GIẢI PHÁP NHA KHOA CHUYÊN SÂU TẠI NHÀ

5 Tác hại của việc không nhổ răng sâu và những vấn đề liên quan

Nhổ răng sâu là một quyết định quan trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Răng sâu nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng bao gồm viêm nhiễm, đau đớn,… Hôm nay Oralmart sẽ tổng hợp cho bạn 5 tác hại của việc không nhổ răng sâu và thời điểm nhổ răng sâu thích hợp. 

Tổng quan về sâu răng

Nếu để sâu răng không được điều trị, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như viêm nhiễm tủy răng, viêm nha chu và thậm chí mất răng. Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp, ăn uống và sự tự tin của người bệnh. Để giải đáp thắc mắc răng sâu không nhổ có sao không, đầu tiên hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về sâu răng. 

Răng sâu có nên nhổ không?
Răng sâu có nên nhổ không?

Sâu răng do nguyên nhân gì? 

Vi khuẩn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình gây ra bệnh sâu răng. Bên cạnh đó, những nguyên nhân khác như chế độ ăn uống không khoa học với các loại thức ăn có chứa nhiều đường, vệ sinh răng miệng không hiệu quả và không đúng cách, tiếp xúc thường xuyên với môi trường nước có hàm lượng Fluor thấp, chất lượng men răng không đảm bảo hoặc cấu trúc răng bị xô lệch dẫn đến khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng dẫn đến sự tích tụ của thức ăn và tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, từ đó gây sâu răng.

Các giai đoạn của sâu răng 

Sâu răng được chia thành 4 giai đoạn với mức độ từ nặng đến nhẹ như sau: 

Giai đoạn 1: Sâu men răng

Sâu men răng là tình trạng khoáng trong men răng bị thiếu hình thành vùng tổn thương rõ rệt và mới bắt đầu ăn mòn bề mặt răng. Trong giai đoạn này, bạn sẽ thấy vị trí sâu răng có màu đen hoặc màu vàng nâu. Khi ăn đồ quá lạnh hoặc quá nóng sẽ cảm thấy đau nhức, ê buốt ở mức độ nhẹ. 

Giai đoạn 2: Sâu ngà răng

Sâu ngà răng là giai đoạn lỗ sâu xuất hiện ngày càng nhiều, diện tích của lỗ sâu cũng dần to ra, phần men răng còn lại sẽ bị phá hủy nhanh chóng. Trong giai đoạn 2 của sâu răng, người bệnh sẽ dễ dàng nhận thấy những dấu hiệu như đau nhức nếu thức ăn bị nhét vào các lỗ sâu.

Sâu răng để lâu có sao không?
Sâu răng để lâu có sao không?

Giai đoạn 3: Viêm tủy

Khi sâu răng diễn biến nặng hơn sẽ tấn công đến vùng tủy dẫn đến viêm tủy, đồng nghĩa với những lỗ sâu to hơn, thức ăn bị tích tụ nhiều hơn, mức độ đau nhức cũng gia tăng. Thậm chí còn khiến cho răng bị lung lay, viêm xương hàm, viêm nướu,… 

Giai đoạn 4: Chết tủy

Khi viêm tủy ở mức độ nặng hơn sẽ dẫn đến tổn thương chân răng, xương ổ răng và những vùng xung quanh chóp. Ngoài ra, nếu răng bị chết tủy nhưng không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng khác. 

Đến đây, sẽ có nhiều thắc mắc răng sâu nặng có nên nhổ không hay răng sâu có nên nhổ không cùng tìm lời giải qua nội dung ngay sau đây. 

Răng bị chết tủy
Răng bị chết tủy

>>Xem thêm: Phải làm sao khi răng số 7 bị sâu vỡ và lung lay?

Tình trạng sâu răng cần phải nhổ

Trong trường hợp bị viêm quá nặng thì cần phải nhổ bỏ răng. Phần răng sâu sẽ gây ảnh hưởng đến tủy, vi khuẩn nhanh chóng tấn công chân răng, làm tổn thương vùng xương hàm cho nên cần phải nhổ bỏ răng. 

