GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Cấy ghép implant có tác dụng gì?

Cấy ghép implant là một phương pháp nha khoa, được sử dụng để phục hồi chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ, thay thế phần răng thật đã mất đi. Bên cạnh đó, phương pháp này mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn các phương pháp cũ. Hãy cùng Oralmart tìm hiểu về phương pháp này trong bài viết dưới đây.

Cấy ghép implant là gì?

Implant là 1 loại vít nhỏ có kích thước vừa bằng 1 chân răng thật, được làm từ Titanium. Nó là loại vật liệu có khả năng tương thích sinh học khá tốt với xương.

Phương pháp cấy ghép implant là công nghệ làm răng giả hiện đại nhất hiện nay, nó hoạt động bằng cách cấy ghép một chân răng giả làm vào bên trong xương hàm ở vị trí răng đã mất, từ đó tạo ra các chân răng nhân tạo, sau đó gắn lên nó các chiếc răng giả cố định với mục đích thay thế răng đã bị mất đi. Theo Tạp chí Khoa học hằng ngày: Đã có hơn 3 triệu người Mỹ thực hiện cấy ghép implant, nó là giải pháp phục hình toàn diện khi chân răng và thân răng bị mất, răng implant bao gồm 3 phần:

 • Trụ implant: trụ được làm từ titanium để thay thế chân răng thật có bề mặt nhám hoặc mịn được đặt trong xương.
 • Khớp nối Abutment: kết nối trụ đã được đặt trong xương hàm và mão răng sứ bên trên thành thể thống nhất.
 • Thân răng sứ: là chụp răng hoặc mão răng có lõi rỗng được thiết kế để úp vừa khít vào trụ.
Cấu tạo của răng implant
Cấu tạo của răng implant

Bạn nên cấy ghép implant khi nào?

Hiện nay, phương pháp này đang được xem là sự tiến bộ vượt bậc của ngành nha khoa hiện đại, mang lại tính thẩm mỹ và nhiều ưu điểm vượt trội khác.

Những trường hợp nào nên cấy ghép implant?

Cấy ghép Implant có khả năng phục hồi răng mang lại hiệu quả cải thiện tốt như mong đợi cho khách hàng trong các trường hợp sau:

 • Người đã bị mất răng có nhu cầu làm răng cố định mà không cần phải mài răng thật.
 • Người bị mất răng nhưng không muốn dùng hàm tháo lắp, các răng còn lại không đủ sức để làm trụ, nhất là những trường hợp bị mất quá nhiều răng.
 • Những người có nhu cầu làm răng giả nhưng vẫn muốn bảo tồn vùng răng đã mất để tránh tình trạng tiêu xương hàm.
Cấy ghép implant khi bệnh nhân mất răng
Cấy ghép implant khi bệnh nhân mất răng

Đối tượng nào không nên cấy ghép implant?

Mặc dù phương pháp này mang đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân, tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng. Những đối tượng đó có thể là:

 • Người bị tiểu đường mất kiểm soát.
 • Người dưới 17 tuổi.
 • Thai phụ.
 • Người có viêm nhiễm đang tiến triển ở vùng dự định phẫu thuật.
Phụ nữ có thai không thể trồng răng implant
Phụ nữ có thai không thể trồng răng implant

Ngoài ra, một số trường hợp sau cũng cần cân nhắc về việc phương pháp này:

 • Không hợp tác với bác sĩ trong suốt quá trình điều trị.
 • Giữ gìn vệ sinh răng miệng không tốt.
 • Bị một số bệnh lý mạn tính nguy hiểm như: huyết áp, tim mạch,…
 • Nghiện thuốc lá, bia rượu.
 • Đã thực hiện xạ trị xương hàm.

Sự quan trọng của cấy ghép implant

Phương pháp cấy ghép này có thể mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như:

 • Phục hồi, đảm bảo tốt chức năng ăn nhai của hàm: Răng implant có khả năng nhai không kém so với răng thật. Vì thế, sau khi thực hiện trồng răng, bạn có thể nhai thoải mái mà không cần phải kiêng cữ nhiều.
 • Tính thẩm mỹ cao: Thân răng được cấy ghép hoàn toàn giống răng thật cả về màu sắc, độ bóng, hình dạng và kích thước, từ đó đảm bảo được tính thẩm mỹ.
 • Kỹ thuật này giúp bảo tồn răng thật tối đa: Kĩ thuật này không cần tác động, xâm lấn đến răng liền kề như phương pháp cầu sứ.
 • Cấy ghép implant ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm: Khi bị mất răng, tình trạng tiêu xương hàm có thể xảy ra với xác suất cao kéo theo nhiều hậu quả khác, vì thế cấy implant vào răng bị mất để tránh các biến chứng xảy ra khi mất răng.
 • Độ bền cao: Trụ của răng được cấy ghép làm bằng titanium nên không gây bào mòn cũng không bị gỉ sét, không bị oxi hóa và dễ dàng tích hợp với xương, nếu người bệnh biết cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt còn có thể duy trì vĩnh viễn.
Cấy implant không tác động xâm lấn đến răng liền kề
Cấy implant không tác động xâm lấn đến răng liền kề

