GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Răng bị mẻ – Cách khắc phục và phòng ngừa răng mẻ

Răng bị mẻ gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng. Do đó, bạn cần biết rõ những nguyên nhân, cách xử lý và các phương pháp phục hình khi bị mẻ răng nhằm giảm thiểu tác động xấu. Bài viết sau đây, Oralmart sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin trên, đồng thời Oralmart cũng chỉ ra những cách giúp bạn ngăn ngừa tình trạng bị mẻ răng, duy trì nụ cười khỏe đẹp.

Răng bị mẻ là như thế nào?

Răng bị mẻ có thể xảy ra ở vùng cạnh cắn và phần đỉnh múi, vùng bị mẻ thường sắc nhọn, không đều so với các răng còn lại. Thường gây mất thẩm mỹ đồng thời gia tăng điều kiện khiến vi khuẩn tấn công tạo nên bệnh răng miệng. Mặt khác, khi có sự va đập hoặc tai nạn khiến răng bị mẻ cũng có thể tổn thương các phần mô mềm xung quanh răng.

Răng bị mẻ là như thế nào?
Răng bị mẻ là như thế nào?

Răng được cấu tạo bởi lớp men răng phía ngoài, ngà răng và trong cùng là phần tủy răng, lớp men bên ngoài có độ cứng rất cao tuy nhiên khi tác động một lực đủ mạnh thì phần men răng có thể bị hư, dẫn đến cấu trúc răng bị vỡ.

Răng bị mẻ là do những nguyên nhân nào?

Răng bị mẻ do nhiều nguyên nhân, không chỉ do va đập mà còn do thói quen trong ăn uống và vệ sinh răng miệng. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp mà Oralmart tổng hợp giúp bạn:

 • Tai nạn gây va đập, chấn thương: Rất nhiều người gặp tai nạn giao thông, té ngã, va chạm khi chơi thể thao, hoặc các chấn thương trong lao động dẫn đến mẻ răng. Mẻ răng trong trường hợp này thường kèm theo đau nhứt, khó chịu, có thể mẻ một phần răng hoặc gần sát chân răng. Vị trí có nguy cơ sứt răng cao trong trường hợp này chính là răng cửa.
Nhai đá lạnh dễ gây mẻ răng
Nhai đá lạnh dễ gây mẻ răng
 • Thói quen cắn vật cứng: Nhiều người có thói quen ăn nhai các thực phẩm quá cứng như kẹo, nước đá hoặc dùng răng để mở nắp chai, mở bao bì sản phẩm. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến mẻ răng cửa và mẻ răng hàm. Lực tác động quá mạnh khiến cấu trúc răng không chịu được dẫn đến vỡ và sứt mẻ răng.
 • Mẻ răng do bệnh lý răng miệng: Sâu răng hoặc mòn cổ chân răng là những bệnh lý có thể khiến cho răng bị vỡ mẻ, có thể tăng nguy cơ mất răng. Nguyên nhân này thường gây mẻ chân răng, một số trường hợp sâu răng cũng gây mẻ ở các vùng khác, thường kèm theo cảm giác đau và ê buốt.
Sâu răng tăng nguy cơ mẻ răng
Sâu răng tăng nguy cơ mẻ răng
 • Thiếu hụt khoáng chất: Các khoáng chất như canxi và fluor đóng vai trò quan trọng trong củng cố và tái tạo men răng, ngà răng. Thiếu hụt các khoáng chất dễ khiến men và ngà bị bào mòn, cấu trúc răng kém vững chắc dễ bị mẻ, nứt vỡ.
 • Acid trong khoang miệng tăng cao: Acid có khả năng gây bào mòn men răng dễ dẫn đến nứt vỡ, mẻ răng. Dùng nhiều thực phẩm chứa acid như nước ngọt có ga, cam, chanh, đồ ủ chua làm gia tăng lượng acid tồn đọng trong khoang miệng.
Nước chanh chứa nhiều acid tăng nguy cơ mẻ răng
Nước chanh chứa nhiều acid tăng nguy cơ mẻ răng
 • Nghiến răng: Nghiến răng vào những lúc căng thẳng và nghiến răng khi ngủ gia tăng sự ma sát giữa răng hàm trên và răng hàm dưới khiến men răng bị bào mòn và yếu hơn bình thường, dễ bị mẻ răng hàm, các vùng răng khác cũng bị ảnh hưởng không kém.
 • Tuổi tác: Tuổi tác cũng là một trong các yếu tố thường được nhắc đến. Những người trên 50 tuổi, men răng bị yếu dần nên dễ bị mẻ răng và mắc các bệnh lý răng miệng.
Nguy cơ mẻ răng cao đối với người lớn tuổi
Nguy cơ mẻ răng cao đối với người lớn tuổi

Răng mẻ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng?

