuốc tê: Bác sĩ sẽ bôi tê niêm mạc và tiêm thuốc tê tại vị trí cắm vít để làm tê liệt vùng này.
 3. Cắm minivis vào xương hàm: Bác sĩ sử dụng các công cụ chuyên dụng để cắm minivis vào xương hàm.
 4. Cố định minivis: Sau khi cắm minivis vào xương hàm, bác sĩ sẽ cố định chúng để đảm bảo vị trí ổn định.

Chăm sóc răng đúng cách khi đang cắm vít niềng răng

Vệ sinh răng miệng ngay sau khi cắm vít

Sau khi cắm vít bạn nên chú ý vệ sinh răng miệng để tránh tình trạng nhiễm trùng, hạn chế đau đớn và tránh những biến chứng khác. Một trong những cách ngừa nhiễm khuẩn hiệu quả ngay sau khi cắm vít chính là dùng nước súc miệng PERIO-AID Intensive Care. Nước súc miệng PERIO-AID Intensive Care với công thức có chứa đồng thời 0.12% Chlorhexidine digluconate (CHX) và 0.05% Cetylpyridinium Chloride (CPC) đạt mức diệt khuẩn cao nhất và lấy đi các mảng bám gây bệnh. Do đó, sản phẩm được sử dụng sau khi phẫu thuật răng miệng, cắm vít hoặc cắm implant đồng thời hỗ trợ điều trị viêm nha chu và viêm quanh Implant hoàn hảo.

Trong vòng 5 ngày ngay sau khi cắm vít, hãy sử dụng nước súc miệng PERIO-AID Intensive Care. Mỗi lần sử dụng ngậm 15ml nước súc miệng trong 30 giây rồi nhổ ra ngoài, không súc miệng lại với nước và hạn chế ăn uống trong vòng 30 phút đến 2 giờ để các hoạt chất được lưu lại trong miệng trong thời gian lâu hơn nhằm phát huy tác dụng tối đa. Sử dụng đều đặn 2 lần mỗi ngày để phòng ngừa các biến chứng.

Lưu ý quan trọng sau khi cắm vít niềng răng

Ngoài việc vệ sinh răng miệng đúng cách để phòng ngừa nhiễm khuẩn ngay sau khi cắm vít, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Chườm đá lạnh để giảm đau, sưng viêm: Đây là liệu pháp hiệu quả được bác sĩ nha khoa khuyên dùng, Bạn hãy thực hiện chườm đá trong vòng 15 phút sau đó tạm nghỉ 15 phút và lặp lại như vậy trong nhiều giờ để đạt hiệu quả. Bạn có thể sử dụng túi chườm đá hoặc dùng khăn sạch bao bọc đá lại để chườm nhằm tránh tình trạng bỏng lạnh.
 • Uống thuốc theo đơn của bác sĩ: Sau khi cắm minivis, bác sĩ sẽ chỉ định một số thuốc bao gồm thuốc kháng viêm, giảm đau nhằm thúc đẩy quá trình lành vết thương và giảm đau đớn cho người niềng răng. Lúc này bạn nên tuân thủ cách sử dụng, liều lượng và hàm lượng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, tránh tình trạng tự ý mua thuốc, thay đổi thuốc.
 • Ăn uống khoa học: Chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn đến quá trình cắm vít niềng răng. Bạn nên ăn thức ăn mềm, lỏng dễ nuốt, tránh dùng thực phẩm quá dai, cứng hoặc quá cay, quá nóng hay quá lạnh để giảm thiểu tối đa tình trạng tổn thường và xoa dịu cơn đau, đẩy nhanh quá trình lành thương.

Vệ sinh răng miệng trong suốt quá trình cắm vít niềng răng

Việc vệ sinh răng miệng đúng cách trong suốt giai đoạn chỉnh nha là điều hoàn toàn cần thiết vì nó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng đồng thời có tác động không nhỏ đến tỷ lệ thành công. Oralmart giới thiệu cho bạn những sản phẩm chăm sóc và vệ sinh răng miệng cần thiết trong suốt quá trình niềng răng

1. Chải răng với bàn chải đánh răng TePe Implant/ Orthodontic dành riêng cho người niềng răng

Bàn chải đánh răng TePe Implant/ Orthodontic có cấu tạo đặc biệt như sau:

