GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Niềng răng: Phương pháp và cách chăm sóc

Niềng răng là một phương pháp nha khoa giúp khắc phục những khuyết điểm của hàm răng như răng hô, răng mọc lệch, răng khập khểnh,… Vậy có những phương pháp niềng răng nào? Niềng răng cần lưu ý điều gì và cách chăm sóc răng niềng như thế nào để đạt hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ giải đáp giúp bạn, đồng thời Oralmart sẽ giới thiệu cho bạn 4 sản phẩm chăm sóc giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi mà không lo lắng các bệnh về răng miệng.

Niềng răng là gì?

Niềng răng hay còn gọi là chỉnh nha là một phương pháp phổ biến trong nha khoa. Với phương pháp này, nha sĩ sẽ gắn những khí cụ chỉnh nha lên trên răng một cách cố định hoặc tháo lắp để răng được dịch chuyển dần vào đúng vị trí. Phương pháp này thay đổi đáng kể cấu trúc hàm răng, các răng mọc lệch hoặc khập khểnh, cũng như tình trạng răng hô, móm được khắc phục đáng kể.

Niềng răng (chỉnh nha)
Niềng răng (chỉnh nha)

Nhờ đó, bạn sẽ có hàm răng đều và cân đối, vừa mang đến vẻ đẹp cho nụ cười của bạn vừa đảm bảo chức năng nhai và phòng ngừa các vấn đề liên quan đến khớp cắn.

>>Xem thêm: Niềng răng Trainer là gì? Các loại niềng răng Trainer phổ biến hiện nay

Lợi ích của niềng răng

Vậy niềng răng để làm gì? Niềng răng là một quá trình mang lại nhiều lợi ích dài lâu. các lợi ích của niềng răng có thể kể đến như:

Cải thiện thẩm mỹ

Đây được xem là lợi ích lớn nhất của quá trình niềng răng. Sau khi niềng, các răng sẽ vào đúng trật tự và vị trí trên hàm, mang lại hàm răng đều đẹp, nụ cười rạng rỡ, tự tin. Nhờ đó gia tăng cơ hội và vẻ thu hút của nhiều người.

Niềng răng giúp cải thiện thẩm mỹ
Niềng răng giúp cải thiện thẩm mỹ

Cải thiện chức năng nhai

Các răng mọc lệch hoặc khập khểnh gây khó khăn cho quá trình nhai, tình trạng này kéo dài gia tăng nguy cơ tổn thương khớp cắn, viêm nướu và các tổn thương khác liên quan đến cơ xương hàm. Niềng răng giúp cho các răng vào vị trí ngay ngắn, cải thiện chức năng nhai và tiêu hóa, nhờ đó những tổn thương về răng miệng cũng giảm thiểu.

>>Xem thêm: Răng móm là gì? Cách khắc phục và chăm sóc răng bị móm

>>Xem thêm: Những điều bạn nên biết về niềng răng móm

Phòng ngừa bệnh răng miệng

Răng mọc lệch cũng gây khó khăn cho quá trình vệ sinh răng, sau niềng răng sẽ giúp vệ sinh răng thuận tiện hơn giảm thiểu được khả năng gây bệnh răng miệng. Đồng thời đối với trẻ nhỏ niềng răng sớm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển xương hàm, khiến răng vĩnh viễn được mọc đều đẹp, hạn chế được quy trình chỉnh nha phức tạp về sau.

Niềng răng giúp cải thiện chức năng nhai
Niềng răng giúp cải thiện chức năng nhai

Cải thiện khả năng phát âm

Phát âm là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa răng, lưỡi và môi, nếu răng mọc lệch dễ dẫn đến phát âm không chuẩn, khó nghe, ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ. Niềng răng giúp khắc phục tình trạng trên vì hàm răng được điều chỉnh giúp phát âm chính xác hơn, tăng cường khả năng ngôn ngữ và giao tiếp.

Những câu hỏi liên quan đến niềng răng

Niềng răng đã trở thành biện pháp thẩm mỹ phổ biến và được rất nhiều người quan tâm. Oralmart sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi liên quan đến quá trình niềng răng.

Niềng răng có đau không?

