GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Ưu, nhược điểm và quy trình của niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục răng mọc lệch, răng khập khểnh được nhiều người tin tưởng lựa chọn mặc dù ngày nay đã có nhiều phương pháp mới. Bài viết sau đây, Oralmart trình bày những thông tin về niềng răng mắc cài kim loại, phân loại các loại mắc cài kim loại, ưu và nhược điểm của phương pháp cũng như quy trình và những lưu ý.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống, sử dụng các khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung được làm từ hợp kim không gỉ như niken, titanium và thun liên hàm. Các dụng cụ này sẽ cùng nhau tạo nên một lực siết khá ổn định lên răng.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?
Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Lực siết trên răng được tác động và phân bố đồng đều giữa các răng. Nhờ đó theo thời gian răng sẽ dịch chuyển vị trí, khắc phục được các khuyết điểm như răng hàm không căn chỉnh, răng quá chen chúc, răng mọc lệch, răng khập khểnh, răng hô, móm, thưa.

>>Xem thêm: Niềng răng hàm dưới khác gì so với niềng răng hàm trên?

Phân loại niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại được phân chia thành nhiều dạng, mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng và thích hợp với nhiều nhu cầu khác nhau. Oralmart giới thiệu 3 loại niềng răng mắc cài kim loại phổ biến trên thị trường hiện nay

Niềng răng mắc cài kim loại thường (truyền thống)

Đây là loại niềng răng mắc cài truyền thống và vẫn còn phổ biến hiện nay. Phương pháp này sử dụng mắc cài làm từ hợp kim có rãnh và gắn vào dây cung sau đó dùng thun buộc để cố định mắc cài và dây cung, tạo nên lực kéo trên răng, đưa răng về đúng vị trí mong muốn. Với một số trường hợp răng phức tạp sẽ được bác sĩ chỉ định cắm vít để quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao hơn.

Niềng răng mắc cài kim loại thường
Niềng răng mắc cài kim loại thường

Đây là phương án có nhiều ưu điểm như giá thành rẻ, ổn định và đạt hiệu quả cao vì độ đàn hồi của dây thun giúp quá trình dịch chuyển răng được diễn ra một cách liên tục. Tuy nhiên, các dây thun này cũng có thể giãn và khó vệ sinh, mặt khác phương pháp này cũng không đảm bảo tính thẩm mỹ.

>>Xem thêm: Niềng răng có phải nhổ răng không? Những đối tượng không cần nhổ răng khi niềng

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc còn gọi là mắc cài tự đóng hay mắc cài tự khóa là cách sử dụng mắc cài có khóa tự động cố định dây cung chắc chắn thay thế cho việc sử dụng dây thun để cố định mắc cài. Phương pháp này đảm bảo được tính hiệu quả niềng răng so với mắc cài kim loại truyền thống nhờ vào lực siết răng ổn định. Đồng thời khắc phục được những hạn chế như giãn thun, đứt dây thun như niềng răng mắc cài truyền thống.

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng
Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong (mặt lưỡi)

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong hay còn gọi là mặt lưỡi cũng tương tự như hai loại niềng răng mắc cài kim loại kể trên, đó là cấu tạo y như mắc cài truyền thống nhưng thay vì cài ở mặt trước thì ở phương pháp này mắc cài sẽ được gắn ở mặt trong. Hiệu quả niềng răng của phương pháp này tương tự như hai phương pháp trên và nó có ưu điểm chính là đảm bảo tính thẫm mỹ vì các mắc cài được gắn ở mặt lưỡi.

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong (mặt lưỡi)
Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong (mặt lưỡi)

Tuy nhiên, niềng răng mắc cài kim loại mặt trong dễ gây tổn thương ở lưỡi khi ăn và nói chuyện vì các mắc cài tiếp xúc trực tiếp với lưỡi. Đặc biệt với những người mới niềng răng, chưa quen với dị vật trong miệng sẽ cảm thấy khó chịu, dễ bị trầy xước, đau rát, nhiệt miệng. Vệ sinh răng miệng cũng khó khăn hơn đòi hỏi người niềng phải tốn nhiều thời gian hơn để vệ sinh răng thật kỹ, phòng tránh các bệnh về răng miệng.

