GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Làm sao để biết hơi thở có mùi khó chịu và cách khắc phục chuẩn nha khoa

Hơi thở mùi hôi là tình trạng không ít người gặp phải và dễ dàng nhận thấy. Bài viết này, Oralmart giúp bạn giải đáp nguyên nhân khiến miệng có mùi hôi, những cách phòng ngừa và khắc phục tình trạng hơi thở có mùi.

Làm sao để biết hơi thở có mùi hôi?

Có nhiều cách để kiểm tra xem hơi thở có mùi khó chịu hay không. Bạn có thể thực hiện các phương pháp tự kiểm tra tại nhà hoặc chẩn đoán tại nha khoa.

Cách tự nhận biết hơi thở có mùi hôi

Nhận biết hơi thở có mùi hôi để có phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả. Sau đây là những cách nhận biết nước bọt có mùi hôi:

  • Lấy tay che miệng: Bạn có thể dùng một hoặc hai tay che miệng và tự nói vào lòng bàn tay, cách này giúp phát hiện mùi hôi từ miệng nhanh nhất.
  • Thở vào một cốc thủy tinh trong suốt: Tương tự như phương pháp trên bạn có thể để một cốc thủy tinh trước miệng và thở nhẹ vào cốc. Cách làm này giúp bạn nhận biết nhanh chóng hơi thở có mùi.
  • Dùng tăm bông: Bạn dùng tăm bông để lấy nước bọt trong miệng, sau đó kiểm tra nếu tăm bông có mùi hôi hoặc tăm bộ chuyển sang màu vàng nghĩa là nước bọt có mùi hôi.
  • Dùng chỉ nha khoa: Cách làm tương tự như tăm bông, sau khi lấy nước bọt, kiểm tra chỉ nha khoa có chuyển màu vàng không hoặc nếu có mùi hôi trên chỉ thì bạn đang gặp tình trạng hơi thở có mùi.
  • Hỏi ý kiến mọi người: Bạn có thể hỏi ý kiến của những người xung quanh, bạn bè hoặc người thân hay đơn giản hơn hãy theo dõi phản ứng của họ mỗi khi giao tiếp.
Cách nhận biết hơi thở có mùi hôi
Cách nhận biết hơi thở có mùi hôi

Cách chẩn đoán nước bọt có mùi hôi tại nha khoa

Tại nha khoa, bác sĩ thực hiện chẩn đoán nước bọt có mùi hôi bằng cách sử dụng máy kiểm tra nồng độ mùi để đánh giá chính xác mức độ của hôi miệng hoặc đánh giá mùi theo thang cường độ gồm 6 bậc. Cách này giúp xác định chính xác mức độ hôi miệng và sau đó nha sĩ có thể tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này qua thăm khám.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng hơi thở có mùi hôi

Nhiều người lo lắng và thường thắc mắc tại sao hơi thở có mùi hôi và miệng có mùi hôi là bệnh gì. Oralmart sẽ chỉ ra những nguyên nhân khiến nước bọt có mùi hôi.

Do vệ sinh răng miệng chưa tốt

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ là một trong những nguyên nhân lớn khiến nước bọt có mùi hôi. Thức ăn mắc vướng lại ở các vùng trong khoang miệng tạo điều kiện vi khuẩn phát triển và chuyển hóa gây mùi hôi. Thói quen không chải răng đủ 2 lần mỗi ngày, không sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng làm mảng bám không được loại sạch từ đó phát sinh mùi hôi miệng. Sản phẩm vệ sinh răng miệng không đạt chất lượng cũng làm giảm hiệu quả làm sạch khoang miệng.

Sản phẩm vệ sinh răng miệng không đạt chất lượng
Sản phẩm vệ sinh răng miệng không đạt chất lượng

Ngoài ra, không lấy cao răng định kỳ cũng gia tăng mùi hôi miệng vì cao răng chính là nơi ẩn trú của vi khuẩn, các mảng cao răng này dày lên tích tụ lượng lớn vi khuẩn vừa tạo ra mùi hôi khó chịu vừa gây hại cho men răng và nướu răng.

Do dùng thức ăn có mùi

Những món ăn có mùi nặng như tỏi, hành, các loại mắm, sầu riêng,… gây ảnh hưởng rất lớn đến hơi thở. Các mùi này thường sẽ bị giữ lại trong khoang miệng khá lâu và khiến miệng có mùi hôi thối khó chịu. Do đó, nên hạn chế những món ăn trên hoặc vệ sinh răng miệng ngay sau khi ăn thực phẩm có mùi nặng.

