GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Triệu chứng sau khi lấy tủy răng và những lưu ý quan trọng

Quá trình lấy tủy răng thường được thực hiện để loại bỏ tủy răng bị tổn thương, viêm nhiễm,… Sau quá trình lấy tủy răng, việc phục hồi và chăm sóc vùng bị phẫu thuật là rất quan trọng để đảm bảo rằng răng và vùng xung quanh sẽ hồi phục tốt nhất. Hôm nay Oralmart sẽ tổng hợp những triệu chứng sau khi lấy tủy răng và các lưu ý quan trọng bạn cần quan tâm. Đừng bỏ lỡ nhé. 

Những trường hợp cần lấy tủy răng 

Tủy răng chính là phần của mô liên kết với gồm nhiều sợi thần kinh và mạch máu. Tủy răng sẽ được bao quanh bởi mô cứng của tủy và nằm tại hốc tủy. Do đó, khi bị tổn thương men răng và ngà răng thì tủy răng cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Dưới đây là một số trường hợp cần thực hiện lấy tủy răng nhanh chóng:

 • Tủy răng bị hoại tử, thối rữa khiến miệng có mùi hôi khó chịu làm cho người bệnh tự ti trong giao tiếp. 
 • Mô tủy trong răng đã bị tổn thương hoặc chết đi, nếu không điều trị sẽ bị viêm xung quanh chóp răng, viêm hạch, áp xe hoặc viêm xương,…
 • Nếu không điều trị viêm tủy kịp thời thì vi khuẩn sẽ lan rộng, xương ổ răng bị tổn thương và gây ra tình trạng mất răng. 
Hình ảnh tủy răng bị chết
Hình ảnh tủy răng bị chết

Nội dung tiếp theo dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc như lấy tủy răng xong có đau không, lấy tủy răng bao lâu thì hết đau, lấy tủy răng xong vẫn đau, chữa tủy răng bao lâu thì hết đau, sau khi lấy tủy răng có đau không, chữa tuỷ răng bao lâu thì hết đau,… Cùng theo dõi nhé. 

Các triệu chứng thường gặp sau khi chữa tủy răng 

Lấy tủy răng, còn được gọi là điều trị tủy răng, là một phương pháp trong nha khoa được thực hiện khi tủy răng bị nhiễm trùng hoặc bị tổn thương đến mức không thể phục hồi. Sau khi chữa tủy răng bạn sẽ gặp một số triệu chứng bình thường như sau: 

 • Vì sau khi chữa tủy răng thuốc tê vẫn còn tác dụng nên bạn sẽ không có giảm giác đau và gần như giống như các răng bình thường khác.
 • Sau khi thuốc tê hết tác dụng, sẽ bắt đầu có cảm giác ê buốt trong vòng 2h giờ.
 • Cảm giác ê buốt sẽ nhiều hơn khi bạn nhai thức ăn. Tình trạng này thường sẽ kéo dài trong khoảng 2-3 ngày. 
 • Nếu chạm vào răng sẽ có cảm giác đau. Mức độ ít hay nhiều sẽ tùy vào từng tình trạng răng của mỗi người. 
Tình trạng răng bị ê buốt dễ bị gặp phải sau khi chữa tủy răng
Tình trạng răng bị ê buốt dễ bị gặp phải sau khi chữa tủy răng

Tuy nhiên, nếu xuất hiện một số triệu chứng bất thường dưới đây bạn cần chú ý theo dõi tình trạng răng để có thể điều trị kịp thời:

