GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Cách sử dụng nước súc miệng hiệu quả

Nước súc miệng là một sản phẩm phổ biến hiện này, được dùng để kết hợp với kem đánh răng để gia tăng khả năng làm sạch. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Cùng Oralmart tìm hiểu những cách sử dụng nước súc miệng hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây.

Lợi ích của việc sử dụng nước súc miệng

Nước súc miệng là dung dịch được sử dụng để chăm sóc sức khỏe hằng ngày.Thành phần của nó có thể chứa các chất kháng khuẩn và các hoạt chất bảo vệ răng miệng. Nước súc miệng hỗ trợ làm sạch răng miệng sau khi đánh răng, đặc biệt ở những vị trí mà việc đánh răng thông thường không thể làm sạch.

Sử dụng nước súc miệng thường xuyên và đúng cách sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích tốt cho răng miệng như:

 • Đánh bay các mảng bám, thức ăn thừa còn mắc kẹt ở vùng kẽ răng mà bàn chải hay chỉ nha khoa không thể làm sạch.
Đánh bay mảng bám răng khi sử dụng nước súc miệng
 • Góp phần bảo vệ men răng, giúp răng chắc khỏe.

Thành phần thường có của các loại nước súc miệng

Tùy vào mục đích sử dụng mà nước súc miệng chứa những thành phần khác nhau, phù hợp với nhu cầu của người dùng. Nhìn chung, các loại nước súc miệng thường có những thành phần dưới đây:

 • Những chất kháng khuẩn: Cetylpyridinium Chloride, Chlohexidine,… dùng để làm sạch khoang miệng, kiểm soát sự hình thành của mảng bám và ngăn ngừa viêm nhiễm.
 • Flouride: Thường xuất hiện dưới dạng Sodium Flouride hoặc Sodium Monoflourophosphate, giúp ngăn chặn acid có trong răng miệng, tái khoáng hóa và phục hồi men răng từ đó ngăn ngừa sâu răng.
 • Xylitol: Là một chất tạo ngọt tự nhiên, xylitol giúp giảm hình thành mảng bám, giảm sản sinh acid và trung hòa pH acid trong răng miệng.
 • Hương liệu: Trong nước súc miệng còn có thể chứa các hương liệu như thymol, menthol, methyl salicylat,… giúp giảm hôi miệng và đem lại hơi thở thơm mát.
Chọn nước súc miệng phù hợp với nhu cầu người dùng
Chọn nước súc miệng phù hợp với nhu cầu người dùng

Cách lựa chọn nước súc miệng phù hợp với từng đối tượng

Các loại nước súc miệng hướng tới những mục đích khác nhau, vì thế có những tiêu chuẩn riêng cho từng loại nước súc miệng để phù hợp với từng đối tượng sử dụng.

1. Nước súc miệng cho trẻ em

Trẻ em cũng là một đối tượng đặc biệt cần lưu ý đến vấn đề răng miệng. Tuy nhiên, hãy chỉ chọn những dòng sản phẩm dành cho riêng cho trẻ và đặc biệt không chứa cồn. Dù dòng nước súc miệng cho trẻ an toàn, bạn vẫn phải cẩn trọng. Chỉ nên cho trẻ sử dụng khi trẻ đã học được cách súc miệng và tốt nhất chọn loại nước súc miệng có thành phần tự nhiên, an toàn khi nuốt.

Chọn nước súc miệng phù hợp với nhu cầu người dùng
Chọn dòng sản phẩm dành riêng cho trẻ

2. Nước súc miệng dùng để làm sạch hằng ngày

Ngoài các thành phần diệt khuẩn thường được thấy trong nước súc miệng dùng hằng ngày, nhà sản xuất có thể sử dụng các hoạt chất khác để bảo vệ cho sức khỏe răng miệng như: Hydroxyapatite – phục hồi và củng cố men răng, ngăn ngừa sâu răng; Provitamin B5 – bảo vệ nướu chắc khỏe, hỗ trợ phục hồi sưng viêm.