>> Xem thêm: Tác dụng của niềng răng mắc cài trong suốt và cách chăm sóc răng hiệu quả

Những ưu điểm khi sử dụng mắc cài kim loại

Vì sao phương pháp niềng răng mắc cài kim loại là một phương pháp truyền thống nhưng vẫn được ưa chuộng nhiều ngày nay? Những ưu điểm sau đây sẽ giải thích lý do niềng răng kim loại là phương pháp quốc dân được nhiều người tin chọn.

 • Hiệu quả cho quá trình niềng: Các khí cụ chỉnh nha như mắc cài và dây cung kim loại đảm bảo lực siết ổn định trong suốt quá trình niềng, nhờ đó răng được cân chỉnh và di chuyển về đúng vị trí mang lại hiệu quả trong niềng răng.
 • Độ bền của khí cụ: Mắc cài và dây cung được làm bằng kim loại chống gỉ như niken, titanium đây là những vật liệu khó gãy và đảm bảo duy trì độ siết ổn định cho răng. Nhờ đó đảm bảo hiệu quả và tính an toàn khi niềng răng, người niềng răng có thể hoàn toàn yên tâm trong quá trình chỉnh nha.
Niềng răng mắc cài kim loại đạt hiệu quả nhanh
Niềng răng mắc cài kim loại đạt hiệu quả nhanh
 • Chi phí phù hợp với nhiều người: Niềng kim loại được đánh giá là phương án cho hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí nhất so với các phương pháp khác. Trung bình 1 ca niềng dao động khoảng 27 – 35 triệu đồng, với chi phí như trên phù hợp với số đông người dân, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên.
 • Thời gian chỉnh nha không bị kéo dài: Đây cũng là phương pháp tiết kiệm thời gian nhất vì chất liệu kim loại của mắc cài và dây cung giúp tạo lực siết chắc chắn và ổn định hơn. Do đó răng được dịch chuyển tốt hơn vào vị trí và đẩy nhanh quá trình niềng răng.

>> Xem thêm: So sánh ưu, nhược điểm của các loại niềng răng mắc cài

Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Với những ưu điểm như trên, niềng răng mắc cài kim loại là kỹ thuật được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, phương pháp này còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Tính thẩm mỹ không cao: Màu sắc của mắc cài kim loại khác biệt so với răng thật và đặc biệt khi gắn ở mặt ngoài rất dễ nhận thấy nên người niềng thường cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp hằng ngày.
 • Cảm giác khó chịu và vướng víu: Thời gian đầu khi vừa gắn khí cụ chỉnh nha, bạn có thể không quen và cảm thấy khó chịu, có cảm giác vướng víu trong miệng đồng thời mắc cài dễ cọ xát vào môi, má và lưỡi gây trầy xước tổn thương, thậm chí tạo nên các vết loét.
Niềng răng mắc cài kim loại có tính thẩm mỹ không cao
Niềng răng mắc cài kim loại có tính thẩm mỹ không cao
 • Khó khăn trong vệ sinh răng miệng: Thức ăn dễ bị mắc vướng vào các mắc cài, gây khó khăn cho việc chải răng hoặc làm sạch kẽ răng dễ dẫn đến các tình trạng hôi miệng, sâu răng, viêm nướu,… Để hạn chế tình trạng này bạn cần sử dụng thêm các sản phẩm chăm sóc vệ sinh răng miệng chuyên biệt cho người chỉnh nha.
 • Mắc cài có thể bị bung: Đối với trường hợp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, sử dụng các dây thun để cố định mắc cài thì khi ăn uống hoặc nói chuyện hằng ngày các dây thun này có thể bị giãn và bung gây gián đoạn quá trình niềng răng.