Ngoài ra, những trường hợp như sâu răng kèm tụt lợi hay viêm nha chu, sâu răng cụt phần chân răng thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ toàn bộ răng bị sâu. 

Đối với trường hợp răng số 8 bị sâu thì dù nặng hay nhẹ đều nên nhổ bỏ. Bởi đây là chiếc răng nằm tại vị trí cuối cùng trên cung hàm nên việc vệ sinh sẽ trở nên khó khăn. Ngoài ra, răng số 8 có vị trí gần với dây thần kinh, do đó nếu kéo dài thì vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công xuống vùng bên dưới sẽ rất nguy hiểm. 

Tình trạng sâu răng cần phải nhổ
Tình trạng sâu răng cần phải nhổ

Khi nhổ răng sâu, bạn có thể đối mặt với một số ảnh hưởng dưới đây:

 • Hàm bị giảm sút lực nhai đáng kể, việc nghiền nát thức ăn gặp khó khăn và làm cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng vì phải làm việc quá sức. Ngoài ra, nếu răng hàm bị sâu, chức năng nhai sẽ dồn lên cho răng còn lại làm cho chúng dần yếu đi. 
 • Làm khớp cắn bị lệch bởi không còn răng đối xứng với hàm đối diện dẫn đến sưng nướu hay viêm nha chu,…
 • Nguy cơ biến chứng tiêu xương ở vùng răng hàm bởi tình trạng răng bị xô lệch. Theo thời gian, ảnh hưởng đến khớp cắn. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp lên tổng quan khuôn mặt gây ra tình trạng như má hóp, mặt chảy xệ, da nhăn nheo,…

Bởi những điều trên, nên sau khi nhổ răng bác sĩ thường sẽ khuyên người bệnh thực hiện phục hình cho răng. Tùy theo vị trí răng sâu, độ tuổi mà sẽ áp dụng những phương pháp phục hình tối ưu. 

Tác hại của việc không nhổ răng sâu 

Hầu hết mọi người đều có tâm lý khi nghe đến nhổ răng do đó thường hay có xu hướng chần chừ, không đến cơ sở nha khoa để điều trị nhanh chóng. Nhưng nếu không can thiệp, điều trị kịp thời sẽ dẫn đến một số tác hại như sau:

Gây đau nhức dữ dội, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, ăn uống 

Một trong những vấn đề mà người bệnh sẽ gặp phải khi không đi nhổ răng là đau nhức theo cơn, đau kéo dài mỗi ngày, đau thường xuyên về đêm,… dẫn đến việc ăn uống và sinh hoạt bị ảnh hưởng. 

Có một số trường hợp không thể ăn uống và làm gì khác vì những cơn đau do sâu răng gây nên. Theo thời gian, sẽ làm cho người bị sâu răng bị suy nhược cơ thể, cảm thấy mệt mỏi,… làm cho công việc bị ảnh hưởng. 

Tác hại của việc không nhổ răng sâu gây đau nhức dữ dội
Tác hại của việc không nhổ răng sâu gây đau nhức dữ dội

Là nguyên nhân của các bệnh lý răng miệng khác 

Thời gian đầu các vi khuẩn sâu răng sẽ chỉ phá hủy những mô cứng bên ngoài, nhưng một khi sâu răng đã chuyển sang giai đoạn tiến triển thì sẽ làm tổn thương những bộ phận khác, đầu tiên chính là tủy răng.

Khi tủy răng bị vi khuẩn tấn công sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, từ viêm tủy cấp khi không được điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm tủy răng mãn tính và sau cùng là thối tủy gây ra chết tủy. 

Một khi tủy răng bị hoại tử, những chất dịch trong tủy sẽ xâm nhập đến những vùng xung quanh làm cho người bệnh mắc thêm một số bệnh lý khác như viêm xương hàm, nang chân răng, u hạt,… thậm chí là nhiễm trùng máu. 

