GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không? Cách xử lý và các biện pháp phòng ngừa

Sâu răng là vấn đề thường gặp ở trẻ em trong giai đoạn mọc răng sữa vì lúc này trẻ chưa hình thành được thói quen chăm sóc răng miệng. Trong đó, sâu răng hàm ở trẻ em là vấn đề được phụ huynh quan tâm khá nhiều. Vậy cách xử lý cho trường hợp này là gì và trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại được không? Mời bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Răng hàm là gì?

Răng hàm là các răng có vai trò quan trọng trong việc nhai nghiền thức ăn, giúp thức ăn được nghiền nhỏ trước khi xuống dạ dày, bảo vệ cho bộ nhai và xương hàm giúp cấu trúc xương hàm được cân đối. Đối với trẻ em sẽ có khoảng 20 chiếc răng sữa, hai răng hàm nhỏ ở vị trí số 4, 5 và 2 răng hàm lớn ở vị trí số 6, 7.

Vị trí răng hàm trên cung hàm
Vị trí răng hàm trên cung hàm

Trẻ em mấy tuổi thì bắt đầu mọc răng hàm?

Trẻ em sẽ bắt đầu mọc răng từ 6 tháng tuổi trở lên, quá trình mọc răng cũng được bắt đầu từ răng cửa, răng nanh và sau đó là răng hàm. Đến khi 24 tháng tuổi, trẻ sẽ có đủ một hàm răng sữa gồm 20 răng, trong đó đã có 8 răng hàm chính. Từ 6-7 tuổi đến 12 tuổi là lúc trẻ thay răng sữa, lúc này trẻ sẽ mọc thêm răng hàm số 6 và răng hàm số 7 ở hai bên của cả 2 hàm, tổng cộng sẽ mọc thêm 8 răng. Từ 17 đến 25 tuổi sẽ mọc thêm 4 răng hàm nữa( hay còn gọi là răng khôn).

24 tháng tuổi trẻ đã mọc 8 răng hàm chính
24 tháng tuổi trẻ đã mọc 8 răng hàm chính

Nguyên nhân khiến trẻ bị sâu răng hàm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em bị sâu răng, đặc biệt là sâu răng hàm. Oralmart sẽ chỉ ra 2 nguyên nhân chính gây sâu răng hàm ở trẻ em.

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Nhiều phụ huynh quan niệm rằng trẻ em sẽ trải qua giai đoạn thay răng sữa nên không chú ý đến chế độ ăn uống của con vì thế họ cho các bé thỏa thích ăn kẹo, bánh và rất nhiều đồ ngọt. Khi ăn đồ ngọt nhưng không được vệ sinh kỹ khiến lớp men răng bị ăn mòn, lâu dần sẽ tạo thành các lỗ hổng trên bề mặt men răng được gọi là sâu răng.

>> Xem thêm: Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng?

Ăn quá nhiều đồ ngọt dễ dẫn đến sâu răng hàm ở trẻ
Ăn quá nhiều đồ ngọt dễ dẫn đến sâu răng hàm ở trẻ

Vệ sinh răng miệng không tốt

Trẻ em thường chưa hình thành thói quen vệ sinh răng miệng mỗi ngày vì thế vi khuẩn rất dễ tích tụ bên trong khoang miệng. Trong quá trình ăn uống hằng ngày hoặc khi trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt nhưng không được làm sạch kỹ sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tích tụ và phát triển, các mảng bám sót lại trong các kẽ răng lâu dần gây ra sâu răng.

Vệ sinh răng miệng chưa tốt khiến răng bé bị sâu
Vệ sinh răng miệng chưa tốt khiến răng bé bị sâu

>>> Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết sâu răng

Sâu răng hàm ở trẻ em gây ảnh hưởng gì?

Trẻ em bị sâu răng hàm tìm ẩn nhiều nguy hiểm ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần nên chú ý rõ những điều sau.

Hệ tiêu hóa không ổn định

Răng hàm bị sâu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nhai của trẻ bởi chức năng chủ yếu của răng hàm là nghiền nát thức ăn. Lúc này trẻ có thể sẽ cảm thấy đau nhức ở răng hàm, khiến cho việc nhai trở nên khó khăn hơn, trẻ có thể nhai qua loa rồi nuốt khiến tình trạng hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Tình trạng này kéo dài làm gia tăng cảm giác chán ăn ở trẻ nhỏ, khiến trẻ biếng ăn và bỏ bữa.

