GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

Niềng răng thưa mất bao lâu? Phương pháp niềng răng thưa hiệu quả nhất

Răng thưa là tình trạng có khoảng cách giữa các răng và tạo thành một khe trống lớn. Khe này ảnh hưởng đến chức năng ăn uống và vẻ đẹp của miệng. Vậy liệu quá trình niềng răng thưa có nhanh hơn so với các trường hợp lệch răng khác không? Hãy cùng Oralmart đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng thưa

Răng thưa là tình trạng có nhiều kẽ hở giữa các răng trên cung hàm vì bị thiếu răng, kích thước răng nhỏ hoặc các răng trên cung hàm mọc quá xa nhau. Tình trạng này ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và hoạt động ăn nhai, đồng thời, người bị thưa răng thường dễ mắc thức ăn vào các kẽ răng làm gia tăng sự tích tụ vi khuẩn, từ đó gây nên các bệnh lý về răng miệng.

Răng thưa là tình trạng có nhiều khoảng trống giữa các răng
Răng thưa là tình trạng có nhiều khoảng trống giữa các răng

Oralmart chỉ ra cho bạn những nguyên nhân gây ra tình trạng răng thưa chủ yếu là: 

Yếu tố bẩm sinh

Một số trường hợp răng thưa là do yếu tố bẩm sinh, có thể do răng quá nhỏ so với kích thước khung hàm hoặc thiếu răng dẫn đến khe thưa lớn hơn bình thường.

Răng thưa bẩm sinh cũng có thể xảy ra khi răng mọc không đúng vị trí từ khi còn là răng sữa. Khi răng mới mọc lên và phát triển, nó sẽ bị ảnh hưởng bởi cấu trúc của răng mới, làm cho hàm răng không đều và không khít như bình thường. Trong trường hợp này, cha mẹ nên quan tâm và theo dõi quá trình mọc răng và thay vĩnh viễn của con từ khi còn nhỏ, để có biện pháp khắc phục kịp thời và đảm bảo sức khỏe răng miệng trong giai đoạn hoàn thiện và phát triển của trẻ.

Thói quen xấu

Nhiều người có thói quen dùng tăm tre hàng ngày sau mỗi bữa ăn nhằm làm sạch các vụn thức ăn bám trên răng, tuy nhiên, đây là thói quen không tốt cần được loại bỏ. Kích thước lớn của tăm xỉa răng, khi được sử dụng lâu dần, sẽ ảnh hưởng đến chân răng, làm cho chúng di chuyển và tách khỏi nhau, tạo ra khoảng trống giữa các răng, duy trì lâu dài dẫn đến thưa răng. Thay vào đó bạn nên sử dụng cây chải kẽ răng, tăm chải kẽ, chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để làm sạch vùng kẽ răng mà vẫn hạn chế tình trạng trên.

Một thói quen khác gây dần đến răng thưa là việc đẩy lưỡi hoặc thở qua miệng. Dường như không có tác động lớn, nhưng nếu duy trì trong thời gian dài, cũng sẽ ảnh hưởng đến sự sắp xếp của các răng trên cung hàm.

Thói quen dùng tăm xỉa răng dẫn đến thưa răng
Thói quen dùng tăm xỉa răng dẫn đến thưa răng

Bệnh lý răng miệng

Bệnh lý răng miệng góp phần vào việc tạo khoảng cách giữa các răng. Tình trạng này gây ra sự bất thường trong sắp xếp của răng, khiến chúng trở nên lộn xộn và thưa ra, ảnh hưởng đến chức năng nhai cũng như vẻ đẹp tổng thể của khuôn miệng.

Răng mọc ngầm

Thay vì nhô lên từ nướu, răng này lại mọc bên trong xương hàm, làm cho khuôn miệng thiếu răng. Các răng sau không thể lấp đầy khoảng trống do răng mọc ngầm, dẫn đến tình trạng răng thưa trên toàn hàm.

Ngoài ra, việc mất răng trong thời gian dài dẫn đến ăn mòn xương, răng có xu hướng nghiêng về phía chỗ mất răng và kéo theo các răng khác bị nghiêng và thưa ra. Đây là một số nguyên nhân giải thích tại sao răng trở thành thưa. Nếu bạn gặp tình trạng này, tốt nhất là đến một trung tâm nha khoa đáng tin cậy để được bác sĩ kiểm tra nguyên nhân chi tiết và điều trị hiệu quả nhất.

Vì sao nên niềng răng thưa?

Niềng răng thưa là giải pháp tối ưu cho các trường hợp khoảng cách giữa các răng quá xa. Nó không yêu cầu sử dụng bọc sứ hoặc trám răng và đảm bảo kết quả lâu dài, tính thẩm mỹ và không ảnh hưởng đến răng tự nhiên. Niềng răng thưa được đánh giá cao về hiệu quả, an toàn và được khuyến nghị bởi các chuyên gia.

