GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

9 dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn và cách ngăn ngừa

Nhổ răng khôn là cách giúp giải quyết tình trạng răng khôn mọc ngầm, mọc lệch hoặc sâu răng khôn, tuy nhiên nếu chăm sóc không đúng cách dễ dẫn đến nhiễm trùng sau nhổ răng. Bài viết sau, Oralmart giúp bạn đọc nhận biết những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng đồng thời đề xuất những biện pháp khắc phục và phòng ngừa nhiễm trùng.

Tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn là gì?

Răng khôn là răng mọc sau cùng và thường có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm, gây đau nhức và tổn thương răng bên cạnh, bên cạnh đó tình trạng sâu răng khôn diễn ra khá phổ biến. Nhổ răng khôn là một trong những biện pháp điều trị răng khôn bị sâu và hạn chế ảnh hướng do tình trạng răng khôn mọc lệch. Quá trình trong và sau nhổ răng khô nếu không thực hiện đúng cách dễ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn
Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn là tình trạng vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng phát triển tại vị trí sau phẫu thuật, dẫn đến viêm, sưng đỏ có thể kèm chảy máu.

9 dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Nhiễm trùng sau nhổ răng không phải là việc đơn giản, nó gây nên nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Oralmart chỉ ra những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng:

1. Chảy máu nhiều ở vùng phẫu thuật

Nhổ răng khôn tác động đến mô nướu và mạch máu ở niêm mạc nên sẽ chảy máu, nếu răng khôn mọc ngầm hoặc mọc lệch sẽ có máu chảy ra từ màng xương. Thông thường, chảy máu sau nhổ răng chỉ kéo dài trong 40 đến 60 phút, máu sẽ tự động đông lại và ngưng chảy. Tuy nhiên, nếu máu vẫn chảy liên tục và tình trạng kéo dài 1-2 ngày thì rất có thể vị trí nhổ răng đã hoặc đang bị nhiễm trùng.

>> Xem thêm: Mẹo cầm máu sau nhổ răng

2. Sưng mặt và sưng má tại vị trí nhổ răng kéo dài

Sưng mặt và sưng má tại vị trí nhổ răng kéo dài
Sưng mặt và sưng má tại vị trí nhổ răng kéo dài

Nhổ răng khôn cần tác động lên nướu, tại vị trí nhổ sẽ diễn ra quá trình tự xử lý vết thương của cơ thể, do đó sẽ có nhiều dịch tụ tại vị trí này và gây sưng. Việc sưng mặt và sưng má có thể gây cản trở trong khi ăn uống tuy nhiên vấn đề này sẽ không kéo dài lâu và sẽ thuyên giảm trong vài ngày. Nhưng nếu tình trạng này không giảm và có dấu hiệu nặng hơn có thể kèm theo đau hoặc sốt thì đây chính là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn.

3. Bị sốt trong vòng một tuần sau khi nhổ

Sốt sau khi nhổ răng khôn có thể xảy ra với những người có cơ địa yếu. Tình trạng sốt chỉ kéo dài 1-2 ngày sau khi nhổ răng, nếu bạn bị sốt trong khoảng 1 tuần thì nên đến bác sĩ để kiểm tra. Vì có khả năng bạn bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn do chân răng còn sót lại gây ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.

Bị sốt trong vòng một tuần sau khi nhổ
Bị sốt trong vòng một tuần sau khi nhổ

4. Đau nhức không thuyên giảm, đau nhiều khi đóng mở miệng

Đau nhức sau nhổ răng là tình trạng thông thường, cơn đau sẽ thuyên giảm theo thời gian, sau vài ngày hoặc vài tuần bạn sẽ không còn cảm thấy đau nhức. Tuy nhiên, khi vết khâu nhổ răng khôn bị nhiễm trùng, cảm giác đau nhức không giảm đi mà vẫn kéo dài, thậm chí xuất hiện cơn đau đầu và đau hàm. Nguyên nhân là do quá trình nhiễm trùng làm giảm khả năng lành vết thương, cơn đau kéo dài lâu hơn và cường độ đau tăng. Một số người còn gặp trường hợp đau khi đóng mở miệng làm hạn chế khả năng giao tiếp và cản trở quá trình ăn uống.