 • Chữa tủy răng bị đau: Như đã nói ở trên, sau khi lấy tủy răng do vẫn còn tác dụng của thuốc tê nên bạn sẽ không có cảm giác đau nhức, tuy nhiên nếu lấy tủy răng xong và bị đau thì đây có thể là biểu hiện bất thường.
 • Lấy tủy răng xong nướu bị sưng: Tình trạng này xuất hiện do viêm nha chu nhưng không được điều trị, sau khi răng chữa tủy chết tạo hình thành ổ viêm quanh chóp mãn tính hoặc răng vỡ sau khi thực hiện lấy tủy,…
 • Nướu sưng nhưng không đau: Khi răng bị sâu mặt bên, sau khi chữa tủy thì thức ăn sẽ nét vào dẫn đến viêm nướu và sưng nướu. Mặt khác, nướu sưng nhưng không đau sau khi lấy tủy có thể là do viêm nha chu răng điều trị trước đó. Cũng có thể do viêm quanh chóp mãn tính dẫn đến tình trạng nướu sưng nhưng không đau, chỉ đau khi nhấn vào răng. 

Nướu bị sưng sau khi lấy tủy răng là do đâu 

Sau khi lấy tủy răng nếu xuất hiện tình trạng nướu bị sưng đau, thường là do các nguyên nhân dưới đây:

 • Thực hiện lấy tủy răng không triệt để, tủy răng còn sót lại bên trong và bệnh viêm tủy răng nhanh chóng tái phát. 
 • Quá trình thực hiện trám bít ống tủy không sát khít, cẩn thận và đầy đặn. 
 • Sử dụng thuốc trám tủy răng không đạt tiêu chuẩn hoặc không đảm bảo chất lượng. 
 • Bác sĩ thực hiện có tay nghề thấp, không đạt tiêu chuẩn nên lấy tủy răng sai kỹ thuật, khiến thủ chóp hay sàn tủy. 
Nướu có thể bị sưng sau khi điều trị tủy
Nướu có thể bị sưng sau khi điều trị tủy

Nội dung trên đây đã giải thích tại sao lấy tủy rồi răng vẫn đau, răng đã lấy tủy bị đau cho những ai đang thắc mắc, tiếp theo sẽ là cách giảm đau răng sau khi lấy tủy cùng theo dõi nhé. 

Cách xử lý nướu bị sưng lấy tủy 

Muốn xử lý tình trạng nướu bị sưng sau khi lấy tủy, lấy tủy răng xong bị đau hiệu quả và an toàn bạn cần đến địa chỉ nha khoa uy tín để được thăm khám, chẩn đoán để có thể đưa ra nguyên nhân chính xác. Từ đó, bác sĩ sẽ nhanh chóng đưa ra những phương án điều trị thích hợp với tình trạng răng của bạn. 

Nếu tình trạng răng có thể phục hồi thì bác sĩ sẽ điều trị phần tủy răng bằng cách trám bít ống tủy để chúng đảm bảo sát khít hơn trước. Bên cạnh đó, có thể cân nhắc tiến hành bọc răng sứ để phục hồi chức năng nhai, khôi phục hình dáng của răng và răng được bảo vệ tốt hơn. 

Trường hợp, người bệnh đang bị viêm nha chu thì sẽ kết hợp điều trị thông qua thuốc để đạt kết quả tốt nhất. 

Đối với trường hợp răng đã bị thủng chóp tủy hoặc sàn tủy thì không thể phục hồi được răng nữa, cho nên bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ chiếc răng hỏng. Ngoài ra, để ngăn các biến chứng không đáng có xảy ra sau khi nhổ răng thì bác sĩ sẽ đưa ra phương án trồng lại răng phục hình, răng phục hình sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng nhai giống như răng thật. 

Sau khi lấy tủy răng có thể tham khảo phương pháp phục hình răng để đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai
Sau khi lấy tủy răng có thể tham khảo phương pháp phục hình răng để đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai

Chăm sóc răng miệng sau khi lấy tủy thế nào? 