>> Xem thêm: Niềng răng invisalign

Nên niềng răng mắc cài kim loại khi nào?

Niềng răng mắc cài kim loại thường được khuyến nghị khi có các vấn đề về sự sắp xếp và căn chỉnh. Dưới đây là một số trường hợp thường được khuyên niềng răng mắc cài kim loại:

Răng hàm không căn chỉnh

Là tình trạng răng không khớp chính xác khi hàm trên và hàm dưới kết hợp. Đối với trường hợp răng móm, cung răng hàm trên hướng nhiều vào phía trong thì khi khép miệng cung răng hàm dưới phủ lên cung răng hàm trên. Còn đối với trường hợp răng hô thì hàm trên sẽ nhô ra nhiều hơn so với mức bình thường. Cả hai trường hợp này đều gây ảnh hưởng đến chức năng nhai, lệch cắn và tính thẩm mỹ của răng miệng.

Răng hàm không căn chỉnh cần niềng răng mắc cài kim loại
Răng hàm không căn chỉnh cần niềng răng mắc cài kim loại

Răng mọc khập khểnh, chen chúc

Răng không đủ không gian để sắp xếp theo đúng hàng lối, răng mọc chen chúc, lộn xộn gây ảnh hưởng lớn đến vẻ đẹp của nụ cười. Niềng răng mắc cài kim loại có thể giúp mở rộng cung răng và tạo không gian để căn chỉnh răng.

Răng mọc lệch, lệch hướng

Nếu răng có sự lệch hướng, niềng răng mắc cài kim loại có thể được sử dụng để xoay răng và đưa răng trở lại vị trí đúng.

>> Xem thêm: Niềng răng trẻ em như thế nào? Cách chăm sóc khi niềng răng cho bé

Răng thưa

Các răng mọc xa nhau tạo nên khoảng cách rất rộng gây nhiều tác động xấu đến thẩm mỹ cũng như quá trình vệ sinh răng. Các mảnh vụn thức ăn dễ mắc vướng vào giữa các kẽ răng lâu dần dễ hình thành cao răng và gây sâu răng. Niềng răng mắc cài kim loại giúp các răng được kéo lại gần nhau và cân đối hơn, khắc phục được những khuyết điểm trên.

Tuy nhiên, quyết định niềng răng mắc cài kim loại nên dựa trên đánh giá của bác sĩ nha khoa chuyên môn, phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn và mục tiêu điều chỉnh răng của bạn.

>> Xem thêm: Niềng răng thưa mất bao nhiêu thời gian?

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Nhiều người thường thắc mắc niềng răng như thế nào? Các bước niềng răng mắc cài kim loại sẽ diễn ra như thế nào? Dưới đây là những bước cơ bản trong quy trình niềng răng mắc cài kim loại:

 • Bước 1: Bác sĩ nha khoa tiến hành kiểm tra răng và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.
 • Bước 2: Thiết kế phác đồ điều trị chi tiết và chuẩn xác.
 • Bước 3: Tiến hành quá trình vệ sinh răng miệng, điều trị sâu răng hoặc hàn răng (nếu cần) trước khi bắt đầu niềng.
 • Bước 4: Lắp đặt mắc cài và dây cung theo phác đồ đã thiết kế.
 • Bước 5: Tái khám định kỳ để theo dõi quá trình niềng răng và điều chỉnh nếu cần thiết.
 • Bước 6: Hoàn thành toàn bộ phác đồ điều trị và đạt được kết quả mong muốn.
Nha sĩ theo dõi quá trình niềng và siết răng
Nha sĩ theo dõi quá trình niềng và siết răng

Các bước trên đây là những bước cơ bản trong quá trình niềng răng, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và vấn đề răng miệng mà cần nhổ răng hoặc điều trị sâu răng hay không. Bạn nên lắng nghe tư vấn của bác sĩ để có thể tuân thủ đúng quy trình và đạt được hiệu quả niềng tốt nhất.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng mắc cài kim loại

Bạn nên quan tâm đến những lưu ý dưới đây để đạt hiệu quả tốt nhất trong niềng răng mắc cài kim loại.

