GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Dấu hiệu nhận biết răng khôn bị sâu và cách xử lý

Răng khôn bị sâu là tình trạng không hiếm gặp, có rất nhiều bệnh nhân bị sâu răng khôn nhưng không nhận biết được tình trạng bệnh. Nhiều người khác khi được hỏi đến “Bạn sẽ làm gì khi răng khôn bị sâu?, thì 70% câu trả lời chính là “nên nhổ”. Thực tế có nên vậy không? Qua bài viết này Oralmart sẽ chỉ cho bạn những dấu hiệu nhận biết răng khôn bị sâu, các giải pháp xử lý sâu răng khôn và chăm sóc sau khi điều trị. Đồng thời Oralmart đề xuất những cách phòng ngừa sâu răng khôn.

Răng khôn là răng ở vị trí nào? Người có bao nhiêu chiếc răng khôn

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 hoặc răng cùng, đây là răng cối lớn thứ 3 và nằm ở phía trong cùng của cung hàm. Răng khôn là răng xuất hiện cuối cùng trên hàm, thời gian mọc răng khôn ở mỗi người là khác nhau, răng khôn thường mọc ở độ tuổi từ 17 đến 30. Chiếc răng này thường có vai trò không quá quan trọng trên cung hàm.

Răng khôn bị sâu
Răng khôn bị sâu

Người trưởng thành có 32 chiếc răng, đã bao gồm 4 chiếc răng khôn, trong đó 2 răng khôn mọc ở hàm trên và 2 răng khôn ở hàm dưới. Tuy nhiên, không phải ai cũng có răng khôn, theo Medindia: khoảng 35% dân số sinh ra không có răng khôn. Sâu răng khôn là tình trạng không hiếm gặp, thường gây đau nhức và gây nên nhiều ảnh hưởng khác, bên cạnh đó tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, viêm nướu, sưng nướu cũng thường xảy ra.

Dấu hiệu cảnh báo răng khôn bị sâu

Răng khôn bị sâu có nhiều dấu hiệu dễ nhận biết. Oralmart chỉ cho bạn những yếu tố cảnh báo bị sâu răng khôn:

 • Bề mặt răng xuất hiện những đốm nâu đen: Đây được xem là dấu hiệu điển hình khi răng cùng bị sâu. Vi khuẩn gây sâu răng đã tấn công lớp men răng, phá hủy quá trình khoáng hóa bề mặt răng tạo nên những vết có màu nâu đen.
Sâu răng khôn gây đau nhức kéo dài
Sâu răng khôn gây đau nhức kéo dài
 • Đau nhức kéo dài: Răng khôn sâu thường xuất hiện những cơn đau quanh vị trí răng và thậm chí gây đau đầu, cơn đau thường kéo dài, tạo cảm giác khó chịu cho người bệnh. Các vi khuẩn gây sâu răng đã tấn công mạnh mẽ vào men răng và ngà răng và tổn thương các mô nướu quanh răng nên thường gây cơn đau nhức và sưng nướu.
 • Có cảm giác ê buốt răng: Lớp men răng chắc khỏe có tác dụng bảo vệ ngà răng và các mô bên. Khi men răng bị mòn bộc lộ các ống ngà răng nối trực tiếp với các dây thần kinh nên thường xuất hiện các cơn ê buốt khi có các tác nhân kích thích như thực phẩm chua, thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.
Răng khôn bị sâu khiến hơi thở có mùi
Răng khôn bị sâu khiến hơi thở có mùi
 • Hôi miệng: Vi khuẩn gây sâu răng đã tích tụ rất nhiều và chuyển hóa các chất sinh ra lượng lớn khí có mùi khó chịu. Một số người khác khi răng khôn bị sâu nặng có thể gây nứt, vỡ răng, ảnh hưởng tủy gây chảy dịch mủ cũng tạo mùi hôi rất khó chịu.

Vì sao răng khôn bị sâu?

