GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Niềng răng trẻ em và cách chăm sóc răng niềng cho trẻ

Niềng răng là một trong những phương pháp thông dụng được nhiều phụ huynh lựa chọn hiện nay để khắc phục các vấn đề về răng ở trẻ. Vậy niềng răng cho trẻ cần phải chuẩn bị những gì và cách chăm sóc cho răng niềng như thế nào, mời bạn cùng Oralmart tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về niềng răng trẻ em

Niềng răng ở trẻ là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ nha khoa có tính chất chuyên dụng là bộ mắc cài liên kết với dây cung hoặc áp dụng phương pháp niềng răng trong suốt không mắc cài. Niềng răng có tác dụng nắn chỉnh răng về các vị trí trên cung hàm, khắc phục các vấn đề về răng ở trẻ, mang lại một hàm răng đẹp đồng thời hỗ trợ cho bé trong hoạt động ăn nhai hằng ngày.

Niềng răng ở trẻ em hiện nay
Niềng răng ở trẻ em hiện nay

Trẻ có thể niềng răng khi mắc phải các trường hợp sau:

  • Răng thưa và có nhiều khe hở to giữa các răng.
  • Răng mọc lệch, lộn xộn và chen chúc.
  • Răng hô, trẻ không ngậm miệng kín và ngủ há miệng.
  • Răng móm và chỉ thấy hàm dưới khi cười.
  • Khớp cắn sâu, khớp cắn hở và khớp cắn chéo.
Trẻ có thể niềng răng khi mắc phải các trường hợp như răng thưa, răng mọc lệch, răng chen chúc,...
Trẻ có thể niềng răng khi mắc phải các trường hợp như răng thưa, răng mọc lệch, răng chen chúc,…

>>Xem thêm: Niềng răng có phải nhổ răng không? Những đối tượng không cần nhổ răng khi niềng

Có nên niềng răng cho trẻ em không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha an toàn, không gây ảnh hưởng đến răng và mang đến rất nhiều lợi ích. Hiệu quả niềng răng gần như vĩnh viễn nên đây là phương pháp được nhiều phụ huynh sử dụng để chỉnh nha cho bé. Oralmart sẽ bật mí cho bạn các ưu điểm tuyệt vời khi trẻ niềng răng sớm.

Hàm răng không đều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Khi trẻ có răng mọc lộn xộn, chen chúc hoặc có xu hướng bị hô hoặc móm sẽ khiến cho nụ cười không được hài hòa dẫn đến trẻ bị tự ti và ngại giao tiếp trong cuộc sống. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển toàn diện của trẻ trong tương lai.

Ngoài ra răng mọc không đều có thể gây lệch khớp cắn, khiến quá trình ăn nhai của trẻ bị ảnh hưởng, gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng hằng ngày và dễ mắc các bệnh lý răng miệng như dễ sâu răng, viêm nướu,… Khi trẻ niềng răng có thể khắc phục được toàn bộ vấn đề này, mang lại một hàm răng đều, đẹp và khỏe mạnh cho bé.

Răng mọc lộn xộn và không đều nhau khiến trẻ tự ti trong giao tiếp hằng ngày
Răng mọc lộn xộn và không đều nhau khiến trẻ tự ti trong giao tiếp hằng ngày

Niềng răng ở trẻ cho hiệu quả tốt và nhanh hơn

Niềng răng ở giai đoạn trưởng thành thường sẽ mất nhiều thời gian hơn khi trẻ còn nhỏ. Ở giai đoạn chưa trưởng thành, xương hàm của trẻ còn mềm và chưa phát triển trọn vẹn nên sẽ dễ dàng cho việc chỉnh nha hơn. Ngoài ra niềng răng từ sớm giúp tăng tỷ lệ thành công nhiều hơn vì khi xương hàm đã cứng sẽ rất khó khăn và mất thời gian trong việc nắn chỉnh và đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng ở trẻ cho hiệu quả nhanh hơn vì lúc này xương hàm của trẻ còn mềm, dễ chỉnh nha
Niềng răng ở trẻ cho hiệu quả nhanh hơn vì lúc này xương hàm của trẻ còn mềm và dễ chỉnh nha

Niềng răng từ sớm sẽ ít gây đau đớn hơn

Khi xương hàm còn mềm, răng sẽ dễ dàng dịch chuyển hơn vì thế trẻ nhỏ sẽ ít cảm thấy bị đau nhức và khó chịu so với niềng răng khi trưởng thành. Niềng răng cũng tạo thói quen chăm sóc và kiểm tra răng miệng cho trẻ ngay từ sớm giúp trẻ nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Niềng răng ở trẻ sẽ ít đau hơn khi niềng ở độ tuổi trưởng thành
Niềng răng ở trẻ sẽ ít đau hơn khi niềng ở độ tuổi trưởng thành

Hạn chế các bệnh lý răng miệng từ sớm

Khi trẻ được niềng răng từ sớm sẽ khắp phục kịp thời các tình trạng của răng, giúp gương mặt trở nên hài hòa cân đối và cải thiện chức năng ăn nhai của trẻ. Niềng răng ngăn cho xương hàm của trẻ phát triển quá mức giúp cho quá trình vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, từ đó ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng hiệu quả.