Sâu răng hàm khiến bé bị đau nhức và bỏ ăn, làm cho hệ tiêu hóa không ổn định
Sâu răng hàm khiến bé bị đau nhức và bỏ ăn, làm cho hệ tiêu hóa không ổn định

Mất răng vĩnh viễn

Sâu răng hàm ảnh hưởng đến quá trình thay răng sữa của trẻ khiến cho việc hoàn thiện cấu trúc răng miệng trở nên phức tạp hơn. Răng sữa là tiền đề cho răng trưởng thành phát triển vì thế khi răng sữa bị sâu nặng mà không chữa trị có thể dẫn đến sâu tủy răng, hoại tử tủy thậm chí có thể gây mất răng vĩnh viễn vô cùng nguy hiểm.

Việc sâu răng hàm có thể khiến cho răng bị rụng sớm trước thời gian mọc của răng trưởng thành. Lúc này phần lợi sẽ khô lại và răng vĩnh viễn sẽ không thể mọc lại được hoặc mọc chèn lên các răng liền kề gây lệch cấu trúc răng.

Sâu răng hàm quá nặng phải nhổ răng khiến bé bị mất răng hàm vĩnh viễn
Sâu răng hàm quá nặng phải nhổ răng khiến bé bị mất răng hàm vĩnh viễn

Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?

Đây là một tình trạng khá phổ biến và thường gặp ở trẻ em. Tuy nhiên có những chiếc răng mọc lại được và có những răng thì không. Phụ huynh cần theo dõi và xác định rõ để có cách xử lý phù hợp cho trẻ.

Trường hợp răng hàm mọc lại

Những chiếc răng ở vị trí 4, 5 là những chiếc thuộc bộ răng sữa và được thay bằng răng vĩnh viễn trong độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi mà không cần yếu tố nào tác động. Vì thế trẻ bị sâu răng ở những vị trí này phụ huynh chỉ cần điều trị sâu răng triệt để thì sẽ không cần quá lo lắng.

Việc tự nhổ răng hàm số 4 và 5 có thể sẽ khiến răng mọc chậm làm phụ huynh lo lắng do đó cần đưa trẻ đến phòng khám để thực hiện thủ thuật này.

Trường hợp răng hàm không thể mọc lại

Đối với răng hàm ở vị trí số 6, 7, 8 đều là những răng trưởng thành nên khi bị sâu các răng hàm này có thể sẽ không mọc lại được. Các răng hàm này phải hoạt động và cần dùng lực nhai để tiếp xúc với thức ăn hàng ngày nên việc bị sâu răng có thể làm răng bị suy yếu, gãy rụng và rất khó mọc lại. Vì thế đối với những răng ở vị trí 6, 7, 8 phụ huynh cần đặc biệt chăm sóc để tránh dẫn đến sâu răng hàm cho trẻ.

Răng hàm ở vị trí số 6, 7, 8 là răng vĩnh viễn nên khi bị mất răng không thể mọc lại được
Răng hàm ở vị trí số 6, 7, 8 là răng vĩnh viễn nên khi bị mất các răng này không thể mọc lại được

Cách xử lý khi trẻ bị sâu răng hàm hoặc gãy răng

Khi trẻ bị sâu răng hàm vị trí số 4, 5 chỉ cần điều trị sâu răng triệt để cho trẻ để tránh lây các ổ sâu sang những răng kế cận. Các răng này sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn khi trẻ tới kỳ thay răng.

>>> Xem thêm: Cần làm gì khi bé bị sâu răng

Nếu trẻ bị sâu răng hàm 6, 7, 8 thì cần đưa trẻ đi khám để xác định mức độ sâu răng. Trường hợp sâu răng không quá nặng thì phải điều trị càng sớm càng tốt cho trẻ, nếu ổ sâu đã quá nặng nề và được chỉ định phải nhổ hoặc không thể giữ lại thì nên bọc răng sứ tại vị trí răng hàm đã mất. Kỹ thuật này giúp trẻ khôi phục lại cấu trúc và chức năng của răng hàm để không ảnh hưởng đến chức năng nhai của trẻ.