Đau nhức không thuyên giảm
Đau nhức không thuyên giảm

5. Có cảm giác khó thở hoặc khó nuốt thức ăn

Đây là một trong những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng. Quanh vị trí nhổ bị sưng tấy, gây áp lực lên hệ hô hấp khiến bạn cảm thấy khó thở, thở nhanh hơn bình thường, thậm chí tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng sẽ gây thở khò khè. Bên cạnh đó, vị trí sưng cũng gây đau, khó chịu khi ăn uống, cảm thấy nghẹn khi nuốt.

6. Hôi miệng hoặc có vị trong miệng tạo cảm giác khó chịu

Nhổ răng khôn hoàn toàn không gây hôi miệng và cũng không tạo nên vị lạ trong miệng. Vấn đề hôi miệng xảy ra khi không vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách, từ đó làm nhiễm trùng vết thương. Bạn nên chú ý vệ sinh răng miệng một cách sạch sẽ để tránh nhiễm trùng sau nhổ răng khôn, gây nên các triệu chứng điển hình là sưng, đau và có dịch mủ.

Hôi miệng hoặc có vị trong miệng
Hôi miệng hoặc có vị trong miệng

7. Xuất hiện mủ ở khu vực quanh răng khôn vừa nhổ

Mủ trắng hoàn toàn có thể xuất hiện trên lợi nếu vết khâu nhổ răng khôn bị nhiễm trùng. Sau ăn uống không chú ý vệ sinh răng miệng, mảng bám thức ăn mắc vướng lại ở vùng kẽ răng và kẽ hở trên lợi tạo nên môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây nhiễm trùng dẫn đến sưng tấy nướu, gây đau và có dịch mủ. Đây cũng là triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn.

8. Cảm giác tê buốt kéo dài khoảng 1 tuần sau khi nhổ răng khôn

Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và kỹ thuật của bác sĩ mà cơn tê buốt có thể xảy ra hoặc không. Cơn tê buốt sẽ giảm dần theo thời gian và nếu chăm sóc đúng cách sẽ không cảm thấy tê buốt sau 1-3 ngày nhổ răng khôn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy tình trạng tê buốt vẫn kéo dài khoảng thời gian 1 tuần trở lên thì đây chính là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng.

Cảm giác tê buốt kéo dài
Cảm giác tê buốt kéo dài

Lúc này bạn cần có sự can thiệp từ nha khoa và để xử lý tình trạng nhiễm trùng nhằm tránh vùng nướu bị tổn thương lan sang những răng khác và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng máu.

9. Vùng răng bên cạnh trở nên nhạy cảm

Sau khi nhổ răng số 8, răng bên cạnh trở nên nhạy cảm với các tác nhân như thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, thức ăn chua, không khí lạnh.

>>Xem thêm: Nhiễm trùng răng – Dấu hiệu và cách điều trị

>>Xem thêm: Áp xe răng là gì? Cách nhận biết và điều trị

Lý do gì dẫn đến nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn?

Nhổ răng khôn đã khiến nướu răng và xương hàm chịu tổn thương, gây nên cảm giác đau nhức, khó chịu, sưng và chảy máu, giai đoạn trong và sau nhổ răng khá nhạy cảm, vi khuẩn sẽ xâm nhậm và tấn công dẫn đến nhiễm trùng. Sau đây là những nguyên nhân nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn:

Do vị trí của răng khôn

Răng hàm nằm sâu và cắm chặt vào xương hàm khiến bác sĩ phải rạch nướu nhiều hơn để có thể tiếp cận và nhổ răng. Việc rạch nướu nhiều đã tạo nhiều cửa ngõ thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập sâu hơn.