Nước súc miệng hằng ngày ngừa sâu răng
Nước súc miệng hằng ngày ngừa sâu răng

3. Nước súc miệng dùng trong điều trị

Nước súc miệng có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh về răng miệng chẳng hạn như:

 • Nước súc miệng dành cho răng nhạy cảm: Thường chứa Hydroxyapatite kết hợp với Potassium Nitrate giúp tăng cường men răng, ngăn ngừa tình trạng răng nhạy cảm.
Nước súc miệng điều trị răng nhạy cảm
Nước súc miệng điều trị răng nhạy cảm
 • Nước súc miệng dành cho bệnh nhân bị khô miệng: Nước súc miệng cần mang lại hiệu quả dưỡng ẩm dài lâu nhưng vẫn đảm bảo hệ sinh thái trong răng miệng khỏe mạnh.
 • Nước súc miệng dành cho răng chỉnh nha: Mang khí cụ chỉnh nha khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, ngoài ra có thể tổn thương do sự ma sát giữ răng miệng và mắc cài. Khi lựa chọn nước sức miệng cho mục đích này, hãy lựa chọn loại có khả năng làm sạch tốt nhưng có những hoạt chất làm dịu vết thương và giúp nướu khỏe mạnh như: Aloevera, Allantoin,…
Nước súc miệng dùng cho răng chỉnh nha
Nước súc miệng dùng cho răng chỉnh nha
 • Nước súc miệng dành cho người bị nhiệt miệng: Thành phần Acid Hyaluronic có trong loại nước súc miệng này giúp người sử dụng ngăn ngừa và điều trị viêm loét, nhiệt miệng cấp tính hoặc mãn tính hiệu quả.
 • Nước súc miệng dành cho người bị hôi miệng: Hãy chọn loại nước súc miệng có khả năng kháng khuẩn tốt, đồng thời trung hòa các chất gây ra mùi khó chịu.

4. Nước súc miệng dùng trước và sau phẫu thuật răng miệng

Vệ sinh răng miệng trước và sau phẫu thuật rất quan trọng, nên tìm nước súc miệng có công thức kết hợp giữ Cetylpyridin Chloride và Chlohexidine Gluconate – Được chứng mình là công thức mang lại hiệu quả sát khuẩn cao nhất bởi DENTAID Oral Health Experts.

>> Xem thêm: Nước súc miệng trắng răng và cách sử dụng

Hướng dẫn cách sử dụng nước súc miệng đúng cách

Cùng Oralmart học cách sử dụng nước súc miệng để có thể đạt được hiệu quả vệ sinh tối đa nhất, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

 • Bước 1: Luôn đánh răng sau khi ăn. Đối với kem đánh răng có chứa Flour, bạn không nên sử dụng nước súc miệng ngay vì nó rửa trôi Flour trên bề mặt răng.
 • Bước 2: Dùng những sản phẩm chuyên dụng để làm sạch kẽ răng như bàn chải kẽ răng hay máy tăm nước.
Sử dụng máy tăm nước làm sạch kẽ răng
Sử dụng máy tăm nước làm sạch kẽ răng
 • Bước 3: Rót nước súc miệng với một lượng vừa đủ vào cốc khoảng 15 – 20ml. Không nên tự ý pha loãng nước súc miệng nếu không có chỉ định.
 • Bước 4: Ngậm nước súc miệng vào khoang miệng theo thời gian được chỉ dẫn trên bao bì, thông thường là 30 – 45 giây với tình trạng răng miệng bình thường, khoảng 1 – 2 phút với những trường hợp mắc bệnh răng miệng.
 • Bước 5: Khò họng và nhổ ra.
Cách sử dụng nước súc miệng hiệu quả
Cách sử dụng nước súc miệng hiệu quả