Khi phát hiện trẻ bị sâu răng hàm cần điều trị sớm để không làm mất răng
Khi phát hiện trẻ bị sâu răng hàm cần điều trị sớm để không làm mất răng

Phương pháp phòng ngừa sâu răng hàm ở trẻ em

Để giúp trẻ phòng ngừa sâu răng hàm hiệu quả thì phụ huynh cần kiểm soát việc ăn đồ ngọt đồng thời hình thành chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé ngay từ sớm. Oralmart sẽ hướng dẫn cho bạn những cách sau đây:

Hạn chế ăn đồ ngọt

Trong giai đoạn mọc răng sữa, các bé thường rất thích các thực phẩm như kẹo, bánh,… Việc cho bé ăn nhiều đồ ngọt khiến nguy cơ sâu răng tăng lên nhanh chóng, bạn nên hạn chế loại thực phẩm này hoặc có thể cho bé vệ sinh sạch sẽ ngay sau khi ăn xong để tránh tích tụ vi khuẩn và mảng bám gây sâu răng.

Có thể cho bé ăn kẹo cao su có chứa Xylitol là một chất làm ngọt tự nhiên không gây sâu răng giúp bé vừa được ăn kẹo vừa bảo vệ cho răng miệng vì Xylitol có chức năng ngăn ngừa mảng bám hiệu quả.

>>> Xem thêm: Sâu răng kiêng ăn gì?

Hạn chế cho bé ăn đồ ngọt để tránh sâu răng hàm
Hạn chế cho bé ăn đồ ngọt để tránh sâu răng hàm

Có chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng hợp lý

Việc tạo cho bé thói quen đánh răng mỗi ngày và làm sạch răng sau khi ăn xong góp phần rất lớn trong việc hình thành sức khỏe răng miệng khỏe mạnh. Thông thường, trẻ sẽ chưa nhận thức được tác hại của việc sâu răng, vì thế bạn nên hình thành thói quen này càng sớm càng tốt.

  • Lựa chọn bàn chải đánh răng: Chọn bàn chải đánh răng phù hợp với lứa tuổi và sở thích của bé, việc này giúp bé mang lại sự thích thú trong mỗi lần đánh răng, từ đó tạo nên thói quen đánh răng cho bé mỗi ngày.
  • Đánh răng thật kỹ 2 lần/ ngày: Giúp bé loại bỏ các mảng bám và thức ăn thừa còn sót lại sau khi ăn. Ngoài ra bạn cần hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau mỗi lần ăn đồ ngọt để tránh tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. Ngoài việc đánh răng, trẻ có thể sử dụng thêm nước súc miệng trị sâu răng để có thể làm sạch toàn bộ khoang miệng. Kể cả những ngóc ngách mà bàn chải đánh răng thông thường không thể tiếp cận tới được.
Đánh răng cho bé 2 lần/ ngày để làm sạch mảng bám và ngừa sâu răng
Đánh răng cho bé 2 lần/ ngày để làm sạch mảng bám và ngừa sâu răng
  • Chăm sóc răng miệng định kỳ 6 tháng/ lần: Bạn nên cho bé lấy vôi răng và làm sạch răng 2 lần một năm, việc khám răng định kỳ sẽ giúp bạn theo dõi tình trạng sức khỏe răng miệng của bé. Nếu có phát hiện bệnh lý răng miệng thì kịp thời điều trị tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Sản phẩm chăm sóc răng miệng dành riêng cho bé

Oralmart mang đến cho bạn những sản phẩm chăm sóc răng miệng cho trẻ để bảo vệ toàn diện răng và nướu, ngừa sâu răng hiệu quả

Bàn chải đánh răng TePe Mini X-soft cho trẻ em từ 0 đến 3 tuổi

Bàn chải đánh răng TePe Mini X-soft là bàn chải phù hợp cho trẻ em từ 0 đến 3 tuổi vì đầu bàn chải đánh răng được thiết kế nhỏ hơn so với bàn chải thông thường phù hợp với khuôn miệng nhỏ của trẻ. Các sợi lông chải siêu mềm giúp làm sạch nhẹ nhàng và hiệu quả mọi bề mặt răng của trẻ mà không gây tổn thương cho răng và nướu. Cổ bàn chải thon nhỏ và có thể uốn cong dễ dàng sau khi ngâm với nước nóng giúp tiếp cận tốt hơn các vùng trong khoang miệng mà không tạo cảm giác khó chịu cho trẻ.

Bàn chải đánh răng TePe Mini X-soft có tay cầm chắc chắn có rãnh chống trượt giúp làm sạch hiệu quả mà không cần nhiều lực chải. Phần tay cầm phù hợp với cả trẻ em lẫn người lớn khi giúp trẻ vệ sinh răng. Cán tay cầm có in hình vẽ hoạt hình vui nhộn, thu hút, tạo cho bé cảm giác yêu thích khi chải răng. Đây chính là sự lựa chọn lý tưởng trong vệ sinh răng miệng hằng ngày giúp phòng ngừa sâu răng cho trẻ em từ 0 đến 3 tuổi.

