GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Niềng răng Trainer là gì? Các loại niềng răng Trainer phổ biến hiện nay

Niềng răng trainer là phương pháp chỉnh nha mới, tiện lợi, nhanh chóng, tính thẩm mỹ cao. Do đó những năm gần đây, nhiều khách hàng chọn bộ niềng răng trainer thay thế mắc cài truyền thống. Vậy niềng răng Trainer có hiệu quả không? Quy trình thực hiện như thế nào? Cùng Oralmart tìm hiểu chi tiết về Trainer niềng răng trong bài viết này nhé.

Niềng răng Trainer là gì?

Niềng răng Trainer còn gọi là niềng răng mắc cài silicon trong suốt. Đây là phương pháp chỉnh nha hiện đại, tên khoa học là Trainer Alignment. Phương pháp này sử dụng khay silicon dẻo, trong suốt đặt theo đúng khung hình răng. Người bệnh hoàn toàn không phải gắn khí cụ hỗ trợ như dây thun, mắc cài hay dây cung.

Niềng răng Trainer là gì?
Niềng răng Trainer là gì?

Khay chỉnh trainer niềng răng được chế tạo bằng silicon y tế. Do vậy dù sử dụng trong thời gian dài cũng không gây hại cho răng miệng hay sức khỏe. Bác sĩ sẽ lấy khuôn hàm răng thực tế để tạo ra khay niềng nên rất dễ đeo.

Bộ niềng răng Trainer có đa dạng kích cỡ, phù hợp cho mọi đối tượng. Đeo dụng cụ này đều đặn sẽ giúp điều chỉnh dần các răng mọc lệch, hô món. Tác động của bộ niềng khá nhẹ nhàng, đàn hồi nên không gây cảm giác khó chịu. Ngoài ra giá của bộ niềng răng trainer khá rẻ nên được nhiều khách hàng lựa chọn.

>> Xem thêm: Niềng răng tại nhà

Niềng răng Trainer phù hợp với những đối tượng nào?

Phương pháp Trainer niềng răng chủ yếu được dùng cho trẻ nhỏ, độ tuổi từ 6 – 15. Nguyên nhân do răng của trẻ lúc này đang phát triển, dễ điều chỉnh và xê dịch. Dùng bộ niềng răng Trainer sẽ giúp đưa ra về đúng vị trí nhanh, ít đau đớn, khó chịu.

Cụ thể các đối tượng sau thường được nha sĩ chỉ định nên ùng hàm Trainer để chỉnh nha:

 • Trẻ có khớp cắn sâu: Nghĩa là răng hàm trên che khuất răng hàm dưới.
 • Trẻ có khớp cắn ngược: Răng hàm dưới chìa ra ngoài nhiều so với răng hàm trên.
 • Trẻ bị mất răng, thiếu răng, răng mọc không đúng vị trí bình thường.
 • Trẻ có hàm răng quá thưa, quá dày dẫn đến mọc chen chúc, lệch lạc.

Nhìn chung, trẻ nhỏ bị tình trạng răng khấp khểnh, lệch lạc đều có thể niềng răng Trainer. Thực hiện sớm sẽ giúp các bạn có được hàm răng đều, đẹp, khớp cắn đúng khi trưởng thành. 

Còn người lớn thường không ưu tiên chỉnh nha bằng phương pháp này do cấu trúc răng đã ổn định. Khay niềng trainer không đủ lực kéo răng về vị trí mong muốn. Thay vào đó cần đến niềng răng kim loại với các khí cụ hỗ trợ.

Phương pháp Trainer niềng răng chủ yếu được dùng cho trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 6 - 15 tuổi
Phương pháp Trainer niềng răng chủ yếu được dùng cho trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 6 – 15 tuổi

4 loại niềng răng Trainer phổ biến hiện nay

Hiện nay có 4 loại hàm Trainer niềng răng thường dùng nhất. Mỗi loại sẽ phù hợp với đối tượng và tình trạng răng khác nhau. Muốn niềng răng tại nhà Trainer có hiệu quả không thì cần chọn đúng loại hàm niềng.

1. Bộ niềng răng Trainer Juniors

Niềng răng tại nhà Trainer Juniors là loại chuyên dùng cho trẻ từ 3 – 5 tuổi, là giai đoạn mọc răng. Bộ này có đệm khí tạo lực, giúp định hướng lưỡi nằm đúng vị trí. Nhờ vậy loại bỏ ảnh hưởng của thói quen xấu như ngậm lưỡi, mím môi, đá răng,… khiến răng mọc lệch.

Ngoài ra, bộ niềng răng Trainer Juniors còn giúp mở rộng cung hàm. Nhờ vậy các răng mọc lên có đầy đủ không gian, không bị mọc lệch, chen chúc. Hàm Trainer Juniors làm bằng silicone chuyên dụng nên rất mềm, không gây khó chịu. Kể cả khi trẻ trong thời gian mọc răng vẫn sử dụng được bình thường.