Lưu ý khi dùng nước súc miệng

Nước súc miệng là một sản phẩm vệ sinh răng miệng rất tốt, tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không nên sử dụng nước súc miệng thay cho việc đánh răng: Súc miệng bằng nước súc miệng chỉ hỗ trợ cho việc đánh răng, vệ sinh những nơi mà việc đánh răng thông thường khó làm sạch.
 • Không nên sử dụng thực phẩm trong vòng 30 phút sau khi súc miệng.
Không được sử dụng thực phẩm trong 30 phút
Không được sử dụng thực phẩm trong 30 phút
 • Lựa chọn nước súc miệng thích hợp với tình trạng răng miệng của mình: Hãy đến gặp nha sĩ để được tu vấn tốt nhất về sức khỏe răng miệng của bạn.
 • Không lạm dụng nước súc miệng: Bạn chỉ nên súc miệng 2- 3 lần/ ngày theo hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.
 • Không được nuốt nước súc miệng để tránh bị dị ứng với các thành phần của nó.

Các loại nước súc miệng chuyên sâu tại Oralmart

1. Nước súc miệng dành cho răng nhạy cảm VITIS Sensitive

Ngoài công thức kết hợp Hydroxyapatite với Potassium Nitrate, nước súc miệng Vitis Sensitive có thêm thành phần Sodium Monofluorophosphate, Provitamin B5 và Allatoin giúp tái khoáng hóa men răng, chống sâu răng và tăng cường bảo vệ nướu răng khỏe mạnh.

Nước súc miệng dành cho răng nhạy cảm Vitis Sensitive
Nước súc miệng dành cho răng nhạy cảm Vitis Sensitive

2. Nước súc miệng dành cho người bị khô miệng ORAL7 Moisturising

Oral7 Moisturising Mouthwash an toàn cả khi nuốt vì chứa các enzyme tự nhiên giúp đảm bảo cân bằng hệ sinh thái cho răng miệng, xoa dịu cảm giác khô rát nơi cổ họng. Đặc biệt, mọi thành viên trong gia đình đều có thể sử dụng Oral7 Moisturising Mouthwash.

Nước súc miệng dành cho người bị khô miệng Oral7 Moisturising

3. VITIS Orthodontic – nước súc miệng dành cho răng chỉnh nha

Với công thức đặc dụng cho việc chăm sóc răng miệng hằng ngày, nước súc miệng Vitis Orthodontic giúp duy trì sức khỏe răng miệng: lành mạnh, không mảng bám, hơi thở thơm mát và ngăn ngừa sâu răng.

Nước súc miệng Vitis Orthodontic cho răng chỉnh nha
Nước súc miệng Vitis Orthodontic cho răng chỉnh nha
 • Oraflogo là dòng nước súc miệng chuyên ngăn ngừa và điều trị viêm loét, nhiệt miệng cấp tính và mãn tính. Với thành phần Acid Hyaluronic cao và nhiều thành phần tự nhiên khác, nước súc miệng Oraflogo xoa dịu cơn đau của bạn nhanh chóng.
Nước súc miệng Oraflogo chuyên ngăn ngừa và điều trị nhiệt miệng
Nước súc miệng Oraflogo chuyên ngăn ngừa và điều trị nhiệt miệng

5. Nước súc miệng HALITA dành cho người hôi miệng

Nước súc miệng Halita ức chế sự sản sinh của các hợp chất gây hôi miệng, đồng thời ngăn ngừa sự hình thành và tích tụ mảng bám, giúp bạn điều trị tình trạng hôi miệng hiệu quả.

Nước súc miệng trị hôi miệng Halita
Nước súc miệng trị hôi miệng Halita

Lời kết

Qua bài viết trên, Oralmart đã giúp bạn tìm hiểu cách sử dụng nước súc miệng hiệu quả. Bạn nhớ làm theo đúng hướng dẫn để đạt được hiệu quả tối đa khi sử dụng nước súc miệng. Nếu bạn cần thêm thông tin hay muốn được tư vấn, hãy liên lạc với Oralmart ngay nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87