Răng khôn cũng giống như những chiếc răng khác vẫn có thể bị sâu, đặc biệt với vị trí mọc trong cùng và không mọc thẳng răng khôn càng dễ bị sâu hơn. Sau đây là những nguyên nhân khiến răng khôn bị sâu:

 • Vị trí mọc răng khôn: Răng khôn mọc ở vị trí trong cùng, đây chính là nơi khó tiếp cận nhất khi vệ sinh răng miệng, do đó vi khuẩn và mảng bám dễ tích tụ gây sâu răng khôn và các răng bên cạnh. Các mảng cao răng thường khó phát hiện cũng tạo điều kiện lớn cho vi khuẩn phát triển và phá hủy men răng.
Răng khôn mọc lệch tạo khe hở nhỏ với răng bên cạnh, dễ mắc vướng thức ăn
Răng khôn mọc lệch tạo khe hở nhỏ với răng bên cạnh, dễ mắc vướng thức ăn
 • Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm: Răng khôn thường có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm hoặc mọc xiên ngang nên sẽ tạo các khe hở nhỏ với các răng bên cạnh, các mảng bám thức ăn rất dễ mắc vướng vào các khe này và khó vệ sinh. Lâu ngày vi khuẩn phát triển nhiều hơn gây sâu răng khôn và cả răng bên cạnh, đồng thời dễ gây viêm nướu, viêm nha chu.
 • Bề mặt răng khôn lớn: Bề mặt răng khôn lớn hơn các răng khác, diện tích tiếp xúc lớn và trên bề mặt thường có các rãnh nhỏ chính là nơi thuận lợi để vi khuẩn bám lại gây sâu răng.
Vi khuẩn dễ tích tụ trên bề mặt răng khôn gây sâu răng
Vi khuẩn dễ tích tụ trên bề mặt răng khôn gây sâu răng
 • Vệ sinh răng chưa đảm bảo: Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến răng cùng bị sâu. Chải răng không đúng cách, chải răng qua loa, quá trình chải không tiếp cận được tới răng khôn, không sử dụng các sản phẩm vệ sinh kẽ răng. Ngoài ra, không dùng nước súc miệng sau khi chải răng cũng gia tăng nguy cơ sâu răng khôn vì vi khuẩn không được loại bỏ một cách hoàn toàn.

Răng khôn bị sâu gây ảnh hưởng như thế nào?

Răng khôn bị sâu không ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh lý, nhưng răng khôn có chân răng sâu và cứng cùng với tình trạng răng mọc lệch nên khi bị sâu mà không điều trị kịp thời sẽ tạo nên những ảnh hưởng sau đây:

 • Tạo cảm giác đau nhức dữ dội, ê buốt: Răng số 8 thường có chân răng dài và nằm sâu bên dưới cung hàm nên khi bị sâu sẽ gây đau nhức nhiều và kèm theo buốt răng. Các cơn đau khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu, ngủ không ngon giấc, ăn uống không còn cảm giác ngon miệng, ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc và học tập.
Răng khôn bị sâu có thể gây sốt
Răng khôn bị sâu có thể gây sốt
 • Có thể gây sốt: Răng khôn bị sâu không điều trị kịp thời dẫn đến viêm tủy, lúc này có thể xuất hiện các cơn sốt, đau nhức, mệt mỏi. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn mà không được điều trị dễ dẫn đến chết tủy hoặc mất răng.
 • Ảnh hưởng đến răng bên cạnh: Do vị trí mọc trong cùng của cung hàm và thời gian mọc sau cùng nên răng khôn thường không có đủ khoảng trống để mọc. Răng số 8 thường có xu hướng mọc chèn sang vị trí răng số 7 hoặc răng chỉ mọc nhú lên một chút, lợi trùm lên. Do đó khi răng số 8 bị sâu dễ lây lan vi khuẩn sang răng số 7 hoặc quá trình sâu bắt đầu từ kẽ răng số 7 và số 8 sẽ khiến cả hai răng bị sâu đồng thời.
Sâu răng khôn gây ảnh hưởng răng bên cạnh và biến chứng răng miệng
Sâu răng khôn gây ảnh hưởng răng bên cạnh và biến chứng răng miệng
 • Biến chứng răng miệng: Vi khuẩn gây sâu răng khôn mà không được điều trị sẽ tấn công vào tủy, xương hàm và nướu răng gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn răng miệng, viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy, chết tủy, hoại tử xương hàm.

