GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Hàm duy trì là gì? Những lưu ý và cách chăm sóc khi đeo hàm duy trì

Hàm duy trì là khí cụ nhằm đảm bảo các răng được ổn định tại vị trí mới và thường được yêu cầu đeo sau khi niềng răng. Đeo hàm duy trì có nhiều lợi ích. Bài viết này, Oralmart sẽ trình bày những lý do bạn nên đeo hàm duy trì, thông tin về các loại hàm duy trì được dùng phổ biến. Những lưu ý và cách chăm sóc vệ sinh răng miệng khi đeo máng duy trì sau niềng răng.

Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì hay còn gọi là máng duy trì sau niềng răng là khí cụ được bác sĩ yêu cầu sử dụng sau khi tháo niềng răng. Đây là dụng cụ có tác dụng ổn định răng tại vị trí mới, tránh cho răng dịch chuyển hoặc xô lệch do hoạt động của dây chằng nha chu và quá trình nhai. Nhờ đó kết quả niềng răng được bảo đảm và duy trì.

Hàm duy trì là gì?
Hàm duy trì là gì?

Những lý do bạn nên đeo hàm duy trì

Khi kết thúc quá trình niềng răng, bác sĩ yêu cầu bạn đeo hàm duy trì trong một thời gian. Sau đây là những lý do bạn nên đeo hàm duy trì theo yêu cầu của bác sĩ:

  • Răng là bộ phận đặt trong xương hàm, xung quanh đó là những dây chằng nha chu, các dây chằng nha chu này có khả năng “ghi nhớ” vị trí ban đầu của răng. Vì vậy nếu không đeo hàm duy trì, các dây chằng sẽ có xu hướng lôi kéo răng về vị trí cũ.
  • Mô nướu và mô nha chu cần thêm thời gian để điều chỉnh lại cấu trúc một cách ổn định nhất sau khi tháo mắc cài.
  • Quá trình niềng răng dùng lực siết để điều chỉnh vị trí răng, do đó răng và xương hàm trở nên nhạy cảm và yếu hơn, răng chưa ổn định trong xương ổ răng. Cùng với đó, với hoạt động ăn uống khiến răng và xương phải hoạt động nhiều. Những yếu tố trên dễ khiến răng dịch chuyển về vị trí ban đầu.
Hàm duy trì giúp ổn định vị trí răng sau niềng
Hàm duy trì giúp ổn định vị trí răng sau niềng

Tóm lại, đeo hàm duy trì để tránh cho dây chằng nha chu, mô nướu và mô nha chu tác động khiến răng quay lại vị trí ban đầu, giúp răng và nướu có thêm thời gian thích nghi được sự thay đổi của hàm.

Những loại hàm duy trì được dùng phổ biến hiện nay

Hàm duy trì hiện này có 2 loại: hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp. Mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng biệt.

Hàm duy trì cố định kim loại

Hàm duy trì kim loại chính là dây kim loại thường làm từ vật liệu thép cao cấp có hình dạng xoắn hoặc thẳng, được gắn cố định vào mặt trong răng trước bằng Composite. Hàm duy trì cố định kim loại có nhiều ưu điểm như đảm bảo tính thẩm mỹ vì dây kim loại được gắn vào mặt trong răng, không xảy ra tình trạng quên đeo như các loại hàm duy trì khác từ đó gia tăng hiệu quả cố định răng.

Hàm duy trì cố định kim loại
Hàm duy trì cố định kim loại

Tuy nhiên, bởi vì dây đeo được gắn ở mặt trong răng nên dễ gây xước lưỡi và miệng, người bệnh cần ăn uống cẩn thận. Hàm duy trì cố định kim loại có thể gây khó khăn khi vệ sinh kẽ răng, viền nướu khiến vi khuẩn tích tụ dễ gây sâu rănghôi miệng. Bên cạnh đó, người đeo sẽ cảm thấy không quen và khó chịu vì dây đeo tạo cảm giác cộm.

Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Đây là hàm duy trì được làm từ dây cung kim loại, nó được gắn vào khuôn acrylic trên vòm miệng hoặc bên dưới lưỡi của người đeo, hàm sẽ ôm sát răng của giữa hai răng nanh. Hàm duy trì tháo lắp kim loại giúp người bệnh thuận tiện trong ăn uống và vệ sinh răng miệng vì dễ dàng tháo ra lắp vào, bên cạnh đó hàm có độ bền cao nên đeo lâu dài mà không cần thay mới.

Hàm duy trì tháo lắp kim loại
Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Tuy nhiên vì dây cung được gắn bên ngoài hàm nên không đảm bảo tính thẩm mỹ và nên lưu ý tháo hàm ra khi ăn uống để tránh tình trạng gãy, vỡ hàm duy trì. Bạn nên đeo hàm thường xuyên để duy trì được hiệu quả sau niềng.

Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt

Đây có lẽ là loại hàm duy trì được ưa chuộng nhất hiện nay, người sau tháo niềng sẽ được lấy dấu hàm và chế tác thành một hàm nhựa phù hợp với khuôn miệng và cấu trúc răng. Hàm duy trì trong suốt có tính thẩm mỹ cao, giúp người đeo hoàn toàn tự tin giao tiếp mà không lo sợ người khác nhận biết mình đang đeo khay, đặc biệt phù hợp với người đi làm và đi học. Hàm trong suốt được tháo lắp dễ dàng nên thuận tiện cho ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Hàm duy trì tháo lắp trong suốt
Hàm duy trì tháo lắp trong suốt

Nhưng vì tính trong suốt và dễ tháo lắp nên cũng gây một số nhược điểm như người bệnh quên tháo hàm khi ăn dẫn đến vỡ hàm duy trì phải làm lại gây tốn chi phí. Một số khác khi tháo hàm ra lại quên đeo vào, ảnh hưởng tới hiệu quả sau niềng răng.

Đeo hàm duy trì trong thời gian bao lâu?

Thời gian đeo hàm duy trì phụ thuộc vào thời gian niềng răng và vấn đề khớp cắn. Tần suất đeo hàm duy trì sẽ giảm dần theo thời gian kể từ khi tháo mắc cài và dây cung.

  • Thông thường, trong một tháng đầu tiên từ khi tháo dụng cụ chỉnh nha, bạn sẽ đeo hàm duy trì liên tục cả ngày và đêm.
  • Thời gian từ 3 đến 6 tháng đầu tiên, bạn được yêu cầu đeo hàm duy trì khoảng 12 đến 20 giờ trong ngày.
  • Khoảng thời gian 6 tháng tiếp theo, bạn có thể chỉ cần đeo hàm duy trì vào ban đêm.
  • Những năm sau đó, tần suất đeo sẽ giảm dần, và có thể chỉ cần đeo 2-3 buổi/tuần tùy thuộc vào tình trạng răng sau niềng.

Những điều cần lưu ý khi đeo hàm duy trì?

Để đạt hiệu quả sau chỉnh nha, có được nụ cười khỏe đẹp, bạn cần lưu ý thực hiện những điều sau khi đeo hàm duy trì:

Vệ sinh răng miệng đúng cách khi đeo hàm duy trì
Vệ sinh răng miệng đúng cách khi đeo hàm duy trì

Vệ sinh răng miệng hợp lý

Giai đoạn đeo hàm duy trì cũng cần chú ý vệ sinh răng miệng như khi đeo niềng răng. Bạn thực hiện chải răng và vệ sinh răng miệng theo chuẩn nha khoa, sử dụng bàn chải đánh răng có lông chải mềm kết hợp chỉ nha khoa hoặc dụng cụ vệ sinh kẽ răng. Kem đánh răngnước súc miệng nên được chú ý lựa chọn loại phù hợp nhất để phòng ngừa các bệnh răng miệng, tránh ảnh hưởng kết quả sau niềng răng.

Vệ sinh hàm duy trì

Hàm duy trì nên được vệ sinh hằng ngày, khi đánh răng. Hàm duy trì nên được rửa sạch với nước và sử dụng bàn chải đánh răng cùng kem đánh răng để chải sạch nhẹ nhàng nhằm loại bỏ các vi khuẩn và mảng bám còn sót lại. Chú ý không được rửa hoặc ngâm hàm duy trì trong nước nóng để tránh tình trạng hàm biến dạng. Khi tháo hàm duy trì để ăn uống hoặc tham gia thể thao bạn nên cất vào hộp để tránh vi khuẩn, bụi bẩn tích tụ.

Vệ sinh hàm duy trì đúng cách
Vệ sinh hàm duy trì đúng cách

>>Xem thêm: Tại sao niềng răng hỏng? Cách khắc phục nhanh chóng niềng răng hỏng

Thay đổi thói quen ăn uống

Bạn nên sử dụng những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng vừa giúp chăm sóc răng miệng vào đảm bảo sức khỏe cho toàn cơ thể. Những thức ăn chứa nhiều acid hoặc nhiều đường, nhiều phẩm màu,… bạn nên hạn chế để tránh sự phát triển của vi khuẩn và mảng bám. Vì vi khuẩn và mảng bám phát sinh từ thức ăn có đường sẽ dính chặt vào hàm duy trì rất khó vệ sinh, dễ gây các bệnh lý răng miệng và hôi miệng. Ngoài ra, thức ăn chứa nhiều acid cũng gây bào mòn và ảnh hưởng nhiều đến men răng.

Hạn chế những thói quen có hại

Những thói quen như dùng răng mở nắp chai, mở bao bì sản phẩm hoặc cắn chặt răng, nghiến răng nên được loại bỏ. Bạn nên giữ tinh thần thoải mái, giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống để không bị nghiến răng khi ngủ. Các thói quen này khi đeo hàm duy trì rất có khả năng gây vỡ hàm, tổn thương răng.

Tái khám theo đúng lịch hẹn
Tái khám theo đúng lịch hẹn

Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Thực hiện đeo hàm duy trì đúng cách và thăm khám đúng hẹn để bác sĩ phát hiện kịp thời các vấn đề nhằm đề xuất biện pháp khắc phục. Đồng thời bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng tiến triển khi đeo hàm và đưa ra lời khuyên về tần suất đeo hàm hợp lý.

Sản phẩm chăm sóc răng miệng khi đeo hàm duy trì

Bạn hãy sử dụng thêm những sản phẩm chăm sóc giúp vệ sinh hiệu quả các bề mặt răng và kẽ răng để tránh được những bệnh lý răng miệng. Oralmart đề xuất cho bạn một số sản phẩm đến từ thương hiệu TEPE phù hợp khi đeo hàm duy trì. TEPE là thương hiệu bền vững đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc nha khoa phòng ngừa, được thành lập vào năm 1965 tại Thuỵ Điển. Tất cả các sản phẩm và giải pháp của TEPE đều được phát triển dựa trên kiến ​​thức lâm sàng và hợp tác với các chuyên gia nha khoa và được đánh giá cao về chất lượng cũng như tính ứng dụng lâm sàng.

Bàn chải đánh răng TEPE Supreme

Bàn chải đánh răng TEPE Supreme với thiết kế hai lớp sợi lông chải có độ dài, ngắn khác nhau giúp tăng cường khả năng tiếp cận. Những sợi lông chải dài làm sạch sâu hơn vùng giữa các kẽ răng và đường viền nướu, trong khi những sợi lông bàn chải ngắn hơn có thể làm sạch một cách hiệu quả những phần còn lại của bề mặt răng. Đầu bàn chải thon nhỏ và tay cầm chắc chắn, không trơn trượt giúp bạn kiểm soát lực tốt nhất khi chải răng. Cổ bàn chải dễ dàng bẻ cong, uốn cong mà không cần tác dụng nhiệt giúp tiếp cận sâu hơn những vùng khó chải đến.

Bàn chải đánh răng TEPE Supreme
Bàn chải đánh răng TEPE Supreme

Bàn chải đánh răng TEPE Supreme phù hợp với mọi đối tượng sử dụng, đặc biệt đối với người chỉnh nha và sau chỉnh nha sản phẩm giúp chải răng dễ dàng và làm sạch hiệu quả các bề mặt và vùng giữa kẻ răng.

Cây chải kẽ răng TEPE siêu mềm – TEPE Interdental Brush X-Soft

Dòng cây chải kẽ răng TEPE siêu mềm có thiết kế độc đáo với những lông chải siêu mềm để làm sạch kẽ răng một cách dịu dàng và êm ái. Tất cả cây chải kẽ răng đều có sợi lõi được bọc nhựa để đảm bảo an toàn. Sản phẩm thích hợp cho mọi đối tượng sử dụng đặc biệt những người sau phẫu thuật, nướu sưng đau, khô miệng, răng nhạy cảm, hoặc người muốn dùng loại cây chải mềm mại.

Cây chải kẽ răng TEPE siêu mềm
Cây chải kẽ răng TEPE siêu mềm

Sản phẩm bao gồm 6 kích cỡ khác nhau được mã hóa bằng các màu sắc khác nhau tương ứng với dòng cây chải cơ bản nhưng ở trong dạng gam màu nhạt hơn. Nếu bạn băn khoăn không biết lựa chọn kích cỡ như thế nào thì hãy chọn bộ 6 cây chải bao gồm cả 6 kích cỡ để nhận biết được kích cỡ tương ứng phù hợp với từng vùng kẽ răng.

Gel bôi TEPE Gingival có chứa Chlorhexidine và Fluoride dành cho nướu răng

Gel bôi TEPE Gingival có sự kết hợp giữa 0.2% Chlor và 0.32% Fluor giúp tạo lớp bảo vệ kép cho cả răng và nướu vừa chống mảng bám, chống lại bệnh viêm nướu vừa phòng ngừa sâu răng và bảo vệ bề mặt chân răng nhạy cảm. Sản phẩm có thể sử dụng dễ dàng khi kết hợp cùng cây chải kẽ răng. Phù hợp với người gặp khó khăn trong vệ sinh răng miệng, người viêm nướu, viêm nha chu, viêm quanh răng implant.

Gel bôi TEPE Gingival
Gel bôi TEPE Gingival

Lời kết

Oralmart đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích liên quan đến đeo hàm duy trì sau niềng, đồng thời chúng tối đã đề xuất 2 sản phẩm giúp bạn chăm sóc và bảo vệ răng tốt nhất sau quá trình chỉnh nha. Bạn hãy tuân thủ các yêu cầu của bác sĩ và thực hiện vệ sinh răng miệng thường xuyên để đạt hiệu quả tối ưu sau niềng răng. Nếu có bất kì ý kiến về bài viết hoặc cần thêm thông tin về sản phẩm bạn hãy để lại bình luận nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87