Ăn hành, tỏi khiến hơi thở có mùi hôi
Ăn hành, tỏi khiến hơi thở có mùi hôi

Do bệnh về răng miệng

Rất nhiều bệnh về răng miệng khiến nước bọt có mùi hôi như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, viêm tuyến nước bọt,… Những bệnh về răng miệng thường liên quan đến sự tích tụ vi khuẩn, vi khuẩn phát triển nhiều sinh ra khí gây mùi và đồng thời tổn thương cấu trúc răng.

Quá trình cấu trúc răng bị hư tổn, vỡ răng, viêm sưng nướu, áp xe chân răng và viêm có xuất huyết kèm chảy mủ sẽ khiến nước bọt có mùi tanh và lưỡi sẽ có vị đắng nhẹ, gây ảnh hưởng đến vị giác của người bệnh.

Sâu răng dễ khiến hơi thở có mùi hôi thối
Sâu răng dễ khiến hơi thở có mùi hôi thối

Do bệnh về đường tiêu hóa

Hệ tiêu hóa có tác động trực tiếp đến sức khỏe răng miệng, người có bệnh lý trào ngược dạ dày thường gặp phải vấn đề hôi miệng hay nước bọt có mùi hôi. Nguyên nhân là do thức ăn và acid trong dạ dày trào lên thực quản và thậm chí là lên miệng gây ứ khiến hơi thở có mùi hôi. Ngoài ra bệnh trào ngược dạ dày cũng gia tăng nguy cơ gây bào mòn men răng.

Do bệnh về đường hô hấp

Bên cạnh hệ tiêu hóa, hệ hô hấp cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng, nước bọt và hơi thở. Các bệnh lý như viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, viêm amidan, nhiễm trùng phổi, ung thư phổi sẽ khiến hơi thở và nước bọt có mùi hôi dù người bệnh đã vệ sinh răng miệng thường xuyên. Những bệnh càng nghiêm trọng gây mùi hôi càng khó chịu.

Viêm họng khiến nước bọt có mùi hôi
Viêm họng khiến nước bọt có mùi hôi

Do vấn đề lão hóa

Lão hóa là một trong những yếu tố khiến hơi thở có mùi, người già có nguy cơ bị hôi miệng cao hơn so với người trẻ tuổi. Nguyên nhân là do ở người lớn tuổi chức năng hoạt động của các tuyến nước bọt dần yếu đi, lượng nước bọt tiết ra ít, gây khô miệng và không đủ làm sạch khoang miệng. Từ đó vi khuẩn tăng cường phát triển gây mùi khó chịu. Hiện tượng này cũng gặp phải ở người ít uống nước khiến miệng khô gây nên hôi miệng.

Người lớn tuổi dễ mắc tình trạng nước bọt có mùi
Người lớn tuổi dễ mắc tình trạng nước bọt có mùi

Do sử dụng thuốc

Một số loại thuốc khi dùng làm giảm tiết nước bọt, khiến miệng bị khô từ đó gia tăng vi khuẩn trong miệng và gây hôi miệng, đồng thời gây nên những bệnh lý như sâu răng, viêm nướu. Một số thuốc khác khi phân hủy lại sinh ra khí có mùi như thuốc chứa nitrat, thuốc an thần từ đó gây nên tình trạng nước bọt có mùi.

Thuốc phân hủy sinh ra khí có mùi
Thuốc phân hủy sinh ra khí có mùi

Do sử dụng răng giả, hàm tháo lắp

Sử dụng răng giả, hàm tháo lắp là cách giúp cải thiện chức năng nhai cũng như thẩm mỹ, tuy nhiên nếu không vệ sinh hàm tháo lắp và răng giả đúng cách với chất tẩy rửa chuyên dụng sẽ tạo điều kiện phát sinh vi khuẩn gây mùi hôi. Mặt khác, nếu dùng hàm tháo lắp có chất liệu nhựa rẻ tiền, dễ ngấm dung dịch, lâu dần gây ngấm dịch trong khoang miệng vào khung hàm gây mùi hôi. Ngoài ra, khi phát hiện hàm tháo lắp không phù hợp với mình, bạn cần điều chỉnh lại nhằm tránh làm tổn thương niêm mạc và nướu.