>>Xem thêm: Lợi ích và những điều cần biết để sử dụng thun niềng răng hiệu quả

Lưu ý về độ tuổi niềng răng cho trẻ

Cần lựa chọn thời điểm niềng răng phù hợp để đạt hiệu quả niềng răng tốt nhất cho trẻ. Nếu niềng răng quá sớm, vùng xương hàm của trẻ chưa phát triển toàn diện sẽ không đủ chỗ cho răng dịch chuyển. Vì thế sau khi trẻ mọc đủ răng vĩnh viễn mới có thể tiến hành nắn chỉnh răng và có kế hoạch điều trị chính xác. Phụ huynh cần đưa trẻ đến nha khoa ngay từ khi bắt đầu thay răng sữa để tầm soát răng mọc và thực hiện tiền chỉnh nha nếu răng có biểu hiện mọc bất thường.

Thời điểm vàng để niềng răng cho bé là từ khoảng 12- 16 tuổi. Giai đoạn này cơ thể bé đang phát triển, xương hàm dần trở nên hoàn thiện giúp rút ngắn thời gian niềng, ít gây đau hơn đồng thời cho kết quả điều trị tốt nhất.

Cần lựa chọn thời điểm vàng niềng răng cho trẻ để cho hiệu quả điều trị tốt nhất
Cần lựa chọn thời điểm vàng niềng răng cho trẻ để cho hiệu quả điều trị tốt nhất

Các phương pháp niềng răng trẻ em hiện nay

Hiện nay có các phương pháp niềng răng được áp dụng cho trẻ là niềng răng bằng khí cụ tháo lắp, niềng răng bằng mắc cài cố định và niềng răng trong suốt. Tùy vào mức độ răng lệch và nhu cầu của mỗi phụ huynh mà các nha sĩ sẽ lựa chọn 1 trong 3 phương pháp trên để niềng răng cho bé.

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp

Khí cụ niềng răng tháo lắp là một máng nhựa hoặc hàm nhựa để trẻ đeo hằng ngày hay còn gọi cách khác là hàm trainer. Đây là công cụ hỗ trợ nắn chỉnh nha trong giai đoạn đầu và có thể tháo lắp dễ dàng. Phương pháp thường được áp dụng cho trẻ đang trong quá trình thay răng, giúp điều chỉnh sai lệch và điều hướng xương hàm về vị trí đúng trên cung hàm.

Niềng răng bằng phương pháp dùng hàm trainer ở trẻ
Niềng răng bằng phương pháp dùng hàm trainer ở trẻ

Niềng răng bằng mắc cài cố định

Niềng răng mắc cài là phương pháp đầu tiên được sử dụng và rất phổ biến hiện nay. Nha sĩ sẽ gắn mắc cài lên răng, có thể dùng mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ và cố định dây cung trong rãnh mắc cài sau đó kết hợp cùng dây thun đàn hồi để tạo lực kéo cho răng trẻ về đúng vị trí trên cung hàm. Lực kéo của mắc cài kim loại khá mạnh nên phương pháp này mang lại hiệu quả niềng rất cao cho bệnh nhân đồng thời có chi phí điều trị hợp lý nên được rất nhiều người áp dụng.

Niềng răng bằng mắc cài cố định là phương pháp phổ biến nhất hiện nay
Niềng răng bằng mắc cài cố định là phương pháp phổ biến nhất hiện nay

>>Xem thêm: Niềng răng 1 hàm có được không? Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí niềng răng

Niềng răng trong suốt

Đối với phương pháp niềng răng trong suốt thì niềng răng Clear aligner và Invisalign đang được sử dụng rộng rãi. Phương pháp này áp dụng khay niềng trong suốt làm từ nhựa cao cấp, ôm sát vào thân răng tạo lực siết kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm và có thể tháo lắp dễ dàng. Niềng răng trong suốt không gây đau nhức nhiều đồng thời không cản trở quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng của trẻ vì thế được khuyến khích sử dụng nhiều cho trẻ em.

Phương pháp niềng răng trong suốt cho trẻ em
Phương pháp niềng răng trong suốt cho trẻ em

Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng

Sau khi niềng răng quá trình ăn uống và sinh hoạt của trẻ sẽ khó khăn hơn vì cảm giác đau đớn, khó chịu khi đeo mắc cài. Sau đây Oralmart sẽ hướng dẫn cho quý phụ huynh các biện pháp chăm sóc răng miệng hiệu quả trong khi niềng răng.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Trẻ cần làm sạch răng miệng ít nhất 2 lần/ ngày và sau các bữa ăn chính để loại bỏ các mảng bám thức ăn bám dính trên mắc cài và các kẽ răng. Việc đeo khí cụ chỉnh nha khiến thức ăn thừa bám vào răng dễ dàng hơn vì thế cần được làm sạch kỹ để tránh gây hôi miệng cho trẻ cũng như mắc các bệnh lý nha chu.