Bàn chải đánh răng TePe Mini X-soft cho trẻ em từ 0 đến 3 tuổi
Bàn chải đánh răng TePe Mini X-soft cho trẻ em từ 0 đến 3 tuổi

Bàn chải đánh răng TePe Kids X-soft cho trẻ em từ 3 tuổi

Trẻ em từ 3 tuổi đã có sự thay đổi về khuôn miệng nên cần sử dụng loại bàn chải phù hợp với giai đoạn này. Bàn chải đánh răng TePe Kids X-soft có thiết kế đặc biệt phù hợp cho trẻ em từ 3 tuổi. Đầu bàn chải thon, nhỏ vừa với khuôn miệng của trẻ, các sợi lông chải siêu mềm giúp làm sạch các vùng răng của trẻ mà vẫn cho bé cảm giác thoải mái dễ chịu. Phần tay cầm chắc chắn phù hợp với bàn tay của trẻ nhưng cũng thích hợp khi người lớn giúp bé chải răng. Sản phẩm có 6 màu khác nhau và có hình vẽ hoạt hình vui nhộn, thu hút, tạo cho bé cảm giác yêu thích khi chải răng.

Bàn chải đánh răng TePe Kids X-soft cho trẻ em từ 3 tuổi
Bàn chải đánh răng TePe Kids X-soft cho trẻ em từ 3 tuổi

Kem đánh răng VITIS Kids Dental Gel

Oralmart giới thiệu đến bạn kem đánh răng VITIS Kids Dental Gel dành cho trẻ trong giai đoạn mọc răng sữa từ 2 đến 6 tuổi. Sản phẩm đến từ thương hiệu DENTAID, một thương hiệu uy tín được ưa chuộng trong lĩnh vực chăm sóc nha khoa. Sản phẩm an toàn cho các bé với công thức đặc biệt chứa Fluor để phòng ngừa sâu răng, bảo vệ răng và Xylitol giảm thiểu hình thành mảng bám, từ đó làm sạch hiệu quả, ngăn ngừa sâu răng tối ưu. Kem đánh răng VITIS Kids Dental Gel có mùi hương tươi mát, đem lại cho bé cảm giác dễ chịu khi sử dụng.

Kem đánh răng ngừa sâu răng vượt trội cho bé từ 2 - 6 tuổi
Kem đánh răng ngừa sâu răng vượt trội cho bé từ 2 – 6 tuổi

VITIS Junior

Dòng sản phẩm VITIS Junior đặc biệt phù hợp đối với trẻ trong giai đoạn thay răng vĩnh viễn từ 6 đến 12 tuổi. Đây là dòng sản phẩm chứa công thức đặc biệt giúp chăm sóc nướu và bảo vệ răng miệng chắc khỏe nhờ:

  • Fluor: Tái khoáng hóa men răng, bảo vệ và ngừa sâu răng vượt trội.
  • Xylitol: Ngăn ngừa hình thành mảng bám, mang lại cảm giác dễ chịu.
  • Panthenol: Phục hồi, bảo vệ răng và tăng cường nướu chắc khỏe. Trong giai đoạn thay răng sẽ khiến nướu răng bị nhạy cảm vì thế Panthenol sẽ làm dịu, phục hồi cho răng và nướu chắc khỏe.

Ngoài ra sản phẩm không chứa các thành phần từ sữa, vì thế trẻ không dung nạp lactose vẫn có thể sử dụng được. Bạn nên cho trẻ đánh răng và súc miệng với dòng sản phẩm VITIS Junior 2 lần/ ngày để mang lại hiệu quả ngăn ngừa sâu răng tối ưu.

Dòng sản phẩm VITIS Junior chăm sóc răng miệng cho bé trong giai đoạn thay răng vĩnh viễn
Dòng sản phẩm VITIS Junior chăm sóc răng miệng cho bé trong giai đoạn thay răng vĩnh viễn

Lời kết

Bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về tình trạng sâu răng hàm ở trẻ em từ đó giúp bạn có cách xử lý và chăm sóc phù hợp cho trẻ. Nếu bạn có thêm ý kiến muốn chia sẻ, hãy bình luận xuống dưới đây cho Oralmart biết với nhé!

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87