Có nhiều người thắc mắc rằng răng bị mẻ để lâu có sao không? Răng bị mẻ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Dưới đây là những hệ lụy khi mẻ răng mà không được điều trị:

 • Tác động đến cấu trúc bảo vệ răng, khiến răng nhạy cảm: Men răng chính là hàng rào bảo vệ phần ngà và tủy răng bên trong. Khi mẻ răng có thể bộc lộ các phần bên trong tăng tính nhạy cảm của răng, dễ dẫn đến tình trạng ê buốt răng khi ăn uống hoặc tiếp xúc không khí lạnh.
Răng mẻ dễ dẫn đến bệnh lý răng miệng như sâu răng
Răng mẻ dễ dẫn đến bệnh lý răng miệng như sâu răng
 • Dễ mắc bệnh lý răng miệng: Vị trí răng bị mẻ có thể nói là cửa ngõ để vi khuẩn xâm nhập vào cấu trúc bên trong răng, tăng nguy cơ mắc bệnh lý sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy, áp xe răng. Nghiêm trọng hơn dẫn đến nguy cơ cao gây chết tủy, không phục hồi được.
 • Dễ tổn thương niêm mạc miệng: Răng mẻ trở nên sắc nhọn, khi ăn hoặc khi trò chuyện sẽ dễ cắn vào má, lưỡi gây chảy máu, đau rát. Thậm chí dẫn đến các vết loét, gây viêm.
Mẻ răng có thể làm tổn thương niêm mạc miệng gây loét và đau nhức
Mẻ răng có thể làm tổn thương niêm mạc miệng gây loét và đau nhức
 • Gây đau nhức, ảnh hưởng chức năng nhai: Các sự cố, tai nạn gây mẻ răng sẽ cho bạn cảm giác đau nhức đột ngột, sau đó cảm giác đau này có thể kéo dài gây khó chịu và bất tiện trong ăn uống. Răng bị mẻ cũng làm giảm khả năng nhai của bạn, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa.
 • Mất thẩm mỹ: Bị mẻ răng cửa sẽ gây nhiều vấn đề về thẩm mỹ, bạn không còn tự tin trong giao tiếp, khiến nụ cười không có tự nhiên, khỏe đẹp.
Mẻ răng gây mất thẩm mỹ, ngại giao tiếp
Mẻ răng gây mất thẩm mỹ, ngại giao tiếp

Cách xử lý khi bị mẻ răng

Răng mẻ thì phải làm sao? Răng bị mẻ có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe và thẩm mỹ. Do đó cần có biện pháp xử lý ban đầu khi răng vừa bị mẻ để tránh những hệ lụy khác đồng thời gia tăng tỷ lệ thành công của quá trình điều trị mẻ răng. Sau đây là những bước và điều cần lưu ý khi xử lý răng bị mẻ:

 • Bước 1: Bạn cẩn thận lấy các mảnh răng mẻ ra ngoài để tránh mảnh vỡ trôi vào họng và hệ tiêu hóa, sau đó để mảnh răng vỡ vào hộp khô sạch để mang đến nha sĩ.
 • Bước 2: Dùng nước ấm súc miệng để vệ sinh vùng răng còn lại và loại bỏ mảng bám.
 • Bước 3: Để ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng sưng tấy, bạn có thể dùng khăn lạnh chườm lên vùng vết thương.
 • Bước 4: Đến khám tại cơ sở nha khoa uy tín trong thời gian sớm nhất để quá trình khắc phục mẻ răng được hoàn thiện.
Đến khám tại cơ sở nha khoa uy tín trong thời gian sớm nhất
Đến khám tại cơ sở nha khoa uy tín trong thời gian sớm nhất

Lưu ý:

 • Hạn chế dùng tay chạm vào vùng răng bị mẻ vì tay thường chứa nhiều vi khuẩn, tránh sự tiếp xúc của vi khuẩn vào vùng đang có nguy cơ cao bị vi khuẩn tấn công.
 • Hạn chế chạm lưỡi vào vùng mẻ răng vì răng bị vỡ mẻ khá sắc nhọn có thể gây tổn thương lưỡi, chảy máu lưỡi.