Không vệ sinh răng giả đúng cách gây nên hôi miệng
Không vệ sinh răng giả đúng cách gây nên hôi miệng

7 Cách khắc phục hơi thở có mùi hôi tại nhà

Tình trạng miệng có mùi hôi do rất nhiều nguyên nhân gây nên, việc biết được các nguyên nhân giúp bạn có cách phòng tránh phù hợp. Sau đây là những cách trị hơi thở có mùi hôi có thể áp dụng tại nhà:

1. Sử dụng kẹo cao su

Nhai kẹo cao su là hoạt động giúp làm tăng tiết nước bọt, nhờ đó khoang miệng không bị khô, giữ được độ ẩm và lượng nước bọt được tăng lên đáng kể sẽ loại các vi khuẩn, hạn chế được tình trạng nước bọt có mùi. Ngoài ra, kẹo cao su có hoạt chất gây thơm miệng hỗ trợ cho tình trạng hôi miệng.

Nhai kẹo cao su giảm tạm thời tình trạng hôi miệng
Nhai kẹo cao su giảm tạm thời tình trạng hôi miệng

Biện pháp nhai kẹo cao su không đường thường được áp dụng vào buổi sáng sau khi ăn. Chú ý không nhai kẹo cao su quá nhiều lần trong ngày để tránh tác dụng ngược lại và tránh ảnh hưởng đến dạ dày, hệ tiêu hóa.

2. Vệ sinh răng miệng đúng cách

Đây là giải pháp chính giúp loại sạch vi khuẩn gây hôi miệng hiệu quả. Chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ, chú ý vệ sinh răng miệng sau các bữa ăn. Thựa hiện thao tác chải răng chuẩn nha khoa, đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ hướng vào nướu và thực hiện chải răng nhẹ nhàng, chải theo chuyển động tròn. Lưu ý chải vào các vùng của răng cùng và mặt trong răng.

Vệ sinh răng miệng đúng cách
Vệ sinh răng miệng đúng cách

Sử dụng thêm các dụng cụ vệ sinh kẽ răng như bàn chải kẽ răng, chỉ nha khoa, máy tăm nước để loại bỏ các mảng bám giữa các kẽ răng, nhờ đó tăng khả năng đánh bay mùi hôi.

3. Thay đổi kem đánh răng và nước súc miệng

Những kem đánh răng thông thường không đủ khả năng làm sạch và bảo vệ răng miệng của bạn. Bạn nên sử dụng kem đánh răng kết hợp với nước súc miệng chuyên dụng để gia tăng hiệu quả làm sạch. Đối với những người bị khô miệng hoặc dùng thuốc có tác dụng phụ gây khô miệng nên dùng sản phẩm chăm sóc chuyên dụng giúp cải thiện độ ẩm và tăng cường chức năng của tuyến nước bọt.

Nước súc miệng HALITA kiểm soát tình trạng hôi miệng
Nước súc miệng HALITA kiểm soát tình trạng hôi miệng

Hiện nay trên thị trường có những sản phẩm đặc trị cho tình trạng hôi miệng, bạn nên cân nhắc sử dụng các sản phẩm này như một cách chữa nước bọt có mùi hôi hiệu quả.

>> Xem thêm: Cách chọn nước súc miệng trị hôi miệng hiệu quả.

4. Không hút thuốc lá

Nicotine trong khói thuốc lá vừa khiến răng bị ố vàng, dễ mắc sâu răng vừa khiến hơi thở có mùi hôi nồng khó chịu. Dừng hút thuốc lá là một trong những cách chữa nước bọt có mùi hôi, đồng thời sẽ cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe toàn cơ thể, giảm mắc các bệnh về đường hô hấp.

5. Thay đổi thói quen ăn uống

Thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn cơ thể. Bạn nên gia tăng sử dụng những thực phẩm tươi, giàu chất chống oxy hóa, nhiều vitamin, tăng cường sử dụng trái cây, rau xanh và củ để cải thiện vấn đề nước bọt có mùi hôi cũng như cải thiện sức khỏe toàn cơ thể.

Hạn chế những món ăn có mùi như mắm tôm, sầu riêng, thức ăn chứa nhiều đường, nhiều acid. Nếu đã dùng những món này nên vệ sinh răng miệng thật sạch ngay sau ăn.

