GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Dấu hiệu cho thấy bạn đang mọc răng khôn và những trường hợp cần phải mổ

Mọc răng khôn có thể gây sốt, đau nhức, sưng viêm nếu bạn không nhận ra sự hiện diện của nó. Vì vậy, để biết được những dấu hiệu mọc răng khôn đa số đều gặp phải và những trường hợp cần phải gặp nha sĩ, Oralmart mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Răng khôn là gì và tại sao lại mọc răng khôn?

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn được gọi là răng số 8. Đây là những chiếc răng cối lớn thứ 3 nằm phía trong cùng trên cung hàm. Hầu hết mọi người đều có 4 chiếc răng khôn – 2 răng trên cùng và 2 răng dưới cùng. Răng khôn hàm dưới có tỷ lệ mọc lệch và mọc ngầm hơn răng khôn hàm trên. 

Nếu trên cung hàm còn đủ chỗ trống, răng số 8 sẽ mọc thẳng như bình thường. Trong trường hợp này, răng khôn cũng sẽ như những chiếc răng hàm khác, chúng sẽ hỗ trợ khả năng ăn nhai của hệ hàm.

Răng khôn là răng cối lớn thứ 3 nằm phía trong cùng trên cung hàm
Răng khôn là răng cối lớn thứ 3 nằm phía trong cùng trên cung hàm

Theo Medindia: Khoảng 35% dân số sinh ra không có răng khôn. Đối với những người có mọc răng khôn thì đa số răng khôn đều mọc lệch. Răng số 8 thường sẽ xuyên qua nướu để xuất hiện hoặc nằm nghiêng, nằm lệch. Nhiều trường hợp nó còn đâm vào chân răng khác. Từ đó dẫn đến hiện tượng răng trên cung hàm bị xô đẩy. Một số triệu chứng thường gặp như:

  • Viêm tủy, sâu răng.
  • Viêm nướu.
  • Khiến răng số 7 bị tổn thương.
  • U nang răng.
Răng khôn mọc lệch gây tổn thương răng số 7
Răng khôn mọc lệch gây tổn thương răng số 7

Trong trường hợp răng khôn mọc thẳng, bạn vẫn sẽ phải chịu cơn đau nhức, khó chịu do răng gây ra và cơn đau này có thể kéo dài.

Tại sao răng khôn mọc lên?

Quay lại thời gian tiến hóa cách đây hàng ngàn năm, người tiền sử có răng khôn mọc thẳng do chế độ ăn của họ toàn là đồ cứng, đồ sống phải dùng lực ăn nhai nhiều, do đó cung hàm thường phát triển rộng, đủ chỗ cho răng khôn mọc lên.

Cung hàm răng của người cổ đại rộng nên đủ chỗ để mọc răng khôn (răng số 8)
Cung hàm răng của người cổ đại rộng nên đủ chỗ để mọc răng khôn (răng số 8)

Qua thời gian, khi chế độ ăn uống với cách chế biến thay đổi, thức ăn được cắt nhỏ, nấu chín nên dễ nhai hơn, từ đó kích thước cung hàm nhỏ lại khiến cho chức năng của răng khôn dần mất đi. Chiếc răng này thường mọc lên sau cùng nên nó không còn còn đủ khoảng trống để có thể mọc thẳng.

Theo đặc điểm di truyền, khung xương hàm của người châu Âu thường lớn và rộng hơn người châu Á vì vậy họ ít bị răng khôn mọc lệch hơn so với người châu Á.

Độ Tuổi Mọc Răng Khôn

Độ tuổi mọc răng khôn sẽ từ 17 đến 25, răng khôn khi mọc có thể dẫn đến đau, tổn thương các răng khác và gây ra các vấn đề răng miệng khác. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp răng khôn có thể sẽ mọc sớm hoặc muộn hơn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Một số người có độ tuổi mọc răng khôn là 14 tuổi, tuy nhiên cũng có những người đến năm 30, 40 mới xuất hiện tình trạng mọc răng khôn.

Vậy triệu chứng gì xuất hiện khi răng khôn nhú lên khỏi nướu? Cùng Oralmart tìm hiểu nhé!

Dấu hiệu nhận biết mọc răng khôn

Khi mọc răng khôn, phần lợi quanh răng sẽ bị đỏ và sưng lên

Đối với người trưởng thành, phần lợi đã cứng chắc, xương hàm không còn phát triển về kích thước nên khi có biểu hiệu mọc răng khôn, lợi sẽ giãn ra và phồng lên, làm cho phần mặt lợi bị sưng và cả quanh chân răng cũng bị sưng. Chỉ khi nào răng ổn định thì tình trạng sưng lợi mới trở lại bình thường.