Niềng răng có đau không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ để tác động đến cấu trúc hàm, dịch chuyển các răng vào đúng vị trí trên cung hàm. Trong quá trình niềng răng, nha sĩ sẽ siết dây cung để dịch chuyển răng nên sẽ gây căng tức và ê buốt trong một số giai đoạn như: giai đoạn tách kẽ răng, sau gắn mắc cài một tuần, nhổ răng để tạo khoảng trống, giai đoạn cắm vít và giai đoạn siết răng định kỳ.

Niềng răng có đau không?
Niềng răng có đau không?

Tuy nhiên cơn ê buốt và cơn đau sẽ không kéo dài quá lâu mà thường chỉ xảy ra ở một vài ngày đầu. Khi bạn đã quen với lực kéo răng và mắc cài bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn bình thường. Hơn nữa, hiện nay với sự phát triển của nha khoa, các nha sĩ sẽ áp dụng kĩ thuật mới và tính toán để giảm thiểu tình trạng khó chịu cho người niềng răng.

>> Xem thêm: Niêng răng mắc cái kim loại là gì?

Niềng răng có gây ảnh hưởng đến răng không?

Vấn đề mà nhiều người quan tâm chính là các mắc cài và dây cung có gây bào mòn hay làm ảnh hưởng đến răng không và việc nhổ răng có gây ảnh hưởng gì đến cấu trúc hàm răng không. Thực tế, niềng răng không làm cho răng yếu đi cũng không gây hại cho răng vì các nha sĩ đã tính toán kỹ các vị trí răng cần nhổ và thực hiện từng giai đoạn niềng theo chuẩn nha khoa nên sẽ không gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe răng miệng.

Niềng răng không gây ảnh hưởng đến răng
Niềng răng không gây ảnh hưởng đến răng

Tuy nhiên, nếu bạn đến các cơ sở nha khoa không đảm bảo uy tín, không tuân thủ lịch tái khám và vệ sinh răng không tốt rất có thể bạn sẽ gặp phải những tổn thương ở răng miệng. Vì vậy hãy lựa chọn cơ sở nha khoa có độ tin cậy cao cùng các sản phẩm chăm sóc răng phù hợp cho giai đoạn niềng răng.

>> Xem thêm: Những trường hợp nào nên niềng răng?

Niềng răng cần bao nhiêu thời gian?

Niềng răng mất bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Có rất nhiều yếu tố tác động đến thời gian niềng răng như độ tuổi, tình trạng răng, phương pháp áp dụng, tay nghề của nha sĩ, những vấn đề phát sinh khi niềng. Đối với người trưởng thành trên 25 tuổi, thời gian niềng răng khoảng 24 tháng vì cấu trúc xương đã cứng nên cần nhiều thời gian hơn. Còn đối với trẻ em từ 9 – 12 tuổi chỉ cần 6 tháng đến 1 năm để trẻ có hàm răng đều đẹp, đây cũng chính là thời điểm vàng để thực hiện chỉnh nha cho trẻ.

Trẻ em từ 9 - 12 tuổi có thời gian niềng răng thường từ 6 tháng đến 1 năm
Trẻ em từ 9 – 12 tuổi có thời gian niềng răng thường từ 6 tháng đến 1 năm

Một số người cần nhổ răng trước khi niềng, thời gian niềng răng của những người này khoảng 24 tháng, còn đối với người không cần nhổ răng thì quá trình niềng răng chỉ chiếm khoảng 18 tháng.

>>Xem thêm: Chi tiết các bước trong quy trình niềng răng cho người mới

Những phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Mỗi phương pháp niềng răng có những ưu và nhược điểm khác nhau, tùy vào tình trạng răng, điều kiện tài chính và dựa theo sự tư vấn của nha sĩ mà bạn có thể lựa chọn phương án phù hợp cho mình. Niềng răng gồm 3 phương pháp sau:

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là phương pháp nhận được sự ưa chuộng, niềng răng mắc cài bao gồm 3 loại sau đây:

Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là biện pháp được thực hiện lâu đời nhất, mang lại hiệu quả cao, sửa chữa tốt các sai lệch ở răng, mang lại hàm răng thẳng đều đẹp. Các mắc cài được làm từ vật liệu kim loại cao cấp, chống rỉ đảm bảo an toàn. Chi phí của niềng răng mắc cài kim loại thấp nhất so với tất cả các phương pháp khác. Tuy nhiên, mắc cài nằm trên mặt ngoài của răng nên không đảm bảo tính thẩm mỹ trong quá trình niềng, đồng thời các dây cung có thể đâm vào môi, má gây tổn thường niêm mạc miệng.