Khiến hơi thở có mùi hôi khó chịu 

Tuy không phải là yếu tố trực tiếp gây ra tình trạng hôi miệng, nhưng sâu răng chính là một trong những nhân tố khiến cho miệng bị hôi nếu như không điều trị sớm. Thông thường, tình trạng hôi miệng sẽ xuất hiện khi các loại vi khuẩn gây sâu răng đang bắt đầu lan rộng, xâm nhập đến những vùng khác như nướu răng, tủy răng,…

Ngoài ra, hôi miệng do sâu răng khiến người bị sâu răng tự ti, ngại giao tiếp, và làm rạn vỡ các mối quan hệ xã hội

Răng sâu để lâu không nhổ gây hôi miệng
Răng sâu để lâu không nhổ gây hôi miệng

Gia tăng chi phí điều trị nếu răng sâu để lâu mà không điều trị 

Như đã đề cập ở trên, nếu bị sâu răng và đã đến thời điểm cần nhổ nhưng không thực hiện kịp thời sẽ có nguy cơ gây nên nhiều bệnh lý răng miệng khác. Lúc này, bên cạnh chi phí chữa sâu răng bạn sẽ phải tốn thêm nhiều khoản tiền nữa để điều trị các bệnh lý răng miệng khác nhau. 

Ảnh hưởng lớn đến yếu tố thẩm mỹ 

Đối với những trường hợp răng sâu ở vị trí bên trong hay những khu vực khó tiếp cận, mặc dù sẽ khá khó khăn trong việc vệ sinh và điều trị, nhưng ít ra vẫn che đi khuyết điểm về mặt thẩm mỹ một cách dễ dàng. 

Tuy nhiên, nếu bị sâu răng ở nhóm răng cửa, răng tiền hàm hoặc răng nanh thì yếu tố thẩm mỹ bị ảnh hưởng rất nhiều. Những chiếc răng bị sâu có màu đen kèm theo mẻ hoặc vỡ sẽ khiến người bệnh mất tự tin khi giao tiếp. 

Một số câu hỏi liên quan đến nhổ răng sâu 

Từ nội dung đã đề cập bên trên có lẽ bạn đã trả lời được câu hỏi sâu răng có nguy hiểm không hay răng sâu để lâu bị gì. Tiếp theo là một số câu hỏi thường gặp của việc nhổ răng sâu: 

Nhổ răng sâu có ảnh hưởng gì không? Có tác động đến các răng khác không? 

Nhổ răng sâu không gây ra vấn đề hoặc nguy hiểm gì nếu được thực hiện đúng kỹ thuật và đảm bảo về điều kiện vô trùng, tiến hành bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao. Ngoài ra, hiện nay với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại và công nghệ tiên tiến, quá trình nhổ răng, kể cả răng hàm, diễn ra một cách thuận lợi và nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.

Nhưng ngược lại, nếu bác sĩ thực hiện quá mạnh, có thể gây ra các tác động không mong muốn đến các răng bên cạnh chiếc răng bị sâu.

Nhổ răng sâu có ảnh hưởng gì không?
Nhổ răng sâu có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng sâu có đau không? 

Trước khi thực hiện nhổ răng sâu, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành đưa thuốc tê tại chỗ, vì vậy quá trình tiến hành sẽ hoàn toàn không đau hoặc khó chịu như nhiều người vẫn nghĩ, nên bạn có thể không cần lo lắng về vấn đề nhổ răng sâu có đau không. 

Tuy nhiên, sau khi tác dụng của thuốc tê kết thúc, bạn có thể cảm nhận một số cơn đau và khó chịu do những tác động trong quá trình thực hiện. Nhưng tình trạng này thường chỉ kéo dài trong vòng 2 – 3 ngày và không nghiêm trọng.

Chăm sóc sau khi nhổ răng sâu như thế nào? 