Thời gian sử dụng hàm niềng răng Trainer Juniors là tối thiểu 1 giờ mỗi ngày. Tốt nhất nên sử dụng qua đêm khi trẻ ngủ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Niềng răng tại nhà Trainer Juniors là loại chuyên dùng cho trẻ từ 3 – 5 tuổi, có thể dùng trong giai đoạn trẻ mọc răng

2. Bộ niềng răng Trainer Kids

Hàm niềng răng Trainer Kids có cấu trúc tương tự hàm Trainer Juniors, dùng cho trẻ từ 6 – 10 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ thay răng sữa, mọc răng vĩnh viễn. Do đó hàm Trainer Kids cần độ cứng cao hơn, lớn hơn để tác dụng lên răng tốt hơn.

Hàm niềng răng Trainer Kids dùng cho trẻ từ 6 - 10 tuổi, là giai đoạn thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn
Hàm niềng răng Trainer Kids dùng cho trẻ từ 6 – 10 tuổi, là giai đoạn thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn

Bộ niềng răng Trainer Kids giúp điều chỉnh khớp cắn, hỗ trợ quá trình thay răng sữa mọc đúng vị trí. Kết quả là hàm răng thẳng, đẹp, khớp cắn chuẩn đảm bảo chức năng nhai nuốt và thẩm mỹ.

Thời gian sử dụng hàm Trainer niềng răng Kids là từ 1 – 2 giờ mỗi ngày. Tốt nhất nên sử dụng qua đêm khi trẻ ngủ để đạt hiệu quả tốt nhất.

3. Bộ niềng răng Trainer Teens

Hàm niềng răng Trainer Teens chuyên dùng cho trẻ từ 10 – 15 tuổi. Đây là giai đoạn mọc những răng hàm cuối để hoàn thiện hệ răng vĩnh viễn. Nhiều trẻ có không gian thừa còn lại nhỏ nên răng dễ mọc lệch, chen chúc làm hỏng cả hàm.

Hàm niềng răng Trainer Teens chuyên dùng cho trẻ từ 10 - 15 tuổi
Hàm niềng răng Trainer Teens chuyên dùng cho trẻ từ 10 – 15 tuổi

Do vậy đeo bộ niềng răng Trainer Teens sẽ giúp răng hàm mọc đều, đẹp, đúng vị trí. Việc can thiệp sớm với Trainer Teens giúp giảm đáng kể tình trạng niềng răng khi trưởng thành.

Hàm niềng răng Trainer Teens được điều chỉnh thành 4 giai đoạn sử dụng là T1, T2, T3, T4. Mỗi giai đoạn sử dụng hàm phù hợp với tình trạng răng mọc. Thời gian sử dụng khuyến cáo là khoảng 2 giờ mỗi ngày. Tốt nhất nên sử dụng qua đêm khi trẻ ngủ để đạt hiệu quả tốt nhất.

4. Bộ niềng răng Trainer Adults

Hàm niềng răng trong suốt Trainer Adults là loại cuối cùng, dành cho trẻ trên 15 tuổi. Đây là loại hàm cứng nhất, tác dụng mạnh nhất đến các răng. Hàm được điều chỉnh theo 3 giai đoạn sử dụng là a1, a2 và a3.

Từ trên 15 tuổi, các răng đã mọc đầy đủ và xương hàm đã tương đối cứng. Do vậy hàm niềng Trainer Adults sẽ giúp nâng đỡ, chỉnh răng mọc lệch nhẹ. Trường hợp răng lệch lạc nặng thì cần can thiệp chỉnh nha bằng phương pháp khác.

Thời gian sử dụng bộ niềng răng Trainer Adults là 1 giờ mỗi ngày. Tốt nhất nên sử dụng qua đêm khi ngủ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Niềng răng Trainer có hiệu quả không, mất bao lâu?

Việc niềng răng Trainer có hiệu quả không còn phụ thuộc vào đối tượng sử dụng và tình trạng răng. Cụ thể, phương pháp hàm Trainer tốt nhất khi dùng nắn chỉnh răng cho trẻ nhỏ từ 5 – 15 tuổi. Đây là giai đoạn mọc răng, xương hàm chưa cứng nên việc định hình và điều chỉnh răng còn dễ. Hàm Trainer tác dụng vừa đủ, không gây khó chịu mà vẫn giúp chỉnh nha tốt.

Với trẻ từ 15 tuổi trở lên, đeo niềng răng tại nhà Trainer chỉ hiệu quả tốt với trường hợp răng mọc lệch nhẹ. Hoặc khi cần điều chỉnh răng mọc, hàm Trainer giúp ngừa tình trạng răng lệch lạc, chen chúc. Khi răng bị móm, hô, thưa, lệch lạc nhiều thì niềng silicone trong suốt không đem đến hiệu quả cao.