Tăng cường dùng thực phẩm tươi, giàu chất chống oxy hóa, nhiều vitamin
Tăng cường dùng thực phẩm tươi, giàu chất chống oxy hóa, nhiều vitamin

6. Uống nhiều nước

Uống đủ nước để đảm bảo hoạt động của tuyến nước bọt được diễn ra bình thường. Ngoài ra, uống đủ nước góp phần loại bỏ thức ăn thừa trong khoang miệng, ngăn chặn vi khuẩn phát triển gây hôi miệng. Bạn nên tính toán lượng nước cần bổ sung cho cơ thể theo cân nặng để có thể uống đủ nước mỗi ngày.

7. Sử dụng chanh

Chanh được biết đến là nguyên liệu tại nhà có hiệu quả loại mảng bám, tẩy trắng răng và tạo hơi thở thơm mát. Acid trong chanh có khả năng kháng khuẩn nhờ đó các vi khuẩn trong miệng được tiêu diệt giảm yếu tố nguy cơ gây hôi miệng. Ngoài ra, mùi thơm trong tinh dầu chanh cũng giúp hơi thở trở nên thơm mát.

Súc miệng với nước chanh giảm hôi miệng
Súc miệng với nước chanh giảm hôi miệng

Vắt 1 quả chanh lấy nước cốt rồi pha loãng với nước ấm, súc miệng với hỗn hợp này vào buổi sáng để giúp loại bỏ tình trạng nước bọt có mùi hôi. Tuy nhiên, acid trong chanh có khả năng bào mòn men răng nên bạn không nên áp dụng biện pháp này quá thường xuyên.

Cách loại bỏ hoàn toàn hơi thở có mùi hôi chuẩn nha khoa

Oralmart đã chỉ ra cho bạn 7 cách chữa nước bọt có mùi hôi tại nhà. Tuy nhiên đối với những trường hợp bệnh lý về răng miệng, bạn cần ưu tiên điều trị bệnh nha khoa thì tình trạng hơi thở có mùi mới được loại bỏ hoàn toàn.

Chữa trị sâu răng

Có nhiều cách chữa trị sâu răng, răng sứt mẻ như trám răng, điều trị nội nha, nhổ răng sâu, trồng răng implant và dùng sản phẩm tăng cường men răng. Tùy vào mức độ bệnh mà bạn lựa chọn phương pháp phù hợp. Chữa sâu răng sẽ giúp răng được phục hình, phục hồi chức năng nhai và tính thẩm mỹ, loại bỏ được những ổ vi khuẩn tích tụ và từ đó khắc phục triệt để nguyên nhân gây hôi miệng.

Chữa sâu răng khắc phục hơi thở có mùi
Chữa sâu răng khắc phục hơi thở có mùi

Điều trị viêm nướu

Nướu bị viêm, sưng nặng sẽ kèm theo dịch mủ gây mùi hôi rất khó chịu. Điều trị viêm nướu giúp ngăn ngừa tình trạng trên đồng thời loại bỏ các khóm vi khuẩn tích tụ ở đường viền nướu và bên trong nướu một cách hoàn toàn.

Cạo vôi răng, đánh bóng định kỳ để loại bỏ mảng bám

Mảng bám và cao răng được loại sạch đồng nghĩa vi khuẩn cũng giảm bớt rất nhiều từ đó ngăn chặn chúng phát triển gây mùi hôi. Bên cạnh đó, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào mô nướu gây viêm nướu, chống gia tăng tình trạng hôi miệng.

Lấy cao răng định kỳ cải thiện sức khỏe răng miệng
Lấy cao răng định kỳ cải thiện sức khỏe răng miệng

Sử dụng sản phẩm chăm sóc chuyên dụng

Vệ sinh răng miệng một cách hiệu quả mỗi ngày bởi những sản phẩm chuyên dụng chính là cách chữa nước bọt có mùi hôi hiệu quả. Bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm, cây chải kẽ răng hoặc chỉ nha khoa để làm sạch hiệu quả các bề mặt răng và kẽ răng. Ngoài ra bạn nên sử dụng cây cạo lưỡi, kem đánh răng, nước súc miệng dành riêng cho người hôi miệng để kiểm soát tình trạng này. Oralmart giới thiệu cho bạn những sản phẩm điều trị hôi miệng hiệu quả.

