GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Trám răng cửa bị sâu và phòng ngừa sâu răng cửa

Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng răng cửa bị sâu có thể trở nên nghiêm trọng, gây đau đớn và có thể dẫn đến việc mất men răng và gây tổn thương cho răng. Đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng răng cửa bị sâu và tìm câu trả lời cho thắc mắc răng cửa bị sâu có trám được hay không. Cùng theo dõi nhé. 

Những nguyên nhân khiến răng cửa bị sâu 

Sâu răng cửa là tình trạng vi khuẩn ăn mòn lớp men răng cửa và tác động đến cấu trúc răng, khiến cho răng hình thành những lỗ li ti có màu đen trên bề mặt răng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị sâu răng cửa. Oralmart chỉ ra một số nguyên nhân phổ biến, bạn có thể tham khảo:

Răng cửa bị sâu
Răng cửa bị sâu

Vệ sinh răng miệng hằng ngày không đúng cách 

Hằng ngày nếu bạn không vệ sinh răng miệng đúng cách thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Bởi nó sẽ khiến cho các mảng bám tích tụ, vi khuẩn thuận lợi phát triển tấn công đến răng.

Răng cửa bị sâu do cấu trúc

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu răng cửa mọc lệch lạc bẩm sinh, lượng khoáng trong răng thấp,… sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các lợi khuẩn và khó khăn trong việc ngăn ngừa những vi khuẩn gây hại cho răng. Yếu tố bẩm sinh này có khả năng làm cho men răng bị yếu dần đi, vi khuẩn tích tụ dễ dàng, có cơ hội tấn công đến bề mặt răng, gia tăng nguy cơ sâu răng. 

Răng cửa bị sâu do cấu trúc răng mọc lệch lạc
Răng cửa bị sâu do cấu trúc răng mọc lệch lạc

Nướu bị tụt

Một số triệu chứng ở khoang miệng như tụt nướu cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sâu răng cửa. Nếu nướu bị tụt, phần chân răng sẽ bị lộ ra nhiều hơn. Mặt khác, phần chân răng bản chất khá nhạy cảm nên sẽ rất dễ tổn thương khi tiếp xúc trực tiếp hằng ngày với thực ăn, cặn bẩn,… Tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, gây sâu răng, viêm nha chu,…

Tình trạng tiêu hóa không ổn định 

Rối loạn tiêu hóa cũng là một trong những lý do gia tăng nguy cơ bị sâu răng cửa. Ăn uống vô độ đặc biệt là thức ăn chứa nhiều đường, biếng ăn hay bỏ bữa,… chính là nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa. Điều này làm cho quá trình sản xuất nước bọt bị rối loạn, ảnh hưởng theo làm cho khoang miệng bị khô thường xuyên.

Mặt khác, nước bọt với nhiệm vụ rửa sạch những mảng bám, cao răng có trong khoang miệng, đồng thời giúp trung hòa lượng axit gây hại cho răng miệng. Chính vì thế, nếu miệng bị khô sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sâu răng hình thành. 

Tiêu hóa không ổn định là nguyên nhân bị sâu răng cửa
Tiêu hóa không ổn định là nguyên nhân bị sâu răng cửa

Một số thói quen xấu khác

Bên cạnh những lý do kể trên thì thói quen ăn đồ ngọt thường xuyên, uống nước có ga,… nhưng không vệ sinh răng miệng sạch sẽ để loại bỏ những mảng bám thức ăn trên thân răng cũng khiến răng dễ bị sâu hơn. 

Triệu chứng cho thấy bị sâu răng cửa 

Trong thời gian đầu, sâu răng cửa sẽ có những dấu hiệu khá mờ nhạt. Tuy nhiên, dần về sau khi tình trạng bắt đầu chuyển biến sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng phổ biến như:

 • Răng cửa ngả sang màu nâu đen.
 • Răng thường xuyên có cảm giác ê buốt, nhạy cảm. Thể hiện rõ là khi sử dụng đồ ăn quá lạnh, quá nóng, chua hoặc đồ ngọt. 
 • Thường xuyên có các cơn đau răng và hiện tượng hôi miệng. Điều này tác động tiêu cực đến việc giao tiếp và quá trình nhai thức ăn của người bệnh. 
Triệu chứng cho thấy bị sâu răng cửa 
Triệu chứng cho thấy bị sâu răng cửa 

Các mức độ khi bị sâu răng cửa 

Bệnh sâu răng có thể được chia thành 3 mức độ nặng nhẹ dựa trên sự tổn thương của men răng và mức độ tiến triển của bệnh. 

Sâu răng mức độ nhẹ (mức độ 1)

Ở mức độ 1 của sâu răng sẽ xuất hiện các dấu hiệu rất dễ nhìn thấy như vệt trắng đục, vết lốm đốm màu nâu hoặc đen trên bề mặt răng. Trong giai đoạn đầu của sâu răng, người bệnh thường rất chủ quan vì những cơn đau nhức, khó chịu vẫn chưa xuất hiện. 