Lưu ý trước khi niềng

Trước khi bắt đầu quá trình niềng răng, điều quan trọng là kiểm tra cơ thể của bạn phản ứng với kim loại. để đảm bảo rằng bạn không có mẫn cảm với các vật liệu kim loại được sử dụng trong quá trình niềng. Bên cạnh đó, việc xét nghiệm máu là cần thiết để đảm bảo rằng bạn không mắc các bệnh lý liên quan đến hệ thống máu.

Việc điều trị các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu và các vấn đề khác là bước bắt buộc. Điều trị này là cần thiết để đảm bảo rằng môi trường miệng của bạn lành mạnh và sẵn sàng cho quá trình niềng răng.

Lưu ý trong khi niềng

Trong khi niềng răng bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Vệ sinh răng miệng cẩn thận

Khi đang niềng răng, việc vệ sinh răng miệng cẩn thận là cực kỳ quan trọng. Bạn cần chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, chú trọng làm sạch kỹ càng các bề mặt răng, kẽ răng, mắc cài và tránh tình trạng bung tuột.

Vệ sinh răng miệng cẩn thận khi niềng răng mắc cài
Vệ sinh răng miệng cẩn thận khi niềng răng mắc cài

Sử dụng sản phẩm nha khoa cho người niềng răng

Các sản phẩm chăm sóc răng miệng thông thường không đủ khả năng làm sạch và loại bỏ mảng bám chặt ở mắc cài và dây cung. Do đó bạn nên dùng bàn chải đánh răng, kem đánh răngnước súc miệng chuyên dụng cho người mang khí cụ chỉnh nha. Đồng thời bạn nên sử dụng thêm cây chải kẽ răng hoặc chỉ tăm nha khoa để đảm bảo làm sạch hoàn toàn.

Duy trì một chế độ ăn uống hợp lý

Tránh những thực phẩm quá cứng, nhai kỹ khi ăn và hạn chế thức ăn có khả năng gây hư hỏng niềng răng. Điều này giúp bảo vệ niềng răng khỏi tổn thương và đảm bảo quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ. Tránh thức ăn chứa nhiều acid, nhiều đường để tránh phá hủy men răng của bạn, phòng các bệnh về răng miệng.

Tuân thủ lịch hẹn tái khám với bác sĩ

Đây là một yêu cầu quan trọng, tái khám đúng hẹn giúp bác sĩ sẽ kiểm tra tiến trình niềng răng của bạn và điều chỉnh niềng, siết răng khi cần thiết. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình điều trị niềng răng.

Lưu ý sau khi tháo mắc cài

Sau khi loại bỏ mắc cài, răng sẽ có xu hướng di chuyển trở lại vị trí cũ, do đó, bạn cần đeo hàm duy trì và thực hiện tái khám đúng lịch. Ngoài ra, hãy vệ sinh răng một cách cẩn thận để tránh các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi và các bệnh lý khác và duy trì sức khỏe răng miệng tốt sau quá trình niềng răng.

Sản phẩm chăm sóc răng miệng hiệu quả khi niềng răng

Bàn chải đánh răng chuyên biệt cho người niềng răng, chỉnh nha TEPE Implant Orthodontic

Bàn chải đánh răng TEPE Implant Orthodontic dành cho răng chỉnh nha và implant có thiết kế đầu bàn chải siêu mảnh, cần cổ dài và thon nhỏ, lông chải mềm mại giúp tăng cường khả năng tiếp cận các khu vực răng. Từ đó giúp làm sạch hiệu quả các bề mặt răng, đường viền nướu, kẽ răng và các mắc cài.

