GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Con người có bao nhiêu răng? Cấu tạo và vai trò của hàm răng

Con người có bao nhiêu cái răng? Hàm răng người trưởng thành có các loại răng gì? Cấu tạo và vai trò của từng chiếc răng? Đây là những câu hỏi mà mọi người thường đặt ra khi muốn tìm hiểu về chăm sóc sức khỏe răng miệng. Trong bài viết này, Oralmart sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên và hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng hiệu quả để có được nụ cười tươi khỏe và đảm bảo sức khỏe toàn cơ thể.

Tìm hiểu người trưởng thành có bao nhiêu cái răng?

Số lượng răng của người trưởng thành và trẻ em là khác nhau, người trưởng thành thông thường sẽ có 32 chiếc răng, đã bao gồm 4 răng khôn ở cả hàm trên và hàm dưới. Trong khi đó trẻ em chỉ có 20 chiếc răng ở cả 2 hàm.

Người có bao nhiêu răng?
Người có bao nhiêu răng?

Trẻ em bắt đầu mọc răng sữa từ 6 tháng tuổi, trong giai đoạn này những chiếc răng đầu tiên sẽ bắt đầu nhú lên, sau đó các răng còn lại sẽ tiếp tục mọc để phục vụ chức năng ăn nhai và nói chuyện của trẻ. Ở giai đoạn này trẻ sẽ có 20 chiếc răng cho cả 2 hàm, bao gồm:

 • 8 răng cửa trước (4 răng cửa hàm trên và 4 răng cửa hàm dưới).
 • 4 răng nanh (2 răng nanh hàm trên và 2 răng nanh hàm dưới).
 • 8 răng cối nhỏ (4 răng cối hàm trên và 4 răng cối hàm dưới).
Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng?
Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng?

Giai đoạn tiếp theo là quá trình thay răng sữa của trẻ, bắt đầu lúc trẻ 5 tuổi, những chiếc răng sữa được thay thế dần thành răng vĩnh viễn và mọc thêm các răng cối lớn để hoàn thiện bộ răng. Vậy người trưởng thành có bao nhiêu răng? Lúc trưởng thành con người sẽ có 32 chiếc răng đã bao gồm 4 răng khôn ở 2 hàm. Răng vĩnh viễn ở người trưởng thành gồm các răng dưới đây:

 • 8 răng cửa trước (4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới).
 • 4 răng nanh (2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới).
 • 8 răng cối nhỏ (4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới).
 • 12 răng cối lớn (đã tính cả 4 chiếc răng khôn).
Ở trẻ em hàm răng có bao nhiêu cái?
Ở trẻ em hàm răng có bao nhiêu cái?

Điều lưu ý là các răng cối lớn mọc lên và không thay thế cho răng sữa nào cả. Đặc biệt ở răng cối lớn thứ nhất sẽ mọc rất sớm (khoảng 6 tuổi) và cùng tồn tại với các răng sữa. Các răng cối dễ bị nhầm lẫn với các răng sữa nên không được chăm sóc đúng cách, dễ bị sâu và bị hư.

Thời gian mọc răng khôn ở mỗi người là khác nhau, có người mọc răng khôn từ sớm khoảng 18 tuổi nhưng có người đến sau 30 tuổi mới mọc răng khôn. Từ 18 tuổi, cấu tạo hàm răng người lớn đã ổn định, răng khôn là răng mọc sau cùng nên thường sẽ mọc lệch gây đau nhức và ảnh hưởng đến răng xung quanh.

Hàm răng có vai trò như thế nào?

Qua những thông tin Oralmart đã cung cấp, nhìn chung hàm răng bình thường sẽ thực hiện chức năng nhai, xé và nghiền thức ăn, đồng thời phục vụ cho chức năng phát âm và thẩm mỹ. Chức năng cụ thể của nó gồm:

Chức năng nhai, nghiền và cắn xé thức ăn của hàm răng

Các loại răng ở các vị trí và có hình dạng khác nhau sẽ có chức năng nhiệm vụ phù hợp.

 • Răng cửa: Răng cửa nằm ở phía trước cung hàm, có hình dáng hơi dẹp, rìa cắn thường sắc bén nên thường có nhiệm vụ cắn và xé thức ăn.
 • Răng nanh: Tương tự như răng cửa, răng nanh cũng nằm ở phía trước của cung hàm, răng nanh có hình ngọn giáo với mũi răng dày và nhọn có vai trò nghiền và xé thức ăn là chủ yếu.
 • Răng cối nhỏ: Có hình lập phương, mặt răng có 2 đỉnh nhọn, cấu tạo này phù hợp cho phép răng xé và nghiền thức ăn dễ dàng.
 • Răng hàm lớn: Là răng có kích thước lớn nhất trong cung hàm, có hình dáng phức tạp hơn các răng khác, nền răng to chắc, mặt răng rộng và có nhiều diện tích tiếp xúc. Răng hàm lớn thực hiện chức năng nhai và nghiền nát thức ăn.
Chức năng nhai, nghiền và cắn xé thức ăn của hàm răng
Chức năng nhai, nghiền và cắn xé thức ăn của hàm răng

Chức năng phát âm

Trong quá trình nói hoặc đọc, các răng đóng vai trò quan trọng khi kết hợp với môi và lưỡi để giúp phát âm rõ ràng và chính xác. Việc thiếu mất răng đặc biệt là các răng ở cung hàm trước dễ khiến phát âm sai, không rõ chữ và khó nghe.