Sau khi nhổ bỏ răng sâu, quá trình chăm sóc sẽ ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả phục hồi. Mặt khác nếu bạn chăm sóc không đúng cách sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng. 

 • Sau khi nhổ răng sâu, bạn cần cắn bông gạc tại vị trí vết thương để cầm máu sau nhổ răng trong thời gian từ 30-45 phút.
 • Trong 24 giờ đầu tiên, tránh đánh răng, súc miệng bằng nước muối hoặc khạc nhổ. Để giữ vệ sinh răng miệng bạn có thể súc miệng với nước ấm.
 • Chải răng với bàn chải lông mềm và sử dụng kem đánh răng, nước súc miệng chuyên dụng cho người sau phẫu thuật răng miệng.
 • Không uống rượu bia hoặc hút thuốc lá tối thiểu từ 5-7 ngày. 
 • Nếu xuất hiện triệu chứng đau nhức, sưng tấy bạn có thể chườm lạnh bên ngoài vị trí sưng khoảng 10 phút, sau đó nghỉ 10 phút. Và tiếp tục thực hiện cho những lần tiếp theo. 
 • Sử dụng thuốc kháng viêm, giảm đau, chống phù nề,… dựa theo chỉ định của bác sĩ nha khoa. 
 • Khi có các dấu hiệu bất thường như chảy máu khó cầm, đau nhức dữ dội,… cần đến cơ sở nha khoa để được bác sĩ thăm khám và xử lý. 
 • Trong thời gian từ 1-2 tuần đầu tiên, nên ăn các loại thức ăn dễ nhai, mềm như súp, sinh tố, cháo,… Tránh ăn các loại thức ăn quá nóng, cay, chua hoặc quá cứng,… sẽ khiến vết mổ bị kích ứng, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng.
Sau nhổ răng nên ăn các thức ăn mềm
Sau nhổ răng nên ăn các thức ăn mềm

>> Xem thêm: Cách chăm sóc sau nhổ răng khôn

Để bạn đạt được hiệu quả chống nhiễm khuẩn thật tốt, Oralmart mang đến cho bạn nước súc miệng PERIO-AID Intensive Care là dung dịch kháng khuẩn chuyên biệt, sử dụng cho trước hoặc sau phẫu thuật răng miệng. Với công thức có chứa đồng thời 0.12% Chlorhexidine digluconate (CHX) và 0.05% Cetylpyridinium Chloride (CPC) đạt mức diệt khuẩn tối đa và loại bỏ các mảng bám có hại. Để sử dụng nước súc miệng PERIO-AID Intensive Care đạt hiệu quả cao, bạn sử dụng theo hướng dẫn sau: 

 • Dùng 15ml nước súc miệng PERIO-AID Intensive Care súc miệng với  trong 30 giây, sau đó nhổ ra ngoài.
 • Không ăn uống và súc miệng lại ít nhất 30 phút sau khi sử dụng sản phẩm.
 • Sử dụng sản phẩm 2 lần/ngày (sáng và tối sau khi đánh răng). Trong vòng 5 ngày – 3 tuần (hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ). 
Nước súc miệng PERIO-AID Intensive Care chai 150ml
Nước súc miệng PERIO-AID Intensive Care chai 150ml

Sau khi bạn đã sử dụng nước súc miệng PERIO-AID Intensive Care để điều trị vấn đề cụ thể, bạn có thể chuyển sang sản phẩm PERIO-AID Active Control để duy trì tình trạng sức kháng tốt và chống nhiễm khuẩn trong thời gian dài. 