Sau khi lấy tủy bạn cần có chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh để răng có thể hồi phục nhanh nhất. Thực đơn hằng ngày cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên để răng vừa lấy tủy nhai và hoạt động quá nhiều. Để răng được bảo vệ tốt nhất bạn cần lưu ý một số nguyên tắc sau đây: 

 • Chú ý đến độ mềm, dai và cứng của thức ăn: Răng sau khi nhổ hoặc sau khi điều trị tủy cần hạn chế những loại thức ăn có độ dai và độ cứng cao. Vì so với răng bình thường thì răng lấy tủy luôn yếu hơn. Thời gian lấy tủy càng lâu thì răng sẽ càng trở nên dễ vỡ, giòn và khô, bởi đã bị mất chất trong một thời gian dài. Do đó, bạn nên ăn những loại thức ăn có tính mềm, dễ nhai. Tránh nhai trực tiếp lên vị trí của răng mới điều trị tủy. 
 • Lưu ý nhiệt độ của thức ăn: Nhiệt độ của thức ăn chính là điều bạn cần quan tâm tiếp theo. Theo đó, bạn cần tránh những loại đồ ăn, thức uống có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Nước đá lạnh có ảnh hưởng không tốt đến răng sau khi lấy tủy cũng như răng thật. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn uống cùng lúc những thức ăn có nhiệt độ chênh lệch quá nhiều. Vì nó sẽ làm cho răng và nướu gặp phải tình trạng sốc nhiệt. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến răng sau khi lấy tủy. 
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Để duy trì một sức khỏe răng miệng tốt, cũng như giúp răng sau khi lấy tủy hồi phục nhanh chóng bạn cần thường xuyên đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa loại bỏ mảng bám. Không hút thuốc lá và uống rượu bia, hạn chế các loại thực phẩm quá chua hoặc quá ngọt. 
Để giúp răng sau khi lấy tủy hồi phục nhanh chóng bạn hãy vệ sinh răng miệng đúng cách
Để giúp răng sau khi lấy tủy hồi phục nhanh chóng bạn hãy vệ sinh răng miệng đúng cách

Mặt khác, bạn có thể dùng nước muối pha loãng để súc miệng, khi chải răng nên sử dụng loại bàn chải chuyên biệt cho răng sau khi phẫu thuật có lông mềm hoặc siêu mềm. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng nước súc miệng để răng được làm sạch hiệu quả, có thể xoa dịu cơn đau và giảm sưng sau khi lấy tủy. Dưới đây là một số sản phẩm gợi ý bạn có thể dùng để chăm sóc răng sau khi lấy tủy hiệu quả: 

Bàn chải đánh răng siêu mềm – TePe gentle Care

Bàn chải đánh răng TePe Gentle Care với lông chải siêu mềm giúp làm sạch mọi vùng trong khoang miệng một cách nhẹ nhàng. Sản phẩm có nguồn gốc chất liệu từ thực vật giúp vệ sinh nhẹ nhàng cho những ai vừa lấy tủy răng hoặc tình trạng răng nướu rất nhạy cảm.

Bàn chải đánh răng TePe Gentle Care với thiết kế tay cầm chắc chắn có rãnh chống trượt sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát lực trong khi chải răng và không làm tổn thương đến khoang miệng.

Bàn chải đánh răng TePe Gentle Care với lông chải siêu mềm làm sạch mọi vùng trong khoang miệng nhẹ nhàng
Bàn chải đánh răng TePe Gentle Care với lông chải siêu mềm làm sạch mọi vùng trong khoang miệng nhẹ nhàng

Sau khi lấy tủy, nhiều người có thể trải qua tình trạng ê buốt đặc biệt nhạy cảm trong vùng răng tiến hành điều trị. Điều này thường xảy ra do quá trình loại bỏ lớp men răng và tiếp xúc trực tiếp với dây thần kinh bên trong. Để giảm bớt tình trạng ê buốt sau khi lấy tủy, việc sử dụng sản phẩm chăm sóc răng miệng phù hợp rất quan trọng. Dưới đây là 2 sản phẩm mà Oralmart muốn giới thiệu đến bạn. Cụ thể như sau: 