Với người lớn thì cấu trúc răng và xương hàm đã cứng, Trainer niềng răng không có nhiều tác dụng. Thay vào đó cần đến phương pháp niềng với khí cụ hỗ trợ tác dụng mạnh hơn. 

Tùy theo độ tuổi và tình trạng răng, bác sĩ sẽ tư vấn loại hàm Trainer phù hợp, hiệu quả nhất. Thông thường sẽ cần đeo Trainer niềng răng nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn từ vài tuần đến 2 – 3 tháng. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng định kỳ để điều chỉnh hoặc thay đổi bộ niềng.

Các sản phẩm hỗ trợ vệ sinh răng khi đang niềng hiệu quả

Răng khi niềng trở nên nhạy cảm, cần bảo vệ và vệ sinh với quy trình đặc biệt hơn. Bộ sản phẩm VITIS Orthodontic được nghiên cứu hoàn toàn phù hợp cho răng niềng. Với 3 sản phẩm bàn chải đánh răng, kem đánh răng và nước súc miệng dùng để chăm sóc toàn diện cho răng miệng hàng ngày.

Bộ sản phẩm chăm sóc răng niềng VITIS Orthodontics giúp chăm sóc răng trong quá trình niềng tối ưu
Bộ sản phẩm chăm sóc răng niềng VITIS Orthodontics giúp chăm sóc răng trong quá trình niềng tối ưu

Bàn chải đánh răng VITIS Orthodontic.

Thiết kế cải tiến giúp bàn chải VITIS Orthodontic làm sạch hiệu quả mọi khe kẽ trên răng và khí cụ. Không cần dụng cụ vệ sinh mắc cài và khí cụ riêng, sản phẩm có thể thực hiện tốt mọi nhiệm vụ.

 • Đầu chải thon, bo tròn giúp tăng khả năng tiếp cận, giảm va chạm làm tổn thương khoang miệng.
 • Sợi lông mềm và trung bình xếp theo hình chữ V đem đến hiệu quả làm sạch kép. Sợi chải mềm hai đầu để vệ sinh mảng bám trên răng. Sợi chải mềm trung bình ở giữa để làm sạch mắc cài.
 • Cổ bàn chải mềm, uốn cong linh hoạt để tiếp cận tới mọi khe hẹp trong khoang miệng.
 • Tay cầm chống trượt thông minh, vừa vặn cùng nắp bảo vệ đảm bảo vệ sinh.

Kem đánh răng VITIS Orthodontic 100ml.

Kem đánh răng VITIS Orthodontic kết hợp với bàn chải chuyên dụng giúp đánh bay mọi mảng bám trên răng và khí cụ. Kể cả những chất màu, vụn thức ăn cứng đầu nhất. Với thành phần gồm các chất chuyên làm sạch và bảo vệ răng nhạy cảm gồm:

 • Cetylpyridinium Chloride (CPC) 0.05%: Tác dụng diệt khuẩn và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám.
 • Sodium fluoride 1450ppm: Tác dụng phục hồi men răng, rất cần thiết cho răng trong quá trình niềng.
 • Aloevera và Allantoin: Tác dụng giúp nướu khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh nha chu.
Kem đánh răng VITIS Orthodontic chuyên dụng cho răng mắc cài
Kem đánh răng VITIS Orthodontic chuyên dụng cho răng niềng

Nước súc miệng VITIS Orthodontic 500ml

Sản phẩm làm sạch răng niềng cuối cùng không thể thiếu là nước súc miệng VITIS Orthodontic. Nước súc miệng VITIS Orthodontic được bào chế đặc biệt dành cho người đeo khí cụ chỉnh nha (niềng răng), giảm được các vấn đề như sâu răng, viêm nướu, vết loét và hôi miệng. Có thể sử dụng 2 lần mỗi ngày sau khi ăn hoặc sau khi đánh răng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bộ sản phẩm VITIS Orthodontic đã được chứng minh hiệu quả khi giảm tối đa nguy cơ sâu răng và các bệnh thường gặp khi chỉnh nha. Răng miệng khỏe mạnh là yếu tố tiên quyết để niềng răng thành công.

Nước súc miệng VITIS Orthodontic thường được dùng cuối quy trình chăm sóc để các hoạt chất trong lưu lại trong khoang miệng
Nước súc miệng VITIS Orthodontic thường được dùng cuối quy trình chăm sóc để các hoạt chất trong lưu lại trong khoang miệng

Lời kết

Như vậy, niềng răng Trainer là phương pháp chỉnh nha hiện đại, phù hợp với trẻ nhỏ. Sử dụng bộ niềng răng Trainer đúng cách sẽ giúp người dùng có được hàm răng đều, đẹp. Nếu cần tư vấn thêm về phương pháp này, hãy liên hệ với Oralmart nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87