Các phương pháp phục hình răng mẻ phổ biến

Sau khi đã thực hiện các bước xử lý ban đầu, nhiều người đặt câu hỏi răng bị mẻ có tự lành được không? Trên thực tế vùng răng bị mẻ sẽ không thể tự khôi phục lại hình dáng ban đầu. Do đó bạn cần đến nha khoa và áp dụng các biện pháp can thiệp dưới đây:

Dán mảnh răng bị mẻ

Trong trường hợp răng bị mẻ ở mức độ nhẹ, không làm tổn thương tủy răng và không làm hở chân răng thì nha sĩ sẽ dùng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để dán lại mảnh răng bị vở. Phương pháp này chi phí thấp, hiệu quả cao và mang lại vẻ tự nhiên nhất. Tuy nhiên, phương án này chỉ có thể áp dụng khi bệnh nhân còn giữ mảng vỡ răng và mảnh răng ấy còn chắc khỏe, không bị hư hỏng.

Mài răng

Nếu răng bị mẻ ít và không gây tổn thương nhiều đến cấu trúc, tủy răng và các mô mềm thì đây là lựa chọn khắc phục phù hợp. Nha sĩ sẽ xem xét và cân nhắc mài răng bên cạnh ngắn lại, cho các răng đều nhau để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Trám răng

Đây là biện pháp được lựa chọn khi diện tích răng bị mẻ nhỏ và không gây ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc răng. Nha sĩ sẽ loại bỏ các mô răng bị tổn thương, vệ sinh răng, sau đó, dùng vật liệu trám chuyên dụng lắp đầy vào chổ khiếm khuyết.

Trám răng là phương pháp được ưu chuộng
Trám răng là phương pháp được ưu chuộng

Trám răng có nhiều ưu điểm như gia tăng tính thẩm mỹ vì miếng trám có màu sắc giống răng thật, thời gian thực hiện nhanh chóng và chi phí điều trị thấp, không gây tác động quá nhiều đến răng thật. Tuy nhiên, vật liệu trám không quá bền, nếu thường xuyên ăn nhai thức ăn cứng, miếng trám có thể bị bung và người bệnh phải trám lại răng.

Bọc răng sứ

Đây là phương pháp phổ biến hiện nay. Bác sĩ sẽ mài chỉnh răng thật theo tỷ lệ thích hợp, vệ sinh răng thật, sau đó bọc trùng lớp sứ lên răng thật. Cách làm này vừa giúp khôi phục tình trạng răng mẻ vừa bảo vệ cấu trúc răng khỏi tác động của vị khuẩn, tránh bệnh lý răng miệng và tránh các tác nhân gây ê buốt răng.

Bọc răng sứ là phương pháp có hiệu quả lâu dài
Bọc răng sứ là phương pháp có hiệu quả lâu dài

Phương pháp bọc răng sứ có thời gian thực hiện nhanh chóng nhưng hiệu quả duy trì dài lâu, màu sắc răng sau khi bọc răng sứ sáng, đẹp và gần giống với màu răng thật, nên sẽ tăng cao tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí không rẻ và bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa có độ tin cậy cao.

>>>Xem thêm: Cảm giác sau khi bọc răng sứ – Nhận biết những dấu hiệu bất thường

Trồng răng Implant

Kỹ thuật trồng trăng implant được nhiều người lựa chọn hiện nay, đây là kỹ thuật giải quyết nhiều vấn đề về răng miệng. Khi răng bị mẻ vỡ mảng quá lớn gây ảnh hưởng đến phần tủy răng, bác sĩ sẽ nhổ chiếc răng đã mẻ, làm sạch phần tủy và trồng răng implant để phục hình răng.

