GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

6 tiêu chí của 1 hàm răng đẹp chuẩn nha khoa?

Sỡ hữu một hàm răng đẹp chuẩn nha khoa có thể góp phần lớn vào nét đẹp tổng thể của cả khuôn mặt, mang lại sự tự tin trong cuộc sống. Vậy tiêu chí của 1 hàm răng chuẩn đẹp và giải pháp là gì? Oralmart sẽ đề cập trong bài viết dưới đây.

6 tiêu chuẩn đánh giá một hàm răng đẹp

Hàm răng đẹp tự nhiên là hàm răng hài hòa và cân xứng với các bộ phận trên khuôn mặt. Dù không có con số cụ thể về một hàm răng chuẩn, nhưng vẫn sẽ có một vài tiêu chuẩn, tỷ lệ tối thiểu để có được một hàm răng đẹp tự nhiên. Oralmart sẽ chia sẻ một số tiêu chuẩn sau:

1. Đường cung răng đẹp

Tiêu chuẩn đầu tiên phải kể đến là đường cung răng cân xứng. Đường cung răng là đường cong đi qua rìa cắn răng cửa, đỉnh răng nanh và đỉnh núm ngoài răng hàm lớn và răng hàm nhỏ. Như vậy có 2 cung răng, một cung răng hàm trên và một cung răng hàm dưới.

Nếu cung răng tạo được đường vòng cung mềm mại, có sự cân xứng cả hai bên, nhìn không bị gãy khúc sẽ được coi là đẹp.Đường cung răng bình thường rất khó quan sát, phần lớn những người đánh giá sẽ bị ảnh hưởng bởi các nhóm cơ khác trên khuôn mặt.

Hàm răng chuẩn có đường cung răng đẹp
Hàm răng chuẩn có đường cung răng đẹp

2. Hình dáng mỗi chiếc răng cân xứng

Tiêu chuẩn của một chiếc răng đẹp sẽ được đánh giá qua chiều rộng, chiều cao, độ cong trên bề mặt răng, độ uốn và độ cong của đường tiếp xúc với nướu của mỗi chiếc răng. Ngoài ra, khi cười không bị hở lợi.

Người ta đặt ra quy chuẩn chung về hình thể của răng do sự khác biệt về kích thước răng ở từng khu vực khác nhau, sự đa dạng chủng tộc, văn hóa, phong tục tập quán. Tiêu chuẩn chung là: tỷ lệ kích thước giữa chiều cao và chiều rộng của mỗi răng là 0,7-0,85 tùy vào khuôn miệng, khuôn mặt của mỗi người. (thường kích thước chiều cao và chiều rộng của răng được lấy theo đơn vị mm)

Hình dáng mỗi chiếc răng cần có sự cân xứng
Hình dáng mỗi chiếc răng cần có sự cân xứng

3. Kích thước, khoảng cách giữa các răng hài hòa

Bên cạnh hình dáng cân xứng của mỗi chiếc răng, kích thước giữa các răng trên cung hàm cũng phải hài hòa. Cụ thể là răng cửa phải dài và to hơn răng nanh, răng hàm phải lớn hơn các răng tiền hàm.

Hình dáng, kích thước giữa các răng hài hòa
Hình dáng, kích thước giữa các răng hài hòa

Đồng thời, giữa các răng cũng phải đảm bảo độ sát khít, tức là không có nhiều khe hở giữa các răng, đây là tình trạng răng thưa và sẽ gây mất thẩm mỹ của hàm răng.

4. Răng có màu sắc trắng sáng tự nhiên, có độ bóng khỏe

Một hàm răng đẹp tự nhiên sẽ phải đảm bảo tính thẩm mỹ về độ trắng sáng của răng trên cung hàm. Ngoài màu sắc răng, cần các yếu tố khác như độ trong mờ, độ bóng khỏe,… Màu sắc răng phải đồng đều với các răng khác trên cung hàm mới đạt tính thẩm mỹ cao nhất và được đánh giá là hàm răng đẹp đạt chuẩn.

Màu răng trắng sáng tự nhiên, có độ bóng khỏe
Màu răng trắng sáng tự nhiên, có độ bóng khỏe

5. Tỷ lệ giữa răng và nướu chuẩn

Tỷ lệ cân xứng giữa răng và nướu cũng là một tiêu chí đánh giá hàm răng chuẩn đẹp. Nó cần đạt yêu cầu các rìa nướu phải cân xứng với nhau qua đường giữa, khi cười không được lộ nướu hoặc là lộ rất ít. Đó là yếu tố quan trọng giúp hàm răng đẹp và nụ cười tỏa sáng tự tin.

Tỷ lệ răng và nướu là tiêu chí hàm răng chuẩn đẹp
Tỷ lệ răng và nướu là tiêu chí hàm răng chuẩn đẹp

6. Hàm răng đẹp khi hài hòa với khuôn mặt

Sau cùng, tiêu chí cho một hàm răng chuẩn đòi hỏi có sự phối hợp tổng thể của hàm răng và cấu trúc toàn bộ khuôn mặt. Khi quan sát tổng thể các bộ phận trên khuôn mặt bao gồm khuôn miệng, màu và độ dày của môi, màu da, hình dáng khuôn mặt, mắt, mũi… phải tạo được cảm giác cân xứng, ưa nhìn. Khi đó, dù có sự sai lệch tỷ lệ thì vẫn có thể được đánh giá là hàm răng đẹp.

Hàm răng đẹp khi hài hòa với khuôn mặt
Hàm răng đẹp khi hài hòa với khuôn mặt

Hàm răng đẹp mang lại lợi ích gì?