Răng khôn nằm sâu trong hàm
Răng khôn nằm sâu trong hàm

Do kỹ thuật của bác sĩ

Kỹ thuật của bác sĩ là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc nhiễm trùng sau khi nhổ răng. Một số trường hợp như bác sĩ sai kỹ thuật gây chèn ép, tổn thương xương hàm và những vùng xung quanh hoặc bác sĩ làm vỡ xương trong khi nhổ răng, những mảnh xương chết dễ gây nhiễm khuẩn và sưng mủ khiến nhổ răng bị nhiễm trùng.

Do môi trường và dụng cụ tại phòng mổ

Môi trường ở phòng mổ và các dụng cụ nhổ răng không được khử trùng kỹ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây nên tình trạng nhiễm trùng. Một số ít trường hợp còn bị lây nhiễm chéo, vi khuẩn lây lan giữa các dụng cụ.

Do vệ sinh và chăm sóc răng miệng chưa tốt

Nhiều người không tuân thủ vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ. Đánh răng quá mạnh hoặc súc miệng ngay sau khi nhổ răng khôn làm vỡ cục máu đông dễ gây viêm nhiễm. Mặt khác không vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn khiến mảng bám thức ăn không được loại bỏ, vi khuẩn tích tụ gia tăng tình trạng vết khâu nhổ răng khôn bị nhiễm trùng.

 Bệnh lý răng miệng gây nhiễm trùng sau nhổ răng
Bệnh lý răng miệng gây nhiễm trùng sau nhổ răng

Do bệnh lý răng miệng

Một số bệnh lý hoặc tổn thương ở khoang miệng cũng dẫn đến viêm nhiễm, ảnh hưởng chân răng và tạo dịch mủ như: sâu răng, viêm nướu, viêm tủy, viêm quanh răng, chấn thương liên quan đến xương hàm, nhiễm khuẩn tuyến nước bọt, amidan,…

Do thói quen hút thuốc lá

Khói thuốc lá khi tiếp xúc với vết thương hở sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng lên nhiều lần và làm trầm trọng tình trạng nhiễm trùng. Mặt khác, hút thuốc lá làm giảm lượng oxy cho quá trình tuần hoàn máu, cục máu đông khó hình thành, khi đó vi khuẩn càng dễ xâm nhập và gây viêm.

Cách xử lý khi xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Oralmart hướng dẫn bạn cách xử lý khi có dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn:

Vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, nhiều người lo ngại vết thương nên hạn chế việc vệ sinh răng miệng, đây là quan niệm sai lầm. Thực tế, người bệnh cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ một cách nhẹ nhàng. Bạn nên chải răng bằng bàn chải lông mềm ít nhất 2 lần mỗi ngày, nên dùng chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng để loại bỏ các mảng vụn thức ăn còn sót lại. Không dùng vật sắt nhọn hoặc tăm tre lấy thức ăn thừa để tránh nhiễm trùng, tổn thương và gây hở kẽ răng.

Vệ sinh răng miệng đúng cách
Vệ sinh răng miệng đúng cách

Dùng nước súc miệng chuyên dụng sau phẫu thuật

Bạn nên sử dụng nước súc miệng hàng ngày để làm sạch tốt nhất mọi vùng trong khoang miệng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nước súc miệng chứa các hoạt chất kháng khuẩn, đặc biệt phù hợp sử dụng sau khi phẫu thuật răng miệng và sau nhổ răng. Bạn nên lựa chọn những loại nước súc miệng có hoạt chất Chlorhexidine (CHX)và Cetylpyridinium (CPC) với nồng độ thích hợp để phát huy tối đa hiệu quả chống nhiễm khuẩn và an toàn khi dùng.

Dùng gel chải răng và sử dụng tại chổ

Tương tự như khi lựa chọn nước súc miệng bạn nên chú ý chọn gel chải răng có các thành phần đã kể trên. Nhiều loại gel có thể được dùng tại chổ, ngay vị trí vết khâu nhằm tăng cường hiệu quả kháng khuẩn, phòng ngừa các bệnh về nướu, đẩy lùi các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn, giảm đau và sưng.