Vì sao cần niềng răng thưa?
Vì sao cần niềng răng thưa?

Phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài hoặc khay niềng để di chuyển các răng không đúng vị trí trên cung hàm, điều chỉnh cấu trúc răng và khớp cắn, mang lại hàm răng hài hòa và cải thiện chức năng nhai.

Các lợi ích của niềng răng thưa gồm:

 • Hiệu quả lâu dài: Với lực kéo ổn định, niềng răng giúp các răng thưa trở nên đều và khít hơn, cân bằng khớp cắn, mang lại hàm răng đều đẹp. Kết quả sau niềng răng có thể duy trì lâu dài.
 • Không ảnh hưởng đến răng: Niềng răng không làm mài răng hay làm yếu răng như khi sử dụng bọc sứ. Phương pháp này giữ gìn răng tự nhiên.
 • Cải thiện chức năng nhai và ngăn ngừa bệnh lý răng miệng: Việc đưa các răng thưa về gần nhau cải thiện chức năng nhai và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng, đồng thời dễ dàng vệ sinh hàng ngày.

Các phương pháp niềng răng thưa phổ biến

Tại nha khoa sẽ cung cấp một loạt các phương pháp khác nhau để niềng răng thưa, tùy thuộc vào mong muốn cụ thể của từng khách hàng. Bác sĩ sẽ tiến hành cuộc khám và tư vấn chi tiết, giúp khách hàng lựa chọn phương pháp phù hợp nhất, đồng thời đáp ứng nhu cầu và đem lại kết quả thẩm mỹ như mong đợi.

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là một phương pháp nắn chỉnh răng thưa bằng cách sử dụng hệ thống mắc cài được gắn cố định lên răng. Phương pháp này được đánh giá cao về hiệu quả, vì nó cho phép chỉnh răng một cách tuyệt vời. Dù răng bị thưa hoặc lệch đến mức nào, niềng răng mắc cài vẫn có thể dần dần đưa chúng về đúng vị trí mà không gây xô lệch và tiết kiệm thời gian.

Niềng răng mắc cài sử dụng hệ thống mắc cài được gắn cố định lên răng
Niềng răng mắc cài sử dụng hệ thống mắc cài được gắn cố định lên răng

Có ba loại niềng răng mắc cài như sau:

 1. Niềng răng mắc cài kim loại chuẩn: Sử dụng khung niềng bằng kim loại vững chắc, kết hợp với mắc cài và dây cung để tạo lực tác động. Phương pháp này giúp việc chỉnh răng trở nên dễ dàng hơn, đảm bảo tính ổn định và mạnh mẽ.
 2. Niềng răng mắc cài sứ chuẩn: Sử dụng mắc cài và dây cung có màu sắc phù hợp với màu răng tự nhiên, giúp niềng răng trở nên thẩm mỹ. Phương pháp này mang lại sự tự tin và thoải mái trong giao tiếp hàng ngày.
 3. Niềng răng mắc cài có khóa: Thiết kế với các chốt (kim loại hoặc sứ) có thể đóng mở linh hoạt để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Dây cung cũng có thể trượt một cách tự do trong rãnh mắc cài, giúp duy trì lực tác động ổn định hơn. Đặc biệt, việc giảm ma sát tối đa và tránh hiện tượng dây cung bung tuột giúp giảm thời gian điều chỉnh dây cung.

Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi)

Đây là một phương pháp niềng răng giúp giấu các thành phần niềng vào bên trong cung hàm, tạo hiệu quả thẩm mỹ vượt trội. Phương pháp này mang lại sự tự tin cao hơn cho người sử dụng trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Niềng răng mặt trong giúp giấu các thành phần niềng vào bên trong cung hàm, tạo hiệu quả thẩm mỹ vượt trội
Niềng răng mặt trong giúp giấu các thành phần niềng vào bên trong cung hàm, tạo hiệu quả thẩm mỹ vượt trội

Niềng răng với khay trong suốt

Niềng răng với khay trong suốt thẩm mỹ cao, không cần mắc cài, thun hay vòng niềng. Không có tình trạng vướng, cộm nhiều. Khay niềng gần như vô hình, không gây e ngại hay lo lắng về sự chú ý của người khác. Vệ sinh khay đơn giản và tiện lợi, có thể tháo khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng, sau đó lắp lại. Điều này khó thực hiện với các phương pháp niềng khác.