Ngoài ra cha mẹ cần hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng đúng cách bằng bàn chải lông mềm để làm sạch bề mặt răng, lưu ý thao tác chải nhẹ trên khung niềng để tránh bung tuột mắc cài.

Trẻ cần được hình thành thói quen chăm sóc răng miệng mỗi ngày để loại bỏ hoàn toàn mảng bám
Trẻ cần được hình thành thói quen chăm sóc răng miệng mỗi ngày sau khi niềng răng để loại bỏ hoàn toàn mảng bám

Sử dụng chỉ nha khoa và tăm nước

Chỉ nha khoamáy tăm nước là các trợ thủ đắc lực cho người niềng răng, giúp việc làm sạch các mảng bám thức ăn thừa dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều so với sử dụng tăm tre, gỗ truyền thống. Làm sạch mảng bảm bằng chỉ nha khoa và tăm nước hạn chế tối đa các tác hại cho răng trẻ như mòn răng và tổn thương chân răng, giúp răng chắc khỏe hơn từ đó tiến trình niềng răng diễn ra nhanh hơn.

Phụ huynh cần hướng dẫn trẻ làm sạch các mảng bám trong kẽ răng bằng cách dùng chỉ nha khoa và tăm nước
Phụ huynh cần hướng dẫn trẻ làm sạch các mảng bám trong kẽ răng bằng cách dùng chỉ nha khoa và tăm nước

Khám răng định kỳ

Phụ huynh cần cho con khám răng định kỳ 6 tháng/ lần để theo dõi quá trình điều trị, giúp nha sĩ phát hiện sớm các vấn đề về răng để điều trị kịp thời nhằm đảm bảo các răng vĩnh viễn có thể mọc lên một cách bình thường và thẩm mỹ nhất.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

Sau khi niềng răng trẻ thường có xu hướng bỏ ăn vì quá trình ăn uống và sinh hoạt khó khăn. Lúc này cần bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất để trẻ tránh bị sút cân trong quá trình niềng. Ngoài ra phụ huynh nên cho bé ăn các thực phẩm mềm, lỏng, dễ nhai để góp phần cho việc phục hồi của trẻ diễn ra tốt và nhanh chóng hơn.

Sử dụng dòng sản phẩm chuyên dụng cho người niềng răng

Oralmart giới thiệu đến phụ huynh các sản phẩm chăm sóc cho răng niềng kem đánh răng và nước súc miệng VITIS Orthodontic đến từ công ty DENTAID. Đây là một thương hiệu đến từ Tây Ban Nha được thành lập năm 1996 và đang là công ty dẫn đầu về nghiên cứu sức khỏe răng miệng chuyên biệt cho từng đối tượng bệnh nhân.

Khi trẻ niềng răng gặp nhiều khó khăn trong việc làm sạch răng vì các mảng bám thức ăn thường bám rất nhiều vào mắc cài mỗi khi ăn xong và sự ma sát của mắc cài với dây cung trong miệng gây ra các vết loét. Kem đánh răng VITIS Orthodontic sẽ cải thiện các triệu chứng trên hiệu quả nhờ các thành phần hoạt tính chuyên biệt:

  • Cetylpyridinium Chloride: Làm sạch mảng bám hiệu quả, hạn chế tình trạng thức ăn thừa bám vào mắc cài gây hôi miệng và các bệnh nha chu. Ngoài ra EDTA còn hỗ trợ làm mềm các mảng bám từ đó làm sạch hiệu quả hơn.
  • Fluoride: Tái khoáng hóa men răng giúp răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng vượt trội.
  • Xylitol: Hỗ trợ giảm mảng bám hiệu quả cho răng.
  • Aloe vera: Sản phẩm bổ sung thành phần bảo vệ nướu và xoa dịu các vết loét trong miệng một cách hiệu quả.
Kem đánh răng VITIS Orthodontic cho chỉnh nha
Kem đánh răng VITIS Orthodontic cho chỉnh nha

Ngoài ra các phụ huynh cho bé sử dụng kết hợp cùng nước súc miệng VITIS Orthodontic chứa công thức tương tự như kem đánh răng để duy trì sức khỏe răng miệng lành mạnh, tăng hiệu làm sạch mảng bám và ngừa sâu răng hiệu quả. Nước súc miệng VITIS Orthodontic len lỏi vào các kẽ răng nơi mà bàn chải chưa làm sạch tới, giữ các hoạt chất trong khoang miệng lâu hơn cho tác dụng bảo vệ tối ưu hơn.

Nước súc miệng VITIS Orthodontic chăm sóc răng chỉnh nha
Nước súc miệng VITIS Orthodontic chăm sóc răng chỉnh nha

Lời kết

Qua bài viết trên Oralmart đã giải đáp các thắc mắc về vấn đề niềng răng ở trẻ đồng thời hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho trẻ trong khi niềng. Nếu bạn có ý kiến muốn chia sẻ thêm với Oralmart, hãy bình luận xuống dưới đây cho chúng tôi biết với nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87