Chức năng phát âm của hàm răng
Chức năng phát âm của hàm răng

Do đó, trong giai đoạn hình thành và phát triển ngôn ngữ của trẻ, bố mẹ nên chú ý chăm sóc răng cho bé thật khỏe mạnh, tránh sâu răng, mất răng. Nếu trẻ mất răng trong giai đoạn này dễ khiến trẻ phát âm sai, lâu dần tạo nên thói quen và sẽ ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ sau này.

Chức năng thẩm mỹ của hàm răng

Ngoài hai chức năng nhai nghiền thức ăn và chức năng phát âm, thì tính thẩm mỹ cũng là một điều quan trọng. Bất kỳ ai cũng đều mong muốn sở hữu hàm răng trắng sáng đều đẹp để luôn tự tin trong các cuộc trò chuyện, tự tin trong cuộc sống. Đồng thời răng đều đặn và đầy đủ sẽ giúp bạn luôn có nụ cười tự tin nhất và tươi đẹp nhất.

Chức năng thẩm mỹ của hàm răng
Chức năng thẩm mỹ của hàm răng

Tìm hiểu cấu tạo của răng

Cấu tạo của răng được chia thành 3 phần bao gồm thân răng, cổ răng và chân răng. Và được tạo nên tử 3 thành phần: men răng, ngà răng, và tủy răng.

Cấu tạo của răng

 • Thân răng: Là phần nằm ở phía trên nướu, dễ dàng nhìn thấy trong khoang miệng. Thân răng có 5 mặt: mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai và hai mặt bên.
 • Chân răng: Phần nằm bên dưới nướu răng, nối liền với ổ xương răng, bên trong chân răng là buồn tủy chứa hệ thống dây thân kinh và mạch máu, giúp dẫn truyền thần kinh và nuối dưỡng. Tùy thuộc vào loại răng và vị trí của răng mà có số chân răng khác nhau. Trong hàm răng của người trưởng thành, những răng có một chân bao gồm răng cửa, răng nanh, các răng cối nhỏ sẽ có từ 1-2 chân, răng cối lớn có 3 chân. Một số trường hợp có số chân răng thay đổi bất thường.
 • Cổ răng: Phần giao nhau giữa thân răng và chân răng, hay còn gọi là đường viền nướu.
Cấu tạo của răng
Cấu tạo của răng

Các thành phần tạo nên một chiếc răng từ ngoài vào trong

 • Men răng: Là lớp ngoài cùng và là thành phần cứng nhất, có màu trắng đục, gồm 96% vô cơ (phần lớn là Hydroxyapatite), còn lại là nước và chất hữu cơ. Men răng bao phủ khắp thân răng, bảo vệ phần ngà răng và tủy bên trong. Men răng hầu như không cho cảm giác.
 • Ngà răng: Ngà răng cấu tạo gồm 70% vô cơ và 30% hữu cơ và nước, ngà răng bảo vệ phần tủy răng bên trong, thường có màu vàng nhạt và ít cứng hơn men răng. Ngà răng liên tục từ thân răng đến chân răng, trên ngà răng chứa đầy các ống ngà cho phép các cảm giác truyền qua đến các dây thần kinh.
 • Tủy răng: Là phần có cấu tạo mềm và lỏng lẻo nhất chứa trong buồng tủy và ống tủy. Tủy răng chạy dọc từ bên trong thân răng đến tận cuối chân răng. Đây chính là đơn vị sống của răng chứa nhiều mạch màu, dây thần kinh và bạch huyết.

Chăm sóc răng miệng thế nào để bảo vệ hàm răng tốt nhất

Thực hiện những cách sau đây để bảo vệ hàm răng tốt nhất và duy trì sức khỏe răng miệng của bạn.

Thực hiện vệ sinh răng miệng chuẩn nha khoa

Thực hiện các biện pháp vệ sinh răng miệng sau đây để duy trì hàm răng khỏe đẹp:

 • Cách chải răng: Chải răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày, có thể chải vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Theo chuyên gia khuyến cáo, bạn nên chải răng nhẹ nhàng và chải theo chuyển động tròn ở các bề mặt của răng. Mỗi lần chải răng nên thực hiện từ 2-3 phút và chú ý chải ở những nơi mảng bám và vi khuẩn dễ tích tụ như răng trong cùng, mặt trong răng.
Chải răng đúng cách giúp bảo vệ răng
Chải răng đúng cách giúp bảo vệ răng
 • Vệ sinh kẽ răng: Bạn có thể dùng tăm chỉ nha khoa, tăm nước hoặc bàn chải kẽ răng để vệ sinh các vùng kẽ răng, loại bỏ các mảng bám và vi khuẩn tích tụ sâu trong kẽ răng. Các dụng cụ vệ sinh kẽ răng nên được dùng trước khi chải răng, để gia tăng hiệu quả làm sạch. Tránh dùng những vật cứng, nhọn hay tăm tre xỉa răng để không gây tổn thương nướu và men răng của bạn.
Dùng chỉ nha khoa vệ sinh kẽ răng
Dùng chỉ nha khoa vệ sinh kẽ răng
 • Vệ sinh lưỡi: Lưỡi cũng là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn nhưng nhiều người bỏ qua khi vệ sinh răng miệng. Bạn nên dùng cây cạo lưỡi để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các cặn bám và vi khuẩn trên bề mặt lưỡi.
 • Dùng kem đánh răngnước súc miệng đúng cách: Bạn nên dùng nước súc miệng sau khi ăn hoặc sau khi đánh răng. Ngậm nước súc miệng trong 30-60 giây tùy thuộc vào hướng dẫn sử dụng của sản phẩm và hạn chế súc miệng lại với nước, cũng như hạn chế ăn uống trong vòng 30 phút sau khi dùng nước súc miệng.
Khám nha khoa định kỳ nhằm bảo vệ răng
Khám nha khoa định kỳ nhằm bảo vệ răng
 • Khám nha khoa định kỳ: Việc thăm khám nha khoa định kỳ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề bệnh lý về răng miệng nhằm có phương pháp điều trị kịp thời. Ngoài ra, lấy cao răng 6 tháng/lần tại cơ sở nha khoa uy tín cũng bảo vệ răng miệng.

Lựa chọn sản phẩm vệ sinh răng miệng phù hợp

Lựa chọn bàn chải đánh răng có lông chải mềm vừa phải. Nếu dùng loại lông chải quá cứng sẽ gây bào mòn men răng khi dùng trong thời gian dài, ngược lại lông chải qua mềm sẽ gặp khó khăn trong quá trình chải răng. Bàn chải nên có đầu bàn chải được bo tròn tránh góc cạnh để giảm thiểu va chạm với nướu răng gây tổn thương.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bàn chải phù hợp với từng đối tượng như bàn chải đánh răng trẻ em, bàn chải cho người có răng nhạy cảm, bàn chải cho răng chỉnh nha và bàn chải cho răng implant. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên có sự lựa chọn phù hợp cho mình.

Lựa chọn bàn chải phù hợp
Lựa chọn bàn chải đánh răng phù hợp

Lựa chọn kem đánh răng và nước súc miệng tùy vào tình trạng răng và nhu cầu sử dụng bạn có thể lựa chọn loại kem đánh răng, nước súc miệng phù hợp. Thành phần hoạt chất trong sản phẩm sẽ khác nhau nhằm phục vụ cho những nhóm người khác nhau. Các loại kem đánh răng và nước súc miệng được nhiều người quan tâm hiện nay là sản phẩm cho người chỉnh nha, người viêm nướu, người sau phẫu thuật răng miệng, sản phẩm ngừa sâu răng, sản phẩm trị khô miệng, sản phẩm trị hôi miệng,…

Lựa chọn kem đánh răng và nước súc miệng phù hợp
Lựa chọn kem đánh răng và nước súc miệng phù hợp

Ngoài ra, bạn nên quan tâm đến thương hiệu sản phẩm. Để có được các sản phẩm tốt, đáp ứng nhu cầu, đảm bảo hiệu quả và tính an toàn bạn nên lựa chọn các thương hiệu và nhà cung cấp uy tín. Nhiều sản phẩm chăm sóc răng miệng trên thị trường có giá rẻ nhưng không đảm bảo nguồn gốc và chất lượng. Nếu dùng lâu dài sẽ gây bào mòn men răng và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bổ sung đầy đủ và cân bằng các nhóm dinh dưỡng, tăng cường ăn rau xanh và trái cây tươi. Tránh ăn thức ăn quá cay nóng hoặc quá lạnh, thức ăn chứa nhiều acid, chất tạo ngọt và phẩm màu. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng rượu, bia, cà phê và hạn chế hút thuốc lá. Đây là cách vừa giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng vừa duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bảo vệ răng miệng
Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bảo vệ răng miệng

Loại bỏ thói quen xấu

Những thói quen xấu như nghiến răng, dùng răng mở nắp chai, thói quen ăn đồ quá cứng và hút thuốc lá nên được loại bỏ và hạn chế để tránh gây mòn răng, hỏng răng, Bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách toàn diện.

Lời kết

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi hàm răng có bao nhiêu cái? Cấu tạo hàm răng người lớn như thế nào? Oralmart cũng đã cung cấp thông tin về vai trò của hàm răng và những cách chăm sóc răng miệng hiệu quả. Nếu bạn có ý kiến đóng góp về chủ đề này hãy để lại bình luận nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87