 • Đầu bàn chải hẹp, mảnh giúp tăng cường khả năng tiếp cận, giúp chải sạch vùng răng phía trên và dưới mắc cài mà không gây tác động xấu đến khí cụ chỉnh nha.
 • Các sợi lông chải mềm, nhỏ được sắp xếp thành hai hàng giúp len lỏi vào từng vùng răng, kể cả cùng răng bị dây cung che khuất, đồng thời làm sạch dọc theo đường viền chân nướu hiệu quả.
 • Thiết kế cổ bàn chải dài và thon nhỏ, dễ dàng uốn cong sau khi ngâm trong nước nóng.
 • Tay cầm chắc chắn có rãnh chống trượt nhằm giúp làm sạch hoàn hảo mà không gây mòn men răng hay chảy máu nướu.
Bàn chải đánh răng TePe Implant/ Orthodontic
Bàn chải đánh răng TePe Implant/ Orthodontic

2. Sử dụng kem đánh răng chuyên dụng cho người niềng răng VITIS Orthodontic

Kem đánh răng VITIS Orthodontic với các thành phần như Cetylpyridinium Chloride (CPC) 0.05%, Sodium fluoride 1450ppm, Aloevera 0.126% và Allantoin 0.10% giúp giảm hình thành mảng bám, tái khoáng hóa men răng, ngừa sâu răng, viêm nướu đồng thời giảm nguy cơ hôi miệng và phòng ngừa các vết loét. Kem đánh răng VITIS Orthodontic được bào chế đặc biệt dành cho người đeo khí cụ chỉnh nha (niềng răng).

Kem đánh răng VITIS Orthodontic
Kem đánh răng VITIS Orthodontic

3. Dùng nước súc miệng VITIS Orthodontic

Nước súc miệng VITIS Orthodontic chứa công thức đặc biệt bao gồm

 • Cetylpyridinium Chloride (CPC) 0.05%: Diệt khuẩn và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám.
 • Sodium fluoride 226ppm: Phục hồi men răng, ngừa sâu răng vượt trội và tái khoáng hóa men răng.
 • Aloevera 0.05% và Allantoin 0.10 %: Giúp nướu khỏe mạnh, bảo vệ niêm mạc miệng và phòng ngừa vết loét

Sử dụng nước súc miệng VITIS Orthodontic hai lần mỗi ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Khi sử dụng, ngậm 15ml nước súc miệng trong vòng 30 giây rồi nhổ ra ngoài, không súc miệng lại với nước và hạn chế ăn uống trong vòng 30 phút đến 2 giờ để hoạt chất được lưu lại trong miệng trong thời gian lâu hơn nhằm phát huy tác dụng tối đa.

Nước súc miệng VITIS Orthodontic
Nước súc miệng VITIS Orthodontic

4. Dùng sáp nha khoa VITIS Orthodontic Wax để hạn chế vết loét gây đau rát

Người cắm vít niềng răng thường gặp tình trạng vít hoặc mắc cài và dây cung cọ xát vào niêm mạc miệng tạo nên những vết loét. Để ngăn ngừa tình trạng trên bạn cần có sáp nha khoa VITIS Orthodontic Wax, với nguyên liệu được làm từ sáp ong (mật ong thiên nhiên) hoàn toàn an toàn, nó giúp tạo một lớp ngăn cách giữa khí cụ chỉnh nha và niêm mạc miệng từ đó hạn chế tình trạng cọ xước.

Khi sử dụng, bạn hãy bẻ một đoạn sáp nha khoa, vo tròn chúng lại, rồi sau đó gắn vào những vị trí sắc nhọn trên mắc cài để tránh không cho chúng làm tổn thương đến răng miệng. Khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng, hãy tháo sáp ra.

Sáp nha khoa VITIS Orthodontic Wax
Sáp nha khoa VITIS Orthodontic Wax

5. Dùng gel Oraflogo giúp đẩy nhanh quá trình lành vết loét

Gel ORAFLOGO Original 0.3% với công thức chứa 10 thành phần tự nhiên trong đó có 0.3% axit hyaluronic giúp chữa lành những vết loét, vết xước do mắc cài, dây cung hoặc vít cọ xát vào niêm mạc miệng. Nhờ đó, giảm thiểu tình trạng đau rát, giúp bạn hoàn toàn thoải mái trong ăn uống và giao tiếp. Thêm vào đó, gel bôi có thể giải quyết tình trạng lở loét, mụn nhọt ở trong miệng sau hóa trị, xạ trị. Sản phẩm mang lại hiệu quả trong việc chữa lành vết loét miệng nhanh chóng và lâu dài.

Gel ORAFLOGO Original 0.3%
Gel ORAFLOGO Original 0.3%

Lời kết

 Với các chia sẻ về cắm vít niềng răng hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm và biết cách chăm sóc răng niềng đúng cách. Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề cắm vít niềng răng hoặc các sản phẩm trên. Oralmart luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87