Cây chải kẽ răng cơ bản TEPE Interdental Brush Original 

Cây chải kẽ răng cơ bản TEPE Interdental Brush Original có tác dụng giúp loại sạch hoàn toàn các mảng bám vi khuẩn giữa các kẽ răng, loại bỏ tác nhân gây hôi miệng. Sản phẩm có 9 kích cỡ được mã hóa bằng các màu sắc khác nhau để vừa khít với những khoảng trống giữa kẽ răng rộng hay kẽ răng hẹp. Tất cả các cây chải kẽ răng đều có sợi lỡi bọc nhựa để đảm bảo cho việc sử dụng một cách an toàn và dễ chịu.

Cây chải kẽ răng TEPE Interdental Brush Original có thiết kế tay cầm thân thiện giúp người dùng cầm nắm một cách chắc chắn, dễ dàng giúp kiểm soát chặt chẽ những chuyển động khi vệ sinh kẽ răng.

Cây chải kẽ răng TEPE Interdental Brush Original
Cây chải kẽ răng cơ bản TEPE Interdental Brush Original

Cây cạo lưỡi TEPE GOOD™ Tongue Cleaner

Vi khuẩn ở lưỡi là nguyên nhân gây nên hầu hết tất cả các trường hợp hôi miệng. Sử dụng cậy cạo lưỡi để loại bỏ vi khuẩn ở trên lưỡi giúp phòng ngừa nước bọt có mùi hôi và cải thiện sức khỏe răng miệng. Cây cạo lưỡi TEPE GOOD™ Tongue Cleaner có thiết kế ba viền khuôn nạo, giúp loại bỏ vi khuẩn trên bề mặt lưỡi hiệu quả. Sản phẩm có thiết kế mảnh làm giảm bớt những phản xạ co thắt hầu họng, giúp người sử dụng dễ dàng tiếp cận những vùng lưỡi xa hơn trong miệng.

Cây cạo lưỡi TEPE GOOD™ Tongue Cleaner
Cây cạo lưỡi TEPE GOOD™ Tongue Cleaner

Bộ sản phẩm HALITA điều trị tình trạng hôi miệng hơi thở có mùi khó chịu

HALITA là sản phẩm duy nhất chứng minh được hiệu quả khoa học trong việc điều trị kiểm soát tình trạng hôi miệng. Bộ sản phẩm bao gồm:

Bộ sản phẩm HALITA điều trị tình trạng hôi miệng hơi thở có mùi
Bộ sản phẩm HALITA điều trị tình trạng hôi miệng hơi thở có mùi

Các sản phẩm với sự phối hợp hài hòa giữa các hoạt chất Chlorhexidine digluconate, Cetylpyridinium chloride, Sodium fluorophosphat, Zinc lactate và Xylitol là những chất có hiệu quả kháng khuẩn, ngăn chặn tích tụ mảng bám, vô hiệu hóa mùi khó chịu, trung hòa độ ẩm và ngừa sâu răng. Nhờ đó, tình trạng hôi miệng được chấm dứt hoàn toàn. Đây chính là phương pháp sáng tạo mang lại hiệu quả cao trong việc tiêu diệt các vi khuẩn gây mùi khó chịu đồng thời giúp hơi thở được thơm tho trong suốt 24 giờ.

Gel bôi ORAL7 giữ ẩm điều trị khô miệng –  ORAL7 Moisturising Gel

Gel bôi ORAL7 là sản phẩm chuyên dụng cho người khô miệng, giúp xoa dịu cảm giác khô rát, khó chịu trong cổ họng suốt 7 giờ. Các enzyme tự nhiên có trong sản phẩm tăng cường chức năng của tuyến nước bọt nhờ đó bảo vệ nướu, tăng cường loại bỏ vi khuẩn trong miệng. Sử dụng Gel bôi ORAL7 sẽ giúp toàn bộ khoang miệng được giữ ẩm, không còn cảm giác khô miệng đồng thời cải thiện đáng kể tình trạng nước bọt có mùi hôi.

Gel bôi ORAL7 giữ ẩm điều trị khô miệng
Gel bôi ORAL7 giữ ẩm điều trị khô miệng

Lời kết

Oralmart đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề hơi thở có mùi hôi, chúng tôi cũng đề xuất cho bạn 4 sản phẩm giúp điều trị hôi miệng và chăm sóc răng miệng hiệu quả. Bạn nên áp dụng các biện pháp trên thường xuyên để duy trì sức khỏe răng miệng. Hãy để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc về sản phẩm và ý kiến về bài viết nhé.

5/5 - (1 vote)
0901 87 69 87