Phương pháp xử lý răng khôn bị sâu

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sâu răng, vị trí mọc răng khôn và mức độ ảnh hưởng đối với răng bên cạnh, nha sĩ sẽ đưa ra cách xử lý bảo tồn răng khôn hoặc nhổ răng khôn bị sâu . Sau đây là những giải pháp xử lý tình trạng sâu răng khôn:

Dùng sản phẩm tăng cường men răng

Sản phẩm tăng cường men răng thường được áp dụng đối với trường hợp sâu răng nhẹ. Các sản phẩm thường được dùng chứa các thành phần như hydroxyapatite, fluoride tăng cường tái khoáng hóa men răng hoặc chlorhexidine nhằm kiểm soát vi khuẩn trong răng miệng. Ngoài ra, bác sĩ cũng kê thêm các thuốc giảm đau nhằm giúp người bệnh thoải mái, dễ chịu hơn.

Trám răng khôn bị sâu

Trám răng khôn bị sâu
Trám răng khôn bị sâu

Nhiều người thường đặt câu hỏi răng khôn bị sâu có trám được không? Đối với răng khôn mọc thẳng và không gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì việc trám răng là hoàn toàn có thể áp dụng. Bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ sâu răng, làm sạch các mô răng bị sâu và trám bằng vật liệu trám chuyên dụng cho nha khoa.

Điều trị nội nha (chữa tủy răng)

Điều trị nội nha là phương pháp được áp dụng trong trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng quá trình sâu đã tiến triển gây ảnh hưởng đến tủy răng. Bác sĩ nha khoa sẽ làm sạch các mô tủy bị tổn thương và trám bít ống tủy để sâu răng không tiến triển . Phương pháp này giúp bảo tồn được răng thật mà vẫn phục hồi lại hình dạng của răng.

Điều trị nội nha chữa răng khôn bị sâu
Điều trị nội nha chữa răng khôn bị sâu

Nhổ răng khôn bị sâu

Một số câu hỏi thường được đặt ra như: Răng số 8 bị sâu có nên nhổ không? Răng khôn bị sâu nên trám hay nhổ? Đối với những trường hợp sâu răng khôn và răng có tình trạng mọc ngầm, mọc lệch, đẩy răng số 7 thì các nha sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn. Bên cạnh đó trường hợp răng sâu quá nặng và không thể áo dụng các biện pháp điều trị bảo tồn răng hoặc răng mọc xa nhau dẫn tới dễ mắc vướng thức ăn thì phương pháp này cũng được áp dụng.

Nhổ răng khôn bị sâu
Nhổ răng khôn bị sâu

Nhiều người lo ngại nhổ răng sâu có đau không? Qúa trình nhổ răng khôn bị sâu sẽ sử dụng thuốc gây tê, giảm đau nên bệnh nhân hoàn toàn không cảm thấy đau hay ê buốt khi nhổ răng. Bác sĩ sẽ thực hiện mở mô nướu, nhổ răng và khâu lại vết thương, giúp cầm máu và không gây thêm các tổn thương sau đó. Việc nhổ răng khôn bị sâu sẽ không gây ảnh hưởng đến hàm mà còn tránh các biến chứng khác cho răng miệng.

Chăm sóc sau điều trị răng khôn bị sâu

Sau điều trị răng khô, đặc biệt là nhổ răng khô bạn nên có chế độ chăm sóc phù hợp nhằm hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn và đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương. Dưới đây là những cách chăm sóc răng khôn sau điều trị:

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Để giảm các cơn đau, ê buốt đặc biệt đối với trường hợp nhổ răng, bệnh nhân nên ăn món ăn thành đạm, thức ăn mềm, chứa nhiều vitamin. Hạn chế món ăn có vị chua, cay, quá nóng hoặc quá lạnh, hạn chế món ăn chứa nhiều acid, nhiều đường, thức ăn khô cứng. Không dùng rượu bia hoặc thuốc lá trong vòng một tuần sau khi nhổ răng.
Chăm sóc sau điều trị răng khôn bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống
Chăm sóc sau điều trị răng khôn bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống
 • Sử dụng sản phẩm chuyên dụng: Trong vòng 24 giờ sau khi điều trị, bạn nên dùng nước muối để vệ sinh một cách nhẹ nhàng. Sau đó có thể sử dụng nước súc miệng giúp chăm sóc đặc biệt các trường hợp sau điều trị, sau phẫu thuật răng miệng. Bạn nên lưu ý thao tác nhẹ nhàng khi chải răng và súc miệng, lực tác động vừa đủ làm sạch răng miệng vừa tránh tổn thương.
 • Thực hiện các cách giảm đau sau nhổ răng: Đối với những người nhổ răng khôn bị sâu có thể sẽ cảm thấy đau nhức, bạn có thể chườm lạnh hay chườm đá để giảm các cơn đau, áp túi trà lên vùng sưng đau hoặc súc miệng bằm nước ấm nhẹ nhàng để giảm thiểu tình trạng này.
Chườm đá lạnh giảm đau sau nhổ răng
Chườm đá lạnh giảm đau sau nhổ răng
 • Lưu ý trong sinh hoạt: Trong thời gian đầu sau khi điều trị, bạn không dùng ngón tay hay dụng cụ gì chạm vào vùng răng vừa được điều trị. Nên có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế tham gia các hoạt thể thao quá mạnh làm ảnh hưởng tới vết thương. Đối với người nhổ răng, nên hạn chế nói chuyện trong ngày đầu sau phẫu thuật.
 • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Một số trường hợp cần dùng thuốc hoặc các sản phẩm theo chỉ định, bạn nên tuân thủ theo những yêu cầu này. Ngoài ra, nên đến tái khám đúng hẹn nếu có lịch hẹn từ bác sĩ.

Những cách phòng ngừa răng khôn bị sâu

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn hãy áp dụng các biện pháp sau đây để hạn chế tình trạng sâu răng khôn cũng như các răng khác, ngăn ngừa các bệnh răng miệng và duy trì nụ cười khỏe đẹp.

 • Chải răng đúng cách: Chải răng đều đặn từ 2 – 3 lần/ ngày, chú ý chải vào vùng răng trong cùng. Sử dụng bàn chải có lông chải mềm mại, kết hợp với bàn chải kẽ răng, chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để loại bỏ hoàn toàn các mảng bám.
Chải răng đúng cách ngừa sâu răng khôn
Chải răng đúng cách ngừa sâu răng khôn
Dùng sản phẩm chăm sóc răng miệng phù hợp
Dùng sản phẩm chăm sóc răng miệng phù hợp
 • Chế độ ăn uống tốt: Sử dụng những thực phẩm giàu chấn dinh dưỡng, canxi, vitamin D, tăng cường rau xanh và trái cây. Hạn chế những món ăn gây phá hỏng men răng như thức ăn chứa nhiều acid, nhiều đường, nước ngọt có ga, đồ cay nóng.
 • Thăm khám nha khoa định kỳ: Định kỳ từ 3-6 tháng nên đến cơ sở nha khoa uy tín để đánh giá tình trạng răng miệng, phát hiện những vấn đề liên quan đến răng miệng, cũng như lấy cao răng để phòng ngừa tối đa bệnh răng miệng.

Sản phẩm phòng ngừa răng khôn bị sâu và chăm sóc răng trước và sau điều trị sâu răng khôn

Để chăm sóc răng miệng đạt hiệu quả cao bạn nên có những sản phẩm chuyên dụng đến từ thương hiệu uy tín. Oralmart đề xuất cho bạn những sản phẩm giúp ngăn ngừa sâu răng và sản phẩm chăm sóc trước và sau điều trị.

Bàn chải đánh răng đầu hình vòm siêu nhỏ – TePe Compact Tuft

Bàn chải răng TePe Compact Tuft sở hữu thiết kế đầu bàn chải nhỏ, có thể bẻ góc, uốn cong, đầu hình vòm với chùm lông dày hoàn toàn phù hợp với việc làm sạch một cách đầy đủ và chính xác những khu vực răng cần được chăm sóc đặc biệt. Với thiết kế như trên, bàn chải dễ dàng tiếp cận những răng trong cùng, làm sạch một cách toàn diện.