Một hàm răng đẹp sẽ mang lại nhiều lợi ích kèm theo như:

1. Tính thẩm mỹ cao

Khi bạn sở hữu hàm răng chuẩn chỉnh với nụ cười tỏa sáng sẽ giúp tổng thể khuôn mặt thêm phần trẻ trung, rạng ngời. Từ đó mang lại sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày, để lại sự thân thiện bằng nụ cười và và thiện cảm với mọi người xung quanh.

2. Hỗ trợ hoạt động ăn nhai tốt

Với khớp cắn chuẩn xác, các hoạt động ăn nhai hằng ngày sẽ không bị cản trở từ những lý do như lệch khớp cắn, ăn uống hạn chế do các quá trình chỉnh nha,…

3. Phát âm tốt

Cấu trúc của hàm răng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát âm của con người. Khi thứ tự và cấu trúc hàm đúng theo trình tự, quá trình phát âm sẽ chắc hơn, rõ chữ và không gây khó khăn hay cản trở khi nói. Ngược lại, ở những người bị sai khớp cắn, răng hô hay răng lệch lạc thường khó phát âm chuẩn, có thể bị ngọng hoặc hụt hơi,…

4. Hạn chế bệnh răng miệng

Để hàm răng đẹp thì trước hết vẫn phải là răng bóng, khỏe, không hoặc ít mắc phải các vấn đề răng miệng. Trong các trường hợp răng hô, khấp khểnh, mọc lệch,… sẽ gây cản trở quá trình về sinh răng miệng hằng ngày. Ngược lại, khi các răng mọc đều, đúng trình tự, việc chăm sóc làm sạch cũng được thực hiện dễ dàng hơn. Từ đó hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong khoang miệng, giảm thiểu các bệnh lý sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Giải pháp để có hàm răng đẹp đạt chuẩn

Trên thực tế, không phải ai sinh ra cũng đã sở hữu sẵn một hàm răng chuẩn hội tụ đầy đủ các yếu tố mà Oralmart đã nêu trên. Vậy giải pháp nào để có hàm răng đẹp?

1. Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là giải pháp giúp hàm răng trở nên đẹp, đều ngay trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp không có quá nhiều những khuyết điểm trên răng. Ngoài ra, phương pháp này sẽ đi kèm yêu cầu mài nhỏ răng cửa và có thể phải lấy tủy răng trước khi thực hiện. Vậy nên phương pháp này thường kèm nhiều rủi ro, làm răng yếu đi, có thể làm suy giảm sức khỏe của nướu nếu chất lượng răng sứ không đảm bảo.

2. Niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp cải thiện các khuyết điểm ở răng, để răng trông đều và đẹp hơn được tin dùng hiện nay.

Hiện nay có hai giải pháp niềng răng chính là niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài. 

3. Tẩy trắng răng

Một số người có răng tự nhiên không được trắng sáng, có thể tìm gặp nha sĩ để tẩy trắng răng. Thông thường giải pháp tẩy trắng răng áp dụng khi hàm răng không bị lệch, hình dáng mỗi chiếc răng hài hòa, kích thước và khoảng cách giữa các răng có sự cân xứng nhưng về tiêu chuẩn trắng sáng không đạt. Ngoài ra, độ trắng sáng giữa các răng không đồng đều cũng có thể sử dụng giải pháp này.

Một số mẫu hàm răng đẹp chuẩn nha khoa

Một người sỡ hữu hàm răng chuẩn đẹp sẽ tạo sự cuốn hút đặc biệt với mọi người xung quanh. Thêm vào đó, họ luôn toát lên vẻ tự tin trong nụ cười, mang lại cảm giác thân thiện cho người đối diện. Dưới đây Oralmart sẽ gợi ý một số mẫu hàm răng đẹp chuẩn nha khoa:

Julia Roberts có hàm răng chuẩn đẹp với tỷ lệ cân xứng
Julia Roberts có hàm răng chuẩn đẹp với tỷ lệ cân xứng
Anne Hathaway sỡ hữu nụ cời với đường cung răng hài hòa, hình thể răng đẹp
Anne Hathaway sỡ hữu hàm răng tự nhiên

Trên thảm đỏ, Anne Hathaway gần như tỏa sáng nhờ khuôn miệng cười chuẩn. Độ trắng và khoảng cách giữa các răng đồng đều và hình thể răng hài hòa làm toát lên sự tự tin rạng ngời trong thần thái.

Hàm răng đẹp tự nhiên của Blake Lively
Hàm răng đẹp tự nhiên của Blake Lively

Blake Lively có nụ cười đẹp tự nhiên mặc dù cô có can thiệp thẩm mỹ định hình lại nướu và làm trắng răng. Trong nụ cười của cô ấy có những điểm mâu thuẫn nhỏ, nhưng lại rất hài hòa với tổng thể khuôn mặt.

Taylor Swift sở hữu hàm răng chuẩn đẹp
Taylor Swift sở hữu hàm răng chuẩn đẹp

Tổng thể khuôn mặt mang phong cách sang trọng phối hợp với hàm răng chuẩn làm Taylor Swift toát lên thần thái rất riêng.

Lời kết

Sở hữu một hàm răng chuẩn đẹp hội tụ đủ tất cả các tiêu chí mà Oralmart đề cập trên là một điều may mắn không phải ai sinh ra cũng có. Các bạn có thể tìm gặp nha sĩ để có thể giải quyết những điểm chưa hoàn hảo trên nụ cười của mình nhé!

3.2/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87