Khi sâu răng đã ăn vào tủy (mức độ 2)

Sâu răng ở mức độ 2 vi khuẩn đã bắt đầu xâm nhập đến cấu trúc tủy răng làm cho men răng bị phá hủy. Lúc này bệnh nhân sẽ cảm thấy đau răng khi ăn uống, sinh hoạt hằng ngày cũng bị ảnh hưởng theo. 

Răng cửa bị sâu nặng
Răng cửa bị sâu nặng

Sâu răng đã lan đến tủy (mức độ 3)

Đây là giai đoạn được xem là nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quan khá nhiều. Thời điểm này, người bệnh sâu răng đã cảm nhận được những cơn đau nhức hoặc đau nhức dữ dội vào ban đêm. Vi khuẩn đã ăn sâu vào vùng đáy chân của răng, tạo nên ổ viêm nhiễm và dẫn đến tình trạng viêm tủy răng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nguy sâu răng hàm nặng, gây áp xe răng thậm chí mất răng hoặc nhiễm trùng máu. 

Răng cửa bị sâu có nguy hiểm không? 

Răng cửa bị sâu là một tình trạng cần được chăm sóc và điều trị kịp thời. Bởi những ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe răng miệng, tính thẩm mỹ và sức khỏe tổng thể của người bệnh. 

Tác động đến tính thẩm mỹ

Thẩm mỹ chính là yếu tố bị ảnh hưởng rõ rệt và dễ nhận ra nhất khi bạn bị sâu răng cửa. Do răng cửa nằm tại cung hàm trước, thường xuyên lộ ra ngoài khi giao tiếp. Chính vì thế, việc răng cửa bị sâu sẽ dễ dàng lộ ra khuyết điểm của hàm răng khi người bệnh giao tiếp hoặc cười với người đối diện. Đồng thời, sâu răng cửa cũng tác động đến cấu trúc toàn hàm răng từ đó khiến cho vẻ đẹp tổng thể của gương mặt cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Sức khỏe răng miệng bị ảnh hưởng

Khi răng cửa bị sâu nhưng không được can thiệp kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Đầu tiên là tình trạng sức khỏe của khoang miệng bị ảnh hưởng và kéo theo nhiều bệnh lý như: áp xe răng, viêm nha chu, viêm chóp răng,… men răng bị tấn công dẫn đến nguy cơ bị mất răng. 

Răng cửa bị sâu nặng gây nhiều bệnh lý răng miệng
Răng cửa bị sâu nặng gây nhiều bệnh lý răng miệng

Đồng thời, khi vi khuẩn tích tụ ở những lỗ sâu và lan rộng sẽ gây ra tổn thương nghiêm trọng cho cấu trúc răng. Hiện tượng miệng có mùi hôi khó chịu cũng sẽ xuất hiện. 

Sức khỏe của toàn cơ thể bị ảnh hưởng 

Các bộ phận trên cơ thể con người đều có sự kết nối với nhau, do đó khi bị sâu răng cửa những bộ phận khác cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Chẳng hạn như các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đường hô hấp. Sâu răng ở mức độ nặng bị tái lại nhiều lần sẽ gia tăng nguy cơ gặp phải các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường,…

Răng cửa bị sâu có trám được không? Những cách khắc phục khi bị sâu răng cửa 

Tìm cách điều trị sâu răng cửa càng sớm càng tốt chính là điều quan trọng bạn cần lưu ý thực hiện, bởi nếu tình trạng sâu răng trở nên nghiêm trọng sẽ làm nhiều răng kế bên bị ảnh hưởng theo. Phần nội dung sau đây sẽ tập trung giải đáp những thắc mắc như sâu răng cửa có trám được không, răng cửa bị sâu có trám được không,… Cùng theo dõi một số cách khắc phục hiệu quả bạn có thể tham khảo khi răng cửa bị sâu.

Trám răng cửa bị sâu 

Răng cửa bị sâu có trám được không là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Răng cửa bị sâu có thể trám được tùy thuộc vào tình trạng sâu răng. Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng và tiến hành lựa chọn phương pháp trám răng hay phương pháp khác.

Với phương pháp trám răng này bác sĩ sẽ loại bỏ phần sâu của răng và tiến hành trám răng bằng vật liệu phục hồi có độ bền cao. Để có thể đạt hiệu quả như răng thật, trong lúc trám răng cửa bị sâu nặng bác sĩ sẽ sử dụng màu trùng với màu tự nhiên của răng thật. Vật liệu dùng để thực hiện phương pháp này thường là: nhựa composite hoặc amalgam. Quá trình trám răng thông thường sẽ được tiến hành một cách nhanh chóng chỉ trong một lần khám. Đây cũng là lời giải đáp cho câu hỏi liệu răng cửa bị sâu có trám được không của một số người đang bị sâu răng. 