Ưu điểm vượt trội của phương pháp cấy ghép implant

Tiêu chíHàm giả tháo lắpCầu răng sứCấy ghép implant
Phục hồi chức năng ăn nhai của hàmChỉ đảm bảo chức năng ăn nhai cơ bản.
Lực nhai tốt hơn hàm giả tháo lắp.
Chịu lực tốt.
Chức năng ăn nhai tốt như răng thật.
Chịu lực tốt.
Thời gian Chi phí thấp, thời gian hoàn thiện chỉ từ 2 – 4 ngày.Thường thì người bệnh chỉ mất từ 2 – 4 ngày.Trung bình từ 1 – 3 tháng đối với trường hợp xương hàm đạt chuẩn.
Độ bềnThời gian sử dụng từ 3 – 5 năm Trung bình từ 5 – 7 năm hoặc có thể lâu hơn.Gần như vĩnh viễn khi chăm sóc đúng cách.
Các biến chứng, bệnh lý về răng miệngTiêu xương hàm, hôi miệng, kích ứng nướu, tụt nướu.Tiêu xương hàmKhông
Tính thẩm mỹCó tính thẩm mỹ tương đối.Đẹp tự nhiên hơn hàm giả tháo lắp.Răng được phục hình có hình dáng đẹp như răng thật.
Trồng răng implant mang lại tính thẩm mỹ cao
Trồng răng implant mang lại tính thẩm mỹ cao

Các phương pháp cấy ghép implant

Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà nha sĩ sẽ đưa ra phương pháp thích hợp. Oralmart sẽ giới thiệu cho bạn 3 phương pháp cấy ghép implant thường được sử dụng dưới đây.

Trụ implant đơn lẻ

Đối với trường hợp khách hàng bị mất một hoặc mất nhiều răng (nhưng các răng mất không liền kề nhau) có thể thực hiện phương pháp cấy implant đơn lẻ tại từng vị trí răng đã mất.

Trụ implant đơn lẻ
Trụ implant đơn lẻ

Cầu răng sứ trên Implant

Đối với trường hợp khách hàng bị mất 3 răng liên tiếp, bác sĩ sẽ tiến hành cắm implant ở 2 vị trí mất răng ngoài cùng, sau đó bọc mão sứ bắc cầu cho cả 3 răng. Lúc này, 2 răng được trồng bằng trụ implant sẽ là 2 răng đỡ cho cả dãy 3 răng bị mất.

Sử dụng cầu răng sứ trên implant
Sử dụng cầu răng sứ trên implant

Cấy ghép implant toàn hàm

Trồng răng bằng phương pháp cấy ghép implant toàn hàm là giải pháp phục hồi răng toàn diện, đem lại trải nghiệm chân thật cho khách hàng mất răng toàn bộ nhưng vẫn muốn có được hàm răng trắng sáng, ăn nhai tự nhiên.

Cấy implant toàn hàm là phương pháp phục hồi toàn diện
Cấy implant toàn hàm là phương pháp phục hồi toàn diện

Quy trình thực hiện cấy ghép implant

Một quy trình trồng răng implant đạt chuẩn phải có đủ các bước theo quy trình sau đây:

 • Tư vấn, thăm khám và lập kế hoạch điều trị: Trước khi thực hiện cấy ghép, bạn cần trải qua một quy trình đánh giá nha khoa toàn diện để đánh giá tình trạng răng và xương hàm. Ngoài ra, bạn cần phải thực hiện các xét nghiệm để đảm bảo bản thân có khả năng tiếp nhận điều trị.
 • Vệ sinh răng miệng: Thực hiện tốt việc vệ sinh để tránh nhiễm trùng, ngoài ra, nha sĩ còn có thể nhổ bỏ răng bị hư nếu cần thiết.
 • Gây tê: Bác sĩ thực hiện gây tê tại vùng cấy trụ implant trước khi tiến hành.
 • Tiến hành cấy ghép: Nếu hàm đã đủ thể tích xương thì có thể trực tiếp trồng implant. Ngược lại, khi hàm chưa đủ xương thì sẽ cần tiến hành thủ thuật tăng thể tích xương trước khi thực hiện.
 • Lấy dấu mẫu hàm và gắn răng tạm: Sau khi cắm trụ impant, bạn cần chờ đợi nó tích hợp với xương hàm. Lúc này, nha sĩ sẽ chế tác răng sứ dựa trên dấu mẫu hàm của bạn để đảm bảo được chức năng ăn nhai, thẩm mỹ trong thời gian chờ lắp mão sứ.
 • Gắn mão sứ cố định: Khi trụ implant đã tích hợp với xương hàm, nha sĩ sẽ gắn mão sứ lên trên và hoàn thiện quy trình. Sau khi gắn răng, người bệnh có 1 hàm răng chắc khỏe như răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ tuyệt đối.
Tư vấn, thăm khám và lập kế hoạch điều trị
Tư vấn, thăm khám và lập kế hoạch điều trị

Chăm sóc răng miệng sau khi trồng implant

Cấy ghép implant sẽ không đau do trong quá trình thực hiện được gây tê cục bộ. Sau khi thực hiện xong, bạn có thể cảm thấy đau nhẹ hoặc khó chịu nhẹ trong vòng 3 ngày đầu. Bác sĩ sẽ hướng dẫn chăm sóc răng miệng và kê đơn thuốc giảm đau. Nếu cơn đau không thể kiểm soát, cần đến ngay nha khoa để kịp thời xử lý. Ngoài ra, bạn cần lưu ý về cách chăm sóc răng miệng sau khi thực hiện phẫu thuật này.

>>Xem thêm: Trồng răng implant có bị hôi miệng không? Cách chăm sóc và khắc phục

1. Những lưu ý về chăm sóc răng miệng sau phẫu thuật

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, đồng thời tránh các tình trạng như sưng, viêm, nhiễm trùng,… bạn nên quan tâm về việc chăm sóc răng miệng của bản thân.

 • Giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt: Đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến sự tồn tại bền vững của implant. Nếu quá trình này diễn ra không tốt sẽ dễ mắc các tình trạng như: tiêu xương, viêm xương, răng bị lung lay,…
 • Sử dụng những sản phẩm chuyên dụng: Bạn nên chọn bàn chải đánh răng, kem đánh răng, nước súc miệng kĩ lưỡng và là loại chăm sóc răng miệng sau phẫu thuật để tránh làm tổn thương răng miệng.
 • Sử dụng bàn chải kẽ, máy tăm nước, chỉ nha khoa: Để tăng hiệu quả làm sạch răng miệng.
 • Tránh cắn, nhai các vật có độ cứng cao.
 • Tái khám định kì 6 tháng/ lần.
Sử dụng bàn chải chuyên dụng để vệ sinh răng miệng
Sử dụng bàn chải chuyên dụng để vệ sinh răng miệng

2. Nước súc miệng PERIO- AID Active Control

Nước súc miệng PERIO- AID Active Control là nước súc miệng dành cho người gặp khó khăn khi vệ sinh răng miệng, sau điều trị nha khoa, cấy ghép implant và người bị viêm nướu hoặc có nguy cơ cao bị viêm nướu và sâu răng. Dòng sản phẩm này thích hợp trong việc sử dụng hàng ngày để kiểm soát mảng bám, ngăn ngừa viêm nướu và viêm mô mềm quanh implant.

Nước súc miệng PERIO- AID Active Control sử dụng sau điều trị nha khoa
Nước súc miệng PERIO- AID Active Control sử dụng sau điều trị nha khoa

3. Bàn chải đánh răng TEPE Implant Care

Bàn chải đánh răng TEPE Implant Care có thiết kế đầu bàn chải siêu mảnh, cần cổ dài và thon nhỏ, hoàn toàn phù hợp với việc làm sạch các răng implant phía trước miệng và những khu vực xung quanh các dụng cụ chỉnh răng. Các sợi tơ nhỏ ở hai hàng giúp chải sạch răng và xung quanh dụng cụ chỉnh răng nhẹ nhàng.

Bàn chải TEPE chuyên dụng cho răng implant

Lời kết

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Oralmart, hi vọng những thông tin về các phương pháp cấy ghép implant, quy trình và cách chăm sóc có ích cho bạn. Nếu bạn có ý kiến cần đóng góp, hãy comment xuống dưới cho chúng tôi biết nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87