Ăn uống lành mạnh

Sau khi nhổ răng khôn và đặc biệt là khi có dấu hiệu nhiễm trùng, bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung các chất dinh dưỡng để đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương, đồng thời dùng những món ăn mềm và dễ tiêu hóa. Không nên ăn những món quá cứng hoặc quá nóng để tránh vận động cơ hàm quá nhiều và tránh những tổn thương tại vị trí vết khâu cũng như khoang miệng. Không dùng những thức uống có cồn như bia, rươu,… Bên cạnh đó bạn cũng nên dừng hút thuốc lá.

Ăn uống lành mạnh
Ăn uống lành mạnh

Hỏi ý kiến bác sĩ và đến thăm khám

Khi xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn, bạn hoàn toàn có thể hỏi ý kiến bác sĩ, bạn có thể gọi điện hoặc đến bệnh viện để trình bày về vấn đề. Bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên và cách thực hiện đúng cho bạn, nếu nhận được lịch hẹn tái khám từ bác sĩ, bạn tuân thủ nhằm có những biện pháp tốt nhất, xử lý tình trạng nhiễm khuẩn.

Tùy theo nguyên nhân và mức độ nhiễm trùng mà bác sĩ đưa ra phương án phù hợp. Bác sĩ sẽ làm sạch mủ và kê đơn thuốc kháng sinh cũng như những sản phẩm vệ sinh răng miệng kháng khuẩn. Nếu trường hợp phức tạp hơn thì cần áp dụng phương pháp chữa tủy, trám răng, bọc răng sứ hoặc phục hồi răng implant.

Dùng thuốc kháng sinh theo đơn thuốc

Thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau thường được lựa chọn để đẩy lùi tình trạng nhiễm trùng cũng như giảm sưng đau, khó chịu cho người bệnh. Thuốc kháng sinh không nên dùng tùy tiện mà cần tuân thủ theo đơn của bác sĩ nhằm kiểm soát vấn đề nhiễm trùng hiệu quả và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ
Dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ

Giảm đau bằng cách chườm đá lạnh

Chườm đá giúp giảm đau sau nhổ răng và giảm đau trong nhiễm trùng sau nhổ. Nhiệt độ lạnh làm co mao mạch nên tình trạng chảy máu vết thương cũng giảm thiểu đồng thời nó giúp làm dịu cảm giác đau nóng do viêm. Đây là cách hiệu quả trong xử lý đau và nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn.

Những biện pháp hạn chế nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Để hạn chế xảy ra nhiễm trùng sau khi nhổ răng bạn chú ý những điều sau đây:

Chọn cơ sở nha khoa uy tín khi nhổ răng
Chọn cơ sở nha khoa uy tín khi nhổ răng
  • Dùng thuốc theo toa bác sĩ: Tuân thủ thời gian, hướng dẫn sử dụng thuốc theo yêu cầu của bác sĩ. Đây là cách chăm sóc cần thiết phòng ngừa nhiễm khuẩn sau nhổ răng.
  • Ăn uống phù hợp: Thức ăn giàu dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa, rau củ quả nên được tăng cường bổ sung để ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn cũng như đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương. Nên dùng thức ăn mềm và dễ tiêu hóa.
  • Loại bỏ thói quen xấu: Thói quen ăn đồ cay nóng, đồ chua, thói quen sử dụng bia rượu và hút thuốc lá nên được dừng trong giai đoạn này nhằm tránh tình trạng nhạy cảm răng và tránh tổn thương vết khâu sau phẫu thuật. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ tinh thần thoải mái để hạn chế tình trạng nghiến răng khi ngủ nhằm giảm thiểu tổn thương.