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài sứ

Tương tự như mắc cài kim loại, các mắc cài sứ cũng được đặt trên mặt ngoài răng nhưng phần mắc cài và dây cung được làm từ vật liệu sứ sinh học cao cấp và có màu tương ứng với màu răng. Nhờ đó gia tăng tính thẩm mỹ, người đeo niềng răng vẫn tự tin giao tiếp, hiệu quả của niềng răng mắc cài sứ được đánh giá cao, và được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên chi phí sẽ đắt và thời gian niềng sẽ kéo dài hơn so với mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mặt trong (mặt lưỡi)

Đây là phương pháp có tính thẩm mỹ cao hơn so với hai phương án trên. Khung niềng sẽ được đặt ở mặt trong do đó trong quá trình giao tiếp người khác sẽ không biết bạn đang niềng răng, bạn có thể tự tin tươi cười và trò chuyện. Chi phí cho biện pháp này cũng cao hơn so và thời gian niềng sẽ kéo dài vì các răng dịch chuyển khá chậm, bên cạnh đó cũng gây một chút khó chịu trong giao tiếp vì vướng lưỡi.

Niềng răng mặt trong (mặt lưỡi)
Niềng răng mặt trong (mặt lưỡi)

Niềng răng với khay trong suốt

Niềng răng trong suốt invisalign là kỹ thuật không sử dụng mắc cài và dây cung mà thay vào đó dùng khay niềng trong suốt, ôm khít vào răng để đưa răng vào đúng vị trí trên cung hàm mà không gây tổn thương cho môi và má. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như tính thẩm mỹ cao, dễ dàng vệ sinh răng miệng, khay niềng có thể được tháo lắp dễ dàng và không cần đến thăm khám nha khoa thường xuyên.

Niềng răng với khay trong suốt
Niềng răng với khay trong suốt

Phương pháp này có chi phí khá cao và cần người đeo niềng phải tự giác đeo đủ ít nhất 22h mỗi ngày, nếu không tuân thủ thì hiệu quả điều trị mang lại sẽ không cao và kéo dài thời gian niềng. Vì có nhiều ưu điểm nên đây là phương pháp được nhiều người quan tâm hiện nay.

>> Xem thêm: Niềng răng tại nhà

Niềng răng kết hợp phẫu thuật

Một số trường hợp như hô, móm do cấu trúc xương hàm, bác sĩ sẽ phẫu thuật hàm sau đó mới niềng răng nhằm đảm bảo khớp cắn và mang lại hiệu quả niềng răng cao nhất, đảm bảo tính thẩm mỹ cho người niềng.

>> Xem thêm: So sánh ưu nhược điểm của các loại mắc cài niềng răng

Quy trình niềng răng tại nha khoa

Quá trình niềng răng tại nha khoa được thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến hành khám lâm sàng, khảo sát, kiểm tra tình trạng răng, lấy dấu răng, chụp X-Quang xương hàm, xương sọ. Bác sĩ dùng phần mềm máy tính phân tích tất cả các dữ liệu trên và lên kế hoạch điều trị.
  • Bước 2: Nha sĩ sẽ thảo luận cùng bệnh nhân về kế hoạch điều trị, lựa chọn khí cụ (mắc cài) thích hợp, dự tính thời gian điều trị, cung cấp bảng giá niềng răng, thông báo về vấn đề nhổ răng và tiên lượng về sự thay đổi của răng hàm mặt sau khi niềng răng. Đây là bước quan trọng nhất vì bước này cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết giúp bệnh nhân yên tâm và hiểu rõ quá trình niềng răng.
  • Bước 3: Bác sĩ chỉnh nha sẽ xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu phân tích theo dõi trong suốt quá trình thực hiện chỉnh răng.
  • Bước 4: Thực hiện vệ sinh răng miệng sạch sẽ cạo vôi răng, đánh bóng, tiến hành đeo khí cụ hoặc gắn mắc cài. Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc răng miệng trong quá trình chỉnh răng.
Bác sĩ chỉnh nha tiến hành đeo khí cụ
Bác sĩ chỉnh nha tiến hành đeo khí cụ
  • Bước 5: Lên lịch hẹn theo dõi tiến trình chỉnh răng cụ thể với bác sĩ. Mỗi lần tái khám, bệnh nhân sẽ được chụp hình và phim để liên tục phân tích, đánh giá và so sánh, theo dõi sự dịch chuyển của các răng cũng như cảm nhận sự thay đổi của xương hàm. 
  • Bước 6: Khi hàm răng đã đạt được sự ổn định, các răng đã dịch chuyển vào đúng vị trí theo tiên lượng ban đầu. Bác sĩ chỉnh nha sẽ cho kết thúc quá trình niềng răng, tiến hành tháo mắc cài, tư vấn các lưu ý khác cũng như thảo luận về vấn đề đeo hàm duy trì để đạt hiệu quả chỉnh răng tốt nhất.

