Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ, em bé

Điều quan trọng là bắt đầu chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay khi những chiếc răng đầu tiên mọc lên. Điều này sẽ đảm bảo cho sự phát triển răng miệng của trẻ khỏe mạnh và sức khỏe tổng thể tốt cho trẻ.

1. Tuổi mọc răng – chức năng của răng sữa

Răng sữa thường bắt đầu mọc vào khoảng 6-7 tháng tuổi với răng cửa hàm dưới và bộ răng sữa đầy đủ thường có khi trẻ 3-4 tuổi. Từ 6-8 tuổi, những chiếc răng sữa đầu tiên bắt đầu được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn. Đây cũng là lúc răng hàm thứ nhất (răng thứ 6) bắt đầu mọc. Bộ răng vĩnh viễn hoàn thiện khi trẻ 12-13 tuổi.

Vai trò của răng sữa:

  • Thức ăn nghiền nát.
  • Phát âm.
  • Sắc đẹp, vẻ đẹp.
  • Không gian cho răng vĩnh viễn.

2. Nguy hại khi chăm sóc răng miệng cho trẻ không đúng cách

Chăm sóc răng miệng cho trẻ không đúng cách có thể dẫn đến các bệnh sau:

  • Sâu răng.
  • Viêm nướu.
  • Viêm quanh răng.
  • Răng lung lay.

Khi trẻ mắc các bệnh về răng miệng thường có mùi hôi. Điều này có thể gây chán ăn, mất ngủ, sụt cân và nếu không được điều trị sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng và sức khỏe tổng thể kém.

3. Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ thật tốt

Việc chăm sóc răng miệng cho trẻ cần được thực hiện thường xuyên, bắt đầu từ khi trẻ mọc chiếc răng đầu tiên. Thói quen chăm sóc răng miệng sớm giúp trẻ có hàm răng chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh về răng miệng.

Đối với trẻ chưa mọc răng, cha mẹ có thể vệ sinh nướu cho trẻ bằng khăn sạch và nước 2 lần/ngày hoặc sau khi bú.

Khi chiếc răng đầu tiên của bé bắt đầu mọc, hãy lau mặt trước và mặt sau của răng bằng khăn sạch.

Ở giai đoạn phát triển này, trẻ 1 tuổi có thể sử dụng bàn chải đánh răng dành cho trẻ 1-2 tuổi. Họ chỉ nên đánh răng bằng nước sạch.

Đối với việc chăm sóc răng miệng cho trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên, hãy sử dụng kem đánh răng có hàm lượng florua thấp. Nên sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng và hướng dẫn trẻ nhổ ra sau mỗi lần đánh răng.

Trẻ từ 4-5 tuổi có thể bắt đầu học cách tự chăm sóc răng miệng. Khi trẻ chưa thể tự vệ sinh cá nhân, cha mẹ cần giúp đỡ. Cha mẹ có thể để bé ngồi trên đùi hoặc đứng phía sau, vừa đánh răng cho bé vừa ngửa đầu ra sau.

Nguyễn Thùy Dương
Theo dõi
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

0901 87 69 87