Sản phẩm chăm sóc sau khi nhổ răng

Để đạt hiệu quả trong chăm sóc sau khi nhổ răng, phòng ngừa các dấu hiệu nhiễm trùng bạn cần có sản phẩm chăm sóc đặc biệt dùng chuyên biệt. Oralmart giới thiệu cho bạn bộ sản phẩm thích hợp sử dụng sau điều trị nha chu, trước và sau phẫu thuật răng miệng đến từ DENTAID – một công ty toàn cầu dẫn đầu về nghiên cứu và cải thiện sức khỏe răng miệng

PERIO-AID Intensive Care sau phẫu thuật, điều trị nha chu

PERIO-AID Intensive Care bao gồm 3 sản phẩm sau:

Gel chăm sóc đặc biệt PERIO-AID Intensive Care
Gel chăm sóc đặc biệt PERIO-AID Intensive Care

Cả 3 sản phẩm đều chưa 0.12% Chlorhexidine (CHX) và 0.05% Cetylpyridinium (CPC), đây là tỷ lệ lý tưởng diệt khuẩn tối ưu và an toàn cho người sử dụng. Chlorhexidine được xem là chất kháng khuẩn có tiêu chuẩn vàng, đạt hiệu quả kiểm soát hóa học tối ưu đối với mảng bám răng. Cetylpyridinium (CPC) tạo ra hiệu ứng tổng hợp, tăng khả năng diệt khuẩn tối đa và được xem như là giải pháp tốt nhất hiện nay. Nhờ vào đặc tính sát khuẩn và lấy đi các mảng bám gây bệnh, sản phẩm được sử dụng trong điều trị viêm nha chu, viêm quanh implant và kiểm soát nhiễm sau phẫu thuật răng miệng.

Nước súc miệng PERIO-AID Intensive Care
Nước súc miệng PERIO-AID Intensive Care

Mỗi sản phẩm đều có ưu điểm riêng. Gel chải răng PERIO-AID Intensive Care giúp loại sạch các mảng bám và vi khuẩn đồng thời sản phẩm có thể được dùng tại vị trí vết khâu sau nhổ răng. Nước súc miệng PERIO-AID Intensive Care giúp tiếp xúc với mọi bề mặt và kẽ răng trong khoang miệng, loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, hoạt chất được giữ lại trong miệng lâu hơn để phát huy tối đa tác dụng. Bình xịt PERIO-AID Intensive Care tiếp cận một cách chính xác vị trí tổn thương và gia tăng hiệu quả điều trị.

Bình xịt chăm sóc đặc biệt PERIO-AID Intensive Care
Bình xịt chăm sóc đặc biệt PERIO-AID Intensive Care

Bạn nên dùng kết hợp các sản phẩm trên để đạt được hiệu quả tối đa. Sản phẩm nên được sử dụng trong vòng 5 ngày đến 3 tuần và có thể tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nước súc miệng PERIO-AID Active Control kiểm soát mảng bám

Nước súc miệng PERIO-AID Active Control chứa công thức 0.05% Chlorhexidine (CHX) và 0.05% Cetylpyridinium (CPC) giúp kiểm soát mảng bám và chống viêm nướu phù hợp cho quá trình sử dụng lâu dài và ít phản ứng phụ. Công thức trên giúp kháng khuẩn và ngăn ngừa hình thành mảng bám một cách hiệu quả, giảm viêm nướu, ngừa hôi miệng và sâu răng.

Nước súc miệng PERIO-AID Active Control
Nước súc miệng PERIO-AID Active Control

Nước súc miệng PERIO-AID Active Control thích hợp nhiều đối tượng sử dụng, những người không chải răng và vệ sinh răng đúng cách, người điều trị viêm nướu, viêm nha chu và sau phẫu thuật răng miệng.

Lời kết

Oralmart đã tổng hợp cho bạn những thông tin về dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng, cách xử lý và cách phòng tránh. Chúng tôi cũng đề xuất cho bạn những sản phẩm hiệu quả trong chăm sóc răng miệng sau phẫu thuật. Bạn hãy tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ và áp dụng các biện pháp tại nhà để chăm sóc tốt nhất vùng vết thương. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về bài viết hoặc về sản phẩm, hãy để lại bình luận nhé, Oralmart sẽ phản hồi bạn sớm nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87