>>Xem thêm: Niềng răng có nguy hiểm không? Các tác hại của niềng răng ít được biết đến

Những lưu ý khi niềng răng?

Để quá trình niềng răng được diễn ra một cách thuận lợi, hiệu quả và phòng tránh các bệnh về răng miệng bạn cần lưu ý những điều sau:

Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín

Lựa chọn cơ sở nha khoa có độ tin cậy cao rất quan trọng. Điều này đảm bảo phương pháp niềng được áp dụng đúng đắn, các vật liệu niềng răng chất lượng cao, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. Nha sĩ có chuyên môn cao có thể xử lý mọi vấn đề trong quá trình niềng và mang lại hiệu quả cao.

Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để niềng răng
Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để niềng răng

>>Xem thêm: Tại sao niềng răng hỏng? Cách khắc phục nhanh chóng niềng răng hỏng

Chế độ ăn uống phù hợp

Tránh ăn những thức ăn quá cứng và quá dai để hạn chế đau nhức răng, việc nhai quá nhiều sẽ khiến bạn sử dụng nhiều lực hơn làm gia tăng cơn ê buốt, đau nhức do đó bạn nên hạn chế những thức ăn này. Đồng thời nên hạn chế món ăn nhiều đường, nhiều phẩm màu, thức ăn có nhiều acid để ngăn ngừa tình trạng bào mòn, tổn thương men răng hoặc đổi màu răng và các bệnh lý răng miệng.

Không ăn thức ăn quá cứng khi niềng răng
Không ăn thức ăn quá cứng khi niềng răng

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Thực hiện đánh răng chuẩn nha khoa với tần suất vệ sinh răng phù hợp. Sử dụng bàn chải đánh răng có lông chải mềm, kết hợp dùng chỉ nha khoa hoặc các dụng cụ vệ sinh kẽ răng để đảm bảo loại sạch các mảng bám. Kem đánh răngnước súc miệng nên dùng loại chuyên dùng cho người niềng răng để vệ sinh tốt nhất cũng như chăm sóc những vùng dễ tổn thương.

>>Xem thêm: Thực phẩm cho người niềng răng: Nên và không nên ăn gì?

Tái khám định kỳ

Đến tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ để răng được kiểm tra thường xuyên và thực hiện đúng các bước trong quá trình niềng. Đối với niềng răng mắc cài, thông thường tái khám sau khoảng 3-6 tuần/ 1 lần, đối với niềng răng không mắc cài thì thời gian hẹn gặp bác sĩ chỉnh nha sẽ ít hơn.

Chườm túi đá giúp giảm đau

Sau khi niềng hoặc sau mỗi lần siết niềng thường tạo cảm giác đau buốt, chườm túi đá lên vị trí đau sẽ giúp xoa dịu cơn đau, giảm cảm giác khó chịu.

Chườm túi đá giúp giảm đau khi niềng răng
Chườm túi đá giúp giảm đau khi niềng răng

Sản phẩm chăm sóc và vệ sinh răng miệng

Bàn chải đánh răng VITIS Orthodontic loại nhỏ cho chỉnh nha

Bàn chải đánh răng, kem đánh răng và nước súc miệng VITIS Orthodontic đến tử thương hiệu DENTAID, đây là công ty đến từ Tây Ban Nha và được thành lập năm 1996. DENTAID là công ty toàn cầu dẫn đầu về nghiên cứu sức khỏe răng miệng nhằm cải thiện sức khỏe răng miệng thông qua các giải pháp vật lý, hóa học hoặc cơ học chuyên biệt cho từng đối tượng.