Bàn chải đánh răng TEPE Implant Orthodontic
Bàn chải đánh răng TEPE Implant Orthodontic

Máy tăm nước du lịch thế hệ mới WaterJet Flosser Cordless Advanced

Máy tăm nước WaterJet Flosser Cordless Advanced giúp làm sạch mọi mảnh vụn thức ăn nhét trong các kẽ răng, viền nướu và mảng bám bề mặt răng một cách hiệu quả nhờ vào áp lực của tia nước, tia nướC cũng giúp massage nướu một cách nhẹ nhàng từ đó ngăn ngừa các bệnh về nướu. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện cho việc mang đi du lịch và đi công tác. Đồng thời trang bị 4 đầu bơm với 3 mức độ điều chỉnh áp lực nước cùng chế độ vận hành êm ái giúp đáp ứng nhu cầu làm sạch răng miệng.

Máy tăm nước WaterJet Flosser Cordless Advanced
Máy tăm nước WaterJet Flosser Cordless Advanced

Máy tăm nước WaterJet Flosser Cordless Advanced là sự lựa chọn tốt nhất cho những người chỉnh nha, mang mắc cài, người làm răng implant hoặc người có tiền căn bị bệnh viêm nha chu, viêm nướu:

Kem đánh răng VITIS Orthodontic cho chỉnh nha

Kem đánh răng VITIS Orthodontic đặc biệt phù hợp cho người chỉnh nha. Sản phẩm giúp giảm thiểu tối đa hình thành mảng bám và giữ nướu răng chắc khỏe với tác động của Cetylpyridinium Chloride, Propylene Glycol, Disodium EDTA và các thành phần khác. Từ đó ngăn ngừa tình trạng hơi thở có mùi khó chịu và giữ mắc cài luôn trong trạng thái sạch sẽ, tránh các tác nhân gây bệnh răng miệng.

Kem đánh răng VITIS Orthodontic cho chỉnh nha
Kem đánh răng VITIS Orthodontic cho chỉnh nha

Bên cạnh đó, kem đánh răng VITIS Orthodontic còn giúp củng cố và tái khoáng hóa men răng, ngừa sâu răng do chứa Sodium Fluoride và Xylitol. Chải răng cẩn thận sau mỗi bữa ăn trong vòng 2-3 phút, đặc biệt chú trọng những khu vực dễ bám thức ăn và có dấu hiệu hình thành mảng bám. Nên dùng phối hợp với nước súc miệng chuyên dụng VITIS Orthodontic để được tối ưu hóa hiệu quả.

Nước súc miệng VITIS Orthodontic chăm sóc răng chỉnh nha

Nước súc miệng VITIS Orthodontic hoàn toàn phù hợp với người đang mang khí cụ chỉnh nha trong vệ sinh răng miệng hằng ngày. Sản phẩm có công thức đặc biệt, tương tự như kem đánh răng VITIS Orthodontic giúp loại bỏ sạch mảng bám vi khuẩn và thức ăn thừa hiệu quả.

Nước súc miệng VITIS Orthodontic chăm sóc răng chỉnh nha
Nước súc miệng VITIS Orthodontic chăm sóc răng chỉnh nha

Nước súc miệng VITIS Orthodontic giúp tiếp cận sâu vào từng kẽ răng, len lỏi vào giữa mắc cài để làm sạch hiệu quả đồng thời hoạt chất Allantoin và Aloevera được lưu lại trong miệng lâu hơn làm tăng hiệu quả chăm sóc nướu, giúp nướu khỏe mạnh.

Lời kết

Oralmart đã giúp bạn tổng hợp những thông tin về niềng răng mắc cài kim loại nhằm giúp bạn lựa chọn biện pháp chỉnh nha phù hợp. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để có sự lựa chọn thích hợp nhất cho mình. Nếu có ý kiến muốn đóng góp hoặc bạn có thắc mắc về bài viết cũng như sản phẩm, đừng ngần ngại để lại bình luận nhé, Oralmart sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87