Cách vệ sinh răng miệng để phòng ngừa sâu răng quay trở lại

Để phòng ngừa sâu răng quay trở lại bạn cần chăm sóc răng miệng đúng cách, xây dựng chế độ ăn phù hợp. Sau đây là một số lưu ý quan trọng bạn nên quan tâm thực hiện:

 • Đánh răng với tần suất 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Làm sạch răng miệng sau mỗi bữa ăn, để loại bỏ mảng bám và ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn gây sâu răng. 
 • Ưu tiên sử dụng các loại kem đánh răng có thành phần Fluor để ngăn chặn sự hình thành của các axit gây hại cho răng, giúp răng chắc khỏe.
 • Sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ làm sạch răng miệng như: cây chải kẽ răng, chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để các kẽ răng được làm sạch. 
 • Kết hợp sử dụng với nước súc miệng để tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ mảng bám, đồng thời ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nướu răng. 
 • Duy trì chế độ ăn uống khoa học với thực đơn nhiều rau xanh. Hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều đường chế biến sẵn.
 • Nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu bia, thuốc lá,… vì chúng sẽ làm cho men răng của bạn bị yếu đi. 
 • Thăm khám định kỳ tại các nha khoa với tần suất 6 tháng/lần để có thể phát hiện và xử lý kịp thời sâu răng hoặc các bệnh lý răng miệng khác. 

Bộ sản phẩm kem đánh răng – nước súc miệng VITIS Anticaries

Đặc biệt, bạn có thể tham khảo sử dụng bộ sản phẩm kem đánh răng và nước súc miệng VITIS Anticaries đến từ thương hiệu DENTAID. Đây là một thương hiệu luôn tập trung tìm ra những hoạt chất mới nhằm nâng cao hiệu quả điều trị chăm sóc sức khỏe răng miệng và phòng ngừa sâu răng quay trở lại hiệu quả. 

Kem đánh răng VITIS Anticaries là sản phẩm duy nhất trên thị trường sở hữu công nghệ DENTAID haprepair giúp tái tạo và củng cố men răng, tăng cường và tái khoáng hóa men răng, ngăn chặn tình trạng răng ê buốt, sản phẩm rất phù hợp với người bị tụt nướu hoặc bề mặt của chân răng bị lộ. Thành phần hoạt chất có trong kem đánh răng VITIS Anticaries bao gồm:

 • Hydroxyapatite 0.45%: Phục hồi và củng cố men răng nhờ lưu lại trên bề mặt và tạo lớp bảo vệ chống xói mòn cho răng trong điều kiện có độ pH thấp, đồng thời ngăn ngừa tình trạng răng nhạy cảm.
 • Sodium monofluorophosphate 1,450 ppm (1.10%): Tái tạo và tái khoáng hóa men răng.
 • Xylitol 10%: Giảm hình thành mảng bám răng, giảm sản sinh acid và trung hòa pH acid.
Kem đánh răng VITIS Anticaries
Kem đánh răng VITIS Anticaries

Khi kết hợp cùng nước súc miệng VITIS Anticaries có công dụng ngăn ngừa sâu răng đồng thời chống xói mòn men răng hiệu quả với 3 mức độ:

 • Ngăn ngừa sâu răng vượt trội với khả năng tái cấu trúc và củng cố men răng, tạo lớp bảo vệ phòng tránh sâu răng hiệu quả, ngoài ra còn hỗ trợ phục hồi các vết nứt, rãnh và những khiếm khuyết tồn tại ở men răng.
 • Hiệu quả của kem đánh răng được tăng cường nhờ có nước súc miệng VITIS Anticaries với khả năng đến được những khu vực khó tiếp cận trong khoang miệng một cách dễ dàng nhờ đó mà thành phần hoạt tính trong miệng được giữ lại lâu hơn.
 • Thành phần của sản phẩm không chứa cồn nên tránh được tình trạng kích thích và bảo vệ nướu.
Nước súc miệng VITIS Anticaries
Nước súc miệng VITIS Anticaries

Lời kết

Hy vọng sau khi đọc bài viết bên trên, bạn đã có thể hiểu được những tác hại của việc không nhổ răng sâu, đồng thời nắm rõ khi nào cần nhổ răng sâu hợp lý. Răng sâu là một bệnh lý răng miệng khiến cho người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Do đó, việc chăm sóc răng miệng đúng cách mỗi ngày là vô cùng quan trọng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm bạn có thể liên hệ với Oralmart để được hỗ trợ. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 87 69 87