Kem đánh răng chăm sóc răng ê buốt hiệu quả VITIS Sensitive 

Kem đánh răng VITIS Sensitive với thành phần chuyên biệt kết hợp cùng công nghệ Haprepair giúp tái tạo và phục hồi bề mặt men răng một cách tự nhiên, giảm đi tình trạng ê buốt và ngăn chặn hiệu quả các cơn ê buốt quay trở lại. Dưới đây là các thành phần có trong kem đánh răng VITIS Sensitive được kết hợp lại mang đến hiệu quả trong việc giảm tình trạng ê buốt răng và bảo vệ sức khỏe của nướu răng.

 • Hydroxyapatite 0.45%: Giúp bảo vệ và sửa chữa bề mặt ngà răng. Ngăn tình trạng ê buốt bằng cách tạo ra một lớp bảo vệ cho răng.
 • Potassium nitrate 5.00%: Giúp ngăn chặn một cách hiệu quả sự chuyển đổi của các dấu hiệu dẫn đến tình trạng ê buốt răng. 
 • Sodium Monofluorophosphate 1450ppm: Chất này tăng cường men răng, tái khoáng hóa men răng đồng thời chống sâu răng.
 • Provitamin B5 (Panthenon) 1.0%: Bảo vệ nướu răng khỏe mạnh.
 • Allantoin 0.10%: Tăng cường bảo vệ sức khỏe của nướu răng.
 • Vitamin E 0.30%: Cải thiện và bảo vệ sức khỏe của nướu răng.
Kem đánh răng VITIS Sensitive giúp chăm sóc răng ê buốt
Kem đánh răng VITIS Sensitive giúp chăm sóc răng ê buốt

Nước súc miệng VITIS Sensitive chăm sóc răng ê buốt

Nước súc miệng VITIS Sensitive với thành phần chuyên biệt giúp tái tạo và phục hồi tự nhiên cho bề mặt men răng, từ đó có thể giảm đi hiện tượng răng bị ê buốt và thành công ngăn chặn các cơn ê buốt quay trở lại, nướu răng cũng cải thiện hơn rất nhiều. 

Sự kết hợp giữa công nghệ Haprepair và những thành phần hoạt chất có trong nước súc miệng VITIS Sensitive mang đến hiệu quả trong chăm sóc răng ê buốt: 

 • 0.0125% Hydroxyapatite: Che kín các lỗ nhỏ hoặc rạn nứt trên bề mặt men răng, tạo nên một lớp bảo vệ giúp ngăn ngừa tình trạng ê buốt răng. 
 • 1.00% Potassium nitrate: Ngăn ngừa sự hình thành và chặn các cơn ê buốt răng hiệu quả. 
 •  226ppm Sodium Monofluorophosphate: Cải thiện men răng, đồng thời tái khoáng hóa men răng và ngăn ngừa tình trạng sâu răng.
 • 0.5% Provitamin B5 (Panthenon): Giúp nướu răng được bảo vệ.
 • Allantoin 0.10%: Giúp bảo vệ nướu răng chắc khỏe.
Nước súc miệng VITIS Sensitive giúp chăm sóc răng bị ê buốt
Nước súc miệng VITIS Sensitive giúp chăm sóc răng bị ê buốt

Lời kết

Trên đây là các triệu chứng sau khi lấy tủy răng mà Oralmart đã tổng hợp, kèm theo đó là một trong những lưu ý quan trọng bạn nên chú ý để có thể giúp quá trình phục hồi trở nên nhanh chóng. Trường hợp xuất hiện một số triệu chứng bất thường sau khi lấy tủy răng lần 1 vẫn còn đau bạn nên đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị. Nếu có vấn đề gì thắc mắc liên quan đến bộ sản phẩm chăm sóc vừa giới thiệu bên trên, bạn có thể liên hệ Oralmart để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87