Trồng răng implant khắc phục hiệu quả tình trạng mẻ răng
Trồng răng implant khắc phục hiệu quả tình trạng mẻ răng

Phương pháp này có tuổi thọ cao, khắc phục một cách hiệu quả tình trạng mẻ răng nghiêm trọng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên đây cũng là biện pháp có chi phí khá cao và nên được thực hiện với nha sĩ có chuyên môn cao.

Cách ngăn ngừa tình trạng bị mẻ răng

Một trong các phương pháp ngăn ngừa tình trạng răng bị mẻ hiệu quả chính là dùng các sản phẩm chăm sóc răng miệng hằng ngày có chứa hoạt chất nuôi dưỡng men răng và ngà răng, chống xói mòn răng.

Bộ sản phẩm kem đánh răng và nước súc miệng VITIS Anticaries sở hữu công nghệ DENTAID technology nanorepair tiến tiến nhất trên thị trường. Sản phẩm lưu lại trên bề mặt một lớp bảo vệ chống mòn răng và ngừa sâu răng đồng thời giúp củng cố, phục hồi và sửa chữa men răng tận sâu bên trong.

Bộ sản phẩm kem đánh răng và nước súc miệng VITIS Anticaries
Bộ sản phẩm kem đánh răng và nước súc miệng VITIS Anticaries

Kem đánh răng VITIS Anticaries

Với hoạt chất hydroxyapatite có khả năng lưu lại trên bề mặt răng tạo lớp bảo vệ chống xói mòn, giúp răng phục hồi và củng cố men răng hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng răng ê buốt.

Kem đánh răng VITIS Anticaries còn có thêm hai thành phần là sodium fluorophosphate và xylitol. Xylitol sẽ giúp giảm hình thành mảng bám, giảm sản sinh acid và trung hòa pH acid. Thành phần fluoride tăng cường tái tạo và tái khoáng hóa men răng. Nhờ đó gia tăng khả năng chống lại các tác nhân có khả năng gây mòn men răng đồng thời nâng cao hiệu quả chống sâu răng.

Kem đánh răng VITIS Anticaries
Kem đánh răng VITIS Anticaries

Sản phẩm phù hợp với trẻ em và người lớn, người gặp tình trạng mòn men răng, mẻ răng, răng nhạy cảm, người sâu răng, đa sâu răng và người mắc bệnh lý giảm tiết nước bọt. Chải răng với kem đánh răng VITIS Anticaries hằng ngày sau mỗi bữa ăn trong thời gian 2-3 phút để duy trì sức khỏe răng miệng. Kem đánh răng VITIS Anticaries nên được dùng kèm với nước súc miệng VITIS Anticaries để đạt hiệu quả tối ưu.

Nước súc miệng VITIS Anticaries

Nước súc miệng VITIS Anticaries có các thành phần tương tự như tương tự như kem đánh răng VITIS Anticaries, bao gồm hydroxyapatite, xylitol và fluoride. Giúp củng cố, tái tạo cấu trúc men răng hiệu quả, sửa chữa các khiếm khuyết, vết nứt, rãnh ở men răng, đồng thời tạo lớp bảo vệ ngừa sâu răng vượt trội.

Nước súc miệng VITIS Anticaries
Nước súc miệng VITIS Anticaries

Với công thức đặc biệt, sản phẩm giúp cải thiện sức khỏe răng miệng cho người lớn và trẻ nhỏ, đặc biệt đối với những người vệ sinh răng miệng kém, người mòn răng, mẻ răng, người có bệnh sử sâu răng hoặc đa sâu răng, người bị ê buốt răng và giảm tiết nước bọt.

Súc miệng với 15ml nước súc miệng VITIS Anticaries trong 30 giây và dùng 2 lần mỗi ngày. Để đạt hiệu quả tốt nhất, không súc lại bằng nước và không ăn uống sau khi dùng sản phẩm này trong vòng 30 phút.

Lời kết

Qua những thông tin mà Oralmart đã chia sẽ, bạn hãy giữ gìn sức khỏe răng miệng, xây dựng chu trình chăm sóc hợp lý để phòng ngừa và khắc phục tình trạng răng bị mẻ. Bạn hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn đóng góp thêm ý kiến hoặc muốn được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm của Oralmart nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87