Phần lợi quanh răng khôn sẽ bị đỏ và sưng lên
Phần lợi quanh răng khôn sẽ bị đỏ và sưng lên

Mọc răng khôn có thể sốt và nhức đầu

Khi mọc răng khôn, nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn, sự đau nhức, khó chịu do mọc răng khôn gây sốt cũng khiến thân nhiệt nóng hơn bình thường. Tuy nhiên , không nên lo lắng quá vì những cơn sốt này thường nhẹ và cũng không kéo dài.

Mọc răng khôn có thể gây sốt, nhức đầu
Mọc răng khôn có thể gây sốt, nhức đầu

Mọc răng khôn gây đau và khó chịu ở phần trong cùng của hàm

Đau nhức là dấu hiệu mọc răng khôn thường gặp nhất. Khi răng bắt đầu nhú lên, bạn sẽ cảm thấy đau nhức bên trong. Răng càng phát triển cơn đau càng dữ dội, kéo dài và càng nhức nhối.

Trường hợp mọc răng khôn phải nhổ?

Trong trường hợp răng số 8 mọc thẳng, ít gây đau nhức và không gây ra biến chứng thì có thể bạn được giữ lại răng. Ngược lại, nếu răng khôn mọc lệch, gây ra nhiều cơn đau nhức, khó chịu, khiến nướu bị sưng viêm thì bạn cần đến nha khoa để nhổ răng khôn càng sớm càng tốt.

Khi răng khôn này chưa mọc ra hoàn toàn, bác sĩ cần tiến hành tách nướu để đưa răng ra ngoài. Một vài trường hợp răng mọc ngầm có thể sẽ cần tác động đến xương hàm. Sau khi răng khôn được nhổ bỏ, nha sĩ sẽ dùng chỉ nha khoa để khâu nướu.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm có thể ảnh hưởng xương hàm, cần được khám nha sĩ
Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm có thể ảnh hưởng xương hàm, cần được khám nha sĩ

Đối với trường hợp răng số 8 đã xuất hiện trên nướu thì quá trình loại bỏ răng không có sự khác biệt với những chiếc răng vĩnh viễn khác. Nha sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để tách răng riêng ra với nướu. Sau đó lấy chúng ra ngoài. Quá trình loại bỏ răng số 8 thường chỉ diễn ra trong khoảng 15 đến 20 phút. Nhiều ca nhổ phức tạp thì thời gian thực hiện sẽ kéo dài hơn.

Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Sau khi chiếc răng khôn được loại bỏ, người bệnh cần giữ vết thương ổn định và lành hẳn. Để thực hiện điều này, bạn cần chú ý đến cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn, chế độ ăn uống và quy trình vệ sinh răng miệng của mình.

>>Xem thêm: Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Cách chăm sóc giúp vết thương phục hồi nhanh

>>Xem thêm: 5 bước vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn mà bạn cần biết

Triệu chứng thường thấy sau khi nhổ răng khôn chính là sưng, đau. Tình trạng này có thể khiến bạn gặp khó khăn trong lúc vệ sinh răng miệng. Thế nhưng, mọi người không nên vì vậy mà xem nhẹ việc đánh răng. Theo chuyên gia nha khoa, bạn vẫn có thể đánh răng như bình thường sau khi loại bỏ răng khôn. Nhưng cần chú ý tránh vị trí vừa nhổ răng. Đặc biệt, khi chải răng, bạn không nên nhổ mạnh khi loại bỏ kem đánh răng. Vì như thế sẽ ảnh hưởng đến cục máu đông của vết thương.

Đồng thời, bạn cũng cần ngưng sử dụng các loại dung dịch súc miệng để tránh làm ảnh hưởng quá trình lành thương. Nước muối tự pha nằm cũng trong danh sách này vì dung dịch không đảm bảo nồng độ và yếu tố vô trùng.

Ngoài ra, trong những ngày đầu tiên sau khi vừa nhổ răng, bạn chỉ nên ăn thức ăn mềm, dễ nhai. Ví dụ như các món súp, cháo, sữa,… Người bệnh cũng có thể bổ sung vitamin, khoáng chất cho cơ thể bằng nước trái cây. Bên cạnh đó, người bệnh cần tránh xa món ăn quá giòn, cứng và các loại đồ uống như: bia, rượu, cà phê,…

Nên ăn những món như cháo, súp sau khi nhổ răng khôn
Nên ăn những món như cháo, súp sau khi nhổ răng khôn

Lời kết

Mọc răng khôn là vấn đề mà nhiều người gặp phải và gây ra không ít phiền toái. Nếu đang gặp phải một trong các triệu chứng mọc răng khôn mà Oralmart đã nêu trên, bạn hãy đến nha khoa để thăm khám kỹ lưỡng. Dựa trên tình trạng răng khôn mọc, nha sĩ sẽ giúp bạn tư vấn nên giữ, chăm sóc hay nhổ bỏ là cần thiết.

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901 87 69 87