Bàn chải đánh răng đầu hình vòm siêu nhỏ - TePe Compact Tuft
Bàn chải đánh răng đầu hình vòm siêu nhỏ – TePe Compact Tuft

Cây chải kẽ răng Tepe thông thường – Tepe Interdental Brush Original

Cây chải kẽ răng Tepe thông thường giúp loại bỏ vi khuẩn giữa các vùng kẽ răng đặc biệt là giữa răng số 7 và răng số 8. Dòng sản phẩm gồm 9 kích cỡ được mã hóa bằng các màu sắc khác nhau để vừa khít với những khoảng trống giữa kẽ răng rộng và kẽ răng hẹp. Tất cả cây chải kẽ răng đều có sợi lõi bọc nhựa để đảm bảo cho việc sử dụng một cách an toàn và dễ chịu. Tay cầm được thiết kế thân thiện giúp kiểm soát chặt chẽ các chuyển động khi làm sạch kẽ răng.

Cây chải kẽ răng Tepe thông thường
Cây chải kẽ răng Tepe thông thường

Kem đánh răng và nước súc miệng VITIS Anticaries ngừa sâu răng và mòn răng

Kem đánh răng VITIS Anticariesnước súc miệng VITIS Anticaries là bộ đôi sản phẩm sở hữu công nghệ DENTAID technology nanorepair tiên tiến nhất thị trường. Công thức là sự kết hợp của 3 hoạt chất Hydroxyapatite, Sodium monofluorophosphate và Xylitol có khả năng sửa chữa, phục hồi và củng cố men răng từ sâu bên trong đồng thời lưu lại trên bề mặt răng một lớp bảo vệ chống mòn răng, ngừa sâu răng hiệu quả.

Kem đánh răng và nước súc miệng VITIS Anticaries
Kem đánh răng và nước súc miệng VITIS Anticaries

Sử dụng kết hợp kem đánh răng VITIS Anticaries và nước súc miệng VITIS Anticaries hằng ngày để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây sâu răng, tăng cường men răng khỏe mạnh từ đó bảo vệ răng khỏi các nguy cơ về bệnh răng miệng.

Gel chải răng và nước súc miệng PERIOD-AID Intensive Care chăm sóc đặc biệt sau phẫu thuật, điều trị nha chu

Gel PERIOD-AID Intensive Carenước súc miệng PERIOD-AID Intensive Care đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật, điều trị nha chu. Với thành phần 0.12% Chlorhexidine (CHX) và 0.05% Cetylpyridinium Chloride (CPC), là tiêu chuẩn vàng mang lại hiệu quả diệt khuẩn tối ưu nhất và an toàn dễ chịu cho người sử dụng.

Gel chải răng Perio-Aid Intensive Care chăm sóc đặc biệt sau phẫu thuật, điều trị nha chu
Gel chải răng PERIOD-AID Intensive Care chăm sóc đặc biệt sau phẫu thuật, điều trị nha chu

Sản phẩm có tác dụng kháng khuẩn, ngăn mảng bám và chống viêm nướu, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng sau phẫu thuật răng miệng, nâng cao kết quả điều trị các bệnh về nướu. Sử dụng kết hợp gel và nước súc miệng PERIOD-AID Intensive Care nhằm mang lại hiệu quả tối ưu trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Nước súc miệng Perio-Aid Intensive Care chăm sóc đặc biệt sau phẫu thuật, điều trị nha chu
Nước súc miệng PERIOD-AID Intensive Care chăm sóc đặc biệt sau phẫu thuật, điều trị nha chu

Lời kết

Răng khôn bị sâu nên được nhận biết từ sớm và có biện pháp xử lý kịp thời, đúng đắn. Oralmart đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về răng khôn bị sâu và đã đưa ra các giải pháp khắc phục, phòng ngừa cũng như những sản phẩm chăm sóc phù hợp. Bạn hãy luôn chú ý quan tâm đến sức khỏe răng miệng nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc về sản phẩm hoặc bạn muốn đóng góp ý kiến về bài viết, đừng ngần ngại để lại bình luận nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87