Trám răng cửa bị sâu
Trám răng cửa bị sâu

Phương pháp bọc răng sứ 

Khi răng cửa bị sâu phần lớn sẽ làm cho cấu trúc răng bị tổn thương gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Do đó, bác sĩ thường sẽ tư vấn điều trị sâu răng bằng phương pháp bọc răng sứ. Phương pháp này sẽ phục hình răng với màu sắc trùng với màu răng tự nhiên, được áp dụng cho răng sâu hay một mặt dán veneer, một mảnh sứ mỏng sẽ được gắn lên bề mặt trước của răng. 

Đối với phương pháp bọc răng sứ bạn có thể mất khoảng 2 lần khám răng trở lên, để bác sĩ có thể tư vấn và kế hoạch điều trị phù hợp cho tình trạng răng cửa bị sâu, đồng thời thiết kế mão răng phù hợp với màu răng thật của người bệnh. 

Bọc sứ răng cửa bị sâu
Bọc sứ răng cửa bị sâu

Phương pháp điều trị tủy 

Khi tình trạng sâu răng cửa đã trở nên nghiêm trọng có thể khiến tủy răng bị chết. Lúc này nha sĩ sẽ tiến hành loại bỏ tủy răng chết, sau đó lấp đầy ống tủy và gắn mão răng lên. 

Cách phòng ngừa răng cửa bị sâu

Sâu răng cửa nếu không được được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng và cuộc sống hằng ngày. Ngay từ bây giờ, bạn có thể chủ động phòng ngừa răng cửa bị sâu bằng một số cách đơn giản dưới đây.

 • Thường xuyên vệ sinh răng miệng đúng cách
 • Chải răng tối thiểu 2 lần/ngày (hoặc sau khi ăn) với bàn chải đánh răng lông mềm và siêu mềm.
 • Sử dụng chỉ nha khoa hoặc cây chải kẽ răng để loại bỏ hoàn toàn các mảng bám ở giữa các kẽ răng ngăn chặn nguy cơ sâu răng.
 • Dùng máy tăm nước để làm sạch sâu đối với đường viền chân nướu hoặc những vùng kẽ răng trong cùng mà bàn chải thông thường không tiếp cận được.
 • Sử dụng nước súc miệng ngay sau khi đánh răng để tăng cường khả năng tiếp cận đồng thời giúp hoạt chất lưu giữ lâu hơn trong khoang miệng để phát hiệu tác dụng ngừa sâu răng tối đa.
 • Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, cân bằng. Tránh những loại thức ăn và đồ uống có nhiều đường, tinh bột.
 • Khám răng định kỳ 6 tháng/lần tại những cơ sở nha khoa uy tín, chuyên môn cao. 

Bên cạnh việc thực hiện một số cách phòng ngừa răng cửa bị sâu kể trên, bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm kem đánh răng và nước súc miệng VITIS Anticaries để giảm nguy cơ sâu răng hiệu quả và luôn có nụ cười tự tin. Sản phẩm đến từ thương hiệu DENTAID – thương hiệu nổi tiếng của Tây Ban Nha trong chăm sóc nha khoa.

Kem đánh răng VITIS Anticaries là sản phẩm duy nhất trên thị trường hiện nay sở hữu công nghệ DENTAID haprepair hiện đại giúp tái tạo và củng cố men răng, tăng cường và tái khoáng hóa men răng, ngăn chặn tình trạng răng ê buốt, sâu răng, sâu răng bị vỡ. Kem đánh răng VITIS Anticaries rất phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là người bị sâu răng, bị tụt nướu, bề mặt của chân răng đang bị lộ.

Đặc biệt, nếu sử dụng kết hợp với nước súc miệng VITIS Anticaries sẽ nâng cao hiệu quả ngăn ngừa sâu răng, răng sâu bị vỡ và chống xói mòn men răng,… Nước súc miệng VITIS Anticaries với khả năng ngăn ngừa sâu răng theo ba mức độ khác nhau gồm: sửa chữa, củng cố và tái khoáng hóa men răng. 

 • Sản phẩm với công thức bao gồm thành phần Hydroxyapatite có thể tái tạo và tăng cường men răng nhờ lưu lại trên bề mặt và hình thành một lớp bảo vệ chống xói mòn hiệu quả cho răng, bên cạnh đó giúp ngăn ngừa hiện tượng răng nhạy cảm.
 • Liên kết chắc chắn giữa Fluoride và men răng sẽ tạo ra một lớp bảo vệ ngăn sự xói mòn trong môi trường có pH thấp.
 • Nhờ vào Xylitol giúp hạn chế sự tích tụ của mảng bám, ức chế acid và trung hòa pH acid hiệu quả chống sâu răng cao hơn.

Nước súc miệng VITIS Anticaries còn dễ dàng tiếp cận được những vị trí mà bàn chải không đến được, đồng thời hoạt chất được phát huy tác dụng tối đa nhờ ở lại trong miệng lâu hơn. 

Lời kết

Bài viết trên của Oralmart đã cung cấp một số thông tin quan trọng về bệnh lý sâu răng cửa phổ biến. Hy vọng sau khi đọc nội dung trên bạn đã biết cần làm gì khi răng cửa bị sâu. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm hoặc bệnh sâu răng, bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được tư vấn cụ thể. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87