Niềng răng với khay trong suốt mang lại thẩm mỹ cao, không cần mắc cài, thun hay vòng niềng
Niềng răng với khay trong suốt mang lại thẩm mỹ cao, không cần mắc cài, thun hay vòng niềng

Niềng răng kết hợp phẫu thuật 

Phương pháp niềng răng kết hợp phẫu thuật là sự kết hợp tối ưu để điều trị những trường hợp răng hô, răng móm do cấu trúc xương hàm bất thường, yêu cầu phẫu thuật để đảm bảo sự khớp cắn và sau đó tiến hành niềng răng để có một hàm răng đẹp. Bác sĩ sẽ tiến hành cuộc khám, chụp phim hàm mặt để xác định tỉ lệ khuôn hàm và đề xuất phác đồ điều trị hiệu quả.

>> Xem thêm: 4 Phương pháp niềng răng hô

Niềng răng thưa mất bao lâu?

Trung bình, việc niềng răng thưa mất từ 1.5 đến 2 năm, tùy thuộc vào tình trạng răng, phương pháp và tay nghề của Bác sĩ. Nếu răng thừa ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, thời gian đeo niềng có thể ngắn hơn khoảng từ 6 tháng đến 1.5 năm. Tuy nhiên, trong trường hợp răng thưa nhiều, thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 2 năm trở lên.

Các lưu ý cần biết khi niềng răng thưa

 • Để chăm sóc răng niềng đúng cách, bạn cần thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vệ sinh răng niềng đúng cách và thường xuyên để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn. Chải răng ít nhất 3 lần/ngày và sử dụng các sản phẩm vệ sinh răng miệng chuyên dụng.
 • Khi niềng răng, nên ăn các món ăn mềm và tránh kẹo cao su, thức ăn cứng và dai. Cắt nhỏ trái cây hoặc ép lấy nước uống để tránh ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Hạn chế ăn bánh, kẹo và tránh đường bám trên răng.
 • Xử lý vấn đề khi niềng răng Khi niềng răng bằng mắc cài kim loại, có thể xảy ra kích ứng do dị ứng với kim loại. Nếu có biểu hiện không bình thường, cần đến gặp bác sĩ ngay để điều trị kịp thời. Mắc cài cũng có thể bung hoặc vỡ do chải răng mạnh hoặc nhai thức ăn cứng, cần điều chỉnh lại bởi bác sĩ. Trường hợp niềng răng bằng khay niềng invisalign không gặp vấn đề này, nhưng cũng cần đến bác sĩ nếu có biểu hiện lạ.

Vệ sinh răng miệng đúng cách bằng bộ sản phẩm VITIS Orthodontic: 

Bộ sản phẩm VITIS Orthodontic là một sự lựa chọn lý tưởng cho những người đang sử dụng niềng răng thưa. Bộ sản phẩm này bao gồm bàn chải, kem đánh răng và nước súc miệng. Bàn chải được thiết kế với phần đầu bo tròn, giúp giảm thiểu va chạm vào vùng nướu và không gây đau đớn khi đánh răng.

Bộ sản phẩm VITIS Orthodontic luôn được các bác sĩ khuyên dùng đối với người đang niềng răng
Bộ sản phẩm VITIS Orthodontic luôn được các bác sĩ khuyên dùng đối với người đang niềng răng
 • Bàn chải VITIS Orthodontic được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu làm sạch khi đeo niềng răng. Các sợi lông bàn chải mềm và nhỏ và có hình chữ V có thể dễ dàng tiếp cận các kẻ dây cung và mắc cài để làm sạch hiệu quả mảng bám thức ăn dư thừa.
 • Kem đánh răng VITIS Orthodontic chứa công thức loại mảng bám hiệu quả, phòng ngừa viêm nướu, sâu răng, hôi miệng. Đồng thời chứa thêm các hoạt chất bảo vệ niêm mạc miệng và nướu. Kem đánh răng VITIS Orthodontic còn có thêm Sodium fluoride 1450 ppm giúp tăng cường sức mạnh men răng, phòng tránh tối đa sự mất khoáng men răng. Đây là những lợi thế quan trọng khi răng đang niềng yếu hơn so với răng bình thường.
 • Nước súc miệng VITIS Orthodontic có khả năng tiếp cận sâu hơn đến những vùng bàn chải thường không chải đến được và lưu giữ hoạt chất trong miệng lâu hơn. Nhờ đó, nước súc miệng VITIS Orthodontic ngừa sâu răng, viêm nướu, đánh bay hôi miệng và chăm sóc hoàn hảo những vùng tổn thương ở niêm mạc miệng.

Lời kết

Oralmart hy vọng rằng việc chia sẻ về niềng răng thưa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vì sao phải niềng răng thưa và cách vệ sinh răng niềng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới, Oralmart sẽ giải đáp cho bạn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87