Bàn chải đánh răng VITIS Orthodontic loại nhỏ cho chỉnh nha có thiết kế lông chải hình V làm sạch tối ưu vùng quanh dây cung và mắc cài cùng những khóm lông bàn chải đơn giúp làm sạch các vùng cần chăm sóc đặc biệt. Bàn chải có thiết kế đầu nhỏ gọn thuận tiện tiếp cận những vùng khó chải tới nhất. Sản phẩm phù hợp sử dụng hằng ngày chuyên dùng cho quá trình chỉnh nha, bệnh nhân dễ mắc phải những trở ngại gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như thành công của quá trình điều trị.

Bàn chải đánh răng VITIS Orthodontic
Bàn chải đánh răng VITIS Orthodontic

Kem đánh răng VITIS Orthodontic cho chỉnh nha

Tình trạng mà người niềng răng thường gặp phải chính là thức ăn thừa dễ bám lại trên mắc cài, hình thành mảng bám răng và khó vệ sinh răng miệng, dễ gây sâu răng và hôi miệng. Mặt khác, mắc cài và dây cung dễ mắc vướng vào môi má gây vết loét. Chính vì vậy họ cần sản phẩm chăm sóc giúp giảm các triệu chứng trên.

Kem đánh răng VITIS Orthodontic cho chỉnh nha
Kem đánh răng VITIS Orthodontic cho chỉnh nha

Kem đánh răng VITIS Orthodontic là sản phẩm chuyên biệt dành cho răng chỉnh nha. Với hoạt chất Cetylpyridinium Chloride và Disodium EDTA giúp làm mềm và loại sạch các mảng bám, giảm tối đa hình thành mảng bám, ngăn ngừa hôi miệng và viêm nướu. Công thức kết hợp với Fluoride và Xylitol giúp củng cố và tái khoáng hóa men răng, ngừa sâu răng vượt trội. Sản phẩm còn các chứa thành phần bảo vệ nướu, xoa dịu các vết loét trong miệng một cách hiệu quả.

Nước súc miệng VITIS Orthodontic chăm sóc răng chỉnh nha

Nước súc miệng VITIS Orthodontic chứa công thức tương tự như kem đánh răng VITIS Orthodontic giúp duy trì sức khỏe răng miệng lành mạnh, không mảng bám, nướu khỏe mạnh, hơi thở thơm mát và ngăn ngừa sâu răng. Dùng nước súc miệng VITIS Orthodontic giúp hoạt chất tiếp cận khắp các vùng trong khoang miệng và hoạt chất được lưu giữ trong miệng lâu hơn nhằm phát huy tối đa công dụng.

Nước súc miệng VITIS Orthodontic chăm sóc răng chỉnh nha
Nước súc miệng VITIS Orthodontic chăm sóc răng chỉnh nha

Sản phẩm thích hợp dùng hằng ngày và hoàn toàn đáp ứng nhu cầu sử dụng của người mang khí cụ chỉnh nha.

Bàn chải đánh răng TEPE Interspace đầu hình vòm dành cho vùng răng khó tiếp cận

Bàn chải đánh răng TEPE Interspace có thiết kế đầu bàn chải thu nhỏ và bàn chải có thể bẻ góc, uốn cong để có thể tiếp cận một cách tối ưu những khu vực khó tiếp cận. Sản phẩm đặt biệt thích hợp khi vệ sinh răng chỉnh nha, các bề mặt xa nhất của chiếc răng cuối cùng.

Bàn chải đánh răng TEPE Interspace
Bàn chải đánh răng TEPE Interspace

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm sáp nha khoa để hạn chế bị tổn thương do mắc cài.

Lời kết

Oralmart đã trình bày lợi ích, phương pháp và cách chăm sóc răng niềng. Bạn hãy chú ý đến nha khoa thăm khám định kỳ và nên kết hợp sử dụng sản phẩm chăm sóc răng miệng chuyên cho người niềng răng. Nếu bạn có câu hỏi về vấn đề niềng răng hoặc có những thắc mắc về sản phẩm. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé, Oralmart luôn sẵn sàng